Thủ tướng: Quốc hội đặt mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2021 là 6% nhưng Chính phủ phấn đấu lên ít nhất 6,5%

29/12/2020 15:06
Sáng ngày 29/12, Hội nghị Chính phủ với các địa phương tiếp tục buổi làm việc thứ hai. Tại đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của Quốc hội đặt mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2021 khoảng 6%, lạm phát khoảng 4%, cùng 10 chỉ tiêu kinh tế - xã hội khác.

"Những chỉ tiêu này được xây dựng trên cơ sở đã tính toán, cân đối các nguồn lực gắn với bối cảnh dự báo cho năm 2021, nhất là tình hình Covid-19 trong nước và thế giới. Mặc dù để đạt được mục tiêu này là rất thách thức, nhưng với quyết tâm chính trị cao, Chính phủ đặt mục tiêu phấn đấu trong điều hành GDP 2021 thêm ít nhất 0,5 điểm phần trăm, lên mức 6,5% và đặt quyết tâm cao hơn cho các chỉ tiêu kinh tế - xã hội khác", Thủ tướng khẳng định.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu các địa phương không được mất cảnh giác trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. "Từng gia đình, từng khu dân cư, từng người dân thông báo ngay khi phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép. Tinh thần là báo động, đề phòng tối đa từ nay tới Tết nguyên đán".

Về đánh giá tình hình kinh tế - xã hội năm 2020 và 5 năm 2016 -2020, Thủ tướng nhắc lại lời phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tại hội nghị, đó là: "Năm 2020 được xem là năm thành công hơn năm 2019 và là năm thành công nhất trong 5 năm qua với những kết quả, thành tích đặc biệt. Những kết quả, thành tích đó đã góp phần làm nên thành tựu rất quan trọng với nhiều dấu ấn nổi bật của nhiệm kỳ 2016-2020 và là thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử của 35 năm đổi mới làm cho đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay".

Bên cạnh đó, Thủ tướng cho hay, mục tiêu kép được thực hiện thành công, vĩ mô ổn định, giải ngân vốn đầu tư công đạt kết quả cao nhất, cải cách thủ tục hành chính đạt nhiều kết quả, quốc phòng, an ninh đảm bảo, đặc biệt là thành công trong đối ngoại.

"Tại hội nghị này, chúng ta thống nhất chủ đề năm 2021 là: 'Đoàn kết, kỷ cương, đổi mới sáng tạo, khát vọng phát triển'. Trên tinh thần đó, chúng ta thống nhất, trước hết là tiếp tục đổi mới tư duy phát triển, hành động quyết liệt hơn, vượt qua khó khăn, tận dụng tốt các thành tựu của cuộc cách mạng 4.0 và xu hướng dịch chuyển đầu tư thương mại, chuyển đổi số trong khi khu vực và thế giới", Thủ tướng nhấn mạnh.

Liên quan đến phương hướng, Thủ tướng nhấn mạnh, ngay từ đầu năm nay, phải bắt tay vào việc ngay, không ngừng nghỉ, phải lăn xả vào công việc. Đồng thời, tiếp tục phấn đấu để Việt Nam luôn là nền kinh tế năng động, sáng tạo, phát triển nhanh nhưng ổn định, không để xói mòn các yếu tố nền tảng vĩ mô mà chúng ta đã dày công gây dựng, nhất là trong 5 năm qua.

Đối với các mục tiêu tăng trưởng kinh tế, cần xác định rõ mục tiêu đặc biệt quan trọng. Bởi tăng trưởng không chỉ tạo nền tảng cho ổn định vĩ mô, mà còn đảm bảo việc làm, thu nhập. Thủ tướng nói thêm: "1% tăng trưởng GDP sẽ giải quyết 300.000 việc làm. Không có việc làm thì người dân thu nhập từ đâu".

2 việc các địa phương cần làm ngay: mặt bằng và nguồn lực

Tại đây, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đặt ra mục tiêu phấn đấu trong chỉ đạo điều hành mức tăng trưởng khoảng 6,5% GDP năm 2021 hoặc cao hơn, đồng thời chuẩn bị các yếu tố nền tảng để tăng tốc trong giai đoạn từ 2022 trở đi. "Chúng ta cũng cần lưu ý rằng yêu cầu tăng trưởng kinh tế về số lượng cần phải gắn chặt với nâng cao chất lượng tăng trưởng và đẩy mạnh cơ cấu lại nền kinh tế".

Liên quan đến vấn đề quản trị, Thủ tướng đặt vấn đề: "Một câu hỏi đặt ra là quản trị thế nào để một địa phương, một ngành có hiệu quả hay chúng ta chỉ họp suốt mà không có sản phẩm. Nhiều địa phương còn lúng túng, chưa biết cách làm phù hợp. Các địa phương phải làm ngay 2 việc, một là mặt bằng cho phát triển sản xuất, thứ hai là nguồn nhân lực để đón dòng đầu tư mới".

Gỡ từng nút thắt để phát triển bền vững

Liên quan đến hạ tầng, Thủ tướng cho hay, sau hội nghị sẽ phát lệnh khởi công một số công trình giao trọng trọng điểm, liên vùng. 

Liên quan đến vấn đề phát triển bền vững, Thủ tướng yêu cầu kiên quyết không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp gây ô nhiễm, không để trường hợp Formosa thứ hai xảy ra. Không để tình trạng tăng trưởng nhanh nhưng phải trả giá đắt vì ô nhiễm môi trường để con cháu chúng ta sau này phải gánh chịu.

Liên quan đến việc đón năm mới 2021 và Tết Nguyên đán, Thủ tướng đề nghị không được lơ là trong phòng chống Covid-19, quản lý thị trường ổn định, bảo đảm cung cầu hàng hóa cho Tết. Đặc biệt, không tổ chức đi chúc Tết cấp trên và lãnh đạo các cấp, nghiêm cấm biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo dưới mọi hình thức, không sử dụng xe công, tiền công vào hoạt động lễ hội, vui chơi.

Cuối cùng, Thủ tướng kết luận: "Chúng ta làm kế hoạch 2021 nhưng cũng phải nghĩ dài hơi hơn, đó là quy hoạch vùng, quy hoạch ngành, quy hoạch quốc gia, kế hoạch đầu tư trung hạn 2021-2025. Tôi nói ví dụ như đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam như thế nào, đường sắt từ TP.HCM đi miền Tây Nam Bộ thế nào, đường cao tốc từ Tây Nguyên xuống duyên hải miền Trung sẽ có phương án nào trong tương lai. Vì vậy, từng cấp, từng ngành phải gỡ nút thắt để bừng lên sự phát triển bền vững".

Tin mới

Được giảm thuế, ‘công xưởng may mặc’ châu Á chớp đơn hàng tới tấp từ tay đối thủ nhưng vẫn chưa cạnh tranh được với Việt Nam ở một phân khúc
11 giờ trước
Nhiều đơn hàng dệt may đang dịch chuyển từ Ấn Độ và Trung Quốc sang Bangladesh.
Ông Donald Trump thêm sức ép lên ông Putin, 10 nước châu Âu đưa quân đến Ukraine?
11 giờ trước
Mỹ ủng hộ gói đảm bảo an ninh cho Ukraine nhằm gây sức ép buộc Nga chấm dứt xung đột.
Hàng nghìn người di cư liều mình vượt sa mạc Sahara tìm đường sang châu Âu
10 giờ trước
Hành trình vượt sa mạc Sahara - một trong những tuyến di cư nguy hiểm nhất thế giới - tiếp tục cướp đi sinh mạng của hàng chục người di cư châu Phi.
Quảng Trị: Cầu nghìn tỉ sắp hoàn thành, đường 2 đầu cầu chưa xong giải phóng mặt bằng
10 giờ trước
Theo kế hoạch, đến tháng 9/2025 cầu Nhật Lệ III (Quảng Trị) có số vốn đầu tư hơn 1.300 tỉ đồng sẽ hoàn thành, tuy nhiên, đến nay đường nối 2 đầu cầu vẫn chưa thể thi công, vì còn vướng hơn 5ha chưa giải phóng mặt bằng (GPMB).
Buồn của nền kinh tế đối thủ Bắc Kinh: Nông dân không có lựa chọn khác ngoài công nghệ Trung Quốc, 1 công ty đủ chiếm 90% thị phần mặt hàng then chốt
10 giờ trước
Các chuyên gia đánh giá việc Mỹ từ bỏ hoàn toàn mặt hàng này của Trung Quốc là điều bất khả thi ở thời điểm hiện tại.

Tin cùng chuyên mục

Toyota Camry từ 'xe chủ tịch' thành 'xe dân chơi': Bổ sung bản mới bắt mắt hơn, thêm tiện nghi mà giá không đổi
4 giờ trước
Toyota Camry Sprint Edition vừa được ra mắt ở Ấn Độ sở hữu gói phụ kiện ngoại thất hai tông màu mạnh mẽ cùng một số tính năng tiện nghi bổ sung, tất cả đều không phát sinh thêm chi phí.
Hàng trăm nghìn tấn hàng của Việt Nam ồ ạt tràn vào Campuchia: Thuế xuất khẩu 0%, nước ta có sản lượng hơn 15 triệu tấn
6 giờ trước
Campuchia đang là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam ở mặt hàng này, đứng sau là Italy và Mỹ.
Ford Territory không đấu Mazda CX-5: ‘Khách biết mình cần gì và khách theo số đông là khác nhau’
7 giờ trước
Theo nhận định của các chuyên gia ngành