Thị trường này đang "hồi sinh" nhờ Covid, thời tới cản không kịp với Apple

15/08/2021 07:40
Thị trường máy tính bảng tăng trưởng hơn 55% trong quý I năm nay và Apple chính là hãng thống trị thị trường với 31,7% thị phần.

Theo hãng nghiên cứu thị trường IDC, trong 3 tháng đầu năm 2021, Apple đã giữ vững vị trí số 1 trên thị trường máy tính bảng toàn cầu khi chiếm 31,7% thị phần, xuất xưởng 12,7 triệu chiếc iPad, tăng trưởng 64,3% so với cùng kỳ năm trước.

Vị trí thứ 2 thuộc về Samsung với 20% thị phần. Gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc đã xuất xưởng được 8 triệu chiếc máy tính bảng. Lenovo (9,4%), Amazon (8,7%), Huawei (6,8%) lần lượt xếp vị trí thứ 3, 4 và 5.

Trong khi phần lớn ngành hàng kinh doanh đối mặt với khó khăn vì dịch Covid-19 thì doanh số bán máy tính bảng và Chromebook vẫn liên tục đạt những cột mốc mới. Theo đó, tình hình kinh doanh máy tính bảng trong quý I/2021 diễn ra ấn tượng, tăng trưởng 55,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo dữ liệu từ IDC, đã có 39,9 triệu chiếc máy tính bảng được bán ra trong nửa đầu 2021.

Thị trường này đang hồi sinh nhờ Covid, thời tới cản không kịp với Apple - Ảnh 1.

Thị phần ngành hàng máy tính bảng toàn cầu quý I/2021. Ảnh: IDC.

Lần gần nhất thị trường máy tính bảng đạt con số ấn tượng như vậy là vào năm 2013 với mức tăng trưởng 56,9% so với cùng kỳ năm 2012.

Anuroopa Nataraj, nhà phân tích của IDC cho biết, việc triển khai vaccine trên toàn cầu vẫn diễn ra khá chậm. Điều này kéo dài thời gian làm việc tại nhà của mọi người. Vì thế, nhu cầu về máy tính bảng để học tập và làm việc online sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Trong khi đó, công ty nghiên cứu thị trường Counterpoint Research cũng nhận định ngành hàng máy tính bảng đã được “hồi sinh” nhờ Covid-19, sau một thời gian dài sụt giảm. Các thiết bị màn hình lớn trở thành sản phẩm “thiết yếu” đáp ứng hàng loạt công việc trong mùa giãn cách.

Thị trường này đang hồi sinh nhờ Covid, thời tới cản không kịp với Apple - Ảnh 2.

Dịch Covid-19 khiến nhu cầu học tập và làm việc online tăng cao. Ảnh: Tekon.

Chuyên gia phân tích cấp cao Liz Lee của Counterpoint Research cho biết, các mẫu iPad cơ bản chiếm 56% tổng lượng iPad xuất xưởng trong quý I/2021. iPad Air và iPad Pro lần lượt chiếm 19% và 18%. “Khách hàng quan tâm nhiều đến mức giá và tính di động. Vì thế, iPad thế hệ thứ 8 là mẫu máy tính bảng bán chạy nhất của Apple. Được ra mắt vào tháng 10/2020, iPad Air 4 đứng thứ 2 trong danh sách bán chạy. Model này có cấu hình tốt cùng mức giá hợp lý”, Liz Lee nhận định.

Counterpoint Research cũng đưa ra dự đoán mẫu iPad Pro mới nhất dùng chip M1 sẽ có lượng xuất xưởng tăng vọt trong quý III và tốc độ tăng trưởng sẽ được duy trì trong quý tiếp theo.

Tại thị trường Việt Nam, ngành hàng máy tính bảng trong những năm gần đây không còn sôi động, nhiều thương hiệu đã từ bỏ cuộc chơi. Hiện tại, thị trường chỉ còn những cái tên quen thuộc như Apple, Samsung hay Huawei. Trong đó, Apple và Samsung đang chiếm hơn 50% thị phần máy tính bảng.

Thị trường này đang hồi sinh nhờ Covid, thời tới cản không kịp với Apple - Ảnh 3.

Apple và Samsung chiếm phần lớn thị trường máy tính bảng. Ảnh: PhoneArena.

Apple đang bán 11 mẫu iPad tại Việt Nam, mức giá chủ ý ở phân khúc tầm trung đến cao cấp, từ 11-56 triệu đồng. Gần đây, các hệ thống bán lẻ có động thái giảm giá 2-3 triệu đồng cho iPad Pro 2020 nhằm dọn đường cho iPad Pro M1 bán ra.

