Thu mua lợn sạch, cấp đông thịt để đối phó dịch tả lợn châu Phi

12/06/2019 10:29
Một giải pháp được xem là hữu hiệu đối phó với dịch tả lợn châu Phi là thu mua, giết mổ và cấp đông, nhằm ổn định cung cầu thịt lợn trên thị trường.

Dịch tả lợn châu Phi đang có diễn biến ngày càng phức tạp và đã lan rộng gần 60 tỉnh, thành phố. Trong đó tổng số lợn bị bệnh buộc phải tiêu hủy là gần 2,5 triệu con, gây thiệt hại nặng nề về kinh tế, đặc biệt đe dọa nghiêm trọng đến việc đảm bảo nguồn cung trong tương lai.

Trước những diễn biến khó lường của dịch tả lợn châu Phi, việc thu mua, giết mổ, cấp trữ đông cũng như giữ ổn định giá thịt lợn, không để sốt giá được xem là biện pháp cấp bách trong tình hình hiện nay. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT Phùng Đức Tiến cho rằng, giải pháp hiệu quả nhất hiện nay là thu mua lợn sạch, cấp đông để những tháng sau, khi nguồn cung giảm đi, sẽ cung cấp lại thị trường: “Dự báo về thị trường thịt lợn năm nay là rất khó khăn, có thể nguồn cung sẽ bị hạn chế, nếu ta không tính toán đến cấp đông sẽ ảnh hưởng đến nguồn cung thịt lợn dài lâu, gây xáo trộn thị trường…”.

Thu mua lợn sạch, cấp đông thịt để đối phó dịch tả lợn châu Phi - Ảnh 1.

Cấp đông thịt lợn để đối phó dịch bệnh và đảm bảo cung cầu trên thị trường.


Theo ông Nguyễn Xuân Dương, Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi, Bộ NN-PTNT, việc giết mổ và cấp đông để đưa thịt sạch, an toàn đến người dùng dù có một số ý kiến hoài nghi, nhưng đây là giải pháp cần thiết trong thời điểm hiện nay.

“Khi mới triển khai chính sách cũng không tránh khỏi những ý kiến khác nhau, nhưng để đi đến quyết định này, các bộ, ngành liên quan đã phải bàn thảo nhiều. Mục đích cuối cùng là làm sao có lợi cho người chăn nuôi nhất mà phải và mục đích xa hơn là ổn định thị trường cung, cầu”, ông Dương khẳng định.

Hiện nay, cả nước có gần 400 cơ sở giết mổ tập trung và hơn 27.000 cơ sở giết mổ nhỏ lẻ, chủ yếu tại đồng bằng sông Hồng. Ông Lê Văn Lộc, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Đồng Nai cho biết, các đơn vị chăn nuôi, giết mổ, phân phối đều ủng hộ phương án cấp đông, bởi việc thu mua, giết mổ và cấp đông trước mắt sẽ giảm đáng kể thiệt hại đối với người chăn nuôi, còn về lâu dài sẽ đảm bảo nguồn cung cho thị trường.

“Tỉnh đã dự phòng phương án thuê kho cấp đông và kiến nghị Bộ Công Thương xem xét chủ trì, kết nối với các địa phương lân cận cùng triển khai để giết mổ, cấp đông thịt heo. Đại diện một số địa phương cũng kiến nghị có giải pháp tái đàn bởi dù cấp đông nhưng không tái đàn thì thời gian sau cũng sẽ thiếu nguồn cung”, ông Lộc nói.

Để đẩy nhanh tiến độ cấp đông thịt lợn, Bộ Công Thương đang đề xuất Chính phủ cơ chế hỗ trợ tài chính cho việc cấp đông, dự trữ thịt lợn như; chi phí lưu kho, một phần lãi suất vay ngân hàng, phí kiểm dịch cho sản phẩm thịt đưa vào cấp đông.... Đồng thời, đề xuất các ngân hàng thương mại ưu tiên những gói vốn có lãi suất ưu đãi cho các doanh nghiệp tham gia triển khai việc cấp đông dự trữ, tạo điều kiện thuận lợi về thủ tục vay, khả năng tiếp cận vốn vay. Bên cạnh đó, Bộ NN-PTNT sẽ tạo điều kiện trong việc chứng nhận các sản phẩm an toàn đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp để hỗ trợ việc tổ chức cấp đông./.

Tin mới

'Hạt vàng' từ Campuchia tràn về Việt Nam: Thuế suất 0% tiếp sức cho ngành xuất khẩu tỷ đô
9 giờ trước
Hiện Campuchia là nhà cung cấp dẫn đầu với 66% thị phần tại thị trường Việt Nam.
Công ty của ông Phạm Nhật Vượng ra mắt dịch vụ giao đồ ăn: sở hữu mạng lưới hơn 2.000 đối tác, ưu đãi lên tới 50% cho khách hàng
4 giờ trước
Sau khi nắm thị phần số 1 gọi xe công nghệ, Xanh SM tiếp tục mở rộng hệ sinh thái bằng dịch vụ giao đồ ăn Xanh SM Ngon.
Tin vui cho người dùng điện thoại Samsung: Những chiếc Galaxy cũ sắp được "lên đời"
5 giờ trước
Không chỉ tập trung vào các mẫu điện thoại gập thế hệ mới, Samsung còn đang mang đến hy vọng cho người dùng các dòng Galaxy cũ hơn với một bản nâng cấp ấn tượng.
Nhân tố nào quyết định giá vàng tuần này?
5 giờ trước
Căng thẳng tại Trung Đông và quyết định lãi suất của 4 ngân hàng trung ương lớn có thể tác động mạnh đến giá vàng tuần này.
Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
5 giờ trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

35.649.036 VNĐ / tấn

162.90 JPY / kg

0.74 %

+ 1.20

Đường

SUGAR

9.260.920 VNĐ / tấn

16.11 UScents / lb

0.12 %

- 0.02

Cacao

COCOA

254.700.600 VNĐ / tấn

9,768.00 USD / mt

0.91 %

- 90.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

201.159.132 VNĐ / tấn

349.93 UScents / lb

0.20 %

+ 0.70

Gạo

RICE

16.337 VNĐ / tấn

13.77 USD / CWT

0.26 %

+ 0.04

Đậu nành

SOYBEANS

10.265.956 VNĐ / tấn

1,071.50 UScents / bu

0.17 %

+ 1.80

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.300.912 VNĐ / tấn

288.80 USD / ust

1.06 %

- 3.10

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Xe máy Honda 'ăn xăng' 1,48L/100km sắp về VN: Thiết kế lạ mắt, giá bán thế nào?
5 giờ trước
Mẫu xe này không chỉ là một lựa chọn tiết kiệm nhiên liệu mà còn thân thiện với môi trường nhờ đáp ứng chuẩn Euro 3.
Đường tồn đọng chưa từng có, nhiều nhà máy 'cháy' kho
8 giờ trước
Tồn kho tăng vọt, giá trong nước và thế giới đồng loạt lao dốc, tiêu thụ đình trệ, đường lỏng siro ngô trỗi dậy và nạn buôn lậu vẫn hoành hành… là những lực cản lớn đang giáng mạnh xuống ngành mía đường Việt Nam.
Hàng trăm nghìn tấn 'hạt vàng' từ Mỹ ồ ạt đổ bộ Việt Nam với giá cực rẻ: thuế nhập khẩu 0%, là thứ cả thế giới thèm khát
9 giờ trước
Giá nhập khẩu mặt hàng này từ Mỹ vào Việt Nam giảm hơn 17% so với cùng kỳ.
Vì sao Trung Quốc siết chặt hoạt động “vỗ béo”, muốn nuôi heo “thon gọn”?
11 giờ trước
Giữa tình trạng thị trường thịt lợn biến động và nguồn cung dư thừa, chính phủ Trung Quốc đang siết chặt hoạt động đầu cơ “vỗ béo lại” lợn nhằm giảm lãng phí thức ăn, ổn định giá cả và bảo vệ người chăn nuôi nhỏ lẻ.