Thủ tướng Đức rất khó chịu với ý định của Thổ Nhĩ Kỳ

21/09/2022 15:15
Thủ tướng Đức Olaf Scholz ngày 20-9 khẳng định ông rất khó chịu khi thấy Thổ Nhĩ Kỳ nỗ lực gia nhập một tổ chức an ninh Trung Á do Nga và Trung Quốc dẫn đầu, theo Reuters.

Tổng thống Thỗ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 17-9 cho biết ông đang tìm cách đưa Thổ Nhĩ Kỳ vào Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO). Thổ Nhĩ Kỳ hiện là thành viên của Tổ chức Hiệp ước An ninh Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Thủ tướng Scholz phát biểu về vấn đề này tại Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc ở TP New York – Mỹ, sau cuộc gặp với Tổng thống Erdogan.

"Tôi rất khó chịu về diễn biến này. Tuy nhiên, quan trọng là chúng ta tìm được tiếng nói chung để giải quyết tình hình ở Ukraine" – Thủ tướng Scholz nói, theo bản dịch trong một cuộc họp báo.

Thủ tướng Đức rất khó chịu với ý định của Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 1.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz ngày 20-9 khẳng định ông “rất khó chịu” khi thấy Thổ Nhĩ Kỳ nỗ lực gia nhập Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO). Ảnh: Reuters

Thủ tướng Scholz nhấn mạnh mọi cuộc trưng cầu được tổ chức tại các vùng lãnh thổ bị Nga chiếm quyền kiểm soát ở phía Đông của Ukraine đều là "các cuộc trưng cầu giả", không được chấp nhận.

Thủ tướng Scholz còn nói rằng Nga nhiều khả năng sẽ lại tìm cách cản trở xuất khẩu lúa mì Ukraine - điều mà cả Thổ Nhĩ Kỳ lẫn Đức đều muốn ngăn chặn.

Trước đó 1 ngày, trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình PBS (Mỹ) về chiến sự ở Ukraine sau cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Erdogan cho biết ông chủ Điện Kremlin muốn kết thúc nhanh chóng chiến dịch quân sự tại Ukraine.

"Tại Uzbekistan, tôi đã gặp Tổng thống Putin và chúng tôi đã có những cuộc trao đổi sâu rộng. Tình hình hiện nay khá phức tạp. Tôi nghĩ cần có một bước tiến đáng kể được thực hiện. Tất cả những gì chúng ta mong muốn là chấm dứt xung đột này trong hòa bình" – Tổng thống Erdogan chia sẻ, đồng thời khẳng định Tổng thống Putin cho thấy ông "sẵn sàng chấm dứt cuộc xung đột càng sớm càng tốt".

Thủ tướng Đức rất khó chịu với ý định của Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 2.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan gặp gỡ Tổng thống Nga Vladimir Putin bên lề hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải ngày 16-9. Ảnh: AA

Tin mới

Lạm phát Mỹ bất ngờ giảm mạnh: Giới chuyên gia đồng loạt cảnh báo 'đây không phải tín hiệu đáng mừng'
11 giờ trước
Chỉ số lạm phát của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 11, mang đến một tia hy vọng về xu hướng hạ nhiệt giá cả. Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế khuyến cáo không nên quá lạc quan với số liệu này.
Nam shipper mang con gái nhỏ đi giao 43 đơn/ngày: Sự thật phía sau khiến dân mạng phẫn nộ
11 giờ trước
Một người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội tại Trung Quốc sở hữu hơn 400.000 người theo dõi đã bị cảnh sát bắt giữ sau khi bị phát hiện bịa đặt câu chuyện đời tư nhằm tạo hình ảnh người cha đơn thân nghèo khó, qua đó kiếm tiền từ mạng xã hội.
Ngày mai, Hà Nội sẽ khởi công tuyến metro dài gần 40km, hơn 72.000 tỷ đồng kết nối ngoại ô đến trung tâm Thành phố
10 giờ trước
Dự kiến sáng 19/12, TP Hà Nội sẽ khởi công Tuyến đường sắt đô thị số 5, Văn Cao - Ngọc Khánh - Láng - Hòa Lạc với tổng mức đầu tư trên 72.000 tỷ đồng.
Một thế hệ vô hình
10 giờ trước
Bên dưới bề mặt trấn an đó là một sự xói mòn lặng lẽ.
Ngày mai, Sun Group sẽ chính thức khởi công tuyến metro 9.000 tỷ đồng, dài gần 18km ở đặc khu lớn nhất Việt Nam
10 giờ trước
Ngày mai (19/12), UBND tỉnh An Giang và Tập đoàn Sun Group sẽ khởi công tuyến tàu điện đô thị (LRT) đầu tiên tại Phú Quốc.

Tin cùng chuyên mục

Hãng xe Trung Quốc bán chạy ở Việt Nam vừa công bố sở hữu xe tự lái cấp độ 3 - không cần người lái can thiệp trong quá trình di chuyển
3 giờ trước
BYD đang đặt hy vọng vào các công nghệ xe tự lái để thúc đẩy doanh số bán hàng tại thị trường nội địa Trung Quốc.
Bão giá linh kiện, tín đồ của Apple sắp chịu thiệt thế nào khi mua iPhone?
15 giờ trước
Người dùng công nghệ, đặc biệt là các tín đồ của Apple, đang đứng trước khả năng phải móc hầu bao nhiều hơn trong những năm tới. Nguyên nhân không đến từ thiết kế hay công nghệ đột phá, mà bắt nguồn từ một “cơn bão” ít được chú ý hơn: giá chip nhớ toàn cầu đang leo thang mạnh và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
1 ngày trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
Gaming phone mạnh nhất thị trường REDMAGIC 11 Pro vừa mở đặt trước, giá từ 18,99 triệu đồng
14/12/2025 04:23
Từ nay đến ngày 17/12, FPT Shop triển khai chương trình đặt trước REDMAGIC 11 Pro – mẫu gaming phone cao cấp mới nhất của REDMAGIC, đánh dấu đợt mở bán sớm nhất tại Việt Nam.