Thị trường quảng bá từ những người có ảnh hưởng: Quy mô dự gấp rưỡi lên 15 tỷ USD vào năm 2022, hỗ trợ loạt thương hiệu tăng doanh số bằng lần

07/07/2022 10:18
Tính đến năm 2020, thị trường Influencer Marketing có doanh số đến 9,7 tỷ USD và dự tính sẽ đạt doanh thu 15 tỷ USD vào năm 2022. Ở thời đại 4.0, Influencer Marketing đã được nâng cấp với nhiều nền tảng mới, nhiều cách thể hiện độc đáo và tinh tế trong cách lồng ghép các thông tin từ thương hiệu.

Thời đại bùng nổ công nghệ đã tạo nên hàng loạt sự thay đổi trong thói quen tiêu dùng của công chúng ngày nay. Các hình thức marketing trên nền tảng số ngày càng phát triển mạnh, đặc biệt hoạt động Influencer Marketing (quảng bá qua người có ảnh hưởng) nay đã được nâng lên một tầm cao mới.

Tại thị trường châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng, đại dịch Covid-19 khiến hình thức Influencer Marketing có một vị thế mới trong hoạt động truyền thông của doanh nghiệp. Nhờ mức chi phí đa dạng và khả năng lan tỏa tối đa, đây đang được xem là yếu tố then chốt của nhiều chiến dịch quảng bá thành công.

Tính đến năm 2020, thị trường Influencer Marketing có doanh số đến 9,7 tỷ USD và dự tính sẽ đạt doanh thu 15 tỷ USD vào năm 2022. Ở thời đại 4.0, Influencer Marketing đã được nâng cấp với nhiều nền tảng mới, nhiều cách thể hiện độc đáo và tinh tế trong cách lồng ghép các thông tin từ thương hiệu. Lý do lĩnh vực này ngày càng trở nên phổ biến là và người tiêu dùng hiện nay có xu hướng đặt niềm tin vào tiếng nói của một bên thứ ba. Đó có thể là người thân, người tiêu dùng khác, hoặc người mà họ quan tâm, tin tưởng, trong trường hợp này là một cá nhân họ quan tâm và theo dõi trên mạng xã hội. Tuy nhiên chính yếu tố này cũng là mặt trái của các chiến dịch quảng bá sử dụng hình ảnh của người có ảnh hưởng.

Tính minh bạch là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định người tiêu dùng có tin tưởng Influencer đó hay không. Trước đây, người có ảnh hưởng công chúng (KOLs) được ưa chuộng vì người tiêu dùng thích nội dung của họ hơn là nội dung do thương hiệu tạo ra. Nội dung hấp dẫn, hợp xu hướng của các người có ảnh hưởng là những yếu tố lôi kéo sự chú ý của người cùng. Nhưng ngày nay, khán giả lại có xu hướng nghi ngờ cả hai.

Có 20% người dùng toàn cầu tuyên bố sẵn sàng ngừng theo dõi một người có ảnh hưởng nếu họ không thông báo trước về nội dung quảng cáo hoặc tài trợ. Sau khi thực hiện khảo sát vào nửa đầu năm 2022, Influencer Marketing Hub cũng đưa ra kết luận rằng người tiêu dùng thích tin những Influencer mang phong thái đời thường, càng giống người thường càng tốt.

Theo trang Influencer Marketing Hub: "Khán giả có xu hướng chọn theo dõi một người có ảnh hưởng nếu họ có ngoại hình và hành động giống với nhóm khán giả đó. Mà liên tục tạo ra nội dung quảng cáo thì không phải là một hành động bình thường".

Những nội dung gần gũi trong đời sống hằng ngày, lồng ghép quảng cáo một cách khéo léo sẽ giữ chân người dùng. Mỗi người có sức ảnh hưởng thường sẽ chỉ nổi bật trong lĩnh vực nhất định. Do đó, việc sử dụng Influencer Marketing sẽ là một phương pháp để nhắm đến một đối tượng cụ thể, tạo ra sự tương tác trực tiếp, làm tăng sự trung thành của khách hàng, thúc đẩy họ tìm hiểu và sử dụng sản phẩm.

Bà Hằng Phạm, Founder & CEO của Công ty Tư vấn và Truyền thông 5S Media - đơn vị đứng sau nhiều chiến dịch thành công sử dụng Influencer Marketing như Style by PNJ; Vũ điệu 5K của Lifebuoy; Con đường tôi của Owen,... cho biết: "Thực tế đã chứng minh là người có ảnh hưởng là một kênh để truyền thông cực kỳ hiệu quả. Đây là một phương pháp tối ưu giúp doanh nghiệp tăng được tỉ lệ chuyển đổi thông qua việc tiếp cận đúng khách hàng trong lĩnh vực của mình".

Theo thống kê của Tomoson, trung bình một chiến dịch Influencer Marketing tốt có thể mang lại doanh thu cao gấp 6,5 lần chi phí bỏ ra. Nếu đem so sánh với các kênh quảng bá kỹ thuật số khác, Influencer Marketing được đánh giá là kênh phát triển nhanh nhất của doanh nghiệp để thu về khách hàng trên kênh trực tuyến.

