Thị trường ngày 3/4: Giá dầu, vàng, đồng, quặng sắt, cao su đồng loạt tăng

03/04/2025 07:24
Phiên 2/4, thị trường chuẩn bị cho việc thông báo thuế quan trả đũa của Mỹ vào cuối ngày khiến giá dầu tăng, vàng hướng tới mức cao lịch sử, đồng, quặng sắt, cao su đồng loạt tăng.
Thị trường ngày 3/4: Giá dầu, vàng, đồng, quặng sắt, cao su đồng loạt tăng - Ảnh 1

Dầu tăng

Giá dầu tăng do thị trường chuẩn bị cho việc thông báo thuế quan trả đũa của Mỹ vào cuối ngày, điều này có  thể làm tăng sự bất ổn của nhà đầu tư và nguy cơ xảy ra cuộc chiến thương mại toàn cầu đồng thời làm giảm nhu cầu dầu thô.

Chốt phiên 02/4, dầu thô Brent tăng 0,46 USD hay 0,6% lên 74,95 USD/thùng. Dầu WTI tăng 0,51 USD hay 0,7% lên 71,71 USD/thùng.

Các nhà đầu tư đã bỏ qua số liệu dự trữ dầu thô chủ yếu là bi quan của chính phủ Mỹ. Theo số liệu của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ dự trữ dầu thô của nước này bất ngờ tăng khoảng 6,2 triệu thùng trong tuần trước.

Chính sách thuế quan của Tổng thống Donald Trump có thể gây ra lạm phát, tăng trưởng kinh tế chậm lại và tranh chấp thương mại leo thang, gây ra những khả năng hạn chế giá dầu tăng.

Nhưng những bình luận từ Mexico đã xoa dịu một số lo ngại về cuộc chiến thương mại giữa hai nước sau khi Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum tuyên bố trong ngày 2/4 rằng Mexico không có kế hoạch áp dụng thuế quan trả đũa đối với Mỹ.

Các nhà giao dịch sẽ theo dõi các khoản thuế đối với nhập khẩu dầu thô, có khả năng đẩy giá các sản phẩm tinh chế lên cao.

Trong nhiều tuần, ông Trump đã quảng bá ngày 2/4 là "Ngày giải phóng", đưa ra các mức thuế mới có thể làm rung chuyển hệ thống thương mại toàn cầu.

Thêm vào bức tranh cung ứng toàn cầu phức tạp, Nga, nước xuất khẩu dầu lớn thứ hai thế giới, đã áp đặt các hạn chế đối với một tuyến xuất khẩu dầu lớn khác trong ngày 2/4, tạm dừng neo đậu tại cảng Biển Đen Novorossiisk một ngày sau khi hạn chế việc bốc hàng từ một đường ống quan trọng Caspi.

Nga sản xuất khoảng 9 triệu thùng dầu mỗi ngày, hoặc chỉ chưa tới một phần mười sản lượng toàn cầu. Các cảng của nước này cũng vận chuyển dầu từ nước láng giềng Kazakhstan.

Vàng gần mức cao lịch sử

Giá vàng tăng hướng tới mức cao kỷ lục, được hỗ trợ bởi nhu cầu trú ẩn an toàn do các thị trường chuẩn bị cho kế hoạch thuế quan mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump vào cuối ngày này.

Vàng giao ngay tăng 0,4% lên 3.123,05 USD/ounce. Vàng Mỹ kỳ hạn tháng 4 đóng cửa tăng 0,6% lên 3.166,2 USD/ounce.

Vàng, thường được sử dụng như một kho lưu trữ giá trị an toàn trong thời kỳ bất ổn chính trị và tài chính, đã tăng hơn 500 USD từ đầu năm 2025 và đạt mức đỉnh kỷ lục là 3.148,88 USD/ounce vào ngày 01/4.

Đồng tăng

Giá đồng tăng khi các nhà đầu tư đợi thông tin chi tiết về thuế quan đáp trả của Mỹ, giá thiếc tăng lên mức cao nhất trong gần 3 năm bởi lo ngại về nguồn cung.

Đồng giao sau 3 tháng trên sàn giao dịch kim loại London LME tăng nhẹ lên 9.696 USD/tấn sau khi giảm xuống 9.668,5 USD/tấn, mức thấp nhất trong 3 tuần.

Trump đã áp thuế 25% đối với nhôm và thép và dự kiến sẽ tăng thuế đối với đồng nhập khẩu.

Nhôm LME mất 0,7% xuống 2.488,5 USD/tấn sau khi chạm 2.485 USD, thấp nhất trong gần 3 tháng và giảm khoảng 9% trong 3 tuần qua.

Thiếc LME tăng 1,1% lên 37.895 USD/tấn sau khi đạt 38,395 USD, cao nhất kể từ tháng 5/2022 do mua để đóng giao dịch bán khống trong bối cảnh lo lắng về gián đoạn nguồn cung vì động đất ở Myanmar, nơi có nhiều thiếc.

