Thị trường trái phiếu đồng nội tệ Việt Nam đạt 55,1 tỷ USD

20/11/2019 10:41
Thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ của Việt Nam đã gia tăng trong quý 3/2019...

Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) vừa ra bản báo cáo về các thị trường trái phiếu Đông Á mới nổi trong bối cảnh suy giảm toàn cầu.

Cụ thể, cơ quan này nhận định, thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ của khu vực Đông Á mới nổi cho thấy mức tăng trưởng đều đặn trong quý 3/2019 bất chấp tình trạng bất ổn thương mại vẫn còn dai dẳng và sự suy giảm kinh tế toàn cầu.

Theo chuyên gia kinh tế trưởng của ADB, ông Yasuyuki Sawada, đánh giá: "Tranh chấp thương mại đang tiếp diễn giữa  Trung Quốc và Hoa Kỳ, cùng sự suy giảm kinh tế lớn hơn mức dự báo tại các nền kinh tế phát triển và Trung Quốc tiếp tục là những nguy cơ tiêu cực lớn nhất đối với sự ổn định tài chính của khu vực. Tuy nhiên, việc nới lỏng chính sách tiền tệ tại một số nền kinh tế phát triển đang giúp duy trì những điều kiện tài chính ổn định."

Tổng giá trị trái phiếu bằng đồng nội tệ đang lưu hành trên thị trường Đông Á mới nổi đạt 15,2 nghìn tỷ USD vào cuối tháng 9, cao hơn 3,1% so với thời điểm cuối tháng 6. Tổng số trái phiếu chính phủ bằng đồng nội tệ đang lưu hành trị giá 9,4 nghìn tỷ USD, chiếm 61,8% tổng giá trị trái phiếu đang lưu hành, trong khi tổng giá trị trái phiếu doanh nghiệp là 5,8 nghìn tỷ USD. Đã có tổng cộng 1,5 nghìn tỷ USD trái phiếu bằng đồng nội tệ được phát hành trong quý 3, tăng 0,9% so với quý trước.

Xét riêng tại Việt Nam, thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ đã gia tăng trong quý 3/2019. Tính tới cuối tháng 9, Việt Nam có 55,1 tỷ USD trái phiếu đang lưu hành, cao hơn 3,4% so với quý trước và tăng 1,9% so với cùng kỳ năm ngoái xét theo giá trị đồng nội tệ. 

"Sự gia tăng này chủ yếu là nhờ mức tăng 4% so với quý trước của thị trường trái phiếu chính phủ, do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tăng phát hành tín phiếu ngân hàng nhà nước", báo cáo nêu rõ. 

Tỷ lệ tăng trưởng chung của thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ tại Việt Nam bị kiềm chế đôi chút bởi mức sụt giảm 2,8% của thị trường trái phiếu doanh nghiệp so với quý trước, xuống còn 5 tỷ USD. Tuy nhiên, so với cùng kỳ năm ngoái, thị trường trái phiếu doanh nghiệp vẫn đạt mức tăng trưởng 4,2%.

Bên cạnh đó, tại thị trường Trung Quốc, đây vẫn là thị trường trái phiếu lớn nhất của Đông Á mới nổi với 11,5 nghìn tỷ USD, chiếm 75,4% tổng giá trị trái phiếu đang lưu hành của khu vực này. Trong khi, Indonesia có thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ tăng trưởng nhanh nhất ở khu vực, được thúc đẩy bằng đợt phát hành lớn trái phiếu và tín phiếu kho bạc.

Ngoài ra, khi xem xét mối quan hệ giữa sự phát triển của thị trường trái phiếu và hành vi chấp nhận rủi ro của các ngân hàng, các nguyên gia nhận thấy, thị trường trái phiếu phát triển hơn giúp giảm rủi ro chung của các ngân hàng và tăng cường vị thế thanh khoản của chúng. Điều này hàm ý rằng sự phát triển của thị trường trái phiếu có thể đóng góp vào tính hiệu quả của hệ thống ngân hàng.

