Thị trường BĐS các tỉnh hiện giờ ra sao, đâu là "điểm nóng" những tháng cuối năm?

14/10/2019 09:23
Theo báo cáo quý 3 của Hội môi giới bất động sản Việt Nam (VARs), nếu thị trường BĐS Thanh Hóa, Nghệ An có dấu hiệu sôi động rõ nét cả về cung lẫn giao dịch thì thị trường khu vực Quảng Ninh, Thái Nguyên, Bắc Giang, Bắc Ninh, Quy Nhơn, Nha Trang, Đà Nẵng…chững lại, không có nhiều thay đổi cả về cung và cầu.

Nhiều điểm nóng thị trường đang chững lại

Nguyên nhân theo VARs là do nguồn cung hạn chế, không có sản phẩm mới chào bán trong quý. Bên cạnh đó, thị trường suy giảm bởi nguồn vốn tín dụng vào BĐS bị siết chặt. Trình tự thủ tục đầu tư quy định tại các văn bản pháp luật về đất đai, đầu tư, xây dựng còn chồng chéo, chưa thống nhất, dẫn đến chậm trễ trong việc thẩm định cấp phép phát triển dự án.

Cụ thể, một số khu vực có thị trường BĐS đã phát triển mạnh trong một vài năm trở lại đây như Đà Nẵng, Nha Trang, Quảng Nam và một số tỉnh thành khác trên cả nước đang chững lại và trầm lắng, đối mặt với nhiều khó khăn. Trong đó, xảy ra tình trạng một số dự án đóng bảng hàng, ngừng giao dịch do điều kiện pháp lý chưa đảm bảo hoặc không bán được hàng. Riêng giá BĐS Khánh Hòa có xu hướng giảm mạnh.

Tại Thái Nguyên, Bắc Giang, Bắc Ninh: Theo báo cáo của VARs, quý 3 không xuất hiện thêm dự án nào mới, đặc biệt 1 số sản phẩm phải dừng hoạt động xây dựng. Lượng cung toàn tỉnh ít, toàn vùng ghi nhận hơn 900 giao dịch thành công, chủ yếu là đất nền, tỉ lệ hấp thụ căn hộ ít do các chính sách lãi suất ngân hàng cao.

Giá bán cũng không tăng, dao động từ 10 triệu đồng/m2. Riêng thị trường đất nền Bắc Giang có những thời điểm tăng giá ảo, tiềm ẩn nguy cơ bong bóng và dẫn đến hệ lụy xấu tuy nhiên đã được kiểm soát.

Tại Quảng Ninh tình trạng trầm lắng nguồn cung và giao dịch diễn ra tương tự. Hiện chính quyền địa phương này đang kiểm soát rất chặt chẽ việc chào bán san phẩm BĐS. Đây là nguyên nhân khiến lượng cung ra thị trường rất hạn chế.

Trong quý 3 có 300 sản phẩm chào thị trường đến từ 2 dự án gồm: Ka Long Center City (đất nền) và Grand Bay Ha Long (biệt thự biển, liền kề) với tỉ lệ hấp thụ đạt xấp xỉ 50%. Tại Vân Đồn, quý 3 ghi nhận không có sản phẩm mới chào bán. Thị trường BĐS chững lại do không có giao dịch ở các dự án.

Đất nền Thanh Hóa, Nghệ An... sôi động

Trong khi đó, một số thị trường mới như Hòa Bình, Yên Bái, Lâm Đồng,… dành được nhiều sự quan tâm từ các nhà đầu tư. Tuy nhiên, theo Hội môi giới BĐS Việt Nam, hiện các dự án phát triển tại các khu vực này đều trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư nên chưa có sản phẩm chào bán ra thị trường.

Theo Hội môi giới BĐS Việt Nam, điểm sáng của thị trường BĐS tỉnh trong quý 3/2019 hướng về tỉnh Thanh Hóa. Trong quý, thị trường BĐS Thanh Hóa sôi động bởi các dự án khu đô thị và đấu giá đất nền với hàng nghìn tỉ đồng. Tỉ lệ hấp thụ đạt 90% , giá đất đấu giá dao động từ 3-10 triệu đồng/m2, giá đất đô thị thị rơi vào khoảng 8-10 triệu đồng/m2. 

Những dự án đất nền khu đô thị tại Thanh Hóa đang diễn ra giao dịch khá sôi động, nhất là các dự án giá còn mềm. Đơn cử như Khu dân cư Quảng Phú nằm cách trung tâm tài chính mới chừng 6km, luôn được nhiều nhà đầu tư săn đón với giá khoảng từ 9 triệu đồng/m2, khu đô thị này dự kiến xây xong hạ tầng và bàn giao đất vào cuối năm nay; Hay một số khu đất đấu giá dọc đại lộ Nam sông Mã, một số dự án khu dân cư ở Quảng Tân...

Lượng giao dịch căn hộ chung cư của tỉnh đạt hơn 400 sản phẩm, giá dao động từ 10-16 triệu đồng/m2. 

Nghệ An cũng được dự báo là thị trường sôi động trong quý 4/2019 bởi việc phát triển các dự án tại đây đang diễn ra rất mạnh.

