Thị trường trái phiếu đồng nội tệ Việt Nam đạt 55,1 tỷ USD

20/11/2019 10:41
Thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ của Việt Nam đã gia tăng trong quý 3/2019...

Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) vừa ra bản báo cáo về các thị trường trái phiếu Đông Á mới nổi trong bối cảnh suy giảm toàn cầu.

Cụ thể, cơ quan này nhận định, thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ của khu vực Đông Á mới nổi cho thấy mức tăng trưởng đều đặn trong quý 3/2019 bất chấp tình trạng bất ổn thương mại vẫn còn dai dẳng và sự suy giảm kinh tế toàn cầu.

Theo chuyên gia kinh tế trưởng của ADB, ông Yasuyuki Sawada, đánh giá: "Tranh chấp thương mại đang tiếp diễn giữa  Trung Quốc và Hoa Kỳ, cùng sự suy giảm kinh tế lớn hơn mức dự báo tại các nền kinh tế phát triển và Trung Quốc tiếp tục là những nguy cơ tiêu cực lớn nhất đối với sự ổn định tài chính của khu vực. Tuy nhiên, việc nới lỏng chính sách tiền tệ tại một số nền kinh tế phát triển đang giúp duy trì những điều kiện tài chính ổn định."

Tổng giá trị trái phiếu bằng đồng nội tệ đang lưu hành trên thị trường Đông Á mới nổi đạt 15,2 nghìn tỷ USD vào cuối tháng 9, cao hơn 3,1% so với thời điểm cuối tháng 6. Tổng số trái phiếu chính phủ bằng đồng nội tệ đang lưu hành trị giá 9,4 nghìn tỷ USD, chiếm 61,8% tổng giá trị trái phiếu đang lưu hành, trong khi tổng giá trị trái phiếu doanh nghiệp là 5,8 nghìn tỷ USD. Đã có tổng cộng 1,5 nghìn tỷ USD trái phiếu bằng đồng nội tệ được phát hành trong quý 3, tăng 0,9% so với quý trước.

Xét riêng tại Việt Nam, thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ đã gia tăng trong quý 3/2019. Tính tới cuối tháng 9, Việt Nam có 55,1 tỷ USD trái phiếu đang lưu hành, cao hơn 3,4% so với quý trước và tăng 1,9% so với cùng kỳ năm ngoái xét theo giá trị đồng nội tệ. 

"Sự gia tăng này chủ yếu là nhờ mức tăng 4% so với quý trước của thị trường trái phiếu chính phủ, do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tăng phát hành tín phiếu ngân hàng nhà nước", báo cáo nêu rõ. 

Tỷ lệ tăng trưởng chung của thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ tại Việt Nam bị kiềm chế đôi chút bởi mức sụt giảm 2,8% của thị trường trái phiếu doanh nghiệp so với quý trước, xuống còn 5 tỷ USD. Tuy nhiên, so với cùng kỳ năm ngoái, thị trường trái phiếu doanh nghiệp vẫn đạt mức tăng trưởng 4,2%.

Bên cạnh đó, tại thị trường Trung Quốc, đây vẫn là thị trường trái phiếu lớn nhất của Đông Á mới nổi với 11,5 nghìn tỷ USD, chiếm 75,4% tổng giá trị trái phiếu đang lưu hành của khu vực này. Trong khi, Indonesia có thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ tăng trưởng nhanh nhất ở khu vực, được thúc đẩy bằng đợt phát hành lớn trái phiếu và tín phiếu kho bạc.

Ngoài ra, khi xem xét mối quan hệ giữa sự phát triển của thị trường trái phiếu và hành vi chấp nhận rủi ro của các ngân hàng, các nguyên gia nhận thấy, thị trường trái phiếu phát triển hơn giúp giảm rủi ro chung của các ngân hàng và tăng cường vị thế thanh khoản của chúng. Điều này hàm ý rằng sự phát triển của thị trường trái phiếu có thể đóng góp vào tính hiệu quả của hệ thống ngân hàng.

Một khảo sát tính thanh khoản hằng năm trong báo cáo cho thấy sự gia tăng thanh khoản và khối lượng giao dịch tại hầu hết các thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ của khu vực trong năm 2019 so với năm 2018. Nó cũng nêu bật nhu cầu phải có một cơ chế phòng ngừa rủi ro hoạt động hiệu quả và mạng lưới nhà đầu tư đa dạng cho cả trái phiếu chính phủ và trái phiếu doanh nghiệp.

Tin mới

Mỹ vừa công bố điều gì khiến ngành tôm Việt phải chú ý?
5 giờ trước
Bộ Thương mại Mỹ xác định Công ty Thông Thuận (bao gồm cả Thông Thuận Cam Ranh) không bán phá giá, với biên độ phá giá là 0%.
Đề xuất giảm mức lệ phí trước bạ xe máy ở Hà Nội, TP HCM và các thành phố từ 5% xuống 2%
4 giờ trước
Bộ Tài chính đang lấy ý kiến về dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 10 năm 2022 của Chính phủ quy định về lệ phí trước bạ.
Đừng bật điều hòa ở mức 26 độ C vào ban đêm, lý do nguy hiểm hơn bạn nghĩ
4 giờ trước
Việc đặt điều hòa ở mức 26 độ C vào ban đêm không phải là lựa chọn tốt nhất cho sức khỏe như nhiều người vẫn nghĩ.
Bị công an khởi tố, loa giả thương hiệu Marshall vẫn bán tràn lan trên mạng
26 phút trước
Dù Công an TP Hà Nội vừa khởi tố đường dây buôn bán hàng giả các thương hiệu nổi tiếng, quy mô lớn, các loại loa Marshall giả vẫn bán đầy trên mạng
TP HCM: Hàng loạt cơ sở bị xử phạt, thu hồi giấy phép vì thuốc giả, mỹ phẩm
17 phút trước
Từ ngày 15-5 đến nay, đoàn kiểm tra đã xử lý 44/111 cơ sở (mỹ phẩm, dược phẩm, thiết bị y tế…) với tổng số tiền phạt hơn 2,2 tỉ đồng.

Tin cùng chuyên mục

Giải mã siêu điện thoại được mệnh danh "ít phản bội" nhất, chạy song song 2 hệ điều hành
19 giờ trước
Mỗi chi tiết trên thân chiếc điện thoại này đều được gia công hoàn toàn thủ công bởi những nghệ nhân hàng đầu thế giới.
Truy thu thuế hơn 25.000 trường hợp kinh doanh online
2 ngày trước
Bộ Tài chính cho biết, 5 tháng đầu năm, cơ quan thuế đã rà soát gần 165.000 người nộp thuế kinh doanh qua thương mại điện tử. Hơn 25.000 trường hợp cá nhân, hộ kinh doanh bị truy thu hơn 330 tỷ đồng.
Một quốc gia châu Á 'cuồng' vàng vượt xa Trung Quốc, Ấn Độ: nhập khẩu 100 tấn, giá tăng 80% trong 12 tháng - gấp đôi chuẩn quốc tế
2 ngày trước
Vàng đang trở thành lựa chọn "chân ái" tại quốc gia này.
'Thời tiết này không có điều hòa chắc không làm việc được'
2 ngày trước
"Với thời tiết này mà không có điều hòa chắc không làm việc được. Các cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp cũng như vậy, không thể làm việc nếu không có điều hòa", Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật và Tư pháp Hoàng Thanh Tùng cho hay.