CEO Microsoft: AI có thể trở thành bong bóng đầu cơ nếu phạm phải sai lầm này!

3 giờ trước
Ông cho rằng thành công dài hạn của AI sẽ không được đo bằng tốc độ phát triển công nghệ, mà bằng mức độ lan tỏa của việc ứng dụng.

Giám đốc điều hành Microsoft, Satya Nadella, cảnh báo rằng trí tuệ nhân tạo có nguy cơ trở thành một bong bóng đầu cơ nếu lợi ích của công nghệ này chỉ dừng lại trong phạm vi các tập đoàn công nghệ lớn và những nền kinh tế giàu có.

Phát biểu hôm thứ Ba, Nadella cho rằng thành công dài hạn của AI sẽ không được đo bằng tốc độ phát triển công nghệ, mà bằng mức độ lan tỏa của việc ứng dụng — liệu AI có thực sự đi vào nhiều ngành nghề khác nhau và được triển khai rộng rãi ngoài thế giới phát triển hay không.

“Để AI không trở thành một bong bóng đúng nghĩa, lợi ích của nó phải được phân bổ đồng đều hơn rất nhiều,” Nadella nhấn mạnh. Theo ông, dấu hiệu rõ ràng nhất của một bong bóng sẽ là kịch bản trong đó chỉ các tập đoàn công nghệ hưởng lợi từ AI , còn những lĩnh vực kinh tế khác thì đứng ngoài cuộc.

Dù vậy, CEO Microsoft bày tỏ sự lạc quan rằng AI sẽ chứng minh được giá trị mang tính cách mạng, với khả năng tạo ra những thay đổi sâu rộng trong nhiều ngành, từ sản xuất cho tới y sinh — chẳng hạn như hỗ trợ phát triển các loại thuốc mới.

“Tôi tin rằng đây là một công nghệ thực sự, sẽ phát triển trên nền tảng điện toán đám mây và di động, lan tỏa nhanh chóng, làm thay đổi đường cong năng suất, đồng thời tạo ra thặng dư tại địa phương và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trên phạm vi toàn cầu,” Nadella nói.

Những nhận định này được đưa ra trong cuộc trò chuyện giữa Nadella và CEO BlackRock, Larry Fink, tại ngày khai mạc Hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos. Đây cũng là màn mở đầu cho loạt phát biểu của các lãnh đạo công nghệ hàng đầu, trong đó có Demis Hassabis của Google DeepMind và Dario Amodei của Anthropic.

CEO Microsoft: AI có thể trở thành bong bóng đầu cơ nếu phạm phải sai lầm này! - Ảnh 1

Trên thực tế, dữ liệu ngày càng nhiều từ chính các công ty công nghệ — bao gồm Microsoft — cho thấy khoảng cách lớn về mức độ ứng dụng AI trên toàn cầu. Những lợi ích về năng suất và các ứng dụng trong công việc hiện vẫn tập trung chủ yếu tại các quốc gia phát triển và giàu có.

Nadella cũng tái khẳng định quan điểm rằng tương lai của AI sẽ không xoay quanh một nhà cung cấp mô hình thống trị duy nhất. Cách tiếp cận này lý giải vì sao Microsoft chủ động hợp tác với nhiều nhóm AI khác nhau, bao gồm cả Anthropic, xAI và OpenAI.

Microsoft từng giành lợi thế sớm trong cuộc đua AI nhờ khoản đầu tư khoảng 14 tỷ USD vào OpenAI, qua đó có quyền truy cập độc quyền vào công nghệ đứng sau ChatGPT, cũng như ưu tiên trong các hợp đồng trung tâm dữ liệu.

Tuy nhiên, sau khi tái cấu trúc mối quan hệ với công ty do Sam Altman lãnh đạo vào tháng 10, Microsoft đã từ bỏ quyền độc quyền về nhu cầu trung tâm dữ liệu và dự kiến sẽ mất quyền truy cập độc quyền vào các nghiên cứu cũng như mô hình của OpenAI vào đầu những năm 2030.

Theo Nadella, trong tương lai, các doanh nghiệp có thể khai thác nhiều mô hình AI song song — từ mô hình mã nguồn mở cho tới các mô hình tự xây dựng. Một trong những hướng đi là kỹ thuật “chưng cất”, cho phép tạo ra các phiên bản nhỏ hơn, rẻ hơn từ những mô hình mạnh mẽ ban đầu.

