Hungary muốn Liên Hiệp Quốc đưa thủ phạm phá hoại Nord Stream ra ánh sáng

28/02/2023 08:36
Hungary kêu gọi Liên Hiệp Quốc mở cuộc điều tra vụ phá hoại tai tiếng nhằm vào đường ống Nord Stream mà nhà báo Mỹ Seymour Hersh khẳng định do Washington đứng sau.

Báo Helsinki Times (Phần Lan) cho biết các đường ống Nord Stream nối Nga với Đức đã bị phá hoại vào tháng 9 năm ngoái.

Theo tiết lộ của nhà báo Mỹ Seymour Hersh, các thợ lặn của hải quân Mỹ hồi tháng 6-2022 đã lợi dụng cuộc tập trận BALTOPS 22 của tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) để cài thuốc nổ điều khiển từ xa dưới đường ống Nord Stream và các vụ nổ xảy ra sau đó 3 tháng đã phá hủy 3 ống dẫn.

Có nguồn tin nói với nhà báo Hersh rằng một số quan chức thuộc Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) và Bộ Ngoại giao Mỹ đã lên tiếng cảnh báo "không phá hủy đường ống Nord Stream".

"Đừng làm điều này. Hậu quả sẽ khôn lường nếu bị phanh phui" - nguồn tin nói với nhà báo Seymour Hersh.

Ông Seymour Hersh là phóng viên kỳ cựu từng làm việc cho tờ The New York Times, hãng AP và từng đoạt giải báo chí Pulitzer.

Hungary muốn Liên Hiệp Quốc đưa thủ phạm phá hoại Nord Stream ra ánh sáng - Ảnh 1.

Đường ống dẫn khí Nord Stream bị phá hủy ở biển Baltic. Ảnh: LEHTIKUVA

Giờ đây, sau khi Trung Quốc yêu cầu Mỹ "tự giải thích với thế giới", Hungary cũng lên tiếng kêu gọi một cuộc điều tra đầy đủ và thích hợp, yêu cầu làm rõ "ai đã phá hoại và tại sao phá hoại đường ống Nord Stream".

Bộ trưởng Ngoại giao Hungary Peter Szijjarto đã mô tả vụ cho nổ đường ống Nord Stream là một hành động khủng bố "tai tiếng", nhấn mạnh rằng sự thật phải được Liên Hiệp Quốc đứng ra làm sáng tỏ.

Budapest đang kêu gọi Liên Hiệp Quốc tiến hành một cuộc điều tra "toàn diện, đầy đủ và sâu sắc" làm nền tảng để các quốc gia đối thoại với nhau, ngay cả với những quốc gia đang mâu thuẫn. Tuỳ thuộc vào kết quả mà cuộc điều tra có thể có tác động chính trị, kinh tế và pháp lý quan trọng đối với các nước liên quan.

"Người thổi còi" Edward Snowden cũng tỏ ý tin tưởng vào thông tin của nhà báo Seymour Hersh khi ám chỉ rằng Mỹ trước đây đã phủ nhận việc liên quan đến nhiều cáo buộc khác.

"Với căng thẳng gia tăng và các cáo buộc ngày càng nhiều, vẫn còn phải xem liệu Liên Hiệp Quốc có tiến hành một cuộc điều tra hay không và hậu quả của cuộc điều tra đó có thể là gì" - tờ Helsinki Times chốt lại.

Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
7 giờ trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
6 giờ trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
6 giờ trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
5 giờ trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
5 giờ trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Tin cùng chuyên mục

Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
10 giờ trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.
Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
11 giờ trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.
"Ông vua" smartphone thầm lặng Trung Quốc lại gây bất ngờ với sản phẩm mới không giống thứ gì trước đây
13 giờ trước
Cũng giống như bao công ty Trung Quốc khác, sau khi chinh phục thị trường điện thoại ở Châu Phi, Transsion hiện tại muốn "sở hữu" cả những con đường ở đây.
Phát hiện 100 kg vàng nằm rải rác trong căn nhà thừa kế
2 ngày trước
Một người đàn ông Pháp đã tìm thấy hai thỏi vàng nặng 12kg và 37 thỏi vàng nặng 1kg mỗi thỏi, cùng khoảng 5.000 đồng tiền vàng.