Thị trường BĐS các tỉnh hiện giờ ra sao, đâu là điểm nóng những tháng cuối năm? - Ảnh 1.

Báo cáo chỉ ra, thị trường BĐS Thanh Hóa sôi động bởi các dự án khu đô thị và đấu giá đất nền với hàng nghìn tỉ đồng, còn lại đa số các tỉnh khác khá trầm lắng

Theo VARs, kinh tế Việt Nam hiện nay phát triển ổn định nên nhiều vùng miền trước đây còn khó khăn thì nay đã và đang có xu hướng phát triển kinh tế mạnh mẽ kéo theo sự phát triển hạ tầng đô thị và nhà ở. Một số thị trường mới có thể kể đến trong thời gian vừa qua như Hòa Bình ,Yên Bái, Lào Cai, Lâm Đồng, Đắc Lắc, Gia Lai…, trong đó, dòng sản phẩm chủ đạo ở các thị trường này vẫn là đất nền, với giá dao động từ 3-10 triệu đồng/m2.

“Thị trường BĐS các khu vực trong cả nước trong quý 3 tuy không sôi động như 6 tháng đầu nam nhưng nhìn chung vẫn duy trì sức mua và giành sự quan tâm lớn từ các CĐT. Dòng sản phẩm chủ đạo vẫn là đất nền, giá dao động từ 17-25 triệu đồng/m2. 

Trong đó, xuất hiện một số dự án tiêu biểu mở bán trong quý, đó là: 350 căn shophouse FLC La Vista Sadec Đồng tháp; 2000 đất nền Stella Mega City Cần Thơ, 500 đất nền KĐT An Bình với tỉ lệ hấp thụ trên khoảng 50%”, báo cáo của Hội môi giới BĐS Việt Nam chỉ ra.

Tin mới

Lạm phát Mỹ bất ngờ giảm mạnh: Giới chuyên gia đồng loạt cảnh báo 'đây không phải tín hiệu đáng mừng'
10 giờ trước
Chỉ số lạm phát của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 11, mang đến một tia hy vọng về xu hướng hạ nhiệt giá cả. Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế khuyến cáo không nên quá lạc quan với số liệu này.
Nam shipper mang con gái nhỏ đi giao 43 đơn/ngày: Sự thật phía sau khiến dân mạng phẫn nộ
10 giờ trước
Một người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội tại Trung Quốc sở hữu hơn 400.000 người theo dõi đã bị cảnh sát bắt giữ sau khi bị phát hiện bịa đặt câu chuyện đời tư nhằm tạo hình ảnh người cha đơn thân nghèo khó, qua đó kiếm tiền từ mạng xã hội.
Ngày mai, Hà Nội sẽ khởi công tuyến metro dài gần 40km, hơn 72.000 tỷ đồng kết nối ngoại ô đến trung tâm Thành phố
10 giờ trước
Dự kiến sáng 19/12, TP Hà Nội sẽ khởi công Tuyến đường sắt đô thị số 5, Văn Cao - Ngọc Khánh - Láng - Hòa Lạc với tổng mức đầu tư trên 72.000 tỷ đồng.
Một thế hệ vô hình
10 giờ trước
Bên dưới bề mặt trấn an đó là một sự xói mòn lặng lẽ.
Ngày mai, Sun Group sẽ chính thức khởi công tuyến metro 9.000 tỷ đồng, dài gần 18km ở đặc khu lớn nhất Việt Nam
9 giờ trước
Ngày mai (19/12), UBND tỉnh An Giang và Tập đoàn Sun Group sẽ khởi công tuyến tàu điện đô thị (LRT) đầu tiên tại Phú Quốc.

Tin cùng chuyên mục

ELCOM thông báo vượt mục tiêu kế hoạch năm 2025 nhân dịp tròn 30 tuổi
5 giờ trước
Tối ngày 15/12/2025, tại Hà Nội, Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Công ty Cổ phần Công nghệ - Viễn thông ELCOM đã diễn ra trong không gian trang trọng.
1.837 camera AI trên khắp Hà Nội "soi" được bao nhiêu người vi phạm, lỗi nào nhiều nhất sau 5 ngày?
3 giờ trước
Kết quả sau ít ngày hoạt động gây bất ngờ.
Châu Âu bất ngờ quay xe hủy lệnh cấm xe xăng dầu từ năm 2035: Ford, Volkswagen 'ăn mừng' nhưng chuyên gia cảnh báo chỉ là 'chiến thắng trong bi kịch'
11 giờ trước
Ủy ban châu Âu (EU) đã bật đèn xanh cho kế hoạch hủy bỏ lệnh cấm xe xăng dầu, tập trung xe điện từ sau năm 2035, thay vào đó đặt mục tiêu giảm 90% lượng phát thải CO₂.
Hyundai Accent facelift lộ ảnh nội thất: Vô lăng mới, màn hình 12,3 inch, điều hoà 2 vùng, tăng sức đấu Toyota Vios
15 giờ trước
Bản nâng cấp giữa vòng đời của Hyundai Accent cho thấy hãng xe Hàn Quốc tập trung nhiều hơn vào công nghệ và tiện nghi, trong khi kết cấu và nền tảng vận hành cơ bản vẫn được giữ nguyên.