Thủ tướng: "Quan điểm của các quốc gia đều phải được tôn trọng"

28/04/2019 06:19
Ngày 27/4, phát biểu tại hội nghị bàn tròn của Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế "Vành đai và Con đường" ở Bắc Kinh, Trung Quốc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, quan điểm của các quốc gia, dù lớn hay nhỏ, đều phải được tôn trọng, lắng nghe và các khác biệt được giải quyết bằng tham vấn, đối thoại.

Cũng tại hội nghị này, Thủ tướng cho rằng, quan hệ hợp tác cần bình đẳng, minh bạch, cởi mở, chân thành. Hợp tác cùng có lợi, cùng thắng giữa các quốc gia, đóng góp vào hợp tác quốc tế và chủ nghĩa đa phương, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, thực hiện cùng phát triển, đem lại ngày càng nhiều lợi ích cho nhân dân các nước dọc theo tuyến đường "Vành đai và Con đường" (BRI).

Phát biểu tại hội nghị bàn tròn, Thủ tướng đánh giá cao các nỗ lực thúc đẩy kết nối, liên kết kinh tế quốc tế, trong đó có sáng kiến "Vành đai và Con đường" (BRI); hoan nghênh phát biểu của Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Sự cộng hưởng giữa Sáng kiến BRI với các khuôn khổ hợp tác khu vực và quốc tế khác sẽ là tấm gương thành công to lớn về sự gắn kết hài hòa, tương tác hiệu quả, vì hoà bình, bình đẳng cùng có lợi, cùng thịnh vượng và phát triển bền vững. Thủ tướng bày tỏ Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác tốt với Trung Quốc và các nước để xây dựng các hình thức hợp tác hiệu quả, cùng có lợi.

Thủ tướng: Quan điểm của các quốc gia đều phải được tôn trọng - Ảnh 1.

Phát biểu của Thủ tướng đã được Hội nghị đánh giá cao. Nhiều nhà lãnh đạo bày tỏ ủng hộ quan điểm của Việt Nam - Ảnh: VGP.

Thủ tướng hoan nghênh các chủ đề của Diễn đàn là tăng cường kết nối, cộng hưởng chính sách và phát triển bền vững có mối liên hệ hữu cơ, chặt chẽ và tương tác lẫn nhau. Kết nối phải được thúc đẩy một cách toàn diện cả về hạ tầng cứng và hạ tầng mềm, bao gồm cả kết nối số, từ giao thông, năng lượng, thông tin viễn thông... đến kết nối con người.

Nếu dự án kết nối hạ tầng cơ sở là điều kiện cần thì sự phối hợp giữa các quốc gia nhằm bảo đảm môi trường chính sách thuận lợi là điều kiện đủ để kết nối thành công, mở rộng không gian hợp tác giữa các quốc gia, tổ chức quốc tế và sự tham gia của các doanh nghiệp, người dân. Phát triển bền vững của BRI chính là sự đồng điệu với 17 mục tiêu phát triển bền vững của Chương trình nghị sự 2030 của Liên hợp quốc.

Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu bảo đảm: cân bằng giữa mục tiêu tăng trưởng ngắn hạn với mục tiêu phát triển dài hạn, hiệu quả về kinh tế, bền vững về môi trường và hài hoà về xã hội; lấy con người làm trung tâm, với đề cao trách nhiệm, đóng góp, sáng tạo của người dân và họ phải được hưởng thụ thành quả hợp tác BRI với cuộc sống tốt đẹp hơn, không ai bị bỏ lại phía sau; và chuyển đổi sang nền kinh tế số với tăng trưởng dựa trên sáng tạo, khoa học công nghệ làm nền tảng trong dòng chảy của Cách mạng công nghiệp 4.0.

Đồng thời, để hợp tác đem lại kết quả thực chất, lâu dài: quan điểm của các quốc gia dù lớn dù nhỏ đều phải được tôn trọng, lắng nghe và các khác biệt được giải quyết bằng tham vấn, đối thoại; quan hệ hợp tác cần bình đẳng, minh bạch, cởi mở, chân thành, cùng có lợi, đồng thời tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, luật pháp quốc tế. Đây chính là những nền tảng cho kết nối và phát triển bền vững thành công.

Thủ tướng Việt Nam cũng đã chia sẻ kinh nghiệm 30 năm đổi mới và mở cửa của Việt Nam, nhấn mạnh phát triển là trách nhiệm của mỗi quốc giavàphát huy tốt tiềm năng thế mạnh cùng với hội nhập quốc tế sâu rộng là nền tảng cho hợp tác thành công.

