Thứ quả gắn liền tuổi thơ 8X gây sốt, trở thành hàng hiếm được săn lùngicon

Loại quả này trong đông y được nhận xét là có tính bình, có tác dụng bổ can thận, giữ tinh khí, làm cường dương, mạnh sức.

Loại quả này trong đông y được nhận xét là có tính bình, có tác dụng bổ can thận, giữ tinh khí, làm cường dương, mạnh sức.

Mâm xôi rừng là cây mọc hoang ở khắp vùng đồi núi rừng miền Bắc Việt Nam. Quả mâm xôi chín màu đỏ tươi rất đẹp, mùi vị chua ngọt thanh thanh gần giống quả dâu tây. Quả mâm xôi trong đông y được nhận xét là có tính bình, có tác dụng bổ can thận, giữ tinh khí, làm cường dương, mạnh sức.

Toàn cây mâm xôi đều có thể dùng làm thuốc. Lá có vị se, có tác dụng hoạt huyết, thanh nhiệt, tán ứ, tiêu viêm. Lá có flavonoid, tanin, fragarin, acid gallic và ellagic.

Cành lá già phơi khô, nấu nước uống thay chè làm dễ tiêu hóa. Quả chữa đau thận hư, tinh yếu, liệt dương, tiểu són, tiểu không tự chủ, hoạt tinh, di tinh.

Nước sắc lá dùng trị viêm nhiễm ở miệng và cổ họng, hoạt chất có thể là tanin.

Mùa quả mâm xôi thường bắt đầu từ cuối mùa hè. Tuy nhiên, hiện tại trên chợ mạng đã rầm rộ đăng bán quả xâm xôi rừng, được giới thiệu từ một số tỉnh phía Bắc như Lục Ngạn, Bắc Giang, Lạng Sơn. Loại quả này khá quen thuộc với thế hệ 8x.

Thứ quả gắn liền tuổi thơ 8X gây sốt, trở thành hàng hiếm được săn lùng
Những cây mâm xôi đầu mùa đã cho quả chín đỏ mọng

Chị Minh Phương (Cổ Nhuế, Hà Nội) cho biết từ tuần cuối tháng 3 chị đã nhập mâm xôi rừng về bán. Theo chị Phương, năm nay do dân thu hái được nhiều nên giá khá mềm so với những năm trước. Chị bán lẻ chỉ 90 nghìn đồng/kg. Vì giá mềm nên nhiều người hiếu kì đặt mua về ăn. Tuy nhiên, do quả mâm xôi rừng khá nhiều vitamin C nên chóng hỏng, để ngăn mát tủ lạnh chỉ được 1,2 hôm nên chị không dám nhập nhiều.

Quả mâm xôi rừng rất dễ dập khi vận chuyển nên chị Lê Thị Hiền (Đống Đa, Hà Nội) chỉ dám nhập về sau khi gom order từ khách. Chị Hiền chia sẻ vì là hàng hiếm lại đầu mùa nên khách đặt mua nhiều, “nhất là những người từng ăn quả này rồi lại càng muốn thử ăn lần nữa”. Từ giữa tháng 3 tới giờ, chị Hiền đã bán được khoảng 50kg quả. Mặc dù chị bán giá khá cao 150 nghìn/kg nhưng nhiều lúc cháy hàng không có để bán

Thứ quả gắn liền tuổi thơ 8X gây sốt, trở thành hàng hiếm được săn lùng
Thứ quả gắn liền tuổi thơ 8X gây sốt, trở thành hàng hiếm được săn lùng
Quả mâm xôi trông đỏ mọng, vị chua nhẹ, hơi ngọt rất hấp dẫn

Là một người chuyên thu mua và bán sỉ trái mâm xôi rừng, chị Trần Minh Phượng (Lạng Sơn) tranh thủ đánh hàng thời gian này: " Quả mâm xôi phải vài tháng nữa mới đến mùa nhưng hiện tại ở huyện Lộc Bình đã có nhiều cây mâm xôi rừng ra quả chín đỏ. Tôi gom về bán sỉ cho các đầu mối ở Hà Nội. Bán đầu mùa được giá hơn hẳn". Chị Phượng phải đến tận nơi thu hái để gom mua, vì vậy giá thu mua chỉ tầm khoảng 30 nghìn/kg. Chị bán lại cho các đầu mối bán lẻ khác với giá dao động từ 50-55 nghìn đồng/kg.

