Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải: Chống buôn lậu, hàng giả đâu chỉ riêng trách nhiệm Bộ Công thương

04/11/2017 19:00
“Ban Chỉ đạo phòng, chống gian lận thương mại gồm nhiều cơ quan chứ không chỉ riêng bộ Công thương. Bộ Công thương không né tránh trách nhiệm nhưng phải phân định rõ trách nhiệm của bộ với các bộ ngành, và giữa cơ quan trung ương với các địa phương", Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải nói.

Trao đổi bên lề họp báo Chính phủ thường kỳ chiều tối 1/11, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải thừa nhận một số vụ việc hàng giả, hàng lậu, gian lận thương mại vừa qua như vụ Khaisilk đã cho thấy có lỗ hổng trong quản lý Nhà nước.

“Lỗ hổng đó xuất phát từ cả cấp trung ương hay cấp địa phương, do hoàn cảnh khách quan hay chủ quan”, ông Hải nói. Vị này cho rằng, nhiều địa phương làm tốt việc chống buôn lậu, hàng giả nhưng chắc chắn sẽ có địa phương làm chưa tốt.

“Không loại trừ ở một nơi nào đó, trong đó nhiều lực lượng có cả quản lý thị trường còn có cả việc vi phạm đạo đức công vụ, thậm chí có cả bảo kê”, ông Hải nhấn mạnh.

Theo ông Hải, để thực hiện công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, Chính phủ phải lập ra Ban chỉ đạo quốc gia 389. Lực lượng chống buôn lậu có sự tham gia của nhiều bộ ngành và địa phương như hải quan, biên phòng, quản lý thị trường, công an, thuế… chứ không riêng gì Bộ Công thương.

"Nhưng lực lượng quản lý thị trường thì trực tiếp địa phương quản lý là chủ yếu. Bộ, theo quy định của pháp luật chỉ là chuyên môn, phối hợp. Lực lượng quản lý thị trường ở tại địa phương còn mỏng, do đó việc chỉ đạo điều hành còn bị cắt khúc và gặp những khó khăn nhất định", ông Hải cho biết.

Thứ trưởng Công thương cho rằng phải nhìn nhận sau những vụ việc như Khaisilk, sự vào cuộc của các cấp các ngành, các địa phương cũng cần phải có những sự chủ động và quyết liệt.

"Vụ việc trực tiếp tại địa bàn thì chính quyền địa phương phải chủ động do có đủ các lực lượng”, ông Hải nhấn mạnh.

Cũng theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, chống buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại có các thành phần. "Bộ Công thương không né tránh trách nhiệm nhưng phải phân định rõ trách nhiệm của bộ với các bộ ngành, và giữa cơ quan trung ương với các địa phương. Thậm chí xem lại trách nhiệm của các hiệp hội doanh nghiệp, hiệp hội bảo vệ người tiêu dùng. Tất cả đều có chức năng, nhiệm vụ để giúp cho việc chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại tốt hơn bây giờ", ông Hải nói.

Ngoài ra, ông Hải cho rằng cần phải chống buôn lậu từ biên giới, chống buôn lậu phải đi từ nước ngoài vào.

“Khaisilk cũng phải nhập từ nước ngoài vào, nhưng hàng khăn lụa đó có nhập đường chính thống không hay qua đường tiểu ngạch, nhập qua đường nào các cơ quan liên quan cũng không quản lý hết”, ông Hải nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ Công thương cũng cho rằng trường hợp của Khaisilk vi phạm rất nhiều quy định của pháp luật và cả đạo đức kinh doanh.

“Người tiêu dùng cần nâng cao kiến thức để bảo vệ quyền lợi của mình. Có người biết đó là hàng không phải của Việt Nam. Một số người cho rằng hàng đó rẻ hơn, tốt hơn là sẵn sàng sử dụng, không chú ý cũng như không ý kiến với bất kỳ cơ quan quản lý nào cả’, ông Hải nói.

Tin mới

Mỹ bất ngờ dỡ lệnh trừng phạt dự án khí đốt ‘khủng’ của Nga, nước đồng minh Washington ‘thở phào’
2 phút trước
Động thái của Mỹ mang lại lợi ích tạm thời cho Nhật Bản.
Tiến sĩ Nguyễn Thị Phương Thảo vào danh sách "Các nhân vật ảnh hưởng năm 2025"
13 phút trước
TS Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch HĐQT Vietjet vừa được Tatler vinh danh trong danh sách 'Các Nhân vật ảnh hưởng năm 2025' - bảng xếp hạng uy tín quy tụ những cá nhân có tầm ảnh hưởng nổi bật, đóng vai trò kiến tạo xu hướng và lan tỏa giá trị tích cực tại châu Á.
Châu Âu bất ngờ quay xe hủy lệnh cấm xe xăng dầu từ năm 2035: Ford, Volkswagen 'ăn mừng' nhưng chuyên gia cảnh báo chỉ là 'chiến thắng trong bi kịch'
15 phút trước
Ủy ban châu Âu (EU) đã bật đèn xanh cho kế hoạch hủy bỏ lệnh cấm xe xăng dầu, tập trung xe điện từ sau năm 2035, thay vào đó đặt mục tiêu giảm 90% lượng phát thải CO₂.
Gần 19 triệu lượt khách đi metro số 1 TP.HCM, vượt xa kỳ vọng
17 phút trước
Trước khi đưa vào khai thác thương mại, tuyến metro số 1 TP.HCM (Bến Thành - Suối Tiên) dự báo phục vụ khoảng 39.000 lượt hành khách/ngày. Song, thực tế người dân di chuyển hàng ngày đông hơn nhiều.
Thị trường tiền số hôm nay, 17-12: Bitcoin xuất hiện tín hiệu khác thường
19 phút trước
Trong vài ngày gần đây, lượng Bitcoin được các tổ chức mua vào đã vượt số lượng Bitcoin mới được tạo ra mỗi ngày.

Tin cùng chuyên mục

SYM bất ngờ ra mắt mẫu xe tay ga sở hữu nhiều trang bị 'ăn đứt' Honda SH!
4 giờ trước
Trong bối cảnh xã hội hiện đại ngày càng đa dạng hóa các lựa chọn di chuyển, xe mô tô và xe tay ga phân khối lớn đang dần trở thành một phần quen thuộc trong đời sống hàng ngày, không chỉ với vai trò phương tiện giao thông mà còn là biểu tượng của phong cách sống tự do, chủ động và cá tính.
Phát hiện 24 lượng vàng cùng 32 điện thoại trong hành lý ký gửi tại sân bay Cam Ranh
4 giờ trước
Công an tỉnh Khánh Hòa đã phát hiện 24 lượng vàng cùng hàng chục điện thoại trong hành lý ký gửi không khai báo hải quan tại sân bay Cam Ranh
Khách bị rút lại xăng, dắt bộ do thanh toán chuyển khoản
10 giờ trước
Do không mang tiền mặt và bị từ chối chuyển khoản, một khách hàng đã bị nhân viên cây xăng rút lại xăng, phải dắt xe đi bộ.
Dreame mang bộ đôi chổi lau thông minh và robot hút bụi mới về Việt Nam, giá từ 15 triệu
1 ngày trước
Trong bối cảnh nhu cầu thiết bị vệ sinh thông minh tăng nhanh, Dreame đưa về Việt Nam hai mẫu làm sạch sàn mới gồm H15 Pro FoamWash và robot L50 Ultra CE, tập trung vào hiệu năng tự động và khả năng làm sạch chuyên sâu.