Thủ tướng: Con đường chúng ta chọn là đúng, tư duy của chúng ta không lỗi nhịp!

28/12/2018 12:33
Mỗi thành quả đạt được là sự nỗ lực không ngừng nghỉ của cả hệ thống chính trị, dưới sự lãnh đạo của Đảng, đặc biệt là cộng đồng doanh nghiệp và toàn thể nhân dân, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị Chính phủ với địa phương sáng 28/12.

Ngân sách thu vượt dự toán khoảng 3,5 tỷ USD, dự trữ ngoại hối đạt kỷ lục, nợ xấu giảm rất sâu

Thủ tướng nhấn mạnh thành quả và khó khăn của năm 2018 sẽ tác động quan trọng tới tinh thần và quyết tâm của năm 2019 – năm bắt đầu tiệm cận giai đoạn chuẩn bị tích cực cho Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của Đảng.

Người đứng đầu Chính phủ cho biết mỗi một thành quả đạt được của Chính phủ từ đầu nhiệm kỳ tới nay là kết quả của sự lãnh đạo của Ban chấp hành Trung ương, sự đồng thuận của Quốc hội, sự ủng hộ của cả hệ thống chính trị cùng với nhiều nỗ lực vượt bậc của các tỉnh, thành trong cả nước.

"Tôi muốn nhấn mạnh điều này bởi lẽ có những hoàn cảnh và thời điểm, chúng ta đã thực sự đứng trước những khó khăn rất lớn, không nằm trong mọi kịch bản hay dự đoán", Thủ tướng nói và nhấn mạnh dù vậy Việt Nam đã vượt qua.

Cụ thể, nếu năm 2016, Việt Nam trải qua đợt hạn hán nghiêm trọng nhất trong một thế kỷ thì hôm nay, lần đầu tiên trong lịch sử, nông nghiệp đã xuất khẩu hơn 40 tỷ USD.

Hay 10 năm kể từ năm 2008, nền kinh tế đã không chỉ đạt mà còn vượt mức tăng trưởng 0,38 điểm phần trăm, từ 6,7% đã lên mức 7,08. Bên cạnh đó, mức xuất siêu đã đạt kỷ lục, hơn 7 tỷ USD gấp nhiều lần so với kỷ lục được xác lập vào năm 2017, là 2,1 tỷ USD. Đặc biệt, tăng trưởng xuất khẩu của khu vực trong nước đạt 17%, cao hơn khu vực FDI 14%.

Điều càng có ý nghĩa trong bối cảnh xung đột thương mại Mỹ - Trung, theo Thủ tướng, vì Việt Nam có 2 năm "vàng son" liên tiếp về kỷ lục xuất khẩu.

Mặt khác, tăng trưởng của nền kinh tế không chỉ cao mà còn có chất lượng được cải thiện rõ nét, theo Thủ tướng. Điều này thể hiện qua tốc độ tăng năng suất lao động. Tốc độ tăng trưởng kinh tế cao kỷ lục trong 10 năm nhưng tăng trưởng tín dụng chỉ đạt dưới 14% so với 17-18% của các năm trước, công nghiệp khai khoáng giảm gần 4%, công nghiệp chế biến, chế tạo tăng lên trên 12%.

"Rõ ràng chúng ta đang có sự chuyển dịch về mô hình tăng trưởng và sự thăng tiến cao hơn về chuỗi giá trị", Thủ tướng khẳng định. Ngoài ra, ngân sách đã thu vượt dự toán khoảng 3,5 tỷ USD, dự trữ ngoại hối đạt kỷ lục, nợ xấu giảm rất sâu… là những tin mừng khác được Thủ tướng liệt kê ra.

"Điều mà tôi muốn nhấn mạnh chính là niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng và quyết tâm của tất cả chúng ta trong việc giải quyết những vấn đề lớn của đất nước", Thủ tướng bày tỏ.

Thủ tướng: Con đường chúng ta chọn là đúng, tư duy của chúng ta không lỗi nhịp! - Ảnh 1.