“Giá trị cốt lõi — hay tài sản trí tuệ — của một công ty nằm ở câu hỏi: làm thế nào để bạn sử dụng các mô hình đó cùng với dữ liệu và ngữ cảnh của chính mình?” Nadella kết luận. “Miễn là doanh nghiệp trả lời được câu hỏi này, họ vẫn có thể tiến về phía trước.”

Theo: Financial Times

Tin mới

Nhiều doanh nghiệp đề xuất làm đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam
10 giờ trước
Bộ Xây dựng xác nhận đã nhận nhiều đề xuất tham gia dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam, song việc kêu gọi đầu tư tư nhân còn phụ thuộc vào quyết định về hình thức đầu tư.
Thành phố trực thuộc Trung ương trẻ nhất Việt Nam có tăng trưởng kinh tế ra sao trong năm 2025, cao hay thấp so với Hà Nội, Hải Phòng, TP.HCM...?
2 giờ trước
Đây là năm đầu tiên địa phương này công bố kết quả tăng trưởng kinh tế sau khi trở thành thành phố trực thuộc Trung ương thứ 6 của Việt Nam vào đầu năm 2025.
Việt Nam có đủ điều kiện và tự tin để tăng trưởng từ 10% giai đoạn 2026-2030
2 giờ trước
Trên nền tảng đã xây dựng và khát vọng chuyển mình vươn lên của dân tộc, Việt Nam có đủ điều kiện, tiềm năng, dư địa và tự tin để thực hiện mục tiêu tăng trưởng từ 10%.
Giá vàng phá đỉnh, một quốc gia quyết định mua thêm 150 tấn, mục tiêu vào top 10 dự trữ vàng thế giới
2 giờ trước
Dự trữ vàng của nước này còn lớn hơn cả dự trữ vàng của Ngân hàng Trung ương châu Âu.
Mỹ dự định rút 200 vị trí khỏi NATO
2 giờ trước
Mỹ có kế hoạch giảm nhân sự tại một số trung tâm chỉ huy then chốt của NATO, động thái có thể làm gia tăng lo ngại về cam kết của Washington đối với liên minh.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

39.566.272 VNĐ / tấn

180.80 JPY / kg

0.39 %

- 0.70

Đường

SUGAR

8.534.883 VNĐ / tấn

14.74 UScents / lb

1.47 %

- 0.22

Cacao

COCOA

122.207.788 VNĐ / tấn

4,653.00 USD / mt

8.33 %

- 423.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

200.228.124 VNĐ / tấn

345.80 UScents / lb

2.65 %

- 9.41

Gạo

RICE

12.775 VNĐ / tấn

10.69 USD / CWT

0.85 %

+ 0.09

Đậu nành

SOYBEANS

10.214.063 VNĐ / tấn

1,058.40 UScents / bu

0.51 %

+ 5.40

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.494.351 VNĐ / tấn

293.40 USD / ust

0.65 %

+ 1.90

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Mỹ thu giữ tàu chở dầu thứ bảy liên quan Venezuela ở vùng Caribe
3 giờ trước
Quân đội Mỹ hôm 20/1 thu giữ thêm một tàu chở dầu có liên hệ với Venezuela, lần bắt giữ thứ bảy trong chiến dịch nhằm kiểm soát xuất khẩu dầu của nước này.
Loạt doanh nghiệp lớn của Trung Quốc dự báo lỗ kỷ lục
3 giờ trước
Nhiều "ông lớn" trong ngành từng "hot" nhất nhì Trung Quốc dự báo khoản lỗ lên đến 5,5 tỷ USD.
Mỹ, Trung Quốc có thể giỏi hơn bất cứ thứ gì chứ riêng thứ này chắc phải gọi Nga một tiếng: “Bá chủ thế giới”
4 giờ trước
Nga hiện đang sở hữu một năng lực áp đảo Mỹ và Trung Quốc cả về số lượng lẫn chất lượng, đặc biệt là sự độc quyền tuyệt đối về công nghệ.
Ông Trump nói sẽ ổn hơn nếu thành người Mỹ, vì sao người Greenland chọn Đan Mạch chứ không chọn Mỹ?
4 giờ trước
"Nếu phải chọn giữa Mỹ và Đan Mạch, chúng tôi chọn Đan Mạch", Thủ tướng Greenland Jens-Frederik Nielsen nói.