Thủ tướng Bỉ tuyên bố từ chức

19/12/2018 11:08
Ông Charles Michel phải tuyên bố từ chức sau khi đã giữ cương vị Thủ tướng Bỉ từ tháng 10/2014.

Thủ tướng Bỉ, Charles Michel hôm qua (18/12) tuyên bố từ chức sau khi chính phủ của ông đánh mất đa số tại Hạ viện Bỉ do sự phản đối của các đảng liên minh liên quan đến Hiệp ước di cư toàn cầu. 

Thủ tướng Bỉ tuyên bố từ chức - Ảnh 1.

Thủ tướng Bỉ Charles Michel. (Nguồn: Rosselcdn)

Tuyên bố từ chức của Thủ tướng Bỉ Charles Michel và chính phủ trung hữu được đích thân ông Charles Michel đưa ra vào cuối giờ chiều thứ Ba, 18/12 tại thủ đô Brussels sau một phiên tranh luận tại Hạ viện Bỉ.

Trong phiên tranh luận, ông Charles Michel đã nỗ lực kêu gọi các đảng phái đối lập ủng hộ chính phủ Bỉ trong một vài chủ đề quan trọng để chính phủ tiếp tục điều hành đất nước, nhưng bất thành. Điều này buộc ông Charles Michel phải tuyên bố từ chức sau khi đã giữ cương vị Thủ tướng Bỉ từ tháng 10/2014.

Chính trường Bỉ đã rơi vào khủng hoảng trong 2 tuần qua sau khi vào ngày 9/12, các Bộ trưởng thuộc đảng dân tộc chủ nghĩa Liên minh tân Flander (N-VA), từ chức để phản đối quyết định của chính phủ Bỉ gia nhập Hiệp ước di cư toàn cầu mới được Liên hiệp quốc thông qua tại Marrakech, Maroc.

Việc đảng N-VA, một trong 4 đảng tham gia chính phủ liên minh, rút lại sự ủng hộ đã khiến chính phủ của ông Charles Michel đánh mất đa số tại Hạ viện Bỉ do đảng N-VA chiếm tới 31 trên tổng số 150 ghế tại Hạ viện Bỉ.

Đảng Liên minh tân Flander, là đảng phái lớn nhất tại vùng nói tiếng Hà Lan của Bỉ, vốn từ trước đến nay luôn theo đuổi đường lối dân tộc chủ nghĩa, thậm chí mang một vài tư tưởng ly khai và cực hữu.

Hiện tại làn sóng phản đối Hiệp ước di cư toàn cầu cũng đang gây căng thẳng trong xã hội Bỉ. Hôm cuối tuần vừa qua, các nhóm cực hữu đã tổ chức một cuộc tuần hành thu hút gần 6 ngàn người tại thủ đô Brussels nhằm phản đối việc Bỉ gia nhập Hiệp ước này.

Cuộc tuần hành này cũng đã biến thành bạo lực khi nhiều phần tử quá khích đập phá, đốt xe ô tô và xô xát với cảnh sát Bỉ.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
28/07/2025 07:17
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.
Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
27/07/2025 07:20
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
26/07/2025 02:49
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
25/07/2025 10:55
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.