Chia sẻ về Style by PNJ - một trong những chiến dịch sử dụng Influencer Marketing thành công nhất của 5S, bà Hằng Phạm cho biết: "Style by PNJ là một thương hiệu riêng dành riêng cho thế hệ trẻ với phong cách và thiết kế hoàn toàn khác biệt với mọi sản phẩm PNJ từng ra mắt trước đây".

Với kênh truyền thông chính là TikTok, Style by PNJ là một trong những bước đệm của 5S Media trong việc thấu hiểu hơn tệp khách hàng thế hệ mới, đồng thời là một trường hợp thú vị trong việc áp dụng Influencer Marketing để tạo nên các chiến dịch truyền thông thành công. Chiến dịch được đánh giá thành công khi nội dung Influencers và KOLs chia sẻ thể hiện được tinh thần của chiến dịch, tương tác tốt với mẹ, check-in nhiều trải nghiệm dịch vụ.

Nhìn chung, có thể thấy nếu tận dụng tốt những lợi thế và hạn chế lạm dụng sức ảnh hưởng của các Influencer để quảng cáo một cách lộ liễu thì các Influencer Marketing vẫn là yếu tố then chốt trong sự thành công của một chiến dịch quảng cáo.

https://cafef.vn/thi-truong-quang-ba-tu-nhung-nguoi-co-anh-huong-quy-mo-du-gap-ruoi-len-15-ty-usd-vao-nam-2022-ho-tro-loat-thuong-hieu-tang-doanh-so-bang-lan-20220706203604526.chn

Tin mới

Mong muốn hiểu rõ về xe trước khi sản xuất, CEO Xiaomi Lôi Quân từ bỏ tài xế riêng để tự lái, học lấy bằng lái xe đua: "Phải hiểu và yêu thích công việc thì mới làm tốt được"
9 giờ trước
Mặc dù là quan chức cấp cao và cũng không còn trẻ trung, nhưng CEO Xiaomi vẫn sẵn sàng trải nghiệm thực tế để có kinh nghiệm phát triển sản phẩm.
Giá mít Thái tăng cao nhất từ đầu năm đến nay
8 giờ trước
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang, toàn tỉnh hiện có gần 15.000 ha mít Thái chuyên canh, tập trung nhiều nhất ở các huyện, thị vùng kiểm soát lũ phía Tây như: Cái Bè, Cai Lậy, Châu Thành, Tân Phước, thị xã Cai Lậy. Với năng suất bình quân vào khoảng 20 tấn/ha, mỗi năm Tiền Giang đạt sản lượng thu hoạch ước trên 300.000 tấn quả.
Tàu Silver Queen chở lô xe VinFast cập cảng Dubai, sẵn sàng giao xe cho giới nhà giàu UAE?
8 giờ trước
Chiếc tàu Silver Queen chở xe VinFast dành cho thị trường Trung Đông đã cập cảng Dubai.
Loại gỗ quý giá trị tăng theo đường kính thân: Khúc gỗ 5.000 năm tuổi được rao bán 10 tỷ đồng tại Hà Nội
7 giờ trước
Nhiều khách hàng bất ngờ khi khúc gỗ có vẻ ngoài xấu xí lại có giá lên đến hơn 10 tỷ đồng.
Nắm trong tay một loại nguyên liệu quý hiếm của thế giới, Trung Quốc ồ ạt khai thác khiến giá sụt mạnh, Việt Nam cũng sở hữu hơn 20 triệu tấn
7 giờ trước
Giá của các nguyên tố đất hiếm đã giảm 20% trong năm qua do việc sản xuất quá mức ở Trung Quốc gây ra tình trạng dư thừa nguồn cung.

Tin cùng chuyên mục

Nóng: Novaland đạt thỏa thuận gia hạn 2 lô trái phiếu đầu tiên
24/03/2023 12:39
Lần đầu tiên, Novaland đạt thỏa thuận với trái chủ trong việc gia hạn thời gian đáo hạn với 2 lô trái phiếu có tổng giá trị 1.750 tỷ đồng.
Startup xe đạp trợ lực Wiibike của nữ CEO xinh đẹp từng được Shark Phú "săn đón" hiện kinh doanh ra sao?
24/03/2023 10:47
Sau 1 năm lên sóng Shark Tank mùa 4, Startup Wiibike của nữ CEO xinh đẹp Thu Hằng đã tăng doanh thu hơn 6 lần. Công ty này cũng mở nhượng quyền mô hình cà phê xe đạp.
Cơn đau đầu của Starbucks: Khách hàng chỉ 'tự thưởng' ly cà phê giá 100.000 đồng 1 lần/tuần, chịu thua trước những chuỗi bán giá 17.000 đồng/ly
24/03/2023 09:39
Starbucks đang ở trong cuộc chiến giá khốc liệt khi cà phê của họ được liệt vào dạng "bán xa xỉ".
Con đường nào đưa Toshiba từ biểu tượng về thiết bị điện tử, năng lượng hạt nhân... đến bán mình, hủy niêm yết?
24/03/2023 09:02
Không chỉ tại Việt Nam mà ở nhiều nơi trên toàn thế giới, cái tên Toshiba là sự đảm bảo cho chất lượng của những sản phẩm điện máy. Với lịch sử gần 150 năm tuổi, Toshiba đã gây dựng được thương hiệu của mình ở khắp nơi.