Thủ tướng mong các doanh nhân vượt qua chính mình, vươn ra biển lớn

7 giờ trước
Phát biểu tại chương trình Toàn cảnh kinh tế tư nhân, Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn các doanh nhân vượt qua chính mình, qua giới hạn của bản thân để phát triển nhanh, mạnh và "vươn xa ra biển lớn, tiến sâu vào lòng đất, bay cao trong vũ trụ”.

Chiều 10/10, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự chương trình Toàn cảnh Kinh tế tư nhân lần thứ nhất (ViPEL 2025). Đây là mô hình tập hợp lực lượng nòng cốt các doanh nghiệp ở nhiều quy mô và lĩnh vực, nhằm tạo nên một hệ sinh thái hành động hướng tới làm chủ năng lực cốt lõi của nền kinh tế.

Thủ tướng mong các doanh nhân vượt qua chính mình, vươn ra biển lớn - Ảnh 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính tới dự chương trình Toàn cảnh kinh tế tư nhân. Ảnh: Như Ý.

Lập liên minh các nhà sản xuất phụ trợ

Tại sự kiện, bà Nguyễn Thị Phương Thảo - Chủ tịch HĐQT Sovico - nhấn mạnh, Việt Nam đang đứng ở ngưỡng cửa của đổi mới sáng tạo, với cơ hội tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu từ khâu thiết kế đến đóng gói kiểm thử. “Thời khắc của Việt Nam đã đến, nếu chúng ta dám làm, dám đi nhanh hoàn toàn có thể trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo châu Á”, bà Thảo nói.

Theo bà Thảo, xu hướng phát triển và bùng nổ công nghệ toàn cầu như AI, bán dẫn, drone, AI, fintech, tài sản số đang mở ra dư địa lớn cho thị trường mới nổi của Việt Nam. Để tận dụng cơ hội này, Chủ tịch Sovico kỳ vọng sẽ có sự đồng hành thực chất giữa nhà nước, doanh nghiệp và toàn xã hội.

Trên tinh thần đó, bà Thảo đề xuất chọn ra những doanh nghiệp “đầu tàu” ở từng ngách, chịu trách nhiệm chuẩn hóa quy trình, chất lượng, đặt hàng cho hệ sinh thái… Đồng thời, cần tạo dựng hạ tầng quốc gia cho dữ liệu, thử nghiệm để giảm chi phí ban đầu, giúp doanh nghiệp dễ tiếp cận tài nguyên, tăng tốc “thử - sai” và rút ngắn thời gian ra thị trường.

Thủ tướng mong các doanh nhân vượt qua chính mình, vươn ra biển lớn - Ảnh 2

Nguyễn Thị Phương Thảo , Chủ tịch HĐQT Sovico phát biểu tại chương trình. Ảnh: Như Ý.

Về phía cơ quan quản lý, bà đề nghị thiết kế cơ chế điều phối công - tư, tháo gỡ vướng mắc và cam kết nguồn lực; ban hành khung pháp lý và sandbox, tài trợ cho nghiên cứu phát triển R&D… “Khi Chính phủ kiến tạo, doanh nghiệp tiên phong, xã hội đồng hành chúng ta sẽ tạo nên một Việt Nam bứt phá tự tin, dẫn dắt”, tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo nhấn mạnh.

Chủ tịch HĐQT Geleximco Vũ Văn Tiền cũng cho rằng, cơ hội đối với Việt Nam là rất lớn nhưng cũng đi cùng với những thách thức, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghiệp chế tạo. Theo ông, trong lĩnh vực này, phần lớn giá trị gia tăng vẫn nằm ở nước ngoài, tỷ lệ nội địa hóa hạn chế, doanh nghiệp trong nước chủ yếu làm gia công, lắp ráp.

Do đó, giải pháp đột phá được Chủ tịch Geleximco nêu là lập liên minh các nhà sản xuất phụ trợ Việt Nam. Tham gia vào liên minh là các doanh nghiệp nội địa, FDI, các viện, trường học cùng hợp tác sản xuất, R&D, chuyển đổi số - xanh. Từ đó tăng tỷ lệ nội địa hóa, chủ động chuỗi cung ứng, chia sẻ nguồn lực, giảm chi phí.

