Thịt gà rẻ ồ ạt vào Việt Nam: Người nuôi lỗ nặng

08/01/2021 12:55
Trong khi giá lợn hơi trong nước vẫn tăng (ngày 7/1 lợn hơi lên tới 81 ngàn đồng/kg mức cao nhất tuần đầu năm 2021) thì chỉ với 20.000 đồng, người tiêu dùng có thể mua được 1 kg thịt gà công nghiệp nhập khẩu. Thịt gà giá rẻ đang

Theo các chuyên gia, Việt Nam cần quan tâm đến vấn đề bán phá giá, và giám sát các lô hàng kém chất lượng để giảm tình trạng gà giá rẻ tràn vào

Theo Bộ NN&PTNT, do ảnh hưởng của mưa lũ và nguồn cung trong nước, trong 9 tháng đầu năm  2020, Việt Nam nhập khẩu 90,4 nghìn tấn thịt lợn tươi, ướp lạnh hoặc đông lạnh trị giá 214,7 triệu USD, tăng 357% về lượng so với cùng kỳ năm 2019. Các mặt hàng nhập khẩu gồm thịt gà đông lạnh đã chặt chân gà, gà nguyên con, cánh gà.

Cũng trong 11 tháng đầu năm 2020, Việt Nam nhập 517.904 con trâu, bò trị giá hơn 556 triệu USD cho mục đích giết mổ lấy thịt, 80.124 tấn thịt trâu, bò đông lạnh, trị giá 295,9 triệu USD và khoảng hơn 200.000 tấn thịt gà các loại với kim ngạch đạt hơn gần 200 triệu USD…

Khảo sát của phóng viên cho thấy, trên thị trường hiện nay, gà nhập nguyên con trong lượng 1,4 - 1,6kg giá 30.000 hơn 50.000 đồng; mua nguyên thùng tỏi gà công nghiệp Mỹ, tỏi khay 31.000 đồng/kg.  Trong khi đó, gà thịt công nghiệp tại trại trong nước chỉ dao động trên dưới 35.000 đồng/kg. Giá giao dịch tại các trại khu vực miền Bắc như Bắc Giang, Thái Nguyên, Hải Dương, Hà Nội,… từ 33.000 - 37.000 đồng/kg. Gà công nghiệp làm sạch, bán tại các lò khoảng 60.000 đồng/kg ức, đùi...

Ông Nguyễn Xuân Tiến, một hộ chăn nuôi gà tại Hoàng Mai (Hà Nội) cho biết, với mức giá hiện tại, trung bình người chăn nuôi lỗ khoảng 10.000-15.000 đồng/con. Vào tháng 2/2020, khi giá gà trong nước giảm sâu, người chăn nuôi còn lỗ tới 30.000 đồng/con.

Chăn nuôi gia cầm gặp khó

Ông Nguyễn Thanh Sơn, Chủ tịch Hiệp hội Gia cầm Việt Nam cho biết, chưa bao giờ ngành chăn nuôi gia cầm lại gặp khó khăn và nhiều biến động như hiện nay.  Năm 2020, dù giá thịt lợn tăng cao, có thời điểm lên đến 100 nghìn đồng/kg, nhưng giá thịt gà và một số thịt gia cầm khác lại rất thấp.

Về số lượng có sự tăng trưởng nhưng hầu như không tăng về giá trị. Đầu năm 2020, Hiệp hội Gia cầm Việt Nam cũng đề nghị Chính phủ chưa giảm thuế nhập khẩu thịt gà đông lạnh, đồng thời khuyến cáo các hội viên không nằm trong hiệp hội cân đối lại tổng đàn, nhưng các loại thịt nhập khẩu giá rẻ vẫn chiếm ưu thế trên thị trường.

Theo Chủ tịch Hiệp hội Gia cầm Việt Nam, trong bối cảnh Việt Nam tham gia nhiều hiệp định thương mại tự do, ngành chăn nuôi gia cầm được đánh giá là bị tác động lớn nhất. Tuy nhiên, hiện tại, Việt Nam chưa có các hàng rào kỹ thuật để bảo hộ sản xuất gia cầm trong nước, trong khi nhiều nước đang áp dụng cách này. Ngoài ra, các doanh nghiệp lớn cũng chưa mặn mà vấn đề kiện bán phá giá, việc giám sát các lô hàng thịt gà đông lạnh hết hạn, chưa đảm bảo chất lượng cũng chưa được quan tâm đúng mức.

"Nếu tình trạng này vẫn tiếp diễn, ngành chăn nuôi gia cầm sẽ tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn. Người chăn nuôi và các doanh nghiệp nhỏ có nguy cơ gục ngã trước làn sóng đổ bộ của mặt hàng thịt ngoại", ông Sơn nhận định.

Ông Sơn cho rằng, trong bối cảnh này, các bộ, ngành, doanh nghiệp cần đồng lòng, mạnh dạn đứng ra thu thập tài liệu, nếu có hiện tượng bán phá giá, các cơ sở chăn nuôi cân nhắc việc tăng đàn, tránh tự phát, ồ ạt; các địa phương phát triển chăn nuôi gà trọng điểm tăng cường hướng dẫn, tuyên truyền đến các hộ, các cơ sở chăn nuôi trên địa bàn, nhằm kiểm soát tình hình chăn nuôi, đáp ứng đúng quy hoạch.