Bang Wa của Myanmar chiếm 70% sản ượng thiếc của nước này, nước sản xuất thiếc lớn thứ 3 thế giới và là nhà cung cấp chủ chốt cho Trung Quốc.

Quặng sắt Đại Liên tăng

Giá quặng sắt tăng được hỗ trợ bởi nhu cầu mạnh theo mùa đối với thành phần quan trọng để sản xuất thép, giúp xoa dịu mối lo ngại về cuộc chiến thương mại trước thềm áp thuế quan của Mỹ.

Hợp đồng quặng sắt kỳ hạn tháng 5 trên sàn giao dịch Đại Liên, Trung Quốc đóng cửa tăng 1,09% lên 791,5 CNY (108,87 USD)/tấn.

Tại Singapore quặng sắt giao tháng 5 giảm 0,14% xuống 102,75 USD/tấn.

Theo công ty môi giới Galaxy Futures sản lượng thép tăng tổng thể, tăng cao hơn so với năm ngoái.

Công ty tư vấn Mysteel cho biết sản lượng tại các nhà sản xuất thép lò cao của Trung Quốc đã tăng trong tuần thứ năm liên tiếp vào ngày 27/3, nhờ nhu cầu thép từ người dùng cuối phục hồi và lợi nhuận dương cho các nhà máy.

Tổng lượng quặng sắt dự trữ ở các cảng Trung Quốc giảm 0,65% so với tuần trước đó xuống 137,6 triệu tấn tính tới ngày 28/3.

Về phía cung, tổng khối lượng quặng sắt được xuất khẩu từ Úc và Brazil đã tăng 5,3% so với tuần trước lên 26,5 triệu tấn tính đến ngày 30/3.

Tại Thượng Hải, thép thanh tăng 0,32%, thép cuộn cán nóng tăng 0,24%, dây thép cuộn tăng khoảng 0,9% và thép không gỉ tăng 0,71%.

Cao su Nhật Bản tăng

Cao su Nhật Bản kết thúc chuỗi giảm kéo dài 4 ngày, được hỗ trợ bởi lo ngại về nguồn cung từ nhà sản xuất hàng đầu Thái Lan, mặc dù lo lắng về thuế quan mới của Mỹ đã hạn chế đà tăng.

Hợp đồng cao su kỳ hạn tháng 9 trên sàn giao dịch Osaka đóng cửa tăng 0,5 JPY, hay 0,15% lên 344,8 JPY (2,3 USD)/kg.

Tại Thượng Hải, cao su cùng kỳ hạn tăng 200 CNY hay 1,2% lên 16.890 CNY (2.323,25 USD)/tấn.

Cơ quan khí tượng Thái Lan cảnh báo người dân ở miền Nam cần thận trọng với những trận mưa lớn từ ngày 1 đến ngày 4/4, có thể dẫn đến lũ quét và ngập lụt.

Cà phê giảm

Cà phê arabica đóng cửa giảm 0,2 US cent hay 0,2% xuống 3,8885 USD/lb.

Các đại lý cho biết sự tập trung của thị trường vẫn là thời tiết tại Brazil, nơi có một số cơn mưa rào tại một số khu vực cà phê nhưng cần nhiều mưa hơn. Nhưng dự kiến chỉ có mưa rào rải rác trong vài ngày tới.

Mọi sự hỗ trợ từ lo ngại về thời tiết tiếp tục được bù đắp bởi lo ngại rằng giá bán lẻ tăng đã bắt đầu làm giảm nhu cầu.

Cà phê robusta giảm 0,1% xuống 5.400 USD/tấn.

Đường tăng

Đường thô đóng cửa tăng 0,24 US cent hay 1,2% lên 19,59 US cent/lb.

Thời tiết chủ yếu khô hạn tại Brazil vẫn là một mối lo ngại và có thể gây thiệt hại cho sự phát triển của vụ mới.

Rabobank dự báo sản lượng mía ở Trung nam Brazil ở mức 595 triệu tấn trong niên vụ 2025/26 và sản lượng đường là 41 triệu tấn.

Tập đoàn sản xuất mía Orplana của Brazil ước tính sản lượng trong khoảng 605-618 triệu tấn, so với mức 630-640 triệu tấn của vụ trước.

Đường trắng tăng 1,3% lên 552,9 USD/tấn.

Ngô, đậu tương, lúa mì giảm

Ngô trên sàn giao dịch Chicago yếu do lo ngại về chính sách thương mại của Mỹ gây thiệt hại cho xuất khẩu nông sản.

Ngô CBOT kỳ hạn tháng 5 đóng cửa giảm 4 US cent xuống 4,57-3/4 USD/bushel sau khi tăng trong phiên liền trước lên mức cao nhất trong hơn một tuần.

