Thủ tướng Lý Khắc Cường: Kinh tế Trung Quốc đang 'ở thời điểm khó khăn nhất'

18/08/2022 22:08
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường hối thúc các tỉnh giàu nhất Trung Quốc 'mạnh dạn đi đầu' để thúc đẩy tăng trưởng và việc làm, sau khi dữ liệu mới nhất cho thấy bức tranh ảm đạm với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Theo Hãng tin Tân Hoa xã, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường vừa có chuyến thị sát tại thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, miền nam Trung Quốc từ ngày 16 tới 17-8.

Tại đây, ông đã trao đổi với các quan chức hàng đầu đến từ 6 tỉnh kinh tế lớn (Quảng Đông, Giang Tô, Chiết Giang, Sơn Đông, Hà Nam, Tứ Xuyên) và kêu gọi họ tăng cường hỗ trợ cho các doanh nghiệp địa phương cũng như mở cửa cho hoạt động thương mại và đầu tư nước ngoài nhiều hơn nữa.

"6 tỉnh lớn chiếm 45% nền kinh tế cả nước và là trụ cột phát triển kinh tế đất nước. Các tỉnh kinh tế lớn cần mạnh dạn đi đầu, phát huy vai trò hỗ trợ then chốt trong việc ổn định nền kinh tế... Nền kinh tế ổn định cũng là một nguồn tài nguyên ổn định" - Tân Hoa xã dẫn lại lời ông Lý phát biểu khi chủ trì hội nghị chuyên đề về tình hình kinh tế ở Thâm Quyến vào hôm 16-8.

Đài CNN cho biết phát biểu của ông Lý được đưa ra một ngày sau khi dữ liệu chính thức vẽ ra một "bức tranh ảm đạm" cho nền kinh tế Trung Quốc. Lệnh phong tỏa để đối phó COVID-19, cuộc khủng hoảng bất động sản và giờ là thời tiết cực đoan đã ảnh hưởng mạnh tới nước này.

Hôm 15-8, Cục Thống kê Trung Quốc cho biết doanh số bán lẻ tại nước này tăng 2,7% trong tháng 7 so với một năm trước, nhưng chậm lại so với mức tăng 3,1% của tháng 6. Sản xuất công nghiệp đã tăng 3,8% trong tháng 7 so với một năm trước đó, nhưng giảm so với mức tăng 3,9% trong tháng 6.

Ngoài ra, tỉ lệ thất nghiệp của những người từ 16 - 24 tuổi đã tăng lên mức cao kỷ lục với 19,9%, tăng so với mức 19,3% của tháng 6. Còn hoạt động đầu tư vào bất động sản giảm 6,4% trong 7 tháng đầu năm nay và giá nhà mới tại 70 thành phố lớn đã giảm tháng thứ 11 liên tiếp trong tháng 7.

"Hiện nay chúng ta đang ở thời điểm khó khăn nhất của quá trình hồi phục kinh tế, phải khẩn trương củng cố nền tảng phát triển và hồi phục phục kinh tế" - ông Lý chỉ ra.

Tin mới

Giá dầu thủng 60 USD/thùng vì triển vọng đàm phán Nga - Ukraine và dữ liệu kinh tế yếu ở Trung Quốc
7 giờ trước
Giá dầu thế giới đã giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, lần đầu tiên rơi xuống dưới ngưỡng 60 USD/thùng kể từ tháng 5, trong bối cảnh thị trường đồng thời chịu tác động từ triển vọng hòa bình giữa Nga và Ukraine cũng như các tín hiệu suy yếu từ nền kinh tế Trung Quốc.
Máy bay lao thẳng xuống khu dân cư, nhiều người thiệt mạng
6 giờ trước
Một chiếc máy bay tư nhân cỡ nhỏ đã rơi tại khu vực trung tâm Mexico vào ngày 15/12 (giờ địa phương) khiến ít nhất 7 người thiệt mạng. Vụ tai nạn xảy ra trong lúc máy bay đang cố gắng thực hiện hạ cánh khẩn cấp.
Báo cáo việc làm Mỹ tăng vượt dự báo, tỷ lệ thất nghiệp 'nhấp nháy đỏ': Biến số then chốt cho quyết định lãi suất của Fed tháng 1
6 giờ trước
Ngày 16/12, Cục Thống kê Lao động đã công bố báo cáo việc làm phi nông nghiệp của tháng 10 và tháng 11.
Phản ứng với thuế quan của Mỹ, Campuchia ‘noi gương’ Trung Quốc làm 1 việc
6 giờ trước
Tới nay, đã có 10 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đàm phán hoặc đã chính thức nộp đơn xin gia nhập khối liên kết kinh tế lớn thứ 3 thế giới.
Các trạm đo không khí liệu có "gian dối" số liệu không? - Sao Hà Nội lúc nào cũng ô nhiễm hơn phương Tây?
5 giờ trước
Liệu các đơn vị tư nhân như IQAir – vốn kinh doanh các sản phẩm xử lý không khí – có đang cố tình "thổi phồng" số liệu để kích cầu tiêu dùng hay không?

Tin cùng chuyên mục

Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
40 phút trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
Gaming phone mạnh nhất thị trường REDMAGIC 11 Pro vừa mở đặt trước, giá từ 18,99 triệu đồng
2 ngày trước
Từ nay đến ngày 17/12, FPT Shop triển khai chương trình đặt trước REDMAGIC 11 Pro – mẫu gaming phone cao cấp mới nhất của REDMAGIC, đánh dấu đợt mở bán sớm nhất tại Việt Nam.
Home Credit lọt top 10 Doanh nghiệp Bền vững lĩnh vực Thương mại - Dịch vụ
3 ngày trước
Lần thứ tư liên tiếp được VCCI vinh danh, giải thưởng này là sự khẳng định mạnh mẽ cho bước tiến vượt bậc của Home Credit Việt Nam trong chiến lược phát triển bền vững suốt 17 năm qua.
'Bé 3' VF 3 vừa giúp VinFast lập một kỷ lục 'vô đối'
3 ngày trước
Với tổng cộng 40.660 xe được bàn giao tính đến hết tháng 11 năm 2025, VinFast VF 3 đã chính thức vượt qua kỷ lục doanh năm ngoái của mẫu xe "anh em" là VF 5.