Theo ông, mọi chủ trương, nghị quyết của Đảng, Quốc hội đã được Chính phủ thực hiện nghiêm túc và đạt được những kết quả rất cụ thể. Mỗi thành quả đạt được là sự nỗ lực không ngừng nghỉ của cả hệ thống chính trị, dưới sự lãnh đạo của Đảng, đặc biệt là cộng đồng doanh nghiệp và toàn thể nhân dân.

Điều này thêm một lần nữa khẳng định con đường chúng ta chọn là đúng, tư duy của chúng ta không lỗi nhịp mà ngược lại đã đem lại cho chúng ta khả năng chủ động ứng phó cũng như dẫn động đến nền kinh tế Việt Nam vào những xu thế phát triển của khu vực và toàn cầu, theo Thủ tướng.

3 nhóm vấn đề Thủ tướng trực tiếp chỉ đạo trong năm 2019

Với những gì đã và chưa làm được ở năm 2018, hướng đến năm 2019, Thủ tướng cho rằng cần phải tìm ra những pháp mạnh mẽ khơi thông và huy động mọi nguồn lực cho phát triển. Theo đó, khắc phục nhanh những chậm trễ, trì trệ, kém hiệu quả trong xây dựng cơ chế, chính sách và trong tổ chức thực hiện.

"Chúng ta không thể đổ lỗi cho cơ chế, chính sách vì thể chế pháp luật đều do cán bộ, công chức làm ra, do sự hạn chế về tư duy, tầm nhìn, do cách chúng ta thực hiện và quản lý", ông nói và lưu tâm đến những rào cản làm kinh tế tư nhân không bứt phá được, đặc biệt là kinh tế hộ khó chuyển đổi thành doanh nghiệp, những nút thắt của doanh nghiệp ứng dụng công nghệ và đầu tư vào nông nghiệp…

Bên cạnh đó, Thủ tướng cho biết cần phải tiếp tục đẩy mạnh phòng chống tham nhũng, lãng phí đi liền với hoàn thiện thể chế pháp luật, có cơ chế kiểm tra, giám sát, kiểm soát quyền lực. Phát hiện và sửa ngay những quy định, sơ hở, mâu thuẫn dễ tiêu cực, quan liêu, xa dân.

Đồng thời, Thủ tướng lưu ý phải xử lý dứt điểm tình trạng khiếu nại, tố cáo đông người, vượt cấp kéo dài. Giải quyết tốt những yếu kém và bức xúc xã hội, làm sao cả hệ thống chuyển động phục vụ sự phát triển, cơ bản giải quyết tình trạng trên nóng dưới lạnh mà nhân dân còn phàn nàn, Thủ tướng nói.

Trong năm 2019, Thủ tướng cho biết, ông sẽ trực tiếp chỉ đạo việc đánh giá lại một số vấn đề. Đó là các tư duy và hình thành chính sách phát triển do Chính phủ đề xuất. Những yếu kém cố hữu của nền kinh tế khó sửa, cách thức khắc phục những dự án thua lỗ kéo dài.

Vấn đề thứ hai là những khía cạnh quản trị của Chính phủ, những mục tiêu như Chính phủ điện tử, Chính phủ số, các giá trị kiến tạo phát triển, sự liêm chính… khó đi vào thực tiễn nếu không cải cách những nguyên tắc và mô hình quản trị không còn phù hợp với thực tiễn.

Vấn đề thứ ba là đánh giá lại toàn bộ thực trạng và tiềm năng đích thực của các ngành kinh tế có tính chủ lực nhằm kiến tạo sức bật mới cho sự phát triển.

"Mặc dù những con số về tình hình kinh tế - xã hội năm 2018 là đáng khích lệ, song không có bất kỳ con số nào còn thể đo lường và phản ánh đầy đủ mọi cố gắng của toàn bộ hệ thống chính trị trong mục tiêu đưa Việt Nam tiến nhanh trên con đường mang tên độc lập, tự cường và thịnh vượng", Thủ tướng nêu rõ.

Ông nhấn mạnh: "Chính phủ sẽ không bao giờ cho phép ngủ quên trên vòng nguyệt quế, không những 2017, 2018 và cả những năm tới đây bởi hành trình của dân tộc ta còn rất dài, với rất nhiều thách thức phía trước".

