Thủ tướng: "Không thể nói mà không làm, không thể có tiền mà không tiêu được"

21/08/2020 11:12
Sáng ngày 21/8, Chính phủ một lần nữa họp trực tuyến với các bộ ngành, địa phương để thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công. Theo đó, Thủ tướng nhấn mạnh và nêu rõ tinh thần là phải giải ngân hết số vốn còn lại ở các bộ, các ngành, địa phương. Nếu không làm việc đó thì cương quyết có chế tài kèm theo để xử lý vấn đề đến nơi đến chốn.

Một lần nữa, xác định việc đẩy mạnh thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công là giải pháp tích cực để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, góp phần ổn định kinh tế - xã hội, Thủ tướng Chính phủ họp trực tuyến với các bộ ngành, địa phương để “thúc” đầu tư công. Đây là hội nghị giao ban lần thứ 2 kể từ Hội nghị giao ban trực tuyến toàn quốc ngày 16/7/2020.

Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại về việc quyết tâm giải ngân hết số vốn 630.000 tỷ đồng tại hội nghị tháng trước, đồng thời sẽ họp để kiểm điểm công việc này hàng tháng.

Thủ tướng khẳng định cả hệ thống chính trị phải vào cuộc để thúc đẩy mạnh mẽ giải ngân vốn đầu tư công. Đồng thời, Thủ tướng cho biết cần phải tháo gỡ những khó khăn, ách tắc mà từ trước đến nay thường mắc phải.

"Nói trên giấy tờ thì dễ, cứ bàn mà không xúc tiến thì không được. Ví dụ như khâu giải phóng mặt bằng là một ách tắc, nếu không vào cuộc tích cực, vận động nhân dân ủng hộ thì sẽ khó khăn", Thủ tướng nêu rõ.

Theo đó, Chính phủ đã đề ra một số biện pháp cần thiết như phân bổ vốn nhanh, đặc biệt với các chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình xây dựng nông thôn mới, "vậy chúng ta đã phân bổ vốn hết chưa, vì sao chưa phân bổ hết".

Thủ tướng cũng nêu ví dụ cụ thể về việc giải quyết một số dự án công trình quan trọng như dự án đường cao tốc Bắc-Nam, cảng hàng không quốc tế Long Thành, đường cao tốc Mỹ Thuận-Cần Thơ,...

Tại cuộc họp, Thủ tướng chỉ ra tinh thần hội nghị hôm nay "rất thẳng thắn, chân tình chứ không phải xuê xoa, dễ dãi, tinh thần là phải giải ngân hết số vốn còn lại ở các bộ, các ngành, địa phương mà nếu không làm việc đó thì cương quyết có chế tài kèm theo để xử lý vấn đề đến nơi đến chốn".

"Không thể nói mà không làm, không thể có tiền mà không tiêu được do sự chủ quan, việc tổ chức thực hiện kém", Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng: Không thể nói mà không làm, không thể có tiền mà không tiêu được - Ảnh 1.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, hiện đã có 52/53 bộ, cơ quan Trung ương và 63/63 địa phương có phương án phân bổ vốn NSNN năm 2020 tuân thủ nguyên tắc phân bổ vốn đầu tư công quy định tại Luật Đầu tư công và các Nghị quyết của Quốc hội năm 2020.

Tuy nhiên, chỉ 38 bộ, cơ quan Trung ương và 43 địa phương giao chi tiết 100% kế hoạch vốn cho các dự án; 5 bộ, cơ quan Trung ương và 15 địa phương giao chi tiết trên 90% cho các dự án. 9 bộ, cơ quan Trung ương và 5 địa phương còn lại chỉ giao chi tiết dưới 90% cho các dự án.

Tổng số vốn NSNN đã có quyết định/văn bản giao chi tiết cho các dự án đủ điều kiện giải ngân vốn của các bộ, cơ quan Trung ương và địa phương là 455.491 tỷ đồng, đạt 95,4% kế hoạch đầu tư vốn được Thủ tướng Chính phủ giao.

Hiện tại, 9 bộ, cơ quan Trung ương và 9 địa phương đã văn bản đề nghị chuyển trả lại kế hoạch vốn để điều chỉnh cho các bộ, cơ quan Trung ương và địa phương khác với tổng số vốn là 6.338 tỷ đồng.

Thêm vào đó, theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, 7 bộ, cơ quan Trung ương và 31 địa phương đã đề xuất bổ sung số vốn là 13.509 tỷ đồng trong kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương năm 2020.

