Thị trường hàng hóa ngày 22/3: Dầu lên gần đỉnh 3 năm, các mặt hàng khác cũng tăng vọt

22/03/2018 11:26
Trong số các hàng hóa chỉ duy nhất có cà phê sụt giảm bởi áp lực bán mạnh.

Dầu bật mạnh lên gần mức đỉnh 3 năm

Giá dầu đạt mức cao 6 tuần và chạm vùng đỉnh của 3 năm đã thiết lập trước đó do dự trữ dầu của Mỹ bất ngờ sụt giảm, mức tuân thủ cao của OPEC theo thỏa thuận cắt giảm sản lượng và những lo ngại kéo dài liên quan tới thỏa thuận hạt nhân của Iran.

Dầu thô Brent kỳ hạn tăng 2,05 USD/thùng (3%) lên 69,47 USD/thùng, gần chạm mức cao 7 tuần, dầu thô Tây Texas WTI tăng 1,63 USD/thùng (2,6%) lên 65,17 USD/thùng, cao nhất kể từ ngày 2/2.

Sự gia tăng đã đẩy cả hai loại dầu, lần đầu tiên kể từ tháng 2 vào vùng kỹ thuật mua quá nhiều và chênh lệch của dầu Brent với WTI cũng lên cao nhất từ đầu tháng 2.

Số liệu phát hành của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy dự trữ dầu thô bất ngờ giảm 2,6 triệu thùng, trong khi giới phân tích dự đoán tăng 2,5 triệu thùng.

Dầu cũng nhận được hỗ trợ sau khi Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất và dự báo ít nhất sẽ có 2 lần tăng nữa trong năm 2018. Đồng USD yếu so với rổ tiền tệ làm hàng hóa rẻ hơn so với các đồng tiền khác.

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ OPEC cho biết các thành viên và đồng minh đạt được mức tuân thủ kỷ lục trong tháng 2 với thỏa thuận cắt giảm sản lượng toàn cầu.

Trong khi đó, những lo ngại Mỹ có thể tái áp đặt các lệnh trừng phạt lên Iran đang tái hiện.

Công ty tư vấn năng lượng FGE cho biết các lệnh trừng phạt mới của Mỹ với Iran có thể dẫn tới xuất khẩu của Iran giảm 250.000 tới 500.000 thùng/ngày vào cuối năm nay.

Số liệu EIA công bố ngoài dự trữ dầu thô giảm cũng cho thấy sản lượng dầu thô hàng tuần đạt mức cao kỷ lục cho đến nay.

Vàng tăng hơn 1%

Giá vàng tăng hơn 1% từ mức thấp ba tuần sau khi Cục dự trữ Liên bang Mỹ tăng lãi suất và dự kiến có ít nhất 2 đợt tăng nữa trong năm 2018, không như nhiều người đã dự kiến thêm 3 đợt.

Đồng USD cũng giảm xuống mức thấp nhất phiên sau quyết định của Fed.

Trong cuộc họp chính sách đầu tiên với cương vị chủ tịch Fed mới, ông Jerome Powell cho biết lạm phát sẽ tăng cao hơn trong bối cảnh nền kinh tế mạnh lên, sau nhiều năm dưới mức mục tiêu 2%.

Vàng giao ngay tăng 1,8% lên 1.334,75 USD/ounce, trước đó có lúc đạt 1.335,47 USD/ounce, cao nhất kể từ 7/3. Giá vàng Mỹ kỳ hạn tháng 4 tăng 9,6 USD (0,7%) lên 1.321,5 USD/ounce.

Lãi suất của Mỹ tăng thường làm giảm nhu cầu vàng, mặc dù các nhà phân tích cho biết khả năng căng thẳng địa chính trị leo thang có thể thúc đẩy nhu cầu.

Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến công bố khoản thuế nhập khẩu lên đến 60 tỷ USD đối với hàng hóa Trung Quốc vào ngày thứ Sáu (23/3), sau khi ông đã áp thuế nhập khẩu với thép và nhôm trong tháng này.

Các nhà đầu tư lo ngại rằng hành động của ông Trump có thể leo thang thành một cuộc chiến thương mại nếu Trung Quốc và các nước khác trả đũa, đe dọa tới tăng trưởng toàn cầu.

