Thủ tướng Hungary nỗ lực đảo ngược lệnh trừng phạt của Mỹ đối với dầu mỏ Nga

8 giờ trước
Thủ tướng Hungary cho biết ông sẽ thảo luận với Tổng thống Mỹ về các lệnh trừng phạt mới của Hoa Kỳ đối với dầu mỏ Nga tại Washington vào tuần tới.
Thủ tướng Hungary nỗ lực đảo ngược lệnh trừng phạt của Mỹ đối với dầu mỏ Nga - Ảnh 1


Tuần trước, Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với hai công ty dầu mỏ lớn nhất của Nga là Rosneft và Lukoil. Và công ty Rosneft cũng bị EU đưa vào danh sách đen.

"Chúng tôi đang thảo luận về cách xây dựng một hệ thống bền vững cho nền kinh tế đất nước tôi, bởi vì Hungary phụ thuộc rất nhiều vào dầu của Nga. Nếu không có họ, giá năng lượng sẽ tăng vọt, gây ra tình trạng thiếu hụt nguồn cung tại Hungary" - Thủ tướng Hungary Viktor Orban phát biểu với tờ báo Italy La Repubblica trong chuyến thăm Rome.

Ông Orban nói thêm rằng Hungary sẽ tìm ra "lối thoát" khỏi các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với dầu mỏ Nga.

Hungary - quốc gia không giáp biển - nhập khẩu phần lớn nhiên liệu hóa thạch từ Nga, bất chấp những lời kêu gọi liên tục từ Mỹ và Liên minh châu Âu về việc chấm dứt sự phụ thuộc vào năng lượng từ Moscow. 

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Hungary Péter Szijjártó cho biết chính phủ nước này đang xem xét tác động tiềm tàng của các lệnh trừng phạt. Mỹ cho biết sẽ duy trì các lệnh trừng phạt Moscow cho đến khi Tổng thống Nga Vladimir Putin thể hiện thiện chí thực sự về việc đàm phán một lệnh ngừng bắn ở Ukraine.

Thủ tướng Hungary nỗ lực đảo ngược lệnh trừng phạt của Mỹ đối với dầu mỏ Nga - Ảnh 2

Thủ tướng Hungary Viktor Orban (Ảnh: AP)

"Về các lệnh trừng phạt của Mỹ, do thời điểm có hiệu lực vẫn còn khá xa nên các biện pháp này vẫn chưa gây ra bất kỳ tổn thất hay khó khăn nào cho hoạt động nhập khẩu năng lượng của chúng tôi từ Nga" - ông Szijjarto phát biểu tại một cuộc họp báo ở Budapest hôm 27/10.

Trong một diễn biến khác, Ủy ban Châu Âu cho biết các lệnh trừng phạt của Mỹ không gây ra bất kỳ mối nguy hiểm trực tiếp nào đối với an ninh nguồn cung cấp dầu mỏ vào châu Âu. Nguyên nhân là vì các quốc gia thành viên EU đã được yêu cầu phải dự trữ dầu trong 90 ngày.

Kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự toàn diện tại Ukraine vào năm 2022, EU đã thực hiện một số nỗ lực nhằm giảm sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga. Năm 2022, khối này đã cấm mua dầu qua đường ống của Nga, trong khi Hungary và Slovakia được miễn trừ. Tuy nhiên, mặc dù không có lệnh cấm đối với khí đốt qua đường ống của Nga, EU có kế hoạch loại bỏ hoàn toàn việc nhập khẩu nhiên liệu vào cuối năm 2027 trong khối.

Tuần trước, Mỹ đã quyết định trừng phạt ngành năng lượng Nga lần đầu tiên kể từ khi xung đột Nga - Ukraine bắt đầu bùng phát.

Theo Trung tâm Nghiên cứu Dân chủ, Hungary đã gia tăng sự phụ thuộc vào năng lượng kể từ khi cuộc chiến ở Ukraine bắt đầu diễn ra. Năm 2022, 61% nhu cầu dầu thô của Hungary được nhập khẩu từ Nga. Tính đến nay, con số này đã tăng lên 92%. Trong khi đó, Slovakia gần như hoàn toàn phụ thuộc vào nhập khẩu dầu từ Nga.

