Thị trường chứng khoán 7,4 nghìn tỷ USD dị thường của Trung Quốc: Mua cổ phiếu vì tên đẹp, chưa tốt nghiệp cấp 3 cũng 'chơi chứng'

01/06/2018 14:08
Đối với những nhà đầu tư mới tham gia thị trường chứng khoán Trung Quốc, có lẽ họ sẽ gặp nhiều thứ kỳ là khó giải thích so với văn hóa Phương Tây.

Với tổng mức vốn hóa 7,4 nghìn tỷ USD, sàn chứng khoán Thượng Hải đứng thứ 2 trên thế giới về độ lớn nhưng đi kèm với đó là những kiểu đầu tư "trời ơi đất hỡi".

Theo khảo sát của hãng tin Bloomberg, nhà đầu tư Trung Quốc nhiều khi mua cổ phiếu chỉ vì.. tên của chúng đẹp. Họ có xu hướng đổ nhiều tiền hơn vào những công ty có chữ "Hoàng đế" hay "Vua".

Trong khi đó, các cổ phiếu có phát âm giống từ "Trump thắng lớn" lại tăng mạnh sau cuộc bầu cử năm 2016 tại Mỹ, còn những cổ phiếu có phát âm như "Dì Hillary" lại giảm điểm. Thậm chí những công ty có tên phát âm na ná Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama cũng được hưởng lợi sau khi ông thắng cử vào năm 2008.

Thị trường chứng khoán 7,4 nghìn tỷ USD dị thường của Trung Quốc: Mua cổ phiếu vì tên đẹp, chưa tốt nghiệp cấp 3 cũng chơi chứng - Ảnh 1.

Nguyên nhân văn hóa và sự duy tâm của người Trung Quốc là một trong những yếu tố chính làm nên tình trạng đầu tư phi logic này.

Bên cạnh đó, Bloomberg cũng cho rằng các đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) là cơ hội đổi đời cho nhiều nhà đầu tư bởi giá có xu thế tăng mạnh sau đó bất chấp tình hình kinh doanh của hãng có lợi nhuận nhiều đến vậy hay không. Năm 2018, các cổ phiếu IPO đều tăng bình quân 44% khi đóng cửa phiên giao dịch đầu tiên.

Thị trường chứng khoán 7,4 nghìn tỷ USD dị thường của Trung Quốc: Mua cổ phiếu vì tên đẹp, chưa tốt nghiệp cấp 3 cũng chơi chứng - Ảnh 2.

Trong vòng 2 năm qua, mức lợi nhuận đem lại khi đầu tư cổ phiếu IPO tại Trung Quốc cao hơn nhiều so với các thị trường lâu đời như Mỹ và Châu Âu.

Tuy nhiên, công cuộc tranh mua IPO khá khó khăn bởi bình quân mỗi nhà đầu tư phải đấu với 2.000 người khác để sở hữu của công ty IPO.

Thú vị hơn, bản thân những công ty muốn lên sàn chứng khoán ở Trung Quốc cũng đang phải xếp hàng dài. Tính đến tháng 5/2018, khoảng 310 doanh nghiệp nước này đang chờ lên sàn. Dẫu vậy, tổng mức thời gian bình quân các công ty này phải chờ vào khoảng 536 ngày, cao hơn rất nhiều so với 32 ngày ở Mỹ và 25 ngày ở Nhật Bản.

Thị trường chứng khoán 7,4 nghìn tỷ USD dị thường của Trung Quốc: Mua cổ phiếu vì tên đẹp, chưa tốt nghiệp cấp 3 cũng chơi chứng - Ảnh 3.

Một điều thú vị nữa ở Trung Quốc là nhà đầu tư có vẻ chuộng màu đỏ hơn xanh. Đỏ nghĩa là tăng giá trong khi xanh lại giảm, trái ngược với các thị trường chứng khoán khác ở Mỹ và Châu Âu. Điều này cũng tương đồng với văn hóa "số đỏ" của Châu Á.

Ngoài ra, trong khi nhiều nhà đầu tư kỳ cựu của Phương Tây ưa thích đầu tư dài hạn thì thị trường Trung Quốc lại nổi tiếng với việc đầu tư lướt sóng ngắn hạn. Tại sàn Thượng Hải, nhà đầu tư nhỏ lẻ chiếm tới 80% lượng giao dịch trong khi các quỹ đầu tư chủ chiếm phần nhỏ còn lại.