Trong số các kim loại quý khác, bạc tăng 2,8% lên 16,63 USD/ounce. Bạch kim tăng 1,9% lên 958,40 USD/ounce và palađi tăng 1,5% lên 993 USD/ounce.

Đồng phục hồi từ mức thấp 3 tháng

Đồng, kẽm và nhôm phục hồi từ mức thấp 3 tháng do giá dầu tăng mạnh và đồng USD thoái trào trước tuyên bố tăng lãi suất của Fed.

Nhà phân tích Casper Burgering của công ty ABN Amro cho biết trong khi thiếu vắng các yếu tố cung cầu mạnh, các kim loại chủ yếu chịu tác động của các yếu tố kinh tế vĩ mô.

Giá đồng giao sau ba tháng trên sàn giao dịch kim loại London tăng 0,6% lên 6.793 USD/tấn. Trước đó giá đã chạm 6.702 USD/tấn, mức thấp 3 tháng.

Tổ chức Nghiên cứu Đồng cho biết thị trường đồng tinh chế trên thế giới dư thừa 17.000 tấn trong tháng 12/2017, so với thâm hụt 41.000 tấn trong tháng 11/2017.

Các công nhân tại mỏ đồng Los Pelambres, Chile đã lựa chọn kéo dài thời hạn điều chỉnh của chính phủ trong một nỗ lực đạt được thỏa thuận hợp đồng lao động mới.

Giá nhôm LME đã giảm xuống 2.062,50 USD/tấn mức thấp nhất kể từ giữa tháng 12 trước khi phục hồi khi chốt phiên tại 2.081 USD/tấn tăng 0,2%. Viện Nhôm Quốc tế (IAI) cho biết sản lượng nhôm cơ bản toàn cầu không tính Trung Quốc đã giảm xuống 2.009 triệu tấn trong tháng 2 từ 2.221 triệu tấn trong tháng 1.

Đường tăng trở lại

Giá đường thô kỳ hạn tăng nhờ hoạt động đầu cơ mua vào trong bối cảnh Ấn Độ khó có thể xuất khẩu dư thừa trong ngắn hạn.

Giá đường thô kỳ hạn tháng 5 tăng 0,11 US cent (0,9%) lên 12,67 US cent/lb. Đường trắng kỳ hạn tháng 5 cũng tăng 3,6 USD (1%) lên 353,4 USD/tấn.

Việc nhà đầu cơ tăng mua vào để đóng các hợp đồng bán khống cùng với đồng USD suy yếu hơn đã giúp thị trường phục hồi một phần sau khi giảm mạnh trong phiên trước.

Các nhà phân phối cho biết giá đường tại Ấn Độ vẫn cao hơn đáng kể, ước tính khoảng 150 USD/tấn so với giá thế giới, khiến họ khó xuất khẩu trong ngắn hạn mà không có trợ giúp. Việc loại bỏ thuế của Ấn Độ là bước đi đầu tiên để tìm cách xuất khẩu đường dư thừa của họ, nhưng giá chênh lệch vẫn rộng và họ cần thu hẹp khoảng cách này.

Giá đường cũng được hỗ trợ bởi việc bán ra chậm lại, mặc dù thị trường vẫn dễ bị tổn thương.

Chỉ duy nhất cà phê xuống giá

Giá cà phê giảm bởi áp lực bán ra cuối ngày sau khi tăng trong hầu hết phiên này, do đồng real của Brazil mạnh hơn so với đồng USD.

Cà phê arabia kỳ hạn tháng 5 giảm 0,1 US cent (0,1%) xuống 1,1885 USD/lb. Cà phê robusta kỳ hạn tháng 5 giảm 2 USD hay 0,11% xuống 1.752 USD/tấn.

Giá một số mặt hàng quan trọng cập nhật đầu giờ sáng 22/3

Thị trường hàng hóa ngày 22/3: Dầu lên gần đỉnh 3 năm, các mặt hàng khác cũng tăng vọt - Ảnh 1.