Tin mới

Amazon gây sốc: 14,000 nhân viên bị sa thải qua tin nhắn, công ty công nghệ đang loay hoay trong bão AI?
11 giờ trước
Hàng loạt nhân viên Amazon đón nhận tin dữ qua tin nhắn sáng sớm, động thái nhằm tránh cảnh nhân viên bị từ chối thẻ ra vào văn phòng.
Ông Trump công bố đột phá thương mại với Hàn Quốc trong chuyến công du châu Á
10 giờ trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump đạt thỏa thuận với Hàn Quốc về gói đầu tư 350 tỷ USD vào Mỹ, đánh dấu bước tiến trong chuyến công du châu Á.
Bị Mỹ giục ngừng mua năng lượng Nga, quốc gia đồng minh công khai phản đối: Không có khí đốt Nga, mọi thứ sẽ rất khó khăn
10 giờ trước
Động thái này cho thấy Tokyo đang đối mặt với bài toán nan giải, cân bằng giữa áp lực chính trị từ Washington và nhu cầu năng lượng trong nước.
Cơn ghen tị Trung Quốc tại Thung lũng Silicon: “Khoảnh khắc Sputnik” của Bắc Kinh đe dọa bản sắc nước Mỹ
9 giờ trước
Lấy Trung Quốc làm tấm gương soi chiếu, nước Mỹ đang nhìn thấy rõ ràng hơn những điểm mạnh và điểm yếu của mình so với nhiều thập kỷ trước, tờ New York Times nhận định.
Mặt trận thành phố Huế kêu gọi ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả do mưa lũ
9 giờ trước
Ngày 29/10, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Huế cho biết, vừa có thư kêu gọi ủng hộ nhân dân thành phố Huế khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.078.160 VNĐ / tấn

174.00 JPY / kg

0.23 %

- 0.40

Đường

SUGAR

8.354.986 VNĐ / tấn

14.41 UScents / lb

0.28 %

+ 0.04

Cacao

COCOA

159.348.671 VNĐ / tấn

6,059.00 USD / mt

1.99 %

- 123.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

224.222.084 VNĐ / tấn

386.72 UScents / lb

0.75 %

- 2.92

Gạo

RICE

12.169 VNĐ / tấn

10.17 USD / CWT

1.13 %

- 0.12

Đậu nành

SOYBEANS

10.376.569 VNĐ / tấn

1,073.80 UScents / bu

0.41 %

- 4.40

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.956.534 VNĐ / tấn

308.95 USD / ust

0.80 %

+ 2.45

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Chưa từng có: Trung Quốc xây cùng lúc 2 đập, chặn đứng sông chỉ trong chưa đầy 30 giờ, siêu dự án mới dự kiến mang về gần 170 triệu USD
9 giờ trước
Trong một động thái chưa từng có tiền lệ, Trung Quốc vừa tiến hành chặn dòng sông Nhã Lung, phụ lưu lớn của Trường Giang, tại 2 vị trí trong cùng một ngày, mở màn cho việc xây dựng hai dự án thủy điện khổng lồ tại tỉnh Tứ Xuyên.
Không cần máy tính lượng tử, Trung Quốc vẫn giải được bài toán “bất khả thi” nhờ AI và siêu máy tính cổ điển
9 giờ trước
Trước đây, việc giải được các bài toán như vậy bằng siêu máy tính thông thường bị xem là bất khả thi.
Tổng thống Hàn Quốc đề nghị Mỹ cho phép dùng nhiên liệu hạt nhân tàu ngầm
8 giờ trước
Hôm nay (29/10), Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung bày tỏ hy vọng Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ cho phép Hàn Quốc dùng nhiên liệu cho các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân.
Giá vàng thế giới lao dốc: Chuyên gia lý giải nguyên nhân
7 giờ trước
Một yếu tố tác động đến giá vàng là nhu cầu trú ẩn an toàn đang suy yếu trước khả năng đạt được thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung Quốc.