Thủ tướng Phạm Minh Chính: 'Tránh tình trạng cứ mở cửa rồi lại phải đóng ngay'

27/09/2021 10:03
Ngày 26/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì hội nghị trực tuyến với cộng đồng doanh nghiệp và các địa phương, về các giải pháp tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp trong bối cảnh đại dịch COVID-19. Tại đây, Thủ tướng đã nhấn mạnh: 'Cố gắng tránh tình trạng cứ mở cửa rồi lại phải đóng ngay như nhiều nước'.

Trước đó, ngày 11/9, trong cuộc họp của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nêu rõ tư tưởng "phòng dịch tốt thì không phải chống dịch", "một đồng phòng dịch hiệu quả thì không mất hàng triệu đồng cho chống dịch, nhất là sự mất mát về tinh thần và tính mạng của người dân".

Trong cuộc họp ngày 26/9 với cộng đồng doanh nghiệp và địa phương, Thủ tướng 1 lần nữa nhấn mạnh, nếu phòng dịch tốt thì không phải chống dịch, nếu chẳng may bị nhiễm bệnh thì việc điều trị từ sớm, từ xa, từ cơ sở sẽ giúp chữa trị hiệu quả, giảm được tử vong. Có giải pháp phù hợp thì chúng ta yên tâm, tự tin chuyển đổi trạng thái, không quá lo lắng.

Thủ tướng cho rằng, một chính sách không thể phủ kín hết mọi góc cạnh của cuộc sống trên phạm vi cả nước, song hướng dẫn phải phù hợp tình hình, tăng tính chủ động, nâng cao trách nhiệm của các chủ thể, của người dân, doanh nghiệp và các cơ quan quản lý nhà nước trên từng địa bàn.

Việc phòng chống dịch vẫn phải dựa trên các trụ cột là xét nghiệm, cách ly, điều trị, vaccine, ý thức của người dân.

Thủ tướng khẳng định: "Phạm vi nhỏ nhất, hẹp nhất có thể nhưng phải quyết liệt, chặt chẽ, lãnh đạo, chỉ huy, chính sách tập trung, thống nhất, chuyên sâu, tổ chức thực hiện phải phân cấp, linh hoạt, phù hợp tình hình cụ thể, có kiểm soát, nếu thay đổi khác với nguyên lý cơ bản thì phải báo cáo cấp trên trực tiếp".

Thủ tướng nhấn mạnh, Chính phủ đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, Bộ Y tế chủ trì nghiên cứu, đưa ra các giải pháp thích ứng và sẽ sớm ban hành hướng dẫn tạm thời. 

Đặc biệt, Thủ tướng Phạm Minh Chính lưu ý: "Trong gần 2 năm qua, chúng ta đã có thêm nhiều kinh nghiệm, hiểu rõ hơn về dịch bệnh, song đây là việc chưa có tiền lệ, việc ban hành hướng dẫn mới phải thận trọng, lấy ý kiến nhiều bên, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, bổ sung, hoàn thiện dần, cố gắng tránh tình trạng như nhiều nước là cứ “mở cửa” rồi lại “đóng cửa” ngay".

Bên cạnh những thắc mắc xoay quanh việc chống dịch, tại Hội nghị, nhiều doanh nghiệp đã đề cập đến việc cải cách và hoàn thiện thể chế, giải đáp vướng mắc này, Thủ tướng cho biết, đây là một trong ba khâu đột phá chiến lược đang được Chính phủ, các bộ ngành đặc biệt quan tâm.

Thủ tướng cũng đề nghị cộng đồng doanh nghiệp tiếp tục chỉ rõ các khó khăn, vướng mắc, bất cập về thể chế, chính sách tại văn bản nào, điều khoản nào để cùng tháo gỡ.

