Thủ tướng Merkel cảnh báo 60% dân số Đức có nguy cơ mắc COVID-19

11/03/2020 12:13
Thủ tướng Đức yêu cầu giới chức nước này thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt để chống dịch COVID-19, hủy mọi sự kiện không quá cấp thiết, chẳng hạn như các trận bóng đá trong khuôn khổ Bundesliga.

Các báo của Đức ngày 10/3 đưa tin, Thủ tướng Đức Angela Merkel cảnh báo sẽ có tới 60% dân số Đức có nguy cơ mắc COVID-19, đồng thời yêu cầu các bang thực hiện các biện pháp mạnh và đồng bộ để ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2 , trong bối cảnh đã có hơn 1.550 người Đức nhiễm virus này.

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, Thủ tướng Merkel đưa ra cảnh báo trên tại cuộc họp của nhóm nghị sỹ Liên minh Dân chủ/Xã hội cơ đốc giáo (CDU) tại Quốc hội chiều 10/3.

Trước đó, Bộ trưởng Y tế liên bang Đức Jens Spahn đã khuyến cáo hủy mọi sự kiện có trên 1.000 người tham gia. Tuy nhiên, đây vẫn chỉ là "khuyến cáo" và không ràng buộc về mặt pháp lý.

Theo quy định phân quyền liên bang cũng như Luật chống lây nhiễm của Đức, mọi quyết định liên quan vấn đề trên thuộc thẩm quyền cấp địa phương, cụ thể là các bang và các quận, trong khi cấp liên bang chỉ có thể đưa ra các khuyến cáo và cập nhật thông tin cho người dân.

Tối 10/3, Ban ứng phó với khủng hoảng của Chính phủ liên bang Đức đã nhóm họp và ra thông báo cảnh sát liên bang sẽ tăng cường kiểm soát đặc biệt ở khu vực biên giới phía Nam nước này.

Ban ứng phó với khủng hoảng cũng kiến nghị chính quyền các địa phương nên hủy bỏ các sự kiện có sự tham gia của trên 1.000 người để tránh nguy cơ lây nhiễm quy mô lớn.

Phát biểu bên lề Diễn đàn Kinh tế Đức-Hy Lạp, tổ chức ở Berlin chiều 10/3, Thủ tướng Merkel cũng cho rằng công cụ hữu hiệu nhất để chống COVID-19 hiện nay là yếu tố thời gian - thời gian để các nhà khoa học có thể nghiên cứu được thuốc điều trị và vaccine phòng chống virus SARS-CoV-2, thời gian để chính phủ các nước dự trữ các trang thiết bị bảo hộ.

Bà nhấn mạnh việc cần làm lúc này là làm chậm sự lây lan của dịch bệnh để giảm tải cho các bác sĩ và bệnh viện, vì không chỉ COVID-19 , người dân cũng có thể mắc những bệnh khác và cần đến điều trị y tế.

Cùng ngày 10/3, Bộ trưởng Kinh tế liên bang Đức Peter Altmaier cũng đã nhóm họp tại Berlin với bộ trưởng kinh tế các bang thảo luận tình hình dịch bệnh COVID-19.

Theo Bộ trưởng Altmaier, dịch bệnh cho đến nay đã tác động "đáng kể" đến kinh tế Đức, đặc biệt là các ngành du lịch, nhà hàng, khách sạn, hội chợ và tổ chức sự kiện.

Ông Altmaier cũng cho biết dịch đã tác động đến chuỗi cung ứng trước hết trong lĩnh vực công nghiệp và điều này sẽ càng trở nên rõ rệt hơn trong những tuần tới.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Kinh tế liên bang Đức khẳng định Chính phủ Đức sẽ cố gắng không để một doanh nghiệp nào ở nước này bị phá sản vì COVID-19./.

Thủ tướng Merkel cảnh báo 60% dân số Đức có nguy cơ mắc COVID-19 - Ảnh 1.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
28/07/2025 07:17
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.
Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
27/07/2025 07:20
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
26/07/2025 02:49
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
25/07/2025 10:55
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.