Tin mới

Tối 1-11, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do tiếp tục lao dốc
34 phút trước
So với mức đỉnh lịch sử ở vùng 177 triệu đồng hồi giữa tháng 10-2025, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do đã giảm trên 20 triệu đồng/lượng
Trung Quốc công bố tên lửa siêu vượt âm có thể 'biến hình' ở tốc độ âm thanh
8 phút trước
Các nhà khoa học quân sự Trung Quốc công bố nguyên mẫu tên lửa siêu vượt âm có khả năng “biến hình” giữa chừng khi bay với tốc độ trên Mach 5 (hơn 6.000 km/h).
Quốc Cường Gia Lai tăng mạnh vay tiền của người thân lãnh đạo, đã trả 900 tỷ đồng cho Sunny Island
48 phút trước
Trong 9 tháng đầu năm 2025, Quốc Cường Gia Lai đã thanh toán 900 tỷ đồng cho Sunny Island liên quan đến dự án Bắc Phước Kiển. Song song, công ty tăng mạnh vay nợ của người thân lãnh đạo.
Khởi động PVOIL VOC 2025: Giải đua off-road lớn bậc nhất Việt Nam
50 phút trước
Tròn một thập kỷ gắn bó, PVOIL và Giải Đua xe Ô tô Địa hình Việt Nam đã cùng nhau kiến tạo nên một sân chơi thể thao tốc độ chuyên nghiệp, lan tỏa niềm đam mê chinh phục địa hình và khẳng định vị thế của phong trào off-road tại Việt Nam.
Dự án trụ sở Bộ Ngoại giao chậm tiến độ 10 năm với loạt sai phạm, kiến nghị chuyển sang PVN
24 phút trước
TTCP chuyển hồ sơ 5 vụ việc sai phạm tại dự án trụ sở Bộ Ngoại giao sang Bộ Công an. Dự án chậm tiến độ 10 năm được kiến nghị chuyển sang PVN.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.231.348 VNĐ / tấn

174.70 JPY / kg

0.91 %

- 1.60

Đường

SUGAR

8.371.259 VNĐ / tấn

14.43 UScents / lb

1.05 %

+ 0.15

Cacao

COCOA

161.858.644 VNĐ / tấn

6,151.00 USD / mt

1.54 %

+ 93.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

228.019.627 VNĐ / tấn

393.05 UScents / lb

0.27 %

+ 1.05

Gạo

RICE

12.165 VNĐ / tấn

10.16 USD / CWT

0.73 %

- 0.08

Đậu nành

SOYBEANS

10.633.758 VNĐ / tấn

1,099.80 UScents / bu

0.78 %

+ 8.50

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

9.328.472 VNĐ / tấn

321.60 USD / ust

1.90 %

+ 6.00

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Kiếm bộn tiền từ bán năng lượng cho Trung Quốc, Nga sắp triển khai kế hoạch chưa từng có, trị giá 5 tỷ USD
31 phút trước
Các doanh nghiệp xuất khẩu và ngân hàng Nga chuẩn bị có thêm kênh đầu tư mới.
Cái khó ló cái bắt buộc
32 phút trước
Trong chuyến công du châu Á vừa rồi của Tổng thống Mỹ Donald Trump, chủ đề về đất hiếm luôn nổi bật ở cả 3 nơi ông đến là Malaysia, Nhật Bản và Hàn Quốc.
Yên Nhật rơi mạnh nhất kể từ tháng 7 sau động thái của BOJ khiến thị trường thất vọng
50 phút trước
Trong khi thị trường Nhật Bản mất niềm tin vào khả năng BOJ sẽ sớm tăng lãi suất khiến đồng yên sụt giá, thì Euro và bảng Anh giảm khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Anh (BOE) giữ nguyên lãi suất.
Warren Buffet quyết ‘ngồi im’, ‘pháo đài’ tiền mặt của Berkshire Hathaway lại lập kỷ lục mới
2 giờ trước
Tập đoàn Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett công bố lợi nhuận hoạt động quý 3/2025 tăng mạnh, cùng lượng tiền mặt đạt mức cao kỷ lục.