Cách đây 3 năm, cơn khủng hoảng chứng khoán Trung Quốc được thổi phồng bởi 3 triệu nhà đầu tư cá nhân mới tham gia lướt sóng như vậy, nhiều người thậm chí chưa tốt nghiệp cấp 3 và không có tý kiến thức nào về tài chính.

Cùng từ cuộc khủng hoảng chứng khoán 3 năm trước, chính quyền Bắc Kinh ban hành quy định dừng giao dịch nếu giá cổ phiếu dao động vượt ngưỡng cho phép nhằm bảo vệ thị trường khỏi mất điểm quá sâu.

Vào tháng 3 vừa qua, tổng giá trị số cổ phiếu bị ngừng giao dịch tại Trung Quốc lên tới 456 tỷ USD, cao gấp 3.150 lần so với Mỹ.

Thị trường chứng khoán 7,4 nghìn tỷ USD dị thường của Trung Quốc: Mua cổ phiếu vì tên đẹp, chưa tốt nghiệp cấp 3 cũng chơi chứng - Ảnh 4.

Tin mới

Ngày mai, chính thức khánh thành sân vận động trị giá hơn 500 tỷ đồng, 22.000 chỗ ngồi lớn nhất miền núi phía Bắc
9 giờ trước
Sau khi hoàn thành, sân vận động Thái Nguyên sẽ là sân vận động lớn nhất các tỉnh Trung du, Miền núi phía Bắc
Lạm phát Mỹ bất ngờ giảm mạnh: Giới chuyên gia đồng loạt cảnh báo 'đây không phải tín hiệu đáng mừng'
9 giờ trước
Chỉ số lạm phát của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 11, mang đến một tia hy vọng về xu hướng hạ nhiệt giá cả. Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế khuyến cáo không nên quá lạc quan với số liệu này.
Nam shipper mang con gái nhỏ đi giao 43 đơn/ngày: Sự thật phía sau khiến dân mạng phẫn nộ
8 giờ trước
Một người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội tại Trung Quốc sở hữu hơn 400.000 người theo dõi đã bị cảnh sát bắt giữ sau khi bị phát hiện bịa đặt câu chuyện đời tư nhằm tạo hình ảnh người cha đơn thân nghèo khó, qua đó kiếm tiền từ mạng xã hội.
Ngày mai, Hà Nội sẽ khởi công tuyến metro dài gần 40km, hơn 72.000 tỷ đồng kết nối ngoại ô đến trung tâm Thành phố
8 giờ trước
Dự kiến sáng 19/12, TP Hà Nội sẽ khởi công Tuyến đường sắt đô thị số 5, Văn Cao - Ngọc Khánh - Láng - Hòa Lạc với tổng mức đầu tư trên 72.000 tỷ đồng.
Một thế hệ vô hình
8 giờ trước
Bên dưới bề mặt trấn an đó là một sự xói mòn lặng lẽ.

Tin cùng chuyên mục

Hãng xe Trung Quốc bán chạy ở Việt Nam vừa công bố sở hữu xe tự lái cấp độ 3 - không cần người lái can thiệp trong quá trình di chuyển
57 phút trước
BYD đang đặt hy vọng vào các công nghệ xe tự lái để thúc đẩy doanh số bán hàng tại thị trường nội địa Trung Quốc.
Bão giá linh kiện, tín đồ của Apple sắp chịu thiệt thế nào khi mua iPhone?
17 giờ trước
Người dùng công nghệ, đặc biệt là các tín đồ của Apple, đang đứng trước khả năng phải móc hầu bao nhiều hơn trong những năm tới. Nguyên nhân không đến từ thiết kế hay công nghệ đột phá, mà bắt nguồn từ một “cơn bão” ít được chú ý hơn: giá chip nhớ toàn cầu đang leo thang mạnh và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
1 ngày trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
Gaming phone mạnh nhất thị trường REDMAGIC 11 Pro vừa mở đặt trước, giá từ 18,99 triệu đồng
14/12/2025 04:23
Từ nay đến ngày 17/12, FPT Shop triển khai chương trình đặt trước REDMAGIC 11 Pro – mẫu gaming phone cao cấp mới nhất của REDMAGIC, đánh dấu đợt mở bán sớm nhất tại Việt Nam.