Thủ tướng khẳng định Việt Nam đang tập trung phát triển kinh tế xã hội trong nước, đồng thời đẩy mạnh hội nhập quốc tế, trong đó có hợp tác với Sáng kiến BRI; nỗ lực thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp quốc, trong đó tham gia tích cực vào các sáng kiến giảm chất thải nhựa, bảo tồn đa dạng sinh học.

Phát biểu của Thủ tướng đã được Hội nghị đánh giá cao. Nhiều nhà lãnh đạo bày tỏ ủng hộ quan điểm của Việt Nam.

Thủ tướng: Quan điểm của các quốc gia đều phải được tôn trọng - Ảnh 2.

Lãnh đạo các nước dự Diễn đàn chụp ảnh kỷ niệm - Ảnh VGP.

Kết thúc Hội nghị, các nhà lãnh đạo đã thông qua Thông cáo chung, chúc mừng thành công của Diễn đàn và hoan nghênh việc tổ chức Diễn đàn hợp tác quốc tế "Vành đai và Con đường" lần thứ ba.

Với chủ đề "Hợp tác Vành đai và Con đường: Định hình tương lại chung tươi sáng hơn", Hội nghị bàn tròn thượng đỉnh tập trung thảo luận về kết nối khu vực, cộng hưởng chính sách, và phát triển bền vững. Các nhà Lãnh đạo tái khẳng định cam kết đối với Chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc; nhấn mạnh việc tuân thủ Hiến chương Liên Hợp Quốc và luật pháp quốc tế là trách nhiệm chung, và xây dựng một thế giới hoà bình, thịnh vượng là nguyện vọng chung của tất cả các quốc gia.

Hướng đến hợp tác chất lượng cao trong tương lai, các nhà lãnh đạo đề cao các nguyên tắc bình đẳng, cùng có lợi, tự nguyện, tham vấn rộng rãi và xây dựng đồng thuận, minh bạch, bao trùm, cởi mở, thượng tôn pháp luật, tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ. Hợp tác cần lấy con người làm trung tâm, phục vụ phát triển bền vững; phù hợp với quy luật thị trường, luật pháp quốc gia, các nghĩa vụ quốc tế và bảo đảm các tiêu chuẩn quốc tế về chất lượng.

Các nhà lãnh đạo cũng khẳng định sự ủng hộ đối với hệ thống thương mại đa phương phổ quát, dựa trên luật lệ, cởi mở, minh bạch và không phân biệt đối xử, với Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) là trung tâm.

Tối 27/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu Chính phủ Việt Nam đã về đến Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế "Vành đai và Con đường" lần thứ hai theo lời mời của Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

Mỹ vừa chi hơn 5 tỷ USD cho mặt hàng đứng thứ 2 thế giới của Việt Nam: Được miễn trừ thuế đối ứng, Trung Quốc, Hàn Quốc đều đua nhau mua hàng
29/07/2025 05:15
Từ đầu năm đến nay Mỹ, Trung Quốc đang đua nhau mua ‘mỏ vàng’ này của Việt Nam.
J&T Express kỷ niệm 7 năm “Giao đúng giờ - Nhận chu toàn'
29/07/2025 03:26
7 năm trước, khi thị trường logistics tại Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ bởi sự bùng nổ của thương mại điện tử, cái tên J&T Express xuất hiện lặng lẽ, chỉ với vài trung tâm vận hành và đội ngũ nhân sự còn mỏng.
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ lại có thêm 'hàng độc': SUV địa hình Jeep Cherokee gần 25 năm tuổi chỉ mới đi hơn 1.600km
29/07/2025 00:02
Một chiếc Jeep Cherokee đời 2001, đã 21 năm tuổi nhưng chỉ mới lăn bánh hơn 1.600 km, vừa được chuyển nhượng cho ông Đặng Lê Nguyên Vũ – người nổi tiếng với bộ sưu tập xe Mỹ đồ sộ tại Việt Nam.
Đổi xe lái thử, hai chủ xe Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross bóc tách nhiều điểm khác biệt mà thông số không thể hiện được
28/07/2025 12:57
Cùng phân khúc, cùng tầm giá, nhưng Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross lại mang đến hai kiểu trải nghiệm rất khác nhau. Để kiểm chứng điều đó, hai chủ xe đã đổi xe, lái thử xe của nhau và đưa ra những đánh giá thực tế, thẳng thắn và chi tiết.