Thủ tướng: Đà Lạt được coi là "tiểu Paris" của châu Á

30/07/2018 21:34
Đà Lạt, theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phải là địa điểm nghỉ dưỡng văn hóa độc đáo xứ ôn đới trong một ASEAN nhiệt đới.

Chiều ngày 30/7, tại Thành phố Đà Lạt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Lâm Đồng.

Tam giác vàng cho phát triển của Lâm Đồng

Quy mô kinh tế của Lâm Đồng được Thủ tướng cho biết là chiếm gần 1,4% quy mô kinh tế cả nước. Thu nhập bình quân đầu người đạt gần 55 triệu đồng, là con số khá cao.

Với tốc độ phát triển nhanh, trong tương lai không xa, Lâm Đồng không còn nhận hỗ trợ ngân sách trung ương và có thể đóng góp trở lại cho Trung ương.

Các lĩnh vực kinh tế mũi nhọn của tỉnh đạt kết quả ấn tượng. Cụ thể, nông nghiệp công nghệ cao đạt doanh thu bình quân 163,8 triệu đồng/ha/năm. Lâm Đồng có nhiều tiềm năng và đang nhanh chóng trở thành một cực tăng trưởng của khu vực miền Trung, Tây Nguyên.

Bên cạnh đó, tỉnh đã sớm định hình phát triển nông nghiệp theo chuỗi giá trị, hình thành các mô hình chuỗi nông sản an toàn cũng như xây dựng thương hiệu cho nhiều loại nông sản địa phương…

Mặc dù vậy, Thủ tướng nhìn nhận đóng góp của lĩnh vực nông lâm thủy sản và tốc độ tăng trưởng kinh tế chung của Lâm Đồng còn khiêm tốn. Lâm Đồng nên khuyến khích phát triển công nghiệp chế biến gắn với các sản phẩm nông nghiệp hiện có ở địa phương thay vì xuất khẩu thô.

Thủ tướng: Đà Lạt được coi là tiểu Paris của châu Á - Ảnh 1.

Nông nghiệp công nghệ cao là quan trọng, có vai trò tạo thu nhập lớn cho người dân địa phương, song nếu không phát triển công nghiệp chế biến đi kèm thì thu nhập nông nghiệp dù có tăng đến mức nào cũng sẽ chững lại, khó tăng hơn được nữa, đúng như nhà bác học Lê Quý Đôn đã nói, "phi công bất phú".

"Tôi lưu ý điều mà tôi tạm gọi là tam giác vàng cho phát triển của Lâm Đồng: nông nghiệp sạch công nghệ cao, công nghiệp chế biến sản phẩm nông nghiệp, du lịch gắn với nông nghiệp công nghệ cao", Thủ tướng cho rằng, đi theo tam giác này thì mới có thể phát triển bền vững, tốc độ cao, "chứ đi một chân như nông nghiệp công nghệ cao hiện nay thì tốt nhưng chưa thể giàu được".

Đà Lạt phải là địa điểm nghỉ dưỡng văn hóa độc đáo

Đối với ngành du lịch, Thủ tướng cũng lưu ý những bất cập, thách thức đang tồn tại. Đó là giữ rừng, bảo vệ rừng, phát triển rừng, "nếu mất rừng thì không còn Đà Lạt, không còn Lâm Đồng".

Mặt khác, Thủ tướng nhận định nhiều tài nguyên du lịch quý giá chuyển quyền cho tư nhân khai thác nhưng chọn không đúng đối tượng, nhà đầu tư tư nhân kém năng lực cả về tài chính lẫn kinh nghiệm quản trị, không có cam kết dài hạn, chỉ biết bán vé thu tiền.

Nhiều đặc sản địa phương bị trà trộn với sản phẩm kém chất lượng từ bên ngoài, nhưng vẫn được khoác áo đặc sản Đà Lạt, gây mất niềm tin và suy giảm giá trị thương hiệu sản phẩm Đà Lạt…

Theo Thủ tướng, Đà Lạt nói riêng, Tây Nguyên, Lâm Đồng nói chung là vùng đất có những giá trị độc đáo về di sản lịch sử, văn hóa, thời tiết, cảnh quan… Không chỉ cho Việt Nam mà cả khu vực ASEAN và rộng hơn là châu Á nhưng vẫn chưa bật lên trở thành địa danh du lịch tầm cỡ quốc tế.

"Các đồng chí có biết trung bình một du khách quốc tế, trong nước đến Lâm Đồng thì lưu trú bao nhiêu đêm? Nhiều người nói với tôi là không quá 3 đêm, 2 đêm rưỡi thôi. Một thành phố mộng mơ như Đà Lạt, rồi Lâm Đồng có nhiều thắng cảnh thiên nhiên tươi đẹp mà khách chỉ đến chớp nhoáng như vậy là đáng tiếc. Như thế, du lịch làm sao phát triển đột phá, trở thành kinh tế mũi nhọn", Thủ tướng nói.