Trước hàng trăm doanh dân, Chủ tịch HĐQT Geleximco nhắn nhủ: “Doanh nhân phải có khát vọng, không có khát vọng không làm gì được. Cái nữa là phải kiến quốc. Nghị quyết 68 đã mở rộng cửa, các doanh nghiệp phải tận dụng để tạo ra các sản phẩm, đóng góp cho đất nước”, ông Tiền nói.

“3 tiên phong”, “2 lớn mạnh” với đội ngũ doanh nhân

Phát biểu tại chương trình, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ vui mừng trước tinh thần “nói đi đôi với làm” của Ban IV và các doanh nhân khi chỉ thời gian ngắn đã thực hiện được chương trình “Toàn cảnh kinh tế tư nhân Việt Nam năm 2025”. Theo Thủ tướng, khu vực kinh tế tư nhân Việt Nam đã và đang khẳng định vai trò động lực quan trọng của nền kinh tế.

Thủ tướng mong các doanh nhân vượt qua chính mình, vươn ra biển lớn - Ảnh 3

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại chương trình. Ảnh: Như Ý.

Trong bối cảnh thuận lợi, khó khăn, thời cơ và thách thức đan xen, Thủ tướng mong muốn cộng đồng doanh nghiệp tư nhân phải thực hiện “3 tiên phong”, “2 lớn mạnh".

Một là, theo Thủ tướng, doanh nghiệp tư nhân cần tiên phong trong góp phần thực hiện hai mục tiêu chiến lược 100 năm, gắn mục tiêu của doanh nghiệp với mục tiêu của quốc gia.

Hai là, tiên phong trong phong trào yêu nước thể hiện mỗi doanh nghiệp, mỗi doanh nhân, mỗi năm có một sản phẩm sáng tạo, chứa đựng hàm lượng khoa học công nghệ cao, cân đong đo đếm được, góp phần vào hùng cường thịnh vượng của đất nước.

Thứ ba, Thủ tướng mong muốn các doanh nhân tiên phong trong thực hiện bình đẳng, công bằng, tiến bộ xã hội, công tác an sinh xã hội, không để ai bị bỏ lại phía sau.

Thủ tướng mong các doanh nhân vượt qua chính mình, vươn ra biển lớn - Ảnh 4

Thủ tướng Phạm Minh Chính bấm nút ra mắt Liên minh các nhà sản xuất phụ trợ Việt Nam. Ảnh: Như Ý.

Với hai “lớn mạnh”, trước hết, Thủ tướng mong các doanh nhân vượt qua chính mình, qua giới hạn của bản thân để phát triển nhanh, mạnh hơn nữa. “Càng áp lực càng nỗ lực. Tôi mong doanh nhân lớn mạnh hơn trong giới hạn của bản thân để tiến thẳng vào khoa học công nghệ, chuyển đổi số, phát triển xanh”, Thủ tướng nói.

Điều “lớn mạnh” thứ hai mà Thủ tướng muốn là doanh nhân lớn mạnh trong hội nhập quốc tế để cạnh tranh bình đẳng và vươn lên trong chuỗi giá trị khu vực. “Lớn mạnh thì phải nhìn xa trông rộng, nghĩ sâu làm lớn, vươn xa ra biển lớn, tiến sâu vào lòng đất, bay cao trong vũ trụ”, Thủ tướng nói.

Trên tinh thần đó, lãnh đạo Chính phủ mong các doanh nhân, doanh nghiệp cùng “Đoàn kết - Kỷ cương - Sáng tạo - Giàu mạnh - Phát triển - Bền vững”, phát huy hơn nữa vai trò tiên phong, đổi mới, sáng tạo và kết nối, không chỉ làm giàu cho doanh nghiệp, cho ngành của mình mà còn làm giàu cho xã hội và đất nước và giúp đỡ nhân dân.