Là một tín đồ của quả mâm xôi, chị Lê Thị Tuyết Mai (Nam Định) thường chờ đến mùa để thưởng thức. “Quả rất dễ ăn, vị chua thanh ngọt ngọt nên các con mình cũng rất thích. Mình cũng chế biến mâm xôi thành các món ăn vặt như sữa chua, sinh tố mix vị cũng rất ngon".

Chị cũng cho biết, vì mâm xôi mọc dại nhiều nên không lo loại quả mọng này bị phun thuốc hay nhập về từ những nơi không rõ nguồn gốc.

Hiện nay, với giá trị kinh tế và sự yêu thích của người tiêu dùng dành cho quả mâm xôi, nhiều vùng đã nhân giống và trồng loại cây này. Cây có thể trồng quanh năm ở những nơi khí hậu mát mẻ nước ta như Đà Lạt. Tuy nhiên những nơi khác cũng có thể trồng được vào cuối mùa thu đến đầu mùa xuân. Trồng vào thời điểm này thì cây sẽ đơm hoa kết trái vào mùa hè. Mỗi loại lại cho một hương vị khác nhau. Mâm xôi đỏ là loại được biết đến nhiều nhất. Chúng thường có màu đỏ tươi khi chín, ăn vào có vị ngọt nhẹ hơi chua dịu. Trong khi đó mâm xôi vàng và tím cho quả to hơn, ăn giòn và rất ngọt.  

(Theo Dân Việt)

Tin mới

Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
16 giờ trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
16 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
16 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
16 giờ trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
17 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Thịt bò

BEEF

1.317.271.382 VNĐ / tấn

318.85 BRL / kg

0.33 %

- 1.05

Thịt gà

CHICKEN

35.859.858 VNĐ / tấn

8.68 BRL / kg

0.34 %

- 0.03

Thịt heo

LEAN HOGS

5.295.571 VNĐ / tấn

92.40 USD / lbs

0.52 %

+ 0.48

» Xem tất cả giá Thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Công an Hà Nội vạch trần thủ đoạn của đường dây sản xuất, tiêu thụ thuốc tăng cường sinh lý giả
17 giờ trước
Cơ quan điều tra Công an TP Hà Nội vừa triệt phá ổ nhóm bán thuốc nam giả nhãn hiệu Kháu Vài Lèng, Đại Tràng HG qua mạng xã hội, thu giữ gần 3 tấn sản phẩm. Đáng chú ý, thủ đoạn của các đối tượng trong ổ nhóm này rất tinh vi, chúng cất giấu hàng hóa tại bưu cục giao hàng nhằm thuận tiện trong việc bán hàng giả…
Thu hồi toàn quốc 2 sản phẩm chứa chất cấm
18 giờ trước
(NLĐO) - Hai mẫu thực phẩm bảo vệ sức khỏe Dáng xuân Phục linh Gold và Best Slim Collagen vừa bị phát hiện chứa chất cấm Sibutramine.
Xuất khẩu tôm tiếp tục tăng cao
1 ngày trước
Trong quý I/2025, ngành tôm Việt Nam ghi nhận kết quả ấn tượng với kim ngạch xuất khẩu đạt 939 triệu USD, tăng 37% so với cùng kỳ năm 2024.
Phát hiện "bí mật khủng" trong hàng trăm chiếc túi nilon tại kho lạnh ở Hà Nội
1 ngày trước
Đoàn kiểm tra phát hiện gần 11 tấn thực phẩm đông lạnh gồm lòng bò, gân bò, bì bò, họng bò, xách bò, xương bò, mép bò, óc bò, dạ dày bò, gan, phổi bò đông lạnh chưa qua sử dụng được để trong túi nylon không có nhãn mác.