Thu thuế 6 tháng đầu năm ước đạt 598.000 tỷ đồng

15/07/2019 18:04
Nửa đầu năm 2019, Tổng cục Thuế quản lý thu ước đạt gần 598.000 tỷ đồng, bằng 51,2% so với dự toán pháp lệnh, tăng 12,5% so với cùng kỳ.

Hôm nay (15/7), tại Hà Nội, Tổng cục thuế tổ chức Hội nghị trực tuyến báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ công tác thuế 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp thực hiện công tác thu thuế 6 tháng cuối năm 2019.

Theo Tổng cục thuế, kết quả thu 6 tháng đầu năm nay do Tổng cục Thuế quản lý ước đạt gần 598.000 tỷ đồng, bằng 51,2% so với dự toán pháp lệnh, tăng 12,5% so với cùng kỳ.

Thu thuế 6 tháng đầu năm ước đạt 598.000 tỷ đồng - Ảnh 1.

6 tháng đầu năm, 50/63 địa phương thu nội địa vượt 50% dự toán cả năm. Ảnh minh họa: KT.


Điều đáng chú ý, có 50/63 địa phương tiến độ thu nội địa đạt trên 50% dự toán, trong đó có 44/63 địa phương đạt khá (tức trên 52%). Để đạt được số thu này, Tổng cục Thuế đã chỉ đạo tiếp tục nâng cấp hệ thống Quản lý thuế tập trung  đáp ứng các yêu cầu nghiệp vụ về đăng ký doanh nghiệp, đăng ký thuế.

Cùng với đó, tiếp tục nâng cấp cổng thông tin điện tử để cung cấp dịch vụ thuế điện tử cho người nộp thuế và triển khai giám sát hoàn thuế tự động.

Đáng chú ý, cơ quan Thuế các cấp cũng đã tập trung tuyên truyền, hỗ trợ, hướng dẫn người nộp thuế về cơ chế chính sách thuế mới, nhất là nghĩa vụ quyết toán thuế 2018, nhờ đó đã giúp cộng đồng doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ thuế thuận lợi.

Ông Cao Anh Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục thuế cho biết, 6 tháng vừa qua được sự chỉ đạo sát sao, kịp thời của lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo Bộ Tài chính, thu ngân sách 6 tháng đạt kết quả tốt và là một trong số kết quả cao nhất những năm gần đây.

Tuy nhiên, lãnh đạo Tổng cục thuế cũng chỉ ra một số khó khăn hạn chế ảnh hưởng, tác động đến công tác thu như tình hình khu vực quốc tế, hạn hán thiên tai, tình trạng trốn thuế, chuyển giá còn phức tạp.

Số nợ thuế không có khả năng thu hồi còn cao và tính phức tạp trong quản lý thuế nói chung và quản lý cán bộ nói riêng thể hiện qua việc xuất hiện tình trạng khiếu nại khiếu kiện và đơn thư. Đây là những nội dung cốt yếu trong công tác quản lý thuế 6 tháng cuối năm.

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà nêu yêu cầu về giải pháp ngành thuế cần nỗ lực trong công tác thu ngân sách nhà nước trong 6 tháng cuối năm nay.

“Các đơn vị trong hệ thống thuế cần tiếp tục khẩn trương tích cực trong việc tập trung nguồn thu ngân sách nhà nước vượt 5% so với dự toán được Quốc hội giao. Trong đó, riêng thu nội địa trừ đi tiền xổ số kiến thiết, tiền thu sử dụng đất và chênh lệch lợi nhuận thì toàn ngành của chúng ta phải phấn đấu đạt được dự toán giao”, Thứ trưởng Hà nhấn mạnh.

Ngoài ra, ông Hà cho biết, “Còn một số đơn vị còn có những khó khăn trong công tác thu đặc biệt liên quan đến thu về sử dụng đất và thu từ khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài, chúng tôi đề nghị các đồng chí nỗ lực một cách tối đa và tổng thể toàn ngành phải đạt được dự toán được Quốc hội giao”./.

Tin mới

Chưa từng có trên thế giới: Trung Quốc dựng hàng cọc thép khổng lồ thành tấm khiên ngăn nước quây đáy biển, đào hầm nối 2 đảo, kỹ sư ngoại kinh ngạc thán phục
11 giờ trước
Các kỹ sư Trung Quốc đang xây dựng một đường hầm dưới biển tại UAE bằng phương pháp xây dựng sáng tạo, thu hút sự chú ý rộng rãi nhờ sự tiến bộ về kỹ thuật và hiệu quả thi công.
Không phải đến từ Mỹ hay Trung Quốc, tàu điện lớn nhất thế giới vượt thử nghiệm trên biển: Dài 130m, pin nặng 275 tấn, sạc pin chỉ mất 40 phút
11 giờ trước
Con tàu với kích thước lớn hơn 1 sân bóng vừa hoàn thành đợt thử nghiệm trên biển đầu tiên.
Khách bị rút lại xăng, dắt bộ do thanh toán chuyển khoản
11 giờ trước
Do không mang tiền mặt và bị từ chối chuyển khoản, một khách hàng đã bị nhân viên cây xăng rút lại xăng, phải dắt xe đi bộ.
Quan chức Fed công khai phản đối hạ lãi suất, dự đoán không có đợt cắt giảm trong năm 2026: ‘Đừng vội ăn mừng’
10 giờ trước
Chủ tịch Fed Atlanta cảnh báo không nên vội vàng tuyên bố đã chiến thắng lạm phát.
Tuyến cao tốc hơn 12.400 tỷ đồng qua Gia Lai sắp thông xe
10 giờ trước
Sau gần 3 năm thi công, dự án cao tốc Hoài Nhơn – Quy Nhơn cơ bản hoàn thành các hạng mục chính theo hợp đồng, sẵn sàng thông xe kỹ thuật vào ngày 19/12.

Tin cùng chuyên mục

Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
10 giờ trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
Gaming phone mạnh nhất thị trường REDMAGIC 11 Pro vừa mở đặt trước, giá từ 18,99 triệu đồng
3 ngày trước
Từ nay đến ngày 17/12, FPT Shop triển khai chương trình đặt trước REDMAGIC 11 Pro – mẫu gaming phone cao cấp mới nhất của REDMAGIC, đánh dấu đợt mở bán sớm nhất tại Việt Nam.
Home Credit lọt top 10 Doanh nghiệp Bền vững lĩnh vực Thương mại - Dịch vụ
13/12/2025 08:00
Lần thứ tư liên tiếp được VCCI vinh danh, giải thưởng này là sự khẳng định mạnh mẽ cho bước tiến vượt bậc của Home Credit Việt Nam trong chiến lược phát triển bền vững suốt 17 năm qua.
'Bé 3' VF 3 vừa giúp VinFast lập một kỷ lục 'vô đối'
13/12/2025 04:10
Với tổng cộng 40.660 xe được bàn giao tính đến hết tháng 11 năm 2025, VinFast VF 3 đã chính thức vượt qua kỷ lục doanh năm ngoái của mẫu xe "anh em" là VF 5.