Thị trường bất động sản đang ấm lại, sốt đất sẽ “bùng” lại vào đầu năm 2022?

12/12/2021 08:59
Thị trường bất động sản đang ghi nhận sự ấm trở lại tại một số khu vực. Kịch bản sốt đất liệu bùng trở lại vào giai đoạn đầu năm 2022 là dự báo mà nhiều nhà đầu tư đang đặt ra.

Nhìn lại giai đoạn trước của thị trường bất động sản dưới tác động của 3 đợt Covid-19, sốt đất đều ghi nhận xảy ra cục bộ. Thậm chí đến đầu năm 2021, sốt đất còn bùng nổ ở nhiều địa phương. 

Báo cáo của Bộ Xây dựng cũng nhận định, tại thời điểm cuối quý I, đầu quý II/2021 đã xảy ra hiện tượng tăng giá, thậm chí "sốt giá" tại một số phân khúc bất động sản. Theo đó, Giá giao dịch căn hộ chung cư ở nhiều dự án, đặc biệt tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đều tăng khoảng 5-7%.

Giá giao dịch nhà ở riêng lẻ trong các dự án tại nhiều địa phương tăng bình quân khoảng 8-10% (tích lũy cả hai quý, giá nhà ở riêng lẻ tại nhiều địa phương có mức tăng khoảng 15 – 20% so với mức quý IV/2020). Trong đó, Hải Phòng, Đà Nẵng, Bình Dương là những địa phương có mức giá bình quân tăng cao.

Giá đất nền tại một số điểm cục bộ của một số địa phương có mức ghi nhận tăng cao như: vùng ven Thủ đô Hà Nội như Quốc Oai (tăng 20%), Ba Vì (45%), một số điểm thuộc các tỉnh như Hòa Bình (46%), Bắc Ninh (20%), Hưng Yên (26%) và ngoài ra nhiều nơi như Thanh Hóa; Biên Hòa, Nhơn Trạch và Long Thành của tỉnh Đồng Nai,…cũng ghi nhận hiện tượng giá đất nền tăng rất nhanh trong thời gian ngắn.

Mặc dù sau đó, giá đất nền nóng cục bộ nhanh chóng hạ nhiệt khi chính quyền địa phương vào cuộc đồng thời dưới tác động của đợt Covid-19 lần thứ 4 khiến thị trường gần như rơi vào tình trạng "ngủ đông" trong một thời gian dài. 

Đến thời điểm hiện tại, khi dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, diễn biến của thị trường bất động sản không còn tái diễn kịch bản "bùng nổ" mạnh mẽ như giai đoạn đầu năm 2021. Song, theo đánh giá của nhiều nhà đầu tư, lượng giao dịch mua – bán trên thị trường đang từng bước dần sôi động trở lại. Đặc biệt, một số khu vực đang ghi nhận tình trạng giá tăng đột biến cục bộ, theo tuần. 

Theo chia sẻ của anh Kiều Thắng (nhà đầu tư Hà Nội), phân khúc nhà thấp tầng ở vùng ven Hà Nội đang diễn ra rất sôi động. Có môi giới bán liền tay 3 căn biệt thự trong 3 ngày. Giá biệt thự, nhà phố tại khu vực Bắc Ninh cũngghi nhận mỗi tuần một giá. Trung bình mỗi tuần, giá nhà thấp tầng chênh 200-500 triệu.

Thị trường bất động sản đang ấm lại, sốt đất sẽ “bùng” lại vào đầu năm 2022? - Ảnh 1.

Nhà đầu tư đã bắt đầu đi xem dự án tấp nập.

Trong khi đó, ông Cao Minh Thành, Tổng giám đốc MLAND Pro cũng chia sẻ, thị trường phân khúc nhà thấp tầng các khu vực như Hoài Đức, Thạch Thất, Hà Đông khá sôi động. Tình trạng nhiều dự án ngay trong ngày mở bán ghi nhận hết giỏ hàng đã xảy ra. 

"Thị trường đang rất tốt"- đó là nhận định của ông Thành khi nhắc đến diễn tiến của thị trường bất động sản trong thời gian gần đây. Ông Thành còn cho rằng, một trong lý do khiến thị trường tốt đến từ nguồn cung trên thị trường đang co hẹp trong khi lực cầu vẫn lớn. 