Thủ tướng tặng hội nghị, các doanh nhân 20 chữ: “Nhà nước kiến tạo - doanh nhân tiên phong - công tư đồng hành, Đất nước hùng cường - Nhân dân hạnh phúc”.

Tin mới

Lúng túng với quy định mới khi mua bán vàng từ 10-10
4 giờ trước
Hôm nay (10-10), quy định mới về mua bán vàng phải chuyển khoản chính thức có hiệu lực
'Sức khỏe' 4 ngân hàng sau gần 1 năm 'cấp cứu'
4 giờ trước
Theo Ngân hàng Nhà nước, gần 1 năm chuyển giao bắt buộc, 4 ngân hàng đã có nhiều chuyển biến tích cực về mô hình, tài chính và công nghệ, góp phần phục hồi hệ thống ngân hàng.
Phát hiện kho báu vô giá tại một địa điểm bí mật ở châu Âu
3 giờ trước
Mỗi lần đào, các chuyên gia lại có những phát hiện thú vị hơn.
Vệ tinh ‘chết’ 60 năm bất ngờ phát tín hiệu lạ, các nhà khoa học choáng váng: “Không thể tin nổi!”
3 giờ trước
Một vệ tinh của NASA được cho đã “chết” từ thời Chiến tranh Lạnh bất ngờ phát ra xung radio cực mạnh sau gần 60 năm im lặng.
T&T Group của Bầu Hiển khởi công Khu đô thị sinh thái 50 ha tại Hà Tĩnh
2 giờ trước
Ngày 10/10, tại Hà Tĩnh, Tập đoàn T&T Group phối hợp cùng UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Lễ khởi công dự án Khu đô thị, thương mại dịch vụ, biệt thự sinh thái Nam Cầu Phủ.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Vàng

GOLD

127.574.978 VNĐ / lượng

4,015.60 USD / toz

1.02 %

+ 40.50

Bạc

SILVER

1.588.810 VNĐ / lượng

50.01 USD / toz

1.38 %

+ 0.68

Đồng

COPPER

284.309.930 VNĐ / tấn

489.40 UScents / lb

4.47 %

- 22.90

Bạch kim

PLATINUM

51.562.454 VNĐ / lượng

1,623.00 USD / toz

2.02 %

- 33.40

Nickel

NICKEL

400.927.422 VNĐ / tấn

15,215.00 USD / mt

1.74 %

- 270.00

Chì

LEAD

53.162.739 VNĐ / tấn

2,017.50 USD / mt

0.68 %

- 13.70

Nhôm

ALUMINUM

72.454.160 VNĐ / tấn

2,749.60 USD / mt

1.31 %

- 36.40

» Xem tất cả giá Kim loại

Tin cùng chuyên mục

MIC bổ nhiệm 1 Phó Tổng Giám đốc
2 giờ trước
MIC tiếp nhận và bổ nhiệm ông Lê Quốc Ninh giữ chức Phó Tổng Giám đốc doanh nghiệp với thời hạn 1 năm hoặc đến khi có quyết định khác thay thế.
Dư nợ trái phiếu của Y khoa Hoàn Mỹ bao nhiêu?
13 phút trước
Y khoa Hoàn Mỹ đã thanh toán hơn 54 tỷ đồng tiền lãi cho lô trái phiếu HMGH1825001 có giá trị phát hành 1.400 tỷ đồng. Đây cũng là lô trái phiếu duy nhất mà doanh nghiệp này đang lưu hành.
Honda chính thức ra mắt ‘xe máy điện quốc dân’ mới: thiết kế nhỏ gọn, đi 100 km sau một lần sạc đầy mà giá chỉ hơn 10 triệu đồng
9 phút trước
Honda vừa ra mắt ‘tân binh’ xe điện có giá bán siêu rẻ, trang bị công nghệ hiện đại.
Geleximco thuộc Top doanh nghiệp tư nhân tiêu biểu đại diện cho 40 năm đổi mới đất nước
42 phút trước
Vừa qua, tại Hà Nội, Tập đoàn Geleximco đã xuất sắc được vinh danh Top 40 doanh nghiệp tư nhân tiêu biểu đại diện cho 40 năm Đổi mới của đất nước.