iPhone phá kỷ lục mà vẫn chưa qua được Samsung: Đã thế còn bị một quốc gia Đông Nam Á cấm bán iPhone 16

19/10/2024 01:59
iPhone của Apple đã đạt mức cao kỷ lục về khối lượng bán ra trong quý III năm 2024 bất chấp những thách thức tại thị trường châu Á.

iPhone lập kỷ lục doanh số bất chấp thị trường châu Á gặp khó khăn

Công ty phân tích thị trường công nghệ Canalys vừa đưa ra báo cáo về lượng smartphone xuất xưởng trên toàn cầu từ tháng 7-9.2024, ước tính 300 triệu chiếc, tăng 5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Canalys báo cáo rằng Apple đã đạt được doanh số bán hàng quý III cao nhất từ trước đến nay, tiến rất gần đến vị trí dẫn đầu thị trường điện thoại thông minh toàn cầu trong quý III.

Mặc dù phá kỷ lục về mặt doanh số nhưng Táo khuyết vẫn kém một chút so với đối thủ Samsung - thương hiệu đắt giá nhất châu Á hiện nay. Với giá trị thương hiệu đạt mức 100,8 tỷ USD trong năm nay, Samsung vươn lên vị trí thứ 5 toàn cầu trong 5 năm liên tiếp,cũng là thương hiệu châu Á duy nhất lọt vào top 5 bảng xếp hạng này.

iPhone phá kỷ lục mà vẫn chưa qua được Samsung: Đã thế còn bị một quốc gia Đông Nam Á cấm bán iPhone 16 - Ảnh 1

Tuy vậy, khoảng cách của hai thương hiệu chênh lệch không đáng kể, đến mức Canalys liệt kê cả hai đều chiếm 18% thị phần trong quý 3.

Xiaomi đứng thứ 3, chiếm 14% thị phần điện thoại thông minh trên toàn cầu từ ngày 1.7 đến 30.9.2024.

Oppo và Vivo là 2 hãng còn lại đứng trong Top 5, mỗi hãng chiếm 9% thị phần.

iPhone phá kỷ lục mà vẫn chưa qua được Samsung: Đã thế còn bị một quốc gia Đông Nam Á cấm bán iPhone 16 - Ảnh 2

Điều này rất có ý nghĩa khi Samsung ra mắt điện thoại thông minh mới nhất vào tháng 7, trong khi dòng iPhone 16 của Apple chỉ được bán ra vào ngày 13 tháng 9. Các nhà phân tích của Canalys cho rằng nhu cầu đối với iPhone 15 tiếp tục đóng một vai trò quan trọng trong thành tích này.

"Nhu cầu vẫn ở mức cao đối với dòng iPhone 15, cùng với các mẫu máy đời cũ của Apple, đã đóng một vai trò quan trọng trong hiệu suất quý 3 của hãng", Runar Bjørhovde, nhà phân tích tại Canalys, cho biết.

"Sự dịch chuyển của thị trường sang các thiết bị cao cấp, cộng với chu kỳ làm mới liên tục của các thiết bị được mua trong thời kỳ đại dịch, đang mang lại lợi ích cho Apple, đặc biệt là ở các khu vực thị trường trọng điểm như Bắc Mỹ và Châu Âu", ông nói thêm.

iPhone phá kỷ lục mà vẫn chưa qua được Samsung: Đã thế còn bị một quốc gia Đông Nam Á cấm bán iPhone 16 - Ảnh 3

Nhà phân tích của Canalys cũng cho biết, khi trợ lý AI tích hợp sẵn của điện thoại thông minh là Apple Intelligence tiếp tục mở rộng sang các thị trường mới và hỗ trợ thêm các ngôn ngữ, điều này sẽ giúp Apple "duy trì kết quả khả quan vào cuối năm 2024 và tạo động lực cho nửa đầu năm 2025."

Thách thức từ thị trường châu Á

Mặc dù lập kỷ lục doanh số, iPhone hiện đang gặp phải vấn đề ở châu Á. Tại Trung Quốc, doanh số bán điện thoại thông minh của công ty đã giảm đáng kể do nhiều yếu tố bao gồm thông tin chính phủ nước này cấm iPhone trong các cơ quan công quyền trên khắp cả nước và cạnh tranh gia tăng từ các thương hiệu nội địa như Huawei.

