Thu hút tài lực của kiều bào đầu tư nông nghiệp công nghệ cao

04/11/2017 06:49
Theo ông Dương Hoa Xô - Giám đốc Trung tâm Công nghệ sinh học TP.HCM, không có điều kiện khí hậu như Lâm Đồng, nông nghiệp công nghệ cao NNCNC của TP.HCM sẽ đi theo hướng tập trung vào công nghệ, đào tạo nhân lực và hình thành các trung tâm sản xuất giống cây, giống con. Thủ tướng: Khu công nghệ cao TP.HCM phải vươn lên tầm cỡ thế giớiHà Nội có 37 mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

 “Số lượng doanh nghiệp ở TP.HCM cũng đông đảo nhưng doanh nghiệp NNCNC còn ít. Trong khi đó, hoạt động đầu tư vào NNCNC thì doanh nghiệp phải đi đầu chứ không phải nông dân” - ông Xô nói.

thu hut tai luc cua kieu bao dau tu nong nghiep cong nghe cao hinh anh 1

Nông nghiệp công nghệ cao TP.HCM hướng đến hình thành trung tâm giống cây, giống con hiện đại trong khu vực. Ảnh: N.V

Do đó, TP.HCM kêu gọi kiều bào đầu tư vào NNCNC, nhất là lĩnh vực giống. “Bản thân Trung tâm Công nghệ sinh học TP.HCM cũng có hơn 100 cán bộ trình độ thạc sĩ, tiến sĩ nhưng kinh nghiệm quản lý cần thêm góp ý của mọi người” - ông Xô chia sẻ.

Ông Nguyễn Phước Trung - Giám đốc Sở NNPTNT TP.HCM khẳng định, việc thu hút tiềm lực từ doanh nghiệp, trí thức kiều bào có ý nghĩa lớn trong việc cùng chung sức tìm giải pháp thiết thực hiệu quả cho những vấn đề cấp bách cũng như lâu dài của thành phố, trong đó có NNCNC.

Để thu hút, kêu gọi đầu tư của kiều bào vào NNCNC đạt hiệu quả, TS Nguyễn Trí Dũng - Việt kiều Nhật góp ý, Việt Nam phải khắc phục được kiểu làm ăn mạnh ai nấy làm. “Chúng ta nghiên cứu nhiều nhưng làm thì chưa được bao nhiêu. Người Việt cũng giỏi về công nghệ nhưng phát huy được sức mạnh trong NNCNC thì chưa nhiều” - ông Dũng nhấn mạnh.

Từ đó, ông Dũng cho rằng trí thức không thể làm nông vì trí thức chỉ hỗ trợ cho nông nghiệp. Chính nông dân làm việc trên đồng ruộng của họ bằng kiến thức mới giàu được.

Ở góc độ nhà đầu tư, ông Tony Lâm (việt kiều Mỹ) phản ánh, việc kêu gọi đầu tư vào nông nghiệp ở TP.HCM hiện gặp một rào cản là máy móc nhập vào Việt Nam phải được sản xuất từ năm 2011 đến nay. Những máy móc đó trị giá có thể lên đến 10 tỷ đồng mà ê kíp làm NNCNC có lúc cần đến cả chục chiếc máy như vậy nên cũng khó khăn khi đầu tư.

Tin mới

Phát minh của Trung Quốc làm rung chuyển ngành công nghiệp thực phẩm: biến khí CO2 thành tinh bột, năng suất tăng hơn gấp 10 lần
17 phút trước
Trung Quốc đã phát triển thành công quy trình tổng hợp tinh bột trực tiếp từ carbon dioxide.
Đang bị EU trừng phạt, tàu chở dầu Nga được một tàu châu Âu hộ tống tới nước đồng minh của Mỹ mà không bị bắt giữ: Chuyện gì đây?
18 phút trước
14 quốc gia EU đã cùng đưa ra cảnh báo đối với các tàu chở dầu Nga thuộc hạm đội bóng tối.
Chuyên gia thời tiết khuyến cáo đặc biệt với nhà vườn hoa tết
32 phút trước
Chuyên gia khí tượng thủy văn Lê Thị Xuân Lan cho biết, trong giai đoạn từ nay đến Tết Nguyên đán vẫn còn 2 đợt lạnh với cường độ khá mạnh, các nhà vườn hoa kiểng cần chú ý để chăm cây tốt hơn.
TQ sắp hoàn thành dự án hạ tầng lớn nhất nhiều thế kỷ, kết nối với Vịnh Bắc Bộ, đưa hàng thẳng đến ASEAN
33 phút trước
Đây là dự án hạ tầng lớn tiếp theo của Trung Quốc.
Phân công nhiệm vụ 2026, lĩnh vực xăng dầu và điện do ai quản lý?
40 phút trước
Quyền Bộ trưởng Bộ Công thương Lê Mạnh Hùng vừa ký Quyết định 177 vào ngày 26.1 về việc phân công nhiệm vụ trong lãnh đạo bộ. Có 4 thứ trưởng của Bộ Công thương được phân công nhiệm vụ quản lý ngành công thương tại quyết định này.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

40.551.052 VNĐ / tấn

185.30 JPY / kg

0.27 %

- 0.50

Đường

SUGAR

8.561.456 VNĐ / tấn

14.83 UScents / lb

0.27 %

+ 0.04

Cacao

COCOA

115.742.931 VNĐ / tấn

4,420.00 USD / mt

1.66 %

+ 72.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

213.314.760 VNĐ / tấn

369.50 UScents / lb

3.72 %

+ 13.25

Gạo

RICE

13.059 VNĐ / tấn

10.96 USD / CWT

0.23 %

+ 0.03

Đậu nành

SOYBEANS

10.340.519 VNĐ / tấn

1,074.70 UScents / bu

0.70 %

+ 7.50

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.496.509 VNĐ / tấn

294.35 USD / ust

0.19 %

+ 0.55

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Fed liệu đã chấm dứt cắt giảm lãi suất? Hàng loạt chuyên gia lên tiếng dự báo thời điểm hành động
40 phút trước
Liệu chúng ta đã chứng kiến lần cắt giảm lãi suất cuối cùng của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong tương lai gần hay chưa?
Chuyên gia nói về kịch bản giá bạc đảo chiều đột ngột
47 phút trước
Khi giá bạc tăng 'nóng', có thể sẽ xuất hiện các nhịp điều chỉnh ngắn hạn. Kịch bản đảo chiều đột ngột có khả năng xảy ra khi đồng thời xuất hiện nhiều 'cú sốc' bất lợi.
Binh đoàn 15: Viết tiếp bản hùng ca trên ‘phên dậu’ Tây nguyên
2 giờ trước
Sáng 27.12.2025, tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI, Binh đoàn 15 vinh dự đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân lần thứ hai.
Một hãng giao vận vừa sa thải thêm 30.000 nhân sự, ít nhất 24 cơ sở sẽ dừng hoạt động hoàn toàn
2 giờ trước
Khó khăn bủa vây hãng giao vận nổi tiếng này.