Thịt heo ngoại lại đè heo nội

2 ngày trước
Ngành chăn nuôi vừa trải qua đợt dịch bệnh khủng khiếp trên đàn heo, lại chịu cảnh thiệt hại nặng nề do những cơn bão liên tiếp đổ vào. Giá heo trong nước rớt mạnh trong khi lượng thịt nhập về tăng ồ ạt.

Giá thịt heo giảm bất thường

Ghi nhận của PV Thanh Niên, các quầy bán lẻ thịt heo xung quanh chợ đầu mối Hóc Môn (TP.HCM) niêm yết giá chỉ từ 45.000 - 125.000 đồng/kg, trong đó rẻ nhất là móng heo 45.000 đồng/kg, nạc 80.000 đồng/kg, và đắt nhất là sườn non (125.000 đồng/kg). Mức giá này đã giảm vài ngàn đồng/kg so với cách đây 1 tháng, tuy nhiên sức mua vẫn chậm. Tại quầy thịt heo Hưng Uyên, xã Xuân Thới Sơn (TP.HCM), khách qua lại thưa thớt khi lượng thịt bày bán vẫn còn nhiều. Một số chủ hàng thịt cho biết mấy ngày nay mưa bão quá, người đi chợ cũng ít hơn trước. Anh Ngô Ngọc Đông, một người chuyên lấy thịt sỉ ở chợ đầu mối Hóc Môn phân phối cho các quán ăn, cho biết giá heo hiện đang rất rẻ, nhưng khách mua gần như không tăng bao nhiêu.

Thịt heo ngoại lại đè heo nội - Ảnh 1

Nhu cầu tiêu thụ thịt heo tại chợ giảm do mưa bão

ẢNH: ĐINH ĐANG

Khoảng một tháng nay, giá heo hơi chỉ tăng được vài ngày sau dịp khai giảng, rồi bắt đầu rớt mạnh, giá bình quân cả nước chỉ còn 55.000 đồng/kg. Tại miền Bắc, giá heo hơi cao nhất chỉ 56.000 đồng/kg. Ở khu vực miền Trung, nơi bị thiệt hại nặng nề nhất của bão lũ là Hà Tĩnh cũng là nơi ghi nhận mức giá heo hơi thấp nhất cả nước, chỉ còn 53.000 đồng/kg. Ở miền Nam, giá heo hơi cũng giảm tương ứng, dao động từ 54.000 - 57.000 đồng/kg.

Trao đổi với PV Thanh Niên ngày 2.10, ông Lê Xuân Huy, Phó tổng giám đốc Công ty chăn nuôi C.P VN, cho biết: "Giá thịt heo rớt đến mức thấp nhất hiện nay là một điều khá bất ngờ. Theo chu kỳ hằng năm, thời điểm tiêu thụ thấp nhất là vào tháng 7, khi đó học sinh nghỉ hè, cùng lúc rơi vào mùa ăn chay Vu lan và các loại thủy sản cũng được mùa nên giá rẻ, cạnh tranh với thịt heo. Nhưng hiện tại học sinh đã nhập học, nguồn cung trong nước bị sụt giảm mạnh do dịch tả heo châu Phi, nhưng giá vẫn giảm là điều bất thường. Ngay cả trong dự báo của chúng tôi cũng cho rằng nhu cầu và giá thịt heo sẽ tăng trở lại trong những tháng cuối năm, nhưng diễn biến hiện nay là quá khó hiểu".

Theo dõi diễn biến giá thịt heo những năm gần đây, ở thời điểm cùng kỳ năm trước, giá heo hơi đang ở mức 64.000 đồng/kg, cao hơn 10.000 đồng/kg so với hiện tại.

Thịt nhập khẩu tràn về

Trao đổi với PV Thanh Niên ngày 2.10, một lãnh đạo Cục Chăn nuôi - thú y (Bộ NN-MT) cho biết: Trong 6 tháng năm 2025, giá thịt heo hơi có xu hướng tăng khá khiến lợi nhuận của người chăn nuôi được đảm bảo. Tuy nhiên khi bước sang quý 3, tình hình dịch tả heo châu Phi diễn biến phức tạp trên cả nước, trong đó bùng phát mạnh tại một số tỉnh khiến tình hình chăn nuôi của khu vực hộ gặp nhiều khó khăn. Hiện nay nhiều tỉnh có tổng đàn heo giảm so với cùng thời điểm năm trước do thiệt hại từ dịch bệnh, số lượng heo chết và bị tiêu hủy lớn, các hộ nuôi chưa đủ điều kiện để tái đàn. Ước tính tổng đàn heo của cả nước tính đến thời điểm cuối tháng 9 giảm khoảng 0,6% so với cùng thời điểm năm 2024. Dù vậy, sản lượng thịt heo hơi xuất chuồng 9 tháng vẫn tăng 4,6% so với cùng kỳ năm 2024.

