Thị trường vốn phải là mạch máu của sản xuất, không là "sân chơi" của đầu cơ

7 giờ trước
Theo đại biểu Nguyễn Như So, cần đưa dòng vốn trở lại nền kinh tế thực, thay vì cuốn vào những chu kỳ đầu cơ ngắn hạn không tạo ra giá trị bền vững.

Cần đưa dòng vốn trở lại nền kinh tế thực

Sáng 29/10, phát biểu tại phiên thảo luận kinh tế - xã hội, đại biểu Nguyễn Như So (đoàn Bắc Ninh) đánh giá, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu biến động mạnh với thuế quan và địa chính trị, kinh tế Việt Nam vẫn vươn lên như "ngọn hải đăng" kinh tế khi GDP quý III tăng 8,23%, xuất siêu hơn 16 tỷ USD…

Điều này chứng minh niềm tin quốc tế cho sức bật kinh tế của Việt Nam. Song đại biểu cho rằng để biến thành tựu ngắn hạn thành năng lực dài hạn cần chiến lược phát triển khu vực kinh tế tư nhân làm "động cơ phản lực", mũi nhọn sáng tạo, lực đẩy của sản xuất…

Thị trường vốn phải là mạch máu của sản xuất, không là "sân chơi" của đầu cơ - Ảnh 1

Đại biểu Nguyễn Như So (đoàn Bắc Ninh)

Đề xuất các giải pháp, đại biểu đoàn Bắc Ninh nhấn mạnh cần phải đột phá thực chất cải cách thể chế với trọng tâm là thực thi chính sách - được xem là nút thắt của mọi nút thắt trong phát triển kinh tế. Đại biểu So cho rằng đang có khoảng cách lớn giữa chính sách trên giấy và đời sống của doanh nghiệp.

Đại biểu dẫn số liệu, trong 9 tháng đầu năm đã có 175.000 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường, con số này phản ánh độ vênh của ý chí chính sách và hiệu quả thực thi. Chính sách hỗ trợ 2% trong Nghị quyết 43 là ví dụ điển hành, dù thiết kế đúng mục tiêu nhưng giải ngân chỉ khoảng 3% vì quy trình phức tạp, tiêu chí không rõ ràng, ngân hàng sợ rủi ro. Hệ quả là vốn không đến với nền kinh tế thực, doanh nghiệp kiệt quệ, chính sách bị đánh giá không hiệu quả.

"Đột phá thể chế phải bắt đầu từ cải cách thực thi, mỗi chính sách ban hành cần hướng dẫn chi tiết, thời gian rõ ràng, giám sát công khai, đo hiệu quả cải cách bằng trải nghiệm của doanh nghiệp mà không bằng báo cáo hành chính…", ông So nêu ý kiến.

Cùng với đó, đại biểu đoàn Bắc Ninh kiến nghị, cần tái cơ cấu mạnh mẽ cơ chế vốn, đưa dòng vốn trở lại nền kinh tế thực, thay vì cuốn vào những chu kỳ đầu cơ ngắn hạn không tạo ra giá trị bền vững. Đại biểu nhấn mạnh, thị trường vốn phải là mạch máu của sản xuất, không chỉ là sân chơi của đầu cơ. Dòng vốn cần định hướng chiến lược vào sản xuất, chế biến chế tạo, hàng tiêu dùng, công nghệ cao, kinh tế xanh… những trụ cột tạo ra giá trị gia tăng, việc làm.

"Chính phủ cần phát triển các kênh dẫn vốn dài hạn như quỹ đầu tư, trái phiếu doanh nghiệp, thị trường vốn mạo hiểm… nới các quỹ đầu tư chấp nhận rủi ro để tài trợ cho đổi mới công nghệ, khởi nghiệp sáng tạo. Từ đó giảm sự phụ thuộc vào tín dụng ngắn hạn của ngân hàng", ông So đề xuất.

Ngoài ra, cần tái cấu trúc sản xuất, xuất khẩu theo hướng nâng cao giá trị gia tăng nội địa. Cần coi đây là nhiệm vụ chiến lược để xây dựng một nền kinh tế độc lập tự chủ trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ lan rộng.

Đại biểu dẫn chứng, hiện tỷ lệ nội địa hoá của Việt Nam mới đạt 36,3%, thấp hơn đáng kể so với Trung Quốc 67,1%; Thái Lan 58,4%; Ấn Độ 53,3%… Tỷ lệ nội địa thấp khiến Việt Nam dễ bị lệ thuộc hoặc nguy cơ bị đánh thuế cao.

Cuối cùng cần phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, cần coi trí tuệ Việt Nam là lợi thế cạnh tranh cốt lõi trong kỷ nguyên công nghệ và chuyển đổi số. Đại biểu đề nghị cần đầu tư cho trọng tâm giáo dục tinh hoa, xây dựng trung tâm nghiên cứu đào tạo trong các lĩnh vực AI, bán dẫn, năng lượng tái tạo…

Nghịch lý giá vàng nhẫn cao hơn vàng miếng

Phát biểu tại phiên thảo luận, đại biểu Phạm Văn Hòa (đoàn Đồng Tháp) nêu lên những bất cấp trong quản lý thị trường vàng. Đại biểu nêu rõ thị trường vàng hiện nay bất định khó lường, chênh lệch vàng trong nước và nước ngoài có lúc thấp lúc cao nhưng phần cao nhiều hơn.

Mặc dù Nghị định số 232/2025/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định 24/2012 về quản lý hoạt động kinh doanh vàng cho phép doanh nghiệp có điều kiện sản xuất vàng miếng để điều hòa thị trường.

