Thủ tướng kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi

19/05/2019 18:37
Sau khi kiểm tra thực tế tại hộ chăn nuôi, làm  việc với lãnh đạo Bộ và địa phương, Thủ tướng nhấn mạnh chủ trương: Phòng, chống dịch như chống giặc, do đó cần huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc phòng chống dịch tả lợn châu Phi; cũng như cần tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác này.

Sau khi trực tiếp thị sát tình hình tại trại lợn của ông Trần Văn Mậu ở xã Tiên Dương, Thủ tướng đã có cuộc làm việc với lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND TP. Hà Nội, huyện Đông Anh và các hộ chăn nuôi lợn.Sáng 19/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trực tiếp đến trang trại lợn ở xã Tiên Dương, huyện Đông Anh để kiểm tra công tác chống dịch tả lợn châu Phi. Đây là một trong những địa phương có số lượng lợn bị tiêu hủy lớn nhất của Hà Nội.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, toàn thành phố có hơn 1,87 triệu con lợn. Hà Nội là địa phương có tổng đàn lợn đứng tốp đầu cả nước. Ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên xuất hiện tại hộ chăn nuôi lợn rừng sử dụng thức ăn tận dụng tại phường Ngọc Thụy (quận Long Biên) vào ngày 24/2/2019. Đến nay, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 9.465 hộ chăn nuôi, làm mắc bệnh và tiêu hủy hơn 147.700 con. Trong đó, một số huyện bị ảnh hưởng nhiều là Sóc Sơn, Đông Anh, Phú Xuyên.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho biết, dịch bệnh có chiều hướng lây lan nhanh, ở phạm vi rộng, ở các quy mô chăn nuôi lớn hơn, kể cả một số hộ có điều kiện chăn nuôi an toàn sinh học tốt hơn. Đến nay, có 23 hộ chăn nuôi có số lượng lợn phải tiêu hủy từ 200 con trở lên. Trong đó, hộ có số lượng lợn tiêu hủy lớn nhất là 629 con tại huyện Đông Anh.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường nhìn nhận, chưa bao giờ ngành chăn nuôi thế giới cũng như Việt Nam đối mặt loại bệnh nguy hiểm như này. Mặc dù chúng ta chỉ đạo phòng chống dịch rất sớm, từ tháng 8/2018, khi dịch xuất hiện ở Trung Quốc, nhưng bệnh vẫn lây lan và vào ngày 1/2/2019, dịch bắt đầu ở địa phương đầu tiên là Hưng Yên. Dù đã có sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị nhưng đến nay, bệnh vẫn lây lan ở 34 tỉnh, thành phố. Số lượng lợn tiêu hủy đến nay khoảng 1,5 triệu con, chiếm 5% tổng đàn lợn.

Theo ông Nguyễn Xuân Cường, nếu không làm tốt công tác phòng chống, dịch sẽ tiếp tục lây lan, có thể lên tới 100% địa bàn, kể cả những nơi hết dịch sau 30 ngày thì bệnh vẫn quay trở lại. Không chỉ những hộ nhỏ lẻ, đến nay, cả những hộ chăn nuôi lớn cũng bị ảnh hưởng. Người đứng đầu ngành Nông nghiệp nhất mạnh, “tình hình cực kỳ phức tạp”.

Thủ tướng kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi - Ảnh 1.

Thủ tướng phát biểu tại buổi làm việc với Bộ NNPTNT và thành phố Hà Nội. Ảnh VGP/Quang Hiếu


Phát biểu tại cuộc làm việc, Thủ tướng cho biết, sau khi thị sát thực tế tại hộ chăn nuôi lợn tại Đông Anh, “thì thấy Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, TP. Hà Nội, huyện Đông Anh, người dân đã chủ động triển khai phòng, dập dịch tả lợn châu Phi”. “Tôi vào hộ ở xã Tiên Dương thì thấy cách làm quyết liệt, hủy cả đàn, chôn lấp đúng kiểu, hỗ trợ người dân kịp thời”.

Tuy nhiên, theo Thủ tướng, do đặc điểm chăn nuôi lợn ở Việt Nam với 2,5 triệu hộ nuôi lợn và do đặc điểm của bệnh (chưa có thuốc điều trị, chưa có vaccine phòng bệnh, virus có sức đề kháng cao, sống lâu, đường lây truyền đa dạng, khó kiểm soát), cho nên, đến nay, 34 tỉnh, thành phố bị thiệt hại với 5% tổng đàn. Ở Hà Nội, có 24/24 huyện, quận đã bị nhiễm bệnh với 10% tổng đàn bị thiệt hại, còn Đông Anh thì thiệt hại đến 20%.

Thủ tướng lưu ý cảnh báo của FAO (Tổ chức Lương thực, Nông nghiệp Liên Hợp Quốc) cho biết dịch tả lợn châu Phi có thể kéo dài. Ở các nước lân cận, cũng bị thiệt hại rất lớn. Thủ tướng nhấn mạnh chủ trương: Phòng chống dịch như chống giặc, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc phòng chống dịch tả lợn châu Phi. Cần tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác này.

“Phòng là chính, cơ sở là chính, dân là chính”, Thủ tướng nhấn mạnh. Các cơ sở, địa phương chưa bị dịch thì cần chủ động, tích cực hơn nữa, không đợi có dịch rồi mới chống. Nếu có dịch rồi thì cần ngăn chặn lây lan kịp thời theo chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hỗ trợ cho người dân một cách kịp thời, chặt chẽ, minh bạch; phải bảo đảm vệ sinh môi trường.

Thủ tướng kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi - Ảnh 2.

