Thủ tướng kêu gọi “6 nhà” tham gia sản xuất, tiêu thụ nông sản

09/04/2018 20:00
(Dân Việt) Lần đầu tiên, Thủ tướng Chính phủ trực tiếp đối thoại với nông dân Việt Nam nhằm giải đáp kịp thời những khó khăn, vướng mắc của người dân trong quá trình sản xuất. Tại cuộc đối thoại, Thủ tướng kêu gọi sự tham gia của “6 nhà” để nâng cao năng lực cạnh tranh, đẩy mạnh xuất khẩu cho nông sản Việt.

Tháo gỡ trực tiếp khó khăn cho nông dân

Phát biểu khai mạc buổi đối thoại, Thủ tướng khẳng định: Điều quan trọng nhất của cuộc gặp hôm nay là tháo gỡ trực tiếp những vấn đề khó khăn cho nông dân. Có nhiều câu hỏi cần đặt ra: Tại sao nông dân chưa giàu lên, tại sao có đến 70% người dân sống ở nông thôn, chiếm trên 43% lao động nhưng chỉ đóng góp cho GDP 18%, nguyên nhân là do năng suất lao động thấp.

thu tuong keu goi “6 nha” tham gia san xuat, tieu thu nong san hinh anh 1

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu kết luận hội nghị. Ảnh: Lê Hiếu

Có nhiều vấn đề đặt ra: Thị trường, vốn và đất đai, công nghệ, đầu vào cho nông nghiệp, XDNTM, bao gồm cả hạ tầng đời sống vật chất tinh thần của người dân, làm sao những truyền thống văn hóa tốt đẹp cần phát huy.

Hôm nay, các thành viên Chính phủ sẽ trực tiếp sẵn sàng trả lời những câu hỏi cả nông dân; đồng thời đưa ra tạo ra những thể chế, chính sách mới. Có những điều chưa thể giải quyết ngay nhưng định hướng chính sách là rất quan trọng.

Cũng phải nói thêm rằng, tôi đã đến Hải Dương từ hôm qua, đến thăm 4 công ty cổ phần, họ làm ăn rất tốt, tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương với mức lương 7- 8 triệu đồng/người/tháng, những mô hình như thế này rất quan trọng, tạo động lực cho nông thôn phát triển. Trong những mô hình này, con người là yếu tố quan trọng nhất.

Chúng ta đang có thành quả nông nghiệp tốt nhưng như thế chưa đủ, chúng ta còn nhiều tiềm năng để phát triển, phải tìm cách tháo gỡ mọi khó khăn để phát triển nông nghiệp nông thôn, nâng cao đời sống người dân.

Muốn sản xuất hiệu quả phải có “6 nhà”

Đó là khẳng định của Thủ tướng khi bàn về vấn đề thị trường tiêu thụ nông sản. 

Thủ tướng khẳng định: “Tôi đã đến thăm nhà máy của anh Trường, tuy công nghệ không quá phức tạp nhưng hiệu quả vô cùng, trong nhiệt độ -16 độ C, rau củ được bảo quản rất tươi, ngon. Có thể khẳng định, lần đầu tiên nông nghiệp Việt Nam đạt được nhiều thành quả quan trọng. Tuy vẫn còn chỗ này chỗ kia củ cải ế thừa, su hào phải bỏ đi, thị trường không ổn định nhưng về cơ bản thị trường tiêu thụ nông sản của ta đang rất tốt, nhất là xuất khẩu nhiều sản phẩm rau quả đạt kết quả tốt”.

thu tuong keu goi “6 nha” tham gia san xuat, tieu thu nong san hinh anh 2

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm mô hình nông nghiệp công nghệ cao tại Bình Phước. Ảnh: VGP/Quang Hiếu.

Muốn giải quyết vấn đề nông sản ế thừa, theo tôi, cần tạo thể chế, chính sách mới. Hiện, các ngành chức năng đang sửa đổi Nghị định 210 về chính sách thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn, sẽ trình lên Thủ tướng trong nay mai, hy vọng sẽ tạo điều kiện cho DN đầu tư vào nông nghiệp.

Bên cạnh đó, cần tiếp tục thị trường mới, thời gian qua, Thủ tướng Chính phủ, các Phó thủ tướng, đại sứ,… đi đâu cũng giới thiệu nông sản của Việt Nam. Các hiệp định thương mại tự do được ký kết cũng ưu tiên cho XK nông sản; nhờ đó nhiều sản phẩm như chuối, xoài, tôm,… đã tìm được thị trường tốt.