Nhờ sự chỉ đạo quyết liệt, sát sao của Thủ tướng cũng với nỗ lực đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, giải ngân vốn đầu tư công từ cuối tháng 7 đến nay, chúng ta đã có sự chuyển biến và đạt kết quả tích cực so với những tháng đầu năm, đặc biệt là khối địa phương.

Cụ thể, lũy kế giải ngân từ đầu năm đến 31/7/2020 là 193.040 tỷ đồng, đạt 40,98% kế hoạch Thủ tướng giao (không bao gồm số vốn các năm trước kéo dài sang năm 2020).

Đồng thời, ước giải ngân đến 31/8 là 221.768 tỷ đồng, đạt 47% so với kế hoạch (cùng kỳ năm 2019 đạt 41,39%). Điều này cho thấy việc giải ngân vốn đầu tư công đã có những chuyển biến tích cực.

Hiện nay, theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, 5 bộ, cơ quan Trung ương và 19 địa phương có tỉ lệ giải ngân trên 60%.

Tuy vậy, số lượng bộ, cơ quan Trung ương và 6 địa phương có tỉ lệ giải ngân đạt dưới 35% là 29. Trong đó, 15 bộ, cơ quan Trung ương và 1 địa phương có tỉ lệ giải ngân đạt dưới 15%.

Tin mới

Đằng sau cuộc đua lãi suất ngân hàng
2 giờ trước
Mặt bằng lãi suất huy động tại các ngân hàng bước sang tháng 2 này vẫn duy trì xu hướng đi lên. Theo nhận định của các chuyên gia, đà tăng hiện nay không còn mang tính thời điểm mà đang dần trở thành một xu hướng mang tính cấu trúc của thị trường tiền tệ.
Bí ẩn Bermuda hé lộ lực kỳ lạ dưới đáy biển
2 giờ trước
Một giả thuyết mới cho rằng khí methane từng phun trào dưới đáy biển Bermuda Triangle có thể gây ra hàng loạt vụ mất tích bí ẩn.
'Trả lại mồ hôi nước mắt của chúng tôi' - Tiếng khóc xé lòng của nạn nhân vụ sập app đầu tư vàng, mất trắng hơn 5 tỷ đồng sau 1 đêm
2 giờ trước
Đây chỉ là một trong số hàng chục nghìn nhà đầu tư mất trắng sau 1 đêm vì JWR, với tổng số tiền ước tính vượt quá 10 tỷ nhân dân tệ (khoảng 1,4 tỷ USD).
Lợi nhuận của Hóa chất Đức Giang 'bốc hơi' 17% trong quý 4/2025, thấp nhất trong 17 quý
58 phút trước
Tại thời điểm ngày 31/12/2025, tổng tài sản của Hóa chất Đức Giang đạt 19.550 tỷ đồng, tăng hơn 23% so với đầu năm. Trong đó, tiền và các khoản tiền gửi ngân hàng đạt 13.105 tỷ đồng, chiếm khoảng 67% tổng tài sản và tăng trên 20% so với đầu kỳ.
Nóng: Một 'ông lớn' công nghệ sắp sa thải 30.000 nhân sự, hiện đang nợ 100 tỷ USD
37 phút trước
Động thái diễn ra trong bối cảnh chi phí leo thang từ chiến lược mở rộng các trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo (AI) đang gây áp lực nặng nề lên tình hình tài chính của công ty.

Tin cùng chuyên mục

Từng bị xem là điều cấm kỵ, nay thành 'mỏ vàng': Cuộc đua giành kho vũ khí 920 tỷ USD của châu Âu
53 phút trước
Giờ đây, cánh cửa đang mở ra cho những công ty mới nổi đến từ thị trường thương mại.
Hãng xe xây nhà máy tại Việt Nam ra mắt SUV ăn xăng 3,35 lít/100 km, giá khởi điểm 650 triệu đồng
5 giờ trước
Xe có phạm vi hoạt động bằng điện lên tới 225 km và mức tiêu thụ nhiên liệu chỉ 3,35 lít/100 km.
Honda CR-V hybrid lần đầu tiên được lắp ráp trong nước: ngoại hình có 1 điểm khác biệt, giá bán chưa được tiết lộ
5 giờ trước
Mẫu xe Honda CR-V hybrid lắp ráp tại nhà máy Phú Thọ chính thức ra mắt với hai phiên bản RS và L, đi kèm nâng cấp về trang bị vận hành và công nghệ an toàn.
Công ty của ông Phạm Nhật Vượng tung dịch vụ xe điện cỡ nhỏ, giá cước mở cửa 13.750 đồng/km
5 giờ trước
Dịch vụ xe điện mới của Xanh SM sử dụng mẫu VinFast Minio Green.