Thủ tướng mong muốn các doanh nghiệp chủ động hơn nữa trong việc đề xuất các dự án hợp tác cụ thể, trong khi các cơ quan đang chủ động triển khai các nhiệm vụ theo Luật Đầu tư với phương thức đối tác công - tư.

Theo Thủ tướng, một số lĩnh vực đang rất cần đẩy mạnh hợp tác công tư như đầu tư hạ tầng chiến lược, chuyển đổi số, năng lượng tái tạo, giảm phát thải carbon, nâng cao năng lực hệ thống y tế…

Kết luận tại Hội nghị, Thủ tướng nêu rõ quan điểm, thời gian có hạn, công việc nhiều, nội dung khó, yêu cầu đòi hỏi cao nên trong một hội nghị không thể giải quyết được tất cả vấn đề đặt ra, quan trọng nhất là các bên cầu thị, khiêm tốn lắng nghe ý kiến của nhau, phát hiện các vướng mắc để tiếp tục chung tay tháo gỡ trong thời gian tới.

Tin mới

Tuyên bố mới của Thái Lan và Campuchia về xung đột biên giới
11 giờ trước
Các Bộ trưởng Ngoại giao của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) dự kiến họp ngày 22-12 để thảo luận về xung đột biên giới Campuchia -Thái Lan.
Venezuela và Trung Quốc phớt lờ lệnh phong tỏa của Mỹ
11 giờ trước
Hai tàu chở dầu cỡ lớn chở dầu thô nặng Merey đã rời vùng biển Venezuela và hướng đến Trung Quốc bất chấp lệnh phong tỏa của Mỹ.
Diễn biến lạ của thị trường xe máy cũ dịp cuối năm
10 giờ trước
Các cửa hàng xe máy cũ tại TPHCM đang "ngóng" khách mua xe cho nhu cầu Tết sắp đến.
Cầu dây văng đầu tiên vượt đường sắt Bắc - Nam ở Thanh Hóa
10 giờ trước
Thanh Hóa vừa chính thức thông xe cây cầu dây văng đầu tiên vượt đường sắt Bắc - Nam, với 2 làn xe hỗn hợp, có tổng mức đầu tư 647 tỉ đồng
Bỏ thuế khoán, hộ kinh doanh quán ăn lo tăng việc, đội chi phí
10 giờ trước
Các hộ kinh doanh ăn uống (F&B) trước đây chỉ lo bán hàng, phần thuế vô cùng đơn giản thì nay phải thực hiện kê khai kèm nỗi lo bị phạt

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.591.286 VNĐ / thùng

60.47 USD / bbl

1.09 %

+ 0.65

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.487.341 VNĐ / thùng

56.52 USD / bbl

0.93 %

+ 0.52

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.840.749 VNĐ / m3

3.98 USD / mmbtu

1.95 %

+ 0.08

Than đá

COAL

2.849.947 VNĐ / tấn

108.30 USD / mt

0.28 %

- 0.30

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Góc nhìn chuyên gia: Chờ đợi tín hiệu lan toả của dòng tiền, lộ diện nhóm cổ phiếu đã về vùng định giá hấp dẫn
4 giờ trước
Nhận định về xu hướng ngắn hạn, đa số các chuyên gia cho rằng dù thanh khoản đã có sự cải thiện, song dòng tiền vẫn bộc lộ sự phân hóa rõ nét và chưa tạo được sự đồng thuận cần thiết để dẫn dắt một nhịp bứt phá trên diện rộng.
Ngành bảo hiểm đứng trước áp lực bồi thường chưa từng có
6 giờ trước
Trong các nghiệp vụ bảo hiểm, bảo hiểm tài sản – kỹ thuật và bảo hiểm xe cơ giới là hai mảng chịu thiệt hại nặng nề nhất
Sáng nay, chính thức công bố thành lập Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam
6 giờ trước
Sáng 21/12, tại Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị công bố thành lập Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.
Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam chính thức thành lập
6 giờ trước
Sáng nay 21.12, tại Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị công bố thành lập Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.