Thủ tướng đồng ý bố trí 1.000 tỉ cho dự án Khu đô thị Đại học Đà Nẵng

06/12/2019 11:00
Thủ tướng vừa đồng ý với đề xuất của Bộ KH-ĐT về bố trí 1.000 tỉ đồng từ nguồn dự phòng chung Kế hoạch đầu tư công trung hạn cả nước giai đoạn 2016-2020 để triển khai thực hiện dự án Khu đô thị Đại học Đà Nẵng.

Ngày 6/12, tin từ Văn phòng Đoàn ĐBQH-HĐND-UBND TP Đà Nẵng cho hay, Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ vừa có văn bản số 302/BC-UBND gửi HĐND TP tại kỳ họp cuối năm 2019 (dự kiến diễn ra từ ngày 10 – 12/12) báo cáo về tình hình thực hiện kế hoạch đầu tư công năm 2019 và Kế hoạch đầu tư công năm 2020. Trong đó có cập nhật tình hình mới nhất về dự án Làng Đại học (ĐH) Đà Nẵng (nay là dự án Khu đô thị ĐH Đà Nẵng).

Thủ tướng đồng ý bố trí 1.000 tỉ cho dự án Khu đô thị Đại học Đà Nẵng - Ảnh 1.

Trụ sở Đại học Đà Nẵng (Ảnh: HC)


Như Infonet nhiều lần đưa tin, dự án Làng ĐH Đà Nẵng (Bộ GD-ĐT) được Chính phủ phê duyệt quy hoạch từ tháng 12/1997; quy mô đào tạo khoảng 30.000 sinh viên mỗi năm. Tuy nhiên do thiếu vốn nên hơn 20 năm qua, trong vùng quy hoạch dự án mới có 3 ngôi trường cơ bản hoàn thiện, gồm: Cao đẳng CNTT Hữu nghị Việt - Hàn, Khoa Y Dược - ĐH Đà Nẵng và Khoa CNTT và Truyền thông (trực thuộc ĐH Đà Nẵng).

Việc dự án hầu như giẫm chân tại chỗ khiến cuộc sống của hơn 2.000 người dân trong vùng gặp vô vàn khó khăn. 22 năm qua, họ không được thực hiện một số quyền sử dụng đất theo quy định Luật Đất đai như tách thửa, tặng cho, chuyển nhượng, thừa kế, chuyển mục đích sử dụng đất. Người dân trong vùng dự án cũng không được xây dựng, cơi nới nhà cửa, việc cấp giấy phép xây dựng cũng không thể thực hiện...

Tháng 1/2019, dự án Khu đô thị ĐH Đà Nẵng được Bộ Chính trị có ý kiến chỉ đạo tại Nghị quyết 43-NQ/TW về xây dựng và phát triển TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và hướng đến là một trong các trung tâm đào tạo, nghiên cứu uy tín trong nước và khu vực theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 542/TB-VPCP ngày 22/11/2017 của Văn phòng Chính phủ về cơ chế, chính sách đặc thù để phát triển ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Quốc gia TP.HCM, ĐH Đà Nẵng.

Ngày 25/02/2019, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng ký Quyết định 227/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt "Nhiệm vụ quy hoạch phân khu xây dựng ĐH Đà Nẵng, tỉ lệ 1/2000” với quy mô khoảng 286,5ha, gồm 96,5ha thuộc phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng và 190ha thuộc phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam.

Quyết định nêu rõ, đây là khu chức năng đặc thù, là trung tâm giáo dục đào tạo và nghiên cứu khoa học đa ngành, đa lĩnh vực cấp quốc gia và quốc tế. Quy hoạch ĐH Đà Nẵng theo hướng đô thị thông minh, đô thị xanh, sử dụng năng lượng tái tạo phù hợp xu hướng công nghệ 4.0. tổng quy mô phục vụ đến năm 2035 là 66.000 người gồm 60.000 sinh viên và khoảng 6.000 giảng viên, cán bộ.

Đáng chú ý, theo Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ, gần đây nhất, Thủ tướng Chính đã đồng ý với đề xuất của Bộ KH-ĐT tại Công văn 7865/BKHĐT-TH ngày 25/10/2019 về việc bố trí 1.000 tỉ đồng từ nguồn dự phòng chung Kế hoạch đầu tư công trung hạn của cả nước giai đoạn 2016 – 2020 để triển khai thực hiện dự án Khu đô thị ĐH Đà Nẵng.

Thông tin trên được nêu trong Công văn 10344/VPCP-KTTH ngày 12/11/2019 của Văn phòng Chính phủ thông báo ý kiến của Thủ tướng Chính phủ về phương án dự kiến phân bổ dự phòng chung kế hoạch đầu tư công trung hạn 2016 – 2020. Trước mắt, dự kiến kế hoạch năm 2020 Chính phủ sẽ bố trí 500 tỉ đồng cho dự án Khu đô thị ĐH Đà Nẵng.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

Mỹ vừa chi hơn 5 tỷ USD cho mặt hàng đứng thứ 2 thế giới của Việt Nam: Được miễn trừ thuế đối ứng, Trung Quốc, Hàn Quốc đều đua nhau mua hàng
29/07/2025 05:15
Từ đầu năm đến nay Mỹ, Trung Quốc đang đua nhau mua ‘mỏ vàng’ này của Việt Nam.
J&T Express kỷ niệm 7 năm “Giao đúng giờ - Nhận chu toàn'
29/07/2025 03:26
7 năm trước, khi thị trường logistics tại Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ bởi sự bùng nổ của thương mại điện tử, cái tên J&T Express xuất hiện lặng lẽ, chỉ với vài trung tâm vận hành và đội ngũ nhân sự còn mỏng.
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ lại có thêm 'hàng độc': SUV địa hình Jeep Cherokee gần 25 năm tuổi chỉ mới đi hơn 1.600km
29/07/2025 00:02
Một chiếc Jeep Cherokee đời 2001, đã 21 năm tuổi nhưng chỉ mới lăn bánh hơn 1.600 km, vừa được chuyển nhượng cho ông Đặng Lê Nguyên Vũ – người nổi tiếng với bộ sưu tập xe Mỹ đồ sộ tại Việt Nam.
Đổi xe lái thử, hai chủ xe Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross bóc tách nhiều điểm khác biệt mà thông số không thể hiện được
28/07/2025 12:57
Cùng phân khúc, cùng tầm giá, nhưng Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross lại mang đến hai kiểu trải nghiệm rất khác nhau. Để kiểm chứng điều đó, hai chủ xe đã đổi xe, lái thử xe của nhau và đưa ra những đánh giá thực tế, thẳng thắn và chi tiết.