Một khảo sát tính thanh khoản hằng năm trong báo cáo cho thấy sự gia tăng thanh khoản và khối lượng giao dịch tại hầu hết các thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ của khu vực trong năm 2019 so với năm 2018. Nó cũng nêu bật nhu cầu phải có một cơ chế phòng ngừa rủi ro hoạt động hiệu quả và mạng lưới nhà đầu tư đa dạng cho cả trái phiếu chính phủ và trái phiếu doanh nghiệp.

Tin mới

Thị trường tiền số hôm nay, 6-11: Khoảng trống giữa stablecoin và tài sản số
8 giờ trước
Một số chuyên gia cảnh báo thị trường tiền số sắp bước vào giai đoạn biến động mạnh do chứng khoán Mỹ hạ nhiệt và tác động từ các chính sách thuế.
Chứng khoán ngày 7-11: Chờ tín hiệu để giải ngân cổ phiếu dầu khí
7 giờ trước
Tuy thị trường kém tích cực nhưng nhà đầu tư có thể chọn lọc giải ngân cổ phiếu giữ vùng giá hỗ trợ thuộc ngành dầu khí, lĩnh vực đầu tư công.
Thanh khoản chứng khoán tiếp tục 'dò đáy'
7 giờ trước
Hầu hết thời gian giao dịch hôm nay (6/11), VN-Index giằng co trong sắc đỏ, đến cuối phiên, chỉ số chính có thời điểm hồi phục về mức tham chiếu. Phiên chiều khi hàng bắt đáy T+ về tài khoản, bên bán cũng không vội “xả hàng”, trong bối cảnh lợi nhuận kỳ vọng từ việc lướt sóng chưa mấy tích cực.
Đề xuất phạt đến 1 tỷ đồng nếu chủ đầu tư dự án bất động sản chậm nộp hồ sơ làm sổ đỏ cho người mua nhà
7 giờ trước
Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến góp ý cho dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính về xây dựng, nhằm sửa đổi, bổ sung Nghị định 16/2022 của Chính phủ và khắc phục các bất cập trong hoạt động kinh doanh bất động sản (BĐS).
Hà Nội: Lấy ý kiến quy hoạch khu đô thị thể thao Olympic 16.000 ha
7 giờ trước
UBND xã Thanh Oai tổ chức lấy ý kiến nhân dân về Quy hoạch phân khu đô thị thể thao Olympic - khu D tỷ lệ 1/2000. Theo quy hoạch, phân khu đô thị thể thao Olympic có diện tích khoảng 16.081 ha, trong đó Khu D có diện tích 3.742,70ha, dân số 275.000 người.

Tin cùng chuyên mục

Long Châu đóng góp sáng kiến về y tế số tại Diễn đàn Kinh tế Thụy Sĩ – Việt Nam 2025
1 ngày trước
Tại Diễn đàn Kinh tế Thụy Sĩ - Việt Nam 2025 (SVEF), đại diện Long Châu cùng chuyên gia đầu ngành trong nước và quốc tế đã trao đổi về xu hướng chuyển đổi số, ứng dụng AI và hợp tác công - tư trong lĩnh vực y tế, dược phẩm.
Thế Giới Di Động chạm mốc bán ra 1 triệu camera - doanh số tăng gấp 10 lần trong 3 năm
2 ngày trước
Sau 10 tháng đầu năm, Thế Giới Di Động xác lập cột mốc với 1 triệu camera an ninh bán ra - trở thành nhà bán lẻ số 1 thị trường này.
Tình cảnh bí ẩn của K+ lúc này: Ai là "kẻ ám hại" đế chế truyền hình trả tiền nức tiếng số 1 Việt Nam?
2 ngày trước
Truyền hình số K+ liệu còn ổn?
Dừa tươi rớt giá thê thảm
2 ngày trước
Giá dừa tươi đang rớt thảm không chỉ tại Việt Nam mà còn ở Thái Lan. Trong khi đó, giá vẫn rất cao tại thị trường nhập khẩu chính là Mỹ, Trung Quốc.