Thị trường hàng hóa lên đỉnh 8 năm, nhà đầu tư ‘thèm khát mọi thứ'

23/02/2021 17:19
Thị trường hàng hóa lên đỉnh 8 năm, nhà đầu tư ‘thèm khát mọi thứ'

Các quỹ phòng hộ đổ xô tham gia vào đợt tăng giá mạnh nhất của thị trường hàng hóa trong ít nhất 10 năm qua, đặt cược chính sách hỗ trợ từ chính phủ Mỹ, lãi suất cận 0 sẽ thúc đẩy lực cầu, gia tăng lạm phát và làm suy yếu USD hơn nữa khi nền kinh tế số một thế giới phục hồi từ đại dịch Covid-19.

Chỉ số Bloomberg Commodity Spot, theo dõi diễn biến giá của 23 nguyên liệu thô, tăng 1,6% trong ngày 22/2 lên cao nhất kể từ tháng 3/2013. Chỉ số này đã tăng 67% kể từ đáy 4 năm hồi tháng 3/2020.

Đà tăng của chỉ số chủ yếu do lực đẩy từ giá đồng, tăng vượt 9.000 USD/tấn lần đầu tiên trong 9 năm. Giá dầu tăng do đồn đoán nguồn cung toàn cầu đang thắt chặt nhanh chóng. Giá cà phê và đường cũng đi lên.

“Những người từng phớt lờ hàng hóa trong thời gian khá dài giờ đây bắt đầu mở vị thế”, Bart Melek, giám đốc chiến lược hàng hóa tại TD Securities, nói. “Xu hướng này có thể kéo dài thêm chút nữa. Đây là kỳ vọng về sự khan hiếm hàng hóa”.

JPMorgan Chase & Co hồi đầu tháng nhận định các loại hàng hóa dường như đã bắt đầu một siêu chu kỳ mới – giai đoạn mở rộng trong đó giá hàng hóa cao hơn hẳn xu hướng trong dài hạn. Goldman Sachs có quan điểm tương tự. Thị trường hàng hóa chỉ có 4 chu kỳ như vậy trong vòng 100 năm qua.

Thị trường hàng hóa lên đỉnh 8 năm, nhà đầu tư ‘thèm khát mọi thứ - Ảnh 1.

Diễn biến chỉ số Bloomberg Commodity Spot những năm gần đây.

Hàng hóa thường được coi là tài sản tốt để phòng hộ lạm phát – yếu tố gần đây khiến giới đầu tư lo ngại. Thị trường hàng hóa đi lên sẽ là câu chuyện về đợt phục hồi kinh tế hậu đại dịch, bùng nổ vào những năm 2020 đi kèm chính sách tiền tệ, tài chính siêu nới lỏng, nhóm nhà phân tích của JPMorgan nhận định hôm 10/2.

Thị trường hàng hóa còn có thể nhảy vọt do ảnh hưởng liên đới từ cuộc chiến chống biến đổi khí hậu – thắt chặt nguồn cung dầu, thúc đẩy lực cầu các kim loại cần trong xây dựng hạ tầng năng lượng tái tạo, sản xuất pin và xe điện. Giá đồng tăng trong bối cảnh thị trường kim loại nói chung, từ quặng sắt đến nickel, cũng đi lên.

“Những xu hướng lớn đang xuất hiện bên cạnh sự gia tăng dân số toàn cầu, điện khí hóa, chuyển đổi năng lượng đều thúc đẩy lực cầu hàng hóa trong trung và dài hạn”, theo Mike Henry, giám đốc điều hành công ty khai mỏ BHP Group.

Giá hàng hóa biến động còn ảnh hưởng lớn đến chi phí cuộc sống thông qua giá nhiên liệu, điện, thực phẩm và các dự án xây dựng. Chúng còn giúp định hình thương mại, tỷ giá hối đoái và sau cùng là tình hình chính trị những nước phụ thuộc hàng hóa như Canada, Brazil, Chile và Venezuela.

Tin mới

Thưởng Tết 2026: Xuất hiện mức thưởng 350 triệu đồng/người
10 phút trước
Một số địa phương đã công bố kế hoạch thưởng Tết năm 2026 cho người lao động, trong đó có mức thưởng lên tới 350 triệu đồng/người.
Nếu đầu tư cho ESG nhưng không thành công, doanh nghiệp được gì?
12 phút trước
Theo các chuyên gia, ESG cần được coi là một hành trình để lại dấu ấn, một di sản mà doanh nghiệp gây dựng theo thời gian.
Doanh nghiệp liên quan đến Tiến Phước Group tất toán xong lô trái phiếu hơn 2.000 tỷ đồng
13 phút trước
Dù đang kinh doanh thua lỗ, Bất động sản TMT- doanh nghiệp có nhiều mối liên quan tới Tiến Phước Group đã tất toán xong lô trái phiếu TMTCH233001 có giá trị phát hành 2.015 tỷ đồng.
Viconship muốn mua thêm 14 triệu cổ phiếu HAH của Xếp dỡ Hải An
13 phút trước
Viconship vừa đăng ký mua vào 14 triệu cổ phiếu HAH nhằm mục đích tăng tỷ lệ sở hữu lên 21,238% vốn tại Xếp dỡ Hải An.
Hoa Sen Group muốn thành lập công ty sản xuất sắt, thép tại Hải Phòng
14 phút trước
Hoa Sen Group muốn thành lập Công ty TNHH MTV Hoa Sen Hải Phòng với vốn điều lệ 300 tỷ đồng, hoạt động chính trong sản xuất sắt, thép, gang.

Tin cùng chuyên mục

Tài xế Be đạt doanh thu hơn 1,6 tỷ đồng năm 2025: Hiểu thế nào cho đúng về con số này?
4 giờ trước
Be cho biết, con số hơn 1,6 tỷ đổng này là tổng doanh thu, không phải tổng thu nhập của tài xế.
Không phải dầu mỏ hay khí đốt, Trung Quốc đang săn lùng một mặt hàng chiến lược của Nga với khối lượng khổng lồ, giá liên tiếp lập đỉnh từ đầu năm
11 giờ trước
Trung Quốc tăng nhập khẩu vàng từ Nga, với giá trị các lô hàng đạt gần 1 tỷ USD.
Nhiều gấp 5 lần Mỹ, 7 lần Nhật Bản - Đây mới là cường quốc robot khi sở hữu gần 8.000 bằng sáng chế
1 ngày trước
Trung Quốc đã đăng ký bằng sáng chế robot hình người nhiều gấp 5 lần so với Mỹ trong 5 năm qua.
Thế ‘đa cực’ Nhật - Hàn - Việt - Trung đang hình thành trên thị trường ô tô Việt?
1 ngày trước
Sự phát triển của VinFast và việc các hãng xe Trung Quốc xâm nhập thị trường đã chính thức phá vỡ thế độc tôn của xe Nhật - Hàn, thiết lập một trật tự mới trên thị trường ô tô Việt Nam.