Thị trường bất động sản 2020 sẽ thanh lọc và cạnh tranh khốc liệt

28/02/2020 19:00
Có lẽ năm 2020 sẽ tiếp tục là năm đào thải khắc nghiệt của các doanh nghiệp BĐS, đặc biệt trước bối cảnh nguồn cung chưa mấy sáng sủa.

Gần hết quý 1/2020 nhưng nhìn tổng quan thị trường BĐS chưa có dấu hiệu lạc quan, thậm chí những khó khăn ngày càng xuất hiện nhiều hơn. Trong đó, nhiều doanh nghiệp BĐS nhỏ và vừa, không ít sàn môi giới đứng trên bờ vực “không trụ nổi” với nghề.

Theo ông Phạm Lâm, Chủ tịch DKRA Vietnam, năm 2020 sẽ là năm thanh lọc rất rõ nét của thị trường BĐS. Đây sẽ là năm mà các doanh nghiệp cạnh tranh nhau bằng năng lực. Việc không có sản phẩm ra thị trường là một thử thách rất lớn đối với các doanh nghiệp.

Và, để vượt qua các thách thức trong năm 2020, tất cả chủ đầu tư, nhà phát triển dự án, đơn vị môi giới, nhà môi giới, khách hàng, nhà đầu tư đều phải linh hoạt và điều chỉnh chiến lược thích hợp, đồng thời không ngừng hoàn thiện chất lượng sản phẩm, dịch vụ, tăng cường minh bạch hóa thông tin dưới sự quản lý và hỗ trợ của Nhà nước.

Cùng quan điểm, ông Nguyễn Văn Hậu, CEO Asian Holding cho rằng, thị trường năm 2020 chắn chắn sẽ sàng lọc lượng lớn các CĐT làm ăn chộp giật, CĐT năng lực yếu kém. Bên cạnh đó, sẽ sàng lọc lượng lớn sàn môi giới BĐS sau thời gian “nấm mọc sau mưa”.

Thị trường bất động sản 2020 sẽ thanh lọc và cạnh tranh khốc liệt - Ảnh 1.

Thi trường BĐS năm 2020 dự báo sẽ cạnh tranh khốc liệt giữa các chủ đầu tư. Ảnh: Hạ Vy

Quả thực, trong năm 2019 ngành kinh doanh BĐS ghi nhận 598 doanh nghiệp đăng ký tạm dừng hoạt động, với 686 doanh nghiệp giải thể. Theo dự báo, năm 2020 có thể còn khắc nghiệt hơn năm 2019 khi mà không chỉ thiếu hụt về nguồn cung mới ngay đầu năm, mà ở thời điểm này thị trường đang gặp thêm khó khăn vì dịch Covid-19.

Chưa kể, theo các chuyên gia trong ngành, thị trường năm 2020 có thể đối mặt thêm với tâm lý tiêu cực từ phía khách hàng. Bởi thời gian dài, thị trường đã chứng kiến nhiều doanh nghiệp làm ăn chộp giật, nhiều dự án ma hoành hành, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho khách hàng. Theo các chuyên gia, đây được xem là thách thức rất lớn đối với thị trường BĐS trong năm 2020.

Vì thế, sự dè chừng của khách mua sẽ tạo ra rào cản đối với hoạt động dự án của doanh nghiệp trong thời gian tới. Sự cạnh tranh về sức mua theo đó cũng khốc liệt hơn đối với các doanh nghiệp.

Theo dự báo, lượng dự án BĐS đủ điều kiện đưa sản phẩm ra thị trường trong năm 2002 chưa mấy khả quan bởi ở cả hai thành phố lớn là Hà Nội và Tp.HCM vẫn chưa cho thấy động thái xem xét phê duyệt cấp phép cho các dự án BĐS mới. Bên cạnh đó, động thái siết chặt hơn tín dụng vào BĐS chắc chắn sẽ làm giảm lực đầu tư từ các doanh nghiệp BĐS nhỏ và vừa, bởi hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp này phụ thuộc phần lớn vào nguồn vốn tín dụng từ ngân hàng. Đây tiếp tục là một thách thức đối với doanh nghiệp quy mô nhỏ. Việc trụ lại được với thị trường là điều không dễ dàng trước bối cảnh khó khăn như hiện nay.