Đậu tương đóng cửa giảm do lo lắng rằng xuất khẩu của Mỹ sẽ chịu thiệt hại từ chính sách thương mại của Mỹ.

Đậu tương CBOT kỳ hạn tháng 5 giảm 4-3/4 US cent xuống 10,29-1/2 USD/bushel, một ngày sau khi tăng lên mức cao nhất trong gần một tháng.

Lúa mì CBOT mềm đỏ vụ đông giao tháng 5 giảm 1-1/4 US cent xuống 5,39-1/4 USD/bushel.

Giá một số mặt hàng chủ chốt sáng ngày 3/4

Thị trường ngày 3/4: Giá dầu, vàng, đồng, quặng sắt, cao su đồng loạt tăng - Ảnh 2

Tin mới

Những trường hợp nghỉ việc do sắp xếp bộ máy được hưởng 24 tháng tiền lương, nhận lương hưu ngay
10 giờ trước
Nghị quyết của Chính phủ quy định rõ các chính sách đối với 5 nhóm đối tượng nghỉ việc ngay do sắp xếp tổ chức bộ máy, thực hiện mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp.
Quyết định của Fed khiến các thị trường chia rẽ
8 giờ trước
Các thị trường chứng khoán châu Á biến động trong phiên 18/9, khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) hạ lãi suất.
Bảo tàng Pháp bị đánh cắp mẫu vật vàng trị giá 600.000 Euro
8 giờ trước
Ngày 16/9, Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Paris thông báo các mẫu vàng tự nhiên trị giá khoảng 600.000 Euro đã bị đánh cắp khỏi phòng trưng bày.
Nikkei Asia: FPT hướng tới việc mở nhà máy kiểm thử chip tại Việt Nam "trong tương lai gần"
7 giờ trước
Chia sẻ với Nikkei Asia, Chủ tịch FPT Trương Gia Bình cho biết, động thái này nhằm tận dụng sự dịch chuyển của chuỗi cung ứng chip toàn cầu trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Trung.
Mỹ sợ palladium hơn là vũ khí của Moskva
6 giờ trước
Giá palladium nhập khẩu từ Nga như hiện nay có thể gây ra nhiều rắc rối cho nền kinh tế Mỹ.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Vàng

GOLD

115.827.926 VNĐ / lượng

3,642.50 USD / toz

0.48 %

- 17.50

Bạc

SILVER

1.329.485 VNĐ / lượng

41.81 USD / toz

0.31 %

+ 0.13

Đồng

COPPER

267.301.399 VNĐ / tấn

459.70 UScents / lb

0.76 %

- 3.50

Bạch kim

PLATINUM

44.567.915 VNĐ / lượng

1,401.55 USD / toz

1.81 %

+ 24.95

Nickel

NICKEL

401.770.375 VNĐ / tấn

15,233.00 USD / mt

1.38 %

- 212.00

Chì

LEAD

52.971.550 VNĐ / tấn

2,008.40 USD / mt

0.25 %

- 5.00

Nhôm

ALUMINUM

71.120.188 VNĐ / tấn

2,696.50 USD / mt

0.46 %

+ 12.40

» Xem tất cả giá Kim loại

Tin cùng chuyên mục

Nhiều ông lớn Hoa Kỳ muốn hợp tác với T&T Group phát triển công nghiệp hàng không tại Việt Nam
6 giờ trước
Vừa qua, tại Hà Nội, Tập đoàn T&T Group và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam đã phối hợp tổ chức Tọa đàm hợp tác Hàng không Việt Nam – Hoa Kỳ. Tại sự kiện, các bên đã chia sẻ nhiều thông tin quan trọng liên quan đến chiến lược phát triển hàng không.
PNJ đạt giải thưởng JWA về phát triển bền vững
3 giờ trước
Tối 17/9, tại Hong Kong (Trung Quốc), PNJ là đại diện Việt Nam duy nhất được xướng tên tại giải thưởng JWA 2025 ở hạng mục “Sustainability Leadership” nhờ những chiến lược phát triển bền vững xuất sắc.
THACO vay ngân hàng thêm 31.000 tỷ trước khi công bố tham vọng đầu tư đường sắt cao tốc, quy mô tài sản tăng vọt lên gần 200.000 tỷ đồng, ngang ngửa Novaland, Hòa Phát
2 giờ trước
Lợi nhuận sau thuế năm 2024 của THACO đạt 3.025 tỷ đồng, tương ứng mức tăng trưởng 14% so với cùng kỳ.
Mỗi ngày có hơn 720 người rời bỏ công ty đa cấp, hơn 560 người gia nhập
2 giờ trước
Theo số liệu mức hoa hồng, tiền thưởng bình quân mà một người tham gia có hoạt động bán hàng đa cấp nhận được chỉ tương đương 8% thu nhập bình quân đầu người cả nước.