Tin mới

Anh, Pháp cùng loạt quốc gia công nhận Nhà nước Palestine: Mở cánh cửa hòa bình?
7 phút trước
9 nước công nhận Nhà nước Palestine, tạo nên bước ngoặt trong lịch sử chính sách đối ngoại của phương Tây.
Ấn Độ chi 18 tỷ USD cho tham vọng trở thành cường quốc chip toàn cầu
35 phút trước
Với Ấn Độ, đây là cơ hội để giảm phụ thuộc vào nhập khẩu, đảm bảo nguồn chip cho các lĩnh vực chiến lược và chiếm thêm thị phần trong ngành điện tử toàn cầu.
Cảnh tượng ở siêu thị Hong Kong (Trung Quốc) hiện tại: Người dân đổ xô mua sắm, chuẩn bị trước bão Ragasa, duy nhất mặt hàng này bị “ghẻ lạnh"
35 phút trước
"Cảnh tượng này thật khó tin, giống như trong phim thảm họa vậy".
V Fest tưng bừng, giới trẻ check-in tại ‘góc sống ảo’ của SHB
51 phút trước
Những ngày cuối tháng 9, tại Trung tâm Triển lãm Quốc gia, V Fest - Vietnam Today bùng nổ như một bữa tiệc âm nhạc dành cho giới trẻ. Bên cạnh những màn trình diễn 'cháy' nhất, điểm thu hút không kém chính là photobooth của SHB. Hàng dài bạn trẻ đã hào hứng tới check-in tại 'tọa độ sống ảo' cực chất này, biến nó thành một phần không thể thiếu của trải nghiệm V FEST.
Giá cà phê hôm nay 23-9: Bật tăng 3 con số
2 giờ trước
Giá cà phê hôm nay đã tăng mạnh sau 4 phiên giảm liên tiếp của tuần trước và bị kích bởi yếu tố thời tiết bất lợi ngay trước vụ thu hoạch của Việt Nam

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Vàng

GOLD

119.384.342 VNĐ / lượng

3,753.70 USD / toz

0.17 %

+ 6.40

Bạc

SILVER

1.392.780 VNĐ / lượng

43.79 USD / toz

0.61 %

- 0.27

Đồng

COPPER

268.888.161 VNĐ / tấn

462.35 UScents / lb

0.59 %

- 2.75

Bạch kim

PLATINUM

45.376.991 VNĐ / lượng

1,426.75 USD / toz

0.16 %

+ 2.35

Nickel

NICKEL

401.759.785 VNĐ / tấn

15,230.00 USD / mt

0.20 %

+ 30.00

Chì

LEAD

52.616.551 VNĐ / tấn

1,994.60 USD / mt

0.37 %

- 7.40

Nhôm

ALUMINUM

69.913.589 VNĐ / tấn

2,650.30 USD / mt

0.84 %

- 22.30

» Xem tất cả giá Kim loại

Tin cùng chuyên mục

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế - Tài chính Phan Văn Mãi: Việc Lotte trả lại dự án ở Thủ Thiêm là một sự lãng phí
2 giờ trước
Ông Phan Văn Mãi cũng đề cập việc chưa có cơ chế để người đứng đầu một đơn vị sự nghiệp được quyền quyết định sử dụng những tài sản Nhà nước giao cho đơn vị đó hiệu quả nhất.
Giá bạc tiếp tục bật tăng mạnh
3 giờ trước
Giá bạc hôm nay trong nước và quốc tế giữ vững đà tăng.
'150 năm di sản vươn cao' - SABECO đồng hành cùng ngành bia Việt Nam
3 giờ trước
Năm 2025, ngành bia Việt Nam đánh dấu hành trình 150 năm phát triển, trở thành một di sản gắn liền với văn hóa thưởng thức và ăn mừng của người Việt. Nhân cột mốc đáng nhớ này, SABECO tôn vinh hành trình đáng tự hào của ngành bia Việt Nam với tinh thần kiên cường, đoàn kết, và tiến bộ, đã làm nên bản sắc Việt suốt 150 năm qua.
Cổ đông lớn Sonadezi không đồng ý điều chỉnh kế hoạch SXKD năm 2025 và lương thưởng Chủ tịch HĐQT 163 triệu đồng/tháng của Dowaco
4 giờ trước
Kết quả cho thấy cả hai tờ trình đều không được thông qua với tỷ lệ không tán thành lên đến 64%.