Apple cũng đang đối mặt với lệnh cấm tiềm ẩn đối với iPhone 16 ở Indonesia. Điều này là do công ty đã không gia hạn một số chứng nhận nhất định và đáp ứng các cam kết đầu tư đã thỏa thuận tại nước này.

Vào ngày 8 tháng 10, Bộ trưởng Công nghiệp Indonesia Agus Gumiwang Kartasasmita xác nhận iPhone 16 sẽ không được bán tại Indonesia cho đến khi Apple đáp ứng các nghĩa vụ đầu tư và gia hạn chứng nhận cho nội dung địa phương, được gọi là TKDN.

"iPhone 16 của Apple hiện chưa thể được bán tại Indonesia do việc gia hạn chứng nhận TKDN vẫn đang chờ xử lý, chờ đợi Apple hiện thực hóa đầu tư thêm", ông Agus cho biết trong một cuộc họp báo tại Jakarta.

Ông Agus cho biết trước đó Apple đã có được chứng nhận cần thiết, cho phép các sản phẩm của hãng được bán tại nước này. Tuy nhiên, chứng nhận đó hiện đã hết hạn và phải được gia hạn.

Tìm kiếm đối tác AI tại Trung Quốc

Tình hình ở Trung Quốc càng trở nên phức tạp hơn bởi lệnh cấm của nước này đối với ChatGPT của OpenAI, công nghệ AI mà Apple đã tích hợp vào Siri cùng với Apple Intelligence của riêng mình. Điều này đã buộc Apple phải tìm kiếm một công ty AI của Trung Quốc để hợp tác, một động thái rất quan trọng đối với thành công của công ty tại thị trường này.

Năm 2023, Apple ghi nhận doanh thu 73 tỷ USD từ khu vực Trung Quốc Đại lục, chiếm 19% tổng doanh số của công ty. Con số này giảm nhẹ 2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngược lại, Indonesia là một phần của khu vực châu Á - Thái Bình Dương rộng lớn hơn, nơi có tổng doanh số bán hàng là 30 tỷ USD, tăng 1% so với cùng kỳ năm ngoái. Những con số này cho thấy tầm quan trọng của Trung Quốc trong tổng doanh số của Apple, trong khi Indonesia đóng góp vào thị trường châu Á - Thái Bình Dương rộng lớn hơn.


Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
3 ngày trước
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
3 ngày trước
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
3 ngày trước
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
3 ngày trước
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
3 ngày trước
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

Jeep và danh họa Gustav Klimt phối hợp tổ chức triển lãm nghệ thuật đặc biệt
3 ngày trước
Trong cuộc giao thoa lịch sử giữa di sản cơ khí và nghệ thuật đỉnh cao, tinh thần tự do bất diệt của thương hiệu xe Jeep chính thức hội ngộ cùng thế giới vàng son của danh họa Gustav Klimt.
Mẫu xe máy điện giá chỉ 11 triệu đồng ra mắt: thiết kế trẻ trung, hứa hẹn soán ngôi ‘xe ga quốc dân’ Honda Vision khi di chuyển trong đô thị
3 ngày trước
Mẫu xe máy điện mới từ Trung Quốc có mức giá rẻ bằng nửa Honda Wave Alpha.
Khách hàng hào hứng nhận sớm Galaxy Z 2025 cùng loạt quà giá trị từ Thế Giới Di Động
28/07/2025 11:24
Ngày 26/7 vừa qua, không khí tại cửa hàng Thế Giới Di Động (153B Phan Đăng Lưu, TP.HCM) trở nên sôi động hơn bao giờ hết với sự kiện giao hàng sớm đặc biệt dành riêng cho các khách hàng đặt trước bộ 3 siêu phẩm Galaxy Z Fold7, Z Flip7, Z Flip7 FE.
Nở rộ nghề 'bác sĩ' chuyên sửa Labubu
28/07/2025 08:27
Cơn sốt búp bê nhồi bông Labubu góp phần tạo nên làn sóng nghề nghiệp mới tại Trung Quốc là làm "bác sĩ đồ chơi".