Vì sự cạnh tranh trụ lại với thị trường là khốc liệt nên hiện tại nhiều doanh nghiệp BĐS lên chiến lược cơ cấu lại doanh nghiệp hoặc mời người vào tư vấn “vực” lại tình hình kinh doanh…

Với bối cảnh như hiện nay, theo một số chuyên gia, sự thanh lọc thị trường sẽ diễn ra rất mạnh trong năm 2020, thị trường chỉ còn tồn tại những doanh nghiệp BĐS lớn mạnh, có tiềm năng thực sự. Đồng thời đây cũng là năm tiền đề để minh chứng rằng, những doanh nghiệp nào có đủ sức mạnh để cạnh tranh và tiếp tục tồn tại trên thị trường.

Tin mới

Thái Lan: Cầu đi bộ bất ngờ sập kinh hoàng, đè bẹp nhiều ô tô
3 giờ trước
Một vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra vào sáng ngày 18/12, khi cầu vượt dành cho người đi bộ bất ngờ sập xuống, đè lên nhiều phương tiện đang lưu thông trên đường Bang Na-Trat (tỉnh Samut Prakan, Thái Lan).
Ngày mai, chính thức khánh thành sân vận động trị giá hơn 500 tỷ đồng, 22.000 chỗ ngồi lớn nhất miền núi phía Bắc
3 giờ trước
Sau khi hoàn thành, sân vận động Thái Nguyên sẽ là sân vận động lớn nhất các tỉnh Trung du, Miền núi phía Bắc
Lạm phát Mỹ bất ngờ giảm mạnh: Giới chuyên gia đồng loạt cảnh báo 'đây không phải tín hiệu đáng mừng'
2 giờ trước
Chỉ số lạm phát của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 11, mang đến một tia hy vọng về xu hướng hạ nhiệt giá cả. Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế khuyến cáo không nên quá lạc quan với số liệu này.
Nam shipper mang con gái nhỏ đi giao 43 đơn/ngày: Sự thật phía sau khiến dân mạng phẫn nộ
2 giờ trước
Một người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội tại Trung Quốc sở hữu hơn 400.000 người theo dõi đã bị cảnh sát bắt giữ sau khi bị phát hiện bịa đặt câu chuyện đời tư nhằm tạo hình ảnh người cha đơn thân nghèo khó, qua đó kiếm tiền từ mạng xã hội.
Ngày mai, Hà Nội sẽ khởi công tuyến metro dài gần 40km, hơn 72.000 tỷ đồng kết nối ngoại ô đến trung tâm Thành phố
2 giờ trước
Dự kiến sáng 19/12, TP Hà Nội sẽ khởi công Tuyến đường sắt đô thị số 5, Văn Cao - Ngọc Khánh - Láng - Hòa Lạc với tổng mức đầu tư trên 72.000 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục

Toyota đang chứng minh cho thế giới thấy không phải là không có khả năng làm xe điện
6 phút trước
Toyota vừa tạo nên một cú hích lớn khi chính thức trình làng mẫu Urban Cruiser – chiếc SUV thuần điện phân khúc phổ thông.
“Chuột sắt khổng lồ” Trung Quốc dài 148 mét, nặng 4.000 tấn, lập kỷ lục bấm nút là đào 10.000m không nghỉ
39 phút trước
Thay vì phụ thuộc hoàn toàn vào con người, hệ thống này có khả năng tự động điều chỉnh áp suất, phân tích dữ liệu lịch sử để dự báo điều kiện địa chất và tự định hướng hành trình di chuyển.
ELCOM thông báo vượt mục tiêu kế hoạch năm 2025 nhân dịp tròn 30 tuổi
2 giờ trước
Tối ngày 15/12/2025, tại Hà Nội, Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Công ty Cổ phần Công nghệ - Viễn thông ELCOM đã diễn ra trong không gian trang trọng.
1.837 camera AI trên khắp Hà Nội "soi" được bao nhiêu người vi phạm, lỗi nào nhiều nhất sau 5 ngày?
4 giờ trước
Kết quả sau ít ngày hoạt động gây bất ngờ.