Ảnh VGP/Quang Hiếu

Ngành Thú y giám sát, hỗ trợ các trại lợn sạch trong tiêu thụ thịt lợn để giữ vững niềm tin của người tiêu dùng khi mà hiện nay chúng ta mới bị thiệt 5% tổng đàn, còn 95% vẫn bình thường. Không quay lưng lại với thịt lợn sạch, được kiểm soát, Thủ tướng lưu ý. Phải có biện pháp phát triển các loại sản phẩm khác để bảo đảm đời sống cho nông dân và giải quyết thực phẩm cho người dân, nhất là giai đoạn cuối năm như bò, gà, vịt, cá, tôm… Việc cân đối các loại thực phẩm cung ứng cho người dân rất quan trọng đối với ngành Nông nghiệp cũng như các địa phương, nhất là nơi tập trung đông dân cư như Hà Nội.

Thủ tướng yêu cầu cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh để các cơ quan, người dân nắm tình hình, không chủ quan, lơ là. Rà soát các văn bản cần thiết để điều chỉnh, bổ sung, trình Chính phủ để việc giải quyết sát thực tế, khả thi hơn, bảo đảm chống dịch nhưng cũng tạo điều kiện cho phát triển chăn nuôi, giết mổ, tiêu thụ sản phẩm thịt.

Nhấn mạnh tinh thần hạn chế thấp nhất thiệt hại cho người dân, cho ngành nông nghiệp, Thủ tướng đề nghị "bí thư chi bộ, trưởng thôn, bí thư Đảng ủy các xã, thị trấn, thường vụ huyện ủy ở đây phải thay đổi phương thức, cách làm, phải chỉ đạo quyết liệt để không xảy ra cả huyện. Không thể cách làm cũ sơ sơ được mà phải rất cụ thể, quyết liệt".

Tin mới

Xuất khẩu Trung Quốc bất ngờ sụt giảm mạnh trong tháng 10
11 giờ trước
Xuất khẩu Trung Quốc giảm 1,1% trong tháng 10/2025, đánh dấu mức sụt mạnh nhất kể từ tháng 2, giữa lúc nhu cầu yếu và căng thẳng thương mại với Mỹ gia tăng.
Tàu sân bay thứ 3 của Trung Quốc có gì đặc biệt?
10 giờ trước
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vừa đích thân dự lễ bàn giao và đưa vào hoạt động tàu sân bay mang tên Phúc Kiến.
Nam giới ly hôn, nuôi 2 con sẽ không được ưu tiên mua nhà ở xã hội
10 giờ trước
Dự thảo Luật Dân số mới nhất quy định chỉ nam giới có hai con và vợ đã mất mới được ưu tiên mua nhà xã hội, nhằm tránh lợi dụng chính sách.
Cả tháng chỉ bán được 1.500 chiếc, Ford sắp dừng sản xuất một mẫu xe điện
10 giờ trước
Câu chuyện không chỉ phản ánh khó khăn riêng của Ford, mà còn cho thấy thực tế khắc nghiệt đang bao trùm toàn bộ ngành công nghiệp ô tô điện toàn cầu.
OpenAI dính bê bối 'vạ miệng' xin chính phủ bảo lãnh khoản nợ 1,4 nghìn tỷ USD khi đang thua lỗ, CEO Sam Altman phải lên tiếng
9 giờ trước
"Nếu chúng tôi mắc sai lầm và không thể sửa thì chúng tôi phải đóng cửa, để công ty khác làm thay", CEO Sam Altman thừa nhận.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

37.093.380 VNĐ / tấn

169.50 JPY / kg

0.77 %

+ 1.30

Đường

SUGAR

8.245.604 VNĐ / tấn

14.21 UScents / lb

0.14 %

+ 0.02

Cacao

COCOA

159.607.512 VNĐ / tấn

6,064.00 USD / mt

1.96 %

- 121.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

232.304.370 VNĐ / tấn

400.34 UScents / lb

1.02 %

+ 4.05

Gạo

RICE

11.994 VNĐ / tấn

10.02 USD / CWT

0.70 %

+ 0.07

Đậu nành

SOYBEANS

10.630.501 VNĐ / tấn

1,099.20 UScents / bu

0.68 %

+ 7.50

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

9.100.049 VNĐ / tấn

313.65 USD / ust

0.30 %

+ 0.95

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Xuất khẩu 10 tháng đạt hơn 390 tỷ USD
8 giờ trước
Hoa Kỳ tiếp tục là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch đạt hơn 126 tỷ USD.
Vệ tinh bí ẩn của Elon Musk phát tín hiệu lạ khiến giới khoa học bối rối
7 giờ trước
Một tín hiệu vô tuyến kỳ lạ vừa được phát hiện từ mạng lưới vệ tinh "Starshield" - dự án bí mật do SpaceX của Elon Musk phát triển cho chính phủ Mỹ.
Phượng Hoàng có thể trở thành siêu bão ngay từ đêm mai, dự báo đạt cường độ cực đại khi đổ bộ vào đất liền
6 giờ trước
Bão nhiệt đới dữ dội Fung-wong có sức gió mạnh nhất duy trì là 95 km/h trước bình minh vào thứ Sáu, 7/11.
Giữa lúc Mỹ đang 'ăn mừng' vì được tiếp tục nhập đất hiếm, Bắc Kinh 'tung đòn' mới: Lại âm thầm siết xuất khẩu một loạt khoáng sản quan trọng khác
6 giờ trước
Chỉ 1 tuần sau khi Tổng thống Donald Trump tự hào tuyên bố đã đạt được “đình chiến thương mại” với Trung Quốc, mà trong đó Bắc Kinh đồng ý dỡ bỏ hạn chế xuất khẩu đất hiếm sang Mỹ, các dấu hiệu rạn nứt trong thỏa thuận đã sớm xuất hiện.