Thủ tướng: Không để xảy ra tình trạng 'tháng Giêng là tháng ăn chơi'

17/02/2021 16:50
Chiều ngày 17/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ bàn về tình hình Tết, triển khai các nhiệm vụ trọng tâm sau Tết và công tác phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần quyết tâm cao hơn ngay từ đầu năm, không để tình trạng "đầu năm thong thả, cuối năm vất vả", không để "tháng Giêng là tháng ăn chơi"...

Phát biểu mở đầu cuộc họp giao ban, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, các cấp, các ngành đã chỉ đạo đồng bộ, toàn diện để nhân dân có Tết an toàn, đầm ấm. Thủ tướng nói: "Hôm nay chúng ta họp giao ban đầu năm kiểm điểm tình hình công tác chỉ đạo phục vụ Tết cho nhân dân, và những vấn đề đặt ra, cần rút kinh nghiệm để làm tốt hơn".

Theo đó, cuộc họp sẽ bàn các giải pháp để xử lý vấn đề cấp bách trước mắt, điển hình như sản xuất nông nghiệp mang tính thời vụ, phòng chống hạn mặn, thiên tai thời tiết thất thường, phòng chống dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, đặc biệt một số chủ trương biện pháp để bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế, để ngay đầu năm bảo đảm hoạt động bình thường, bắt tay ngay vào việc, triển khai quyết liệt đồng bộ Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII.

Đồng thời, Thủ tướng đề nghị Bộ trưởng Bộ Y tế báo cáo về tình hình phòng chống dịch và vấn đề đặt ra trong công tác quan trọng này, trong đó có chủ trương của Thường trực Chính phủ tại phiên họp trước (chiều mùng 4 Tết) về mua vaccine để tiêm chủng cho nhân dân.

Thủ tướng cho biết, phải có quyết tâm cao hơn ngay từ đầu năm, không để tình trạng "đầu năm thong thả, cuối năm vất vả", không để "tháng Giêng là tháng ăn chơi", bởi thời gian không chờ đợi ai.

Báo cáo tổng hợp của Văn phòng Chính phủ chỉ rõ, trong dịp Tết với bối cảnh bình thường mới, nhiều biện pháp đồng bộ đã được triển khai để phòng, chống dịch Covid-19, nhân dân cả nước đã đón Tết trong không khí sum vầy, vui tươi, an toàn... Ngoài ra, sức mua tổng thể của cả nước dịp Tết Nguyên đán năm 2021 chỉ tăng từ 3-5% so với tháng thường và tăng 7-10% so với cùng kỳ Tết năm 2020.

Tính đến 19h ngày 16/2/2021, các địa phương đã chăm lo đời sống cho các đối tượng chính sách, người lao động dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 với số tiền gần 5.558 tỷ đồng. Thực hiện chuyển quà kịp thời của Chủ tịch nước nhân dịp Tết cho 1,733 triệu đối tượng có công với cách mạng, với tổng kinh phí gần 538 tỷ đồng.

Bên cạnh phần quà của Chủ tịch nước, các địa phương đã chủ động trích ngân sách của tỉnh, thành phố và nguồn vận động để tặng quà cho đối tượng chính sách người có công nhân dịp Tết Nguyên đán với mức quà bình quân dao động từ 500.000–1.000.000 đồng/suất, nhiều địa phương có mức quà cao, như TP. HCM 6,5 triệu đồng/suất; Quảng Ninh 4 triệu đồng/suất.

Số liệu của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho thấy, tiền lương bình quân năm 2020 ước đạt 7,54 triệu đồng/tháng, giảm khoảng 3% so với năm 2019; khoảng 55,6% trong tổng số 62.640 doanh nghiệp báo cáo có kế hoạch thưởng Tết Nguyên đán năm 2021, mức thưởng bình quân gần bằng 1 tháng lương (6,36 triệu đồng/người), bằng 95% so với thưởng dịp Tết Nguyên đán 2020 (6,69 triệu đồng/người).

