Thi thể nhà báo Khashoggi có thể đã bị đưa ra khỏi Thổ Nhĩ Kỳ

19/11/2018 10:18
Những kẻ sát hại nhà báo Ả-rập Xê-út Jamal Khashoggi có thể đã đưa thi thể ông ra khỏi Thổ Nhĩ Kỳ, Bộ trưởng Quốc phòng nước này Hulusi Akar cho biết.

Phát biểu tại một hội thảo quốc tế tại Canada ngày 18/11, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar nói những kẻ giết nhà báo Ả-rập Xê-út Jamal Khashoggi có thể đã đưa các phần thi thể của ông ra khỏi Thổ Nhĩ Kỳ.

“Một khả năng là họ đã rời khỏi Thổ Nhĩ Kỳ từ 3-4 tiếng sau khi thực hiện vụ ám sát. Họ có thể đã đưa thi thể của ông Khashoggi ra nước ngoài bằng vali mà không gặp vấn đề gì vì họ được miễn trừ kiểm tra theo chế độ ngoại giao” – ông Akar nói.

Thi thể nhà báo Khashoggi có thể đã bị đưa ra khỏi Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 1.

Hình ảnh nhà báo Jamal Khashoggi. (Ảnh: Reuters)

Hôm 15/11, Văn phòng công tố Ả-rập Xê-út tổ chức họp báo, công bố chi tiết kết quả điều tra cái chết của nhà báo đối lập. Có 21 người liên quan, trong đó 5 người có thể bị đề nghị án tử hình do trực tiếp tham gia vào vụ giết người.

Theo các thông tin công tố viên Ả-rập Xê-út cung cấp trong buổi họp báo, cựu Phó Tổng cục Trưởng Tổng cục Tình báo Ả-rập Xê-út Ahmed al-Assiri hôm 29/9 đã ra lệnh thành lập một nhóm gồm 15 thành viên chia thành 3 nhánh nhỏ là đàm phán, tính báo và hậu cần để thuyết phục ông Khashoggi trở về nước. Nếu thuyết phục thất bại, phương thức sẽ chuyển thành sử dụng vũ lực. Thậm chí người lãnh đạo nhóm đàm phán chỉ đạo sát hại ông Khashoggi nếu cuộc thương thuyết thất bại.

Luật pháp Ả-rập Xê-út cấm tiết lộ danh tính nghi phạm, nhưng các nguồn tin quen thuộc với vụ việc nói rằng người lãnh đạo nhóm này là Maher Mutrib, một quan chức tình báo của Ả-rập Xê-út đang sống ở London và thường xuyên xuất hiện trong các bức hình chụp chung với Thái tử Mohamed bin Salman.

Hơn 1 tháng sau vụ ám sát, Thổ Nhĩ Kỳ cố gắng duy trì áp lực đối với Thái tử Mohammed, đưa ra một loạt bằng chứng phản bác những phủ nhận của Riyadh trước đó. Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 17/11 gọi một đánh giá của CIA buộc tội Thái tử Mohammed có liên quan đến vụ giết người là “chưa đầy đủ” và cho biết sẽ nhận được một báo cáo hoàn chỉnh vào ngày 20/11.

Cái chết gây chấn động của nhà báo đối lập làm gia tăng căng thẳng giữa 2 đồng minh lâu năm Mỹ và Ả-rập Xê-út, cũng như làm hoen ố hình ảnh Thái tử Mohammed bin Salman, người bị tình nghi đứng sau vụ việc.

Không lâu sau khi Riyadh tiết lộ các thông tin về cuộc điều tra, Washington đã công bố các lệnh trừng phạt nhằm vào 17 công dân Ả-rập Xê-út được cho là có liên quan đến vụ sát hại ông Khashoggi.

(Nguồn: Reuters)

Tin mới

Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
12 phút trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.
Sầu riêng loạn giá, xuất khẩu giảm sâu
31 phút trước
Giá sầu riêng ở vùng trồng giảm sâu nhưng giá bán lẻ nội địa vẫn ở mức cao và chênh lệch giữa nhiều điểm bán
Elon Musk cần một 'Tim Cook' cho Tesla
3 giờ trước
Nhiều người tin rằng Tesla đang bước vào giai đoạn cần ổn định, tinh chỉnh để tối ưu hiệu quả vận hành và cần một vị CEO theo kiểu Tim Cook.
Không riêng Việt Nam, Su-30 được rất nhiều quốc gia chọn mua vì lý do đặc biệt này
4 giờ trước
Nhiều quốc gia sau khi cân nhắc với các lựa chọn phương Tây như Rafale cuối cùng đều chốt tiêm kích Su-30 của Nga.
Nắng nóng, cam sành "giải cứu" tăng giá
5 giờ trước
Tại TP HCM, cam sành bán dọc nhiều tuyến đường trương bảng giải cứu bất ngờ tăng giá

Tin cùng chuyên mục

Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
1 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
1 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.
Lần đầu tiên lái thử được tặng xe thật giá 628 triệu, hãng xe Chipu là đại sứ "chơi lớn" thế nào ở VN?
3 ngày trước
Khách hàng sẽ được tặng mẫu xe Coolray trị giá 628 triệu đồng xuất hiện trong bộ ảnh mới của Chipu.
Khách mua xe máy điện VinFast liên tục 'trúng lớn': Sạc pin miễn phí 1 năm - mẫu thấp nhất giá chỉ còn 14,9 triệu đồng
27/04/2025 09:22
Chương trình này sẽ áp dụng đết hết 31/5/2026.