Thực tế, trước đó, khi Hà Nội chuyển sang trạng thái bình thường mới, tâm lý e ngại vẫn còn xuất hiện. Không ít nhà đầu tư còn bán cắt lỗ nhẹ ngay khi hết chính sách giãn cách xã hội nhưng đến tháng 11, bước sang tháng 12, guồng xoay của thị trường đã trở nên sôi động. 

Tâm lý e ngại đã phá bỏ khi nhà đầu tư cho rằng, trạng thái bình thường mới đã duy trì thực sự khi việc sống chung với dịch bệnh là điều tất yếu. Trong khi đó, tỷ lệ tiêm vaccine gia tăng rõ rệt. Các đường bay cũng đã dần mở lại. Các nhà đầu tư mạnh dạn cho kế hoạch "săn hàng" đẩy lượng giao dịch mua – bán và giá cả tăng nhanh chóng. 

Với tâm lý lạc quan và mạnh dạn xuống tiền của nhà đầu tư hiện tại, nhiều dự báo cho rằng, sốt đất có thể trở lại và "bùng mạnh" vào năm sau dựa trên dư địa tốt hiện tại. 

"Hiện tại thị trường rất sôi động ở nhiều khu vực. Giá bất động sản tăng mạnh. Thị trường còn đang thiếu hụt nguồn cung ở nhiều phân khúc. Với dư địa đang sôi động như hiện tại, thị trường bất động sản khả quan cũng sẽ sốt bùng mạnh trở lại vào thời điểm đầu năm 2022", anh Nguyễn Nhật (một nhà đầu tư có kinh nghiệm hơn 10 năm tại Hà Nội) dự báo.

Trước đó, TS. Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam nhận định, nguồn cung trên thị trường sụt giảm mạnh bởi dịch bệnh và chính sách chưa được tháo gỡ triệt để. Trong khi đó, nhu cầu về bất động sản lớn nhưng do ảnh hưởng bởi dịch nên giao dịch trên thị trường thường xuyên đối mặt với tình trạng đứt gãy, gián đoạn.

Rõ ràng, với kịch bản nguồn cung sản phẩm còn tiếp tục khan hiếm, lực cầu vẫn tốt. cộn hưởng lực đỡ từ nhà đầu tư F0, sự nóng lên của thị trường bất động sản trong giai đoạn tới như dự báo là điều hoàn toàn có cơ sở. 

Tin mới

Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
2 giờ trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.
Sầu riêng loạn giá, xuất khẩu giảm sâu
2 giờ trước
Giá sầu riêng ở vùng trồng giảm sâu nhưng giá bán lẻ nội địa vẫn ở mức cao và chênh lệch giữa nhiều điểm bán
Elon Musk cần một 'Tim Cook' cho Tesla
5 giờ trước
Nhiều người tin rằng Tesla đang bước vào giai đoạn cần ổn định, tinh chỉnh để tối ưu hiệu quả vận hành và cần một vị CEO theo kiểu Tim Cook.
Không riêng Việt Nam, Su-30 được rất nhiều quốc gia chọn mua vì lý do đặc biệt này
6 giờ trước
Nhiều quốc gia sau khi cân nhắc với các lựa chọn phương Tây như Rafale cuối cùng đều chốt tiêm kích Su-30 của Nga.
Nắng nóng, cam sành "giải cứu" tăng giá
7 giờ trước
Tại TP HCM, cam sành bán dọc nhiều tuyến đường trương bảng giải cứu bất ngờ tăng giá

Tin cùng chuyên mục

Xem trước Hyundai Tucson 2026: Có điểm như Santa Fe, bỏ máy dầu, có bản PHEV chạy 100km không cần xăng
8 giờ trước
Thế hệ kế tiếp của Hyundai Tucson dự kiến sẽ là mẫu xe quan trọng nhất ra mắt trong năm sau của hãng.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
1 ngày trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
1 ngày trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.
Apple tôn vinh Việt Nam theo cách đặc biệt nhân ngày đại lễ 30/4
1 ngày trước
Việc Apple dành riêng một chiến dịch để vinh danh các nhà phát triển Việt trong dịp 30/4 là một hành động đặc biệt, cho thấy Việt Nam đang dần chuyển mình thành nơi tạo nên những nhà phát triển tài năng có bản sắc, có sức lan tỏa trên bản đồ công nghệ toàn cầu.