Tin mới

Đột kích 4 cửa hàng, bắt giữ giám đốc cầm đầu đường dây bán dược phẩm và mỹ phẩm giả, tịch thu 40.000 sản phẩm trị giá hơn 3 tỷ đồng
2 ngày trước
Cơ quan chức năng đã bắt giữ Giám đốc và 4 nhân viên, thu giữ tổng cộng 950 sản phẩm giả và 39.000 viên thuốc chưa được cấp phép hoặc đăng ký với Bộ Y tế.
Hai chiếc VinFast VF 3 'đốt lốp' khét lẹt, có trang bị như xe đua: Thứ quan trọng nhất vẫn nguyên bản
2 ngày trước
Hai chiếc VinFast VF 3 này có trang bị theo đúng tiêu chuẩn xe đua.
Yamaha PG-1 được trang bị động cơ R15! Truyền thông Nhật Bản dự đoán 'PG-155' sẽ sớm ra mắt
2 ngày trước
Đây sẽ là một tin vui lớn cho cộng đồng yêu xe, đặc biệt là những ai đang tìm kiếm một chiếc xe vừa "chất" về ngoại hình, vừa mạnh mẽ về hiệu suất để thỏa mãn đam mê khám phá.
Thuế quan của ông Trump đối với Brazil làm rung chuyển thị trường cà phê
2 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa công bố mức thuế 50% đối với hàng nhập khẩu từ Brazil. Động thái này khiến thị trường cà phê toàn cầu chao đảo và có thể đẩy giá một ly cà phê ở Mỹ lên mức cao chưa từng thấy.
Biến phòng tắm thành "bể bơi mini" tại nhà cùng Caesar
2 ngày trước
Sự lên ngôi của xu hướng sống khỏe khiến nhiều hộ gia đình ưu tiên đầu tư vào phòng tắm. Bồn tắm massage Caesar là điểm nhấn nổi bật, đáp ứng nhu cầu thư giãn mùa hè trong không gian riêng tư và chuẩn mực hiện đại.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

36.239.904 VNĐ / tấn

165.60 JPY / kg

0.42 %

- 0.70

Đường

SUGAR

9.388.907 VNĐ / tấn

16.31 UScents / lb

1.57 %

- 0.26

Cacao

COCOA

216.122.399 VNĐ / tấn

8,277.00 USD / mt

1.22 %

+ 100.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

176.201.753 VNĐ / tấn

306.09 UScents / lb

6.06 %

+ 17.49

Gạo

RICE

15.076 VNĐ / tấn

12.69 USD / CWT

0.70 %

- 0.09

Đậu nành

SOYBEANS

9.601.896 VNĐ / tấn

1,000.80 UScents / bu

0.02 %

- 0.20

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.106.640 VNĐ / tấn

281.65 USD / ust

0.05 %

+ 0.15

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Vụ vải thiều Lục Ngạn 2025 bội thu
3 ngày trước
Tính đến nay, sản lượng tiêu thụ vải thiều đạt hơn 182.500 tấn, vượt hơn 105% kế hoạch.
Xuất khẩu rau quả trở lại "đường đua"
3 ngày trước
Dù xuất khẩu rau quả ghi nhận tín hiệu khả quan song thực tế nhiều sản phẩm vẫn chưa thể đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn khắt khe của những thị trường khó tính
Vượt Thái Lan, Việt Nam sẽ có mặt hàng xuất khẩu top 2 thế giới, chinh phục hơn 150 quốc gia
11/07/2025 07:29
Mặt hàng này của Việt Nam đang chinh phục hơn 150 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.
Thị thơm vào mùa, chị em lùng mua cả cành về chưng nhà
11/07/2025 06:45
Thú chơi cành thị cắm bình đang được chị em rất ưa chuộng, săn đón, sẵn sàng xuống tiền mua về trang trí nhà.