Theo Chủ tịch Hiệp hội Gia cầm Việt Nam, trong bối cảnh Việt Nam tham gia nhiều hiệp định thương mại tự do, ngành chăn nuôi gia cầm được đánh giá là bị tác động lớn nhất. Tuy nhiên, hiện tại, Việt Nam chưa có các hàng rào kỹ thuật để bảo hộ sản xuất gia cầm trong nước, trong khi nhiều nước đang áp dụng cách này. Ngoài ra, các doanh nghiệp lớn cũng chưa mặn mà vấn đề kiện bán phá giá, việc giám sát các lô hàng thịt gà đông lạnh hết hạn, chưa đảm bảo chất lượng cũng chưa được quan tâm đúng mức.

Tin mới

Bàn chân 3,4 triệu tuổi làm thay đổi lịch sử loài người
10 giờ trước
Một loài tổ tiên chưa từng được biết đến của loài người đã được xác định từ hóa thạch bàn chân kỳ lạ ở Ethiopia.
Chuẩn bị khởi công, khánh thành, thông xe 234 dự án với tổng vốn 3,4 triệu tỷ đồng
10 giờ trước
Sáng ngày 16/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ về công tác chuẩn bị tổ chức lễ khởi công, khánh thành, thông xe kỹ thuật các công trình, dự án chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Buổi lễ dự kiến được tổ chức vào 19/12/2025.
Phát minh của Mỹ làm rung chuyển ngành xây dựng cầu đường: Chất phụ gia ‘sống’ giải quyết gọn ơ nứt gãy nhựa đường, triệt ổ gà, tiết kiệm tiền tỷ
10 giờ trước
Nhựa đường nứt gãy, phồng rộp và ổ gà không chỉ gây mất an toàn cho người tham gia giao thông mà còn tạo áp lực lớn lên ngân sách tu sửa cơ sở hạ tầng của chính quyền địa phương.
Yamaha 135LC 2025 về Việt Nam: Giá hơn 100 triệu đồng, gần giống Exciter nhưng nhập khẩu, không có ABS
10 giờ trước
Yamaha 135LC 2025 về Việt Nam với 4 màu mới, nhập khẩu Malaysia, giá bán trên 100 triệu đồng.
Bí mật dưới lòng đất của Cuba khiến DN Việt Nam quyết định trồng 2.500ha, kỳ vọng biến thành "thủ phủ"
10 giờ trước
Không phải dầu mỏ hay khoáng sản quý hiếm, "kho báu" nằm dưới lòng đất Cuba đang thu hút sự chú ý của các kỹ sư nông nghiệp Việt Nam chính là lớp đất đỏ bazan màu mỡ, phì nhiêu.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.209.464 VNĐ / tấn

174.60 JPY / kg

0.52 %

+ 0.90

Đường

SUGAR

8.640.897 VNĐ / tấn

14.90 UScents / lb

0.20 %

- 0.03

Cacao

COCOA

154.541.875 VNĐ / tấn

5,875.00 USD / mt

6.43 %

- 404.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

225.649.199 VNĐ / tấn

389.10 UScents / lb

2.04 %

- 8.10

Gạo

RICE

11.670 VNĐ / tấn

9.75 USD / CWT

1.12 %

- 0.11

Đậu nành

SOYBEANS

10.388.404 VNĐ / tấn

1,074.80 UScents / bu

0.28 %

+ 3.00

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.958.407 VNĐ / tấn

308.95 USD / ust

0.77 %

+ 2.35

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Cuộc đại tu đế chế Meta trị giá 1.600 tỷ USD của Mark Zuckerberg
10 giờ trước
Đầu năm 2025, Mark Zuckerberg đã cảnh báo nhân viên Meta hãy "thắt dây an toàn".
Cảnh báo ‘lạm phát ảo’ khiến lãi suất neo cao ở mức 'không cần thiết', Thống đốc Fed tiết lộ mức cắt giảm lãi suất mạnh tay hơn
9 giờ trước
Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Stephen Miran cho rằng hiện tượng “lạm phát ảo” đang làm sai lệch quá trình ra quyết định của ngân hàng trung ương và khiến Fed duy trì lãi suất ở mức quá cao.
Đề xuất xóa bỏ kỳ thi đại học tại quốc gia coi trọng thi cử bậc nhất châu Á
9 giờ trước
Người đứng đầu ngành giáo dục Seoul vừa đề xuất bỏ kỳ thi đại học quốc gia Suneung vào năm 2040, đồng thời cải tổ hệ thống tuyển sinh khi mô hình giáo dục quá nặng về thi cử không còn phù hợp với những thách thức Hàn Quốc đang đối mặt.
Động cơ máy bay siêu mạnh sẽ cung cấp năng lượng cho... trí tuệ nhân tạo
9 giờ trước
Việc sử dụng động cơ máy bay nhằm cung cấp điện cho hệ thống máy tính trí tuệ nhân tạo là ý tưởng cực kỳ độc đáo.