 Ông cũng đặt ra câu hỏi: "Đà Lạt là thành phố ngàn hoa, nhưng liệu Đà Lạt có trở thành thương hiệu, là nhận diện quốc tế rộng rãi về thông điệp này không? Có loại hoa nào tiêu biểu xuất sắc của Đà Lạt như tulip của Hà Lan đã lan tỏa toàn cầu? Hay chúng ta chỉ có một số loại hoa du nhập bình thường không có thương hiệu đặc sắc"

Theo Thủ tướng, Lâm Đồng, Đà Lạt tuyệt đối không nên chỉ biết đến những phát triển của người Pháp từ cách đây 100 năm.

Vì thế, Đà Lạt phải là địa điểm nghỉ dưỡng văn hóa độc đáo xứ ôn đới trong một ASEAN nhiệt đới. Sự khác biệt của Đà Lạt rất rõ, về thời tiết, địa hình, cảnh quan…

"Đây được coi là tiểu Paris của châu Á", Thủ tướng nói và cho biết muốn Đà Lạt thành công, nhất là du lịch, Đà Lạt cần trở thành biểu tượng văn hóa Đông  - Tây. Đà Lạt là bộ mặt của cả nước và cả ASEAN.  

Tin mới

Phó Thủ tướng Thường trực chỉ đạo "đưa nguồn lực hàng triệu tỉ đồng vào nền kinh tế"
2 giờ trước
Phó Thủ tướng Thường trực yêu cầu sớm giải quyết các khó khăn, vướng mắc tại các dự án, góp phần đưa nguồn lực hàng triệu tỉ đồng vào nền kinh tế.
Chứng khoán ngày mai, 23-9: Cung cổ phiếu còn gây sức ép?
1 phút trước
Phiên giao dịch ngày 22-9 chứng kiến áp lực bán mạnh mẽ. Liệu nguồn cung cổ phiếu có tiếp tục tạo sức ép trong phiên giao dịch ngày mai?
Fed giảm lãi suất - cú hích cần thiết cho thị trường nhà ở Mỹ
46 phút trước
Giá nhà tại Mỹ hầu như không biến động trong tuần qua, khi tốc độ tăng nguồn cung chững lại do nhu cầu mua yếu.
Lần đầu tiên trong lịch sử, một chỉ số của Việt Nam lọt top 10 thế giới, là gì vậy?
29 phút trước
Có được kết quả này là nhờ những nỗ lực không ngừng của Chính phủ và doanh nghiệp.
Siêu bão Ragasa quần thảo Philippines, toàn khu vực báo động
1 phút trước
Siêu bão Ragasa quét qua miền Bắc Philippines vào chiều 22-9 và dự báo gây ảnh hưởng tới một số khu vực khác tại châu Á trong những ngày tới.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

37.268.452 VNĐ / tấn

170.30 JPY / kg

0.18 %

- 0.30

Đường

SUGAR

0 VNĐ / tấn

0.00 UScents / lb

0.00 %

- 0.00

Cacao

COCOA

183.917.874 VNĐ / tấn

6,972.00 USD / mt

3.74 %

- 271.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

213.639.161 VNĐ / tấn

367.35 UScents / lb

0.23 %

+ 0.85

Gạo

RICE

13.761 VNĐ / tấn

11.47 USD / CWT

0.30 %

- 0.04

Đậu nành

SOYBEANS

9.767.439 VNĐ / tấn

1,007.70 UScents / bu

0.33 %

- 3.30

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.096.887 VNĐ / tấn

278.45 USD / ust

0.62 %

- 1.75

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

"Vận đen" chưa buông tha Elon Musk: Số lượng khách quay lại mua xe điện tụt dốc, một xu hướng cũ lên ngôi
24 phút trước
Lợi thế của Tesla so với các hãng xe khác cũng bị thu hẹp.
Philippines và Hong Kong (Trung Quốc) khẩn cấp ứng phó siêu bão Ragasa
9 phút trước
Ngày 22/9, chính quyền Philippines cho biết hơn 10.000 người đã được sơ tán tới trường học và trung tâm lánh nạn khi siêu bão Ragasa tiến sát miền Bắc nước này.
26 con vẹt gây tranh cãi toàn cầu
15 phút trước
Trong hơn hai năm, các quan chức ở ba châu lục đã phải vào cuộc.
Bão Ragasa đổ bộ: Sân bay Hong Kong đóng cửa, Philippines sơ tán hàng ngàn người
43 phút trước
Philippines và Hong Kong đang tăng cường thực hiện các biện pháp khẩn cấp để ứng phó với siêu bão Ragasa dự kiến đổ bộ vào đầu tuần này.