Theo đại diện hệ thống Thế Giới Di Động, người dùng Việt chủ yếu chọn mua iPad bản Wi-Fi với tỷ lệ trung bình khoảng 70%. Trong khi đó, iPad bản 3G, 4G chiếm 30%. Tuy nhiên, hiện tại 5G đang là xu hướng của thị trường. Dự kiến iPad Pro mới bản 5G cũng sẽ được nhiều người dùng đón nhận.

“Tỷ lệ khách hàng mua iPad bản Wi-Fi cao hơn khoảng 60-70% so với bản 4G. Các mẫu iPad bản Wi-Fi có giá tốt, phù hợp với nhu cầu của nhiều nhóm khách hàng”, ông Nguyễn Thế Kha - Giám đốc Khối Ngành hàng Viễn thông Di động FPT Shop nói.

Theo báo cáo của công ty nghiên cứu thị trường GfK, 5 mẫu máy tính bảng bán chạy nhất tại Việt Nam trong tháng 5 gồm iPad thế hệ thứ 8 2020 bản 32 GB 4G, Galaxy Tab A8, Galaxy Tab A7, iPad Air 2020 64 GB Wi-Fi và iPad 8 2020 bản 128 GB Wi-Fi.

Tin mới

Phát hiện 1,4 tấn gạo giả nhãn mác, bao bì nước ngoài tại Nghệ An
3 giờ trước
Lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An vừa phát hiện 1,4 tấn gạo giả nhãn mác, bao bì tại một hộ kinh doanh ở TP Vinh.
Trung Quốc nhập khẩu 99,8% một mặt hàng của Việt Nam: Là gì mà hấp dẫn đến vậy?
3 giờ trước
Đây là mặt hàng xuất khẩu tỷ đô của Việt Nam.
Vụ C.P. Việt Nam bị tố bán heo bệnh: Các mẫu dấu đóng trên thịt gia súc nói lên điều gì?
4 giờ trước
Việc thịt heo không đảm bảo vẫn có dấu kiểm soát giết mổ vuông đang gây xôn xao dư luận, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ thịt bệnh tuồn ra thị trường.
Tác giả ‘Cha giàu, cha nghèo’: 'Ngay ngày mai tôi sẽ đi mua thứ này - món hời nhất hiện nay, thay vì Bitcoin'
4 giờ trước
Cách đây khoảng hơn 2 tháng, ông Robert Kiyosaki tin rằng món hàng này sẽ tăng giá gấp đôi trong năm nay nhưng hiện tại, ông tin rằng kênh đầu tư này còn có thể tăng gấp 3 lần.
Sense Việt Nam - Hành trình trải nghiệm xe ‘không giống ai’ của Lexus
5 giờ trước
Giữ bí mật xuyên suốt để đưa mỗi khách mời tới những trải nghiệm độc bản, Lexus đang muốn lập ra một chuẩn mực mới về hành trình xe sang.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.705.498 VNĐ / thùng

65.52 USD / bbl

0.16 %

- 0.11

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.642.690 VNĐ / thùng

63.11 USD / bbl

0.47 %

- 0.30

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.604.817 VNĐ / m3

3.69 USD / mmbtu

0.77 %

- 0.03

Than đá

COAL

2.713.523 VNĐ / tấn

104.25 USD / mt

1.04 %

- 1.10

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Vừa công bố lộ trình 'quay xe' với năng lượng Nga, châu Âu bất ngờ tăng nhập khẩu khí đốt Nga trong tháng 5, ai vẫn đang âm thầm mua hàng?
11 giờ trước
Lượng khí đốt từ Nga chảy vào châu Âu đã tăng mạnh trong tháng 5.
Nắng nóng gay gắt, miền Bắc lại 'ngốn điện' kỷ lục
1 ngày trước
Nắng nóng gay gắt ở miền Bắc và miền Trung khiến công suất tiêu thụ điện toàn quốc và miền Bắc lập kỷ lục mới với mức đỉnh lên đến 51.290MW.
Xe ga thiết kế phá cách, bình xăng lớn gấp đôi Honda SH, trang bị loạt công nghệ vượt tầm phân khúc
1 ngày trước
Mẫu xe mới hứa hẹn sẽ chinh phục người dùng đang tìm kiếm một chiếc xe cá tính, tiện dụng và công nghệ hiện đại.
Hàng trăm nghìn tấn hàng từ Malaysia vừa đổ bộ Việt Nam: Là nhiên liệu quan trọng không kém xăng dầu, nước ta chi hơn nửa tỷ USD gom hàng
1 ngày trước
Việt Nam đã chi hơn 649 triệu USD nhập khẩu mặt hàng này kể từ đầu năm.