Tuy nhiên theo đại biểu Hoà, thị trường vàng chưa có dấu hiệu giảm, nghịch lý giá vàng nhẫn lại cao hơn vàng miếng. Trong khi đó doanh nghiệp được nhập khẩu vàng cũng mới chỉ có bước chuẩn bị thủ tục.

Thị trường vốn phải là mạch máu của sản xuất, không là "sân chơi" của đầu cơ - Ảnh 2

Đại biểu Phạm Văn Hòa (đoàn Đồng Tháp)

Theo đại biểu Hoà, giá vàng cao ảnh hưởng rất lớn tới tín dụng, đến trực tiếp người dân. Người dân cho rằng đầu tư vàng để đồng tiền không mất giá, thay vì gửi tín dụng lãi suất thấp.

Đồng thời giá cả thị trường, nhất là hàng tiêu dùng thiết yếu, vật tư nông nghiệp tăng cũng gây ảnh hưởng đến kinh tế vĩ mô, lạm phát.

Từ phân tích trên, đại biểu đề nghị Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước cần có giải pháp hữu hiệu hơn để giá vàng ổn định mà người dân rất quan tâm trong thời gian dài, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp đủ điều kiện nhập khẩu vàng trong thời gian sớm nhất để ổn định thị trường vàng.

Cũng cho ý kiến về hoạt động quản lý kinh doanh vàng, đại biểu Lê Thị Thanh Lam (đoàn Cần Thơ) cho rằng, cần quản lý linh hoạt, hiệu quả, hướng dẫn cấp giấy phép sản xuất kinh doanh và quy định hạn mức xuất - nhập khẩu vàng.

Đại biểu đề nghị nghiên cứu thành lập sàn giao dịch vàng quốc gia, tạo nền móng cho một thị trường vàng minh bạch, chuyên nghiệp, hội nhập kinh tế quốc tế.

  • Từ khóa:
  • Gdp

Tin mới

Thủ tướng Hungary nỗ lực đảo ngược lệnh trừng phạt của Mỹ đối với dầu mỏ Nga
11 giờ trước
Thủ tướng Hungary cho biết ông sẽ thảo luận với Tổng thống Mỹ về các lệnh trừng phạt mới của Hoa Kỳ đối với dầu mỏ Nga tại Washington vào tuần tới.
Tổng thống Hàn Quốc đề nghị Mỹ cho phép dùng nhiên liệu hạt nhân tàu ngầm
10 giờ trước
Hôm nay (29/10), Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung bày tỏ hy vọng Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ cho phép Hàn Quốc dùng nhiên liệu cho các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân.
Doanh nghiệp báo lãi, vì sao nhà đầu tư chứng khoán rụt rè?
10 giờ trước
Nhiều cổ phiếu phát tín hiệu tích cực sau kết quả kinh doanh quý III khả quan, nhưng thị trường vẫn cho thấy dấu hiệu chững lại khi thanh khoản suy giảm. Kết phiên hôm nay (29/10), VN-Index tăng nhẹ vượt 1.685 điểm.
Tự doanh CTCK "xả" hàng trăm tỷ đồng cổ phiếu Việt Nam trong phiên 29/10, cổ phiếu nào là tâm điểm bán ròng?
10 giờ trước
Tự doanh CTCK bán ròng 344 tỷ đồng trên HOSE.
Quý 3/2025: "Nữ hoàng" cá tra Vĩnh Hoàn báo lãi tăng vọt 35%, "thoái" hơn trăm tỷ loạt cổ phiếu bất động sản
10 giờ trước
Sau 9 tháng, Vĩnh Hoàn đã hoàn thành 114% về lợi nhuận theo kế hoạch cơ bản và 88% kế hoạch cao.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Thịt bò

BEEF

1.299.919.838 VNĐ / tấn

314.65 BRL / kg

0.41 %

+ 1.30

Thịt gà

CHICKEN

33.381.066 VNĐ / tấn

8.08 BRL / kg

0.00 %

- 0.00

Thịt heo

LEAN HOGS

4.686.272 VNĐ / tấn

80.83 USD / lbs

0.83 %

- 0.68

» Xem tất cả giá Thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Tin vui cho người dân dịp Tết Nguyên đán tới đây
9 giờ trước
Bảo hiểm xã hội Việt Nam có chương trình quà tặng đặc biệt dịp Tết Nguyên đán tới đây.
Phó Tổng Giám đốc Petrovietnam chỉ ra lĩnh vực Việt Nam có tiềm năng khổng lồ
9 giờ trước
Theo Phó Tổng Giám đốc Petrovietnam, để phát huy tối đa tiềm năng này, yếu tố then chốt là cơ chế hợp tác liên quốc gia, cần có sự kết nối, hợp tác không chỉ giữa các doanh nghiệp năng lượng mà còn giữa các Chính phủ trong khu vực, nhằm tập trung nguồn lực và phát triển hạ tầng kết nối đồng bộ.
Hongkong Airlines coi Việt Nam là một trong những thị trường tiềm năng nhất Đông Nam Á
9 giờ trước
Phó Chủ tịch hãng hàng không Hongkong Airlines Louis Li vừa có buổi làm việc với Cục Hàng không Việt Nam (CAAV - Bộ Xây dựng) trong việc tăng cường hợp tác song phương và thúc đẩy phát triển bền vững trong lĩnh vực hàng không.
Sân bay thứ 2 tại tỉnh rộng nhất Việt Nam vì sao bỗng nhiên dừng chủ trương đầu tư?
8 giờ trước
Đây là quyết định mới nhất của HĐND tỉnh Lâm Đồng.