“Theo tôi, nhà nước phải làm, nông dân phải làm, phải sản xuất cái thị trường cần chứ không phải cái mình có. Bên cạnh đó, cần quy hoạch sản xuất một cách bài bản, vùng này trồng cây này thì vùng khác phải chọn cây – con khác. Ngoài ra, cần xây dựng nhà máy chế biến, Bộ trưởng Bộ NNPTNT vừa thông tin, năm qua có 8 nhà máy chế biến được xây dựng, lớn nhất ở Long An, điều này rất quan trọng.Theo tôi, phải có sự tham gia của 6 nhà: Nhà nông, nhà nước, nhà khoa học, nhà băng, nhà phân phối, nhà doanh nghiệp thì sẽ hiệu quả”, Thủ tướng nói.

Tin mới

Tối 1-11, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do tiếp tục lao dốc
5 giờ trước
So với mức đỉnh lịch sử ở vùng 177 triệu đồng hồi giữa tháng 10-2025, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do đã giảm trên 20 triệu đồng/lượng
Trung Quốc công bố tên lửa siêu vượt âm có thể 'biến hình' ở tốc độ âm thanh
5 giờ trước
Các nhà khoa học quân sự Trung Quốc công bố nguyên mẫu tên lửa siêu vượt âm có khả năng “biến hình” giữa chừng khi bay với tốc độ trên Mach 5 (hơn 6.000 km/h).
Siết quy định an toàn tài chính với công ty chứng khoán, quản lý quỹ từ tháng 12/2025
3 giờ trước
Thông tư số 102/2025/TT-BTC được ban hành với mục tiêu tính các chỉ tiêu an toàn tài chính bao quát được rủi ro trong hoạt động của công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ.
Yên Nhật rơi mạnh nhất kể từ tháng 7 sau động thái của BOJ khiến thị trường thất vọng
3 giờ trước
Trong khi thị trường Nhật Bản mất niềm tin vào khả năng BOJ sẽ sớm tăng lãi suất khiến đồng yên sụt giá, thì Euro và bảng Anh giảm khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Anh (BOE) giữ nguyên lãi suất.
Nghịch lý iPhone 17: Rớt giá chưa từng có sau 1 tháng, riêng một phiên bản siêu hot vẫn bị săn lùng
2 giờ trước
Chỉ hơn một tháng sau khi chính thức lên kệ tại Việt Nam, thị trường iPhone 17 series đang diễn ra một kịch bản hoàn toàn khác biệt. Tình trạng khan hàng, "ngáo giá" như mọi năm đã không xuất hiện, thay vào đó, nhiều model bắt đầu rớt giá mạnh.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.231.348 VNĐ / tấn

174.70 JPY / kg

0.91 %

- 1.60

Đường

SUGAR

8.371.259 VNĐ / tấn

14.43 UScents / lb

1.05 %

+ 0.15

Cacao

COCOA

161.858.644 VNĐ / tấn

6,151.00 USD / mt

1.54 %

+ 93.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

228.019.627 VNĐ / tấn

393.05 UScents / lb

0.27 %

+ 1.05

Gạo

RICE

12.165 VNĐ / tấn

10.16 USD / CWT

0.73 %

- 0.08

Đậu nành

SOYBEANS

10.633.758 VNĐ / tấn

1,099.80 UScents / bu

0.78 %

+ 8.50

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

9.328.472 VNĐ / tấn

321.60 USD / ust

1.90 %

+ 6.00

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Dấu hiệu bong bóng AI sắp nổ tung: Chỉ cần CEO Nvidia đi ăn gà rán, cổ phiếu quán bán gà ngay lập tức bốc đầu tăng 20%
2 giờ trước
Khi bong bóng AI lên đỉnh, đến cả quán gà rán cũng thành cổ phiếu ăn theo Nvidia.
Quốc gia giữ kỷ lục nợ: Bằng 260% quy mô GDP, chỉ một năm nợ thêm 800 tỷ USD
38 phút trước
Đây là con số kỷ lục.
Lộ diện thêm nhiều đường dây lừa đảo xuyên quốc gia
6 phút trước
Cảnh sát Malaysia đang truy lùng 7 đối tượng bị chính quyền Singapore truy nã với cáo buộc liên quan đến một đường dây lừa đảo hoạt động ở Campuchia.
Xuất khẩu gạo Ấn Độ dự kiến tăng hơn 10% trong tài khóa 2025-2026
23 phút trước
Xuất khẩu gạo Ấn Độ dự báo tăng hơn 10% trong tài khóa 2025-2026 nhờ mở rộng thị trường và đa dạng hóa sản phẩm gạo chế biến, thúc đẩy kinh tế nông nghiệp.