Thịt heo ngoại lại đè heo nội - Ảnh 2

Thói quen dùng thịt mát đang ngày càng phổ biến hơn

ẢNH: ĐINH ĐANG

Trong khi đó, nhập khẩu sản phẩm chăn nuôi trong 9 tháng qua lại tăng mạnh: tổng giá trị nhập khẩu sản phẩm chăn nuôi đạt 3,3 tỉ USD, tăng 22,1% so với cùng kỳ năm 2024. Trong đó, nhập khẩu sữa và sản phẩm sữa đạt 1,05 tỉ USD, tăng 26,7%; nhập khẩu thịt, phụ phẩm dạng thịt và phụ phẩm ăn được sau giết mổ của động vật đạt 1,41 tỉ USD, tăng 15,2%.

Ghi nhận trên thị trường bán lẻ, giá thịt heo nhập khẩu đang "đè" thịt heo trong nước một cách chênh lệch. Đơn cử tại hệ thống phân phối Bách Hóa Xanh, sườn non heo C.P có giá 219.000 đồng/kg thì sườn non nhập khẩu Brazil chỉ có 148.000 đồng/kg; chân giò heo C.P có giá 107.100 đồng/kg trong khi sản phẩm cùng loại nhập khẩu từ Đức chỉ có 54.670 đồng/kg... Theo thống kê của Cục Hải quan, Nga hiện cung cấp thịt heo nhập khẩu lớn nhất cho VN, chiếm 46,28% tổng lượng thịt heo nhập khẩu của cả nước; Brazil chiếm 32,54%; Canada chiếm 4,94%; Tây Ban Nha chiếm 4,47%; Đức chiếm 2,94%; Ba Lan chiếm 2,73%; các thị trường khác chiếm 6,11%.

Các sản phẩm thịt heo nhập khẩu gồm thịt heo tươi ướp lạnh hoặc đông lạnh, tăng đến 66,7% về lượng và tăng 95,2% về trị giá so với cùng kỳ năm 2024. Giá trung bình thịt heo đông lạnh nhập khẩu ở mức 2.688 USD/tấn. Theo một chuyên gia trong lĩnh vực chăn nuôi, với giá này nhà nhập khẩu chỉ cần rã đông, phân phối ở mức 70.000 - 80.000 đồng/kg thì đã có lời, trong khi đó giá bán lẻ các sản phẩm cùng loại trong nước phải lên đến 130.000 - 140.000 đồng/kg, thậm chí như sườn non bán lẻ trên 200.000 đồng/kg. Như vậy thì chắc chắn thịt heo nhập "đè bẹp" thịt heo trong nước.

Hầu hết các doanh nghiệp chăn nuôi đều nhận định giá thịt heo sẽ tăng trở lại vào cuối năm nay. Tuy nhiên với nguồn thịt nhập khẩu đang ngày càng gia tăng, giá bán cạnh tranh, nhu cầu sử dụng thịt mát của người tiêu dùng cũng đang thay đổi thì giá thịt heo trong nước sẽ rất khó dự đoán.

Thịt trâu Ấn Độ nhập về làm gì?

Theo thống kê của Bộ NN-MT, Ấn Độ vẫn là thị trường cung cấp thịt và các sản phẩm từ thịt lớn nhất cho VN trong 9 tháng năm 2025, chiếm 18,4% trong tổng lượng thịt và các sản phẩm từ thịt nhập khẩu của cả nước, với lượng đạt 114.700 tấn, trị giá 404 triệu USD, giảm 8,3% về lượng và giảm 2,4% về trị giá so với cùng kỳ năm 2024. Ấn Độ không bán thịt heo cho VN mà chủ yếu bán thịt trâu đông lạnh, chiếm đến 16,6% về lượng và chiếm 29,4% về trị giá trong tổng kim ngạch nhập khẩu sản phẩm chăn nuôi. Một số chuyên gia trong lĩnh vực thực phẩm cho biết nguồn thịt trâu nhập khẩu này có thể được "hô biến" thành thịt bò, bù đắp cho nguồn cung suy giảm trong nước, hoặc được chế biến thành đặc sản khô trâu gác bếp bán với giá rất cao.

Chăn nuôi tiếp tục bị thiệt hại 

Ban Chỉ huy phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An báo cáo tổng thiệt hại do bão số 10 và mưa lũ sau bão gây ra ước tính khoảng 1.627 tỉ đồng. Trong đó, nông nghiệp bị ảnh hưởng nghiêm trọng với hơn 4.400 ha lúa, 7.000 ha rau màu và 4.800 ha cây trồng lâu năm bị cuốn trôi hoặc gãy đổ; 34.000 ha rừng thiệt hại; trên 54.000 cây xanh gãy đổ. Ngành chăn nuôi địa phương ghi nhận tổn thất lớn: 990 con gia súc, hơn 305.000 con gia cầm chết, trên 2.400 chuồng trại hư hỏng. Tại Thanh Hóa, mưa lớn do bão số 10 và hoàn lưu bão đã làm 158 con gia súc, 56.805 con gia cầm và vật nuôi khác, 100 đàn ong bị cuốn trôi. Mưa bão cũng làm 62 chuồng trại của nông dân bị hư hỏng nặng. Một số địa phương có đàn gia súc bị thiệt hại nặng như các xã Vạn Lộc, Nông Cống, Triệu Sơn, Quý Lộc…

Tin mới

Giám đốc Công an tỉnh được xử phạt đến 100 triệu đồng với vi phạm về bán bảo hiểm
10 giờ trước
Bộ Tài chính đề xuất sửa quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm.
Vàng thế giới gần 3.900 USD/ounce: Nhà đầu tư cần làm gì trong tuần tới?
2 giờ trước
Giá vàng thế giới tuần qua liên tục tăng và tiến sát ngưỡng 3.900 USD/ounce và các chuyên gia đưa ra lời khuyên cho nhà đầu tư trong giai đoạn này.
Nữ Chủ tịch đầu tiên của đảng LDP cầm quyền tuyên bố 'Nhật Bản đã trở lại'
2 giờ trước
Bà Sanae Takaichi chính thức giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vị trí Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản (LDP) và trở thành nữ Chủ tịch đầu tiên.
Bitcoin tăng hơn 12% trong 1 tuần, áp sát mốc cao nhất lịch sử
3 giờ trước
Trong vòng 7 ngày qua, Bitcoin đã tăng từ vùng giá 109.000 USD lên hơn 122.000 USD, tương ứng mức tăng khoảng 12%, áp sát vùng đỉnh 124.000 USD.
Toyota Camry giảm giá trăm triệu
3 giờ trước
Mẫu sedan cỡ D nhận ưu đãi 50% phí trước bạ từ hãng sản xuất, kèm thêm giảm giá hoặc quà tặng kèm từ các đại lý.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

37.399.756 VNĐ / tấn

170.90 JPY / kg

1.67 %

+ 2.80

Đường

SUGAR

9.577.270 VNĐ / tấn

16.47 UScents / lb

0.43 %

+ 0.07

Cacao

COCOA

163.269.297 VNĐ / tấn

6,190.00 USD / mt

4.49 %

- 291.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

225.824.700 VNĐ / tấn

388.35 UScents / lb

2.71 %

+ 10.25

Gạo

RICE

13.351 VNĐ / tấn

11.13 USD / CWT

1.04 %

+ 0.12

Đậu nành

SOYBEANS

9.866.078 VNĐ / tấn

1,018.00 UScents / bu

0.56 %

- 5.80

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.100.266 VNĐ / tấn

278.60 USD / ust

0.25 %

- 0.70

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Chính phủ Mỹ đóng cửa tới bao giờ?
3 giờ trước
Nước Mỹ sau gần 7 năm lại lâm vào cảnh chính phủ đóng cửa - một thực tế không tránh khỏi và gần như không thể sớm chấm dứt
EU gia hạn biện pháp trừng phạt Nga do các mối đe dọa hỗn hợp
4 giờ trước
Hội đồng Liên minh châu Âu (EU) ngày 3/10 tuyên bố sẽ gia hạn thêm 1 năm các biện pháp trừng phạt cá nhân và tổ chức có liên quan đến Nga.
Quan chức Fed lên tiếng: Không thể cắt giảm lãi suất hàng loạt rồi chờ lạm phát tự giảm, NHTW rơi vào thế khó
4 giờ trước
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) chi nhánh Chicago, ông Austan Goolsbee, tỏ ra thận trọng trước dự định cắt giảm lãi suất hàng loạt khi mà lạm phát vẫn trên mục tiêu 2% của Fed.
Phát minh đột phá của Mỹ có thể khiến "gã khổng lồ đất hiếm" dè chừng
4 giờ trước
Đầu năm 2026, Mỹ sẽ triển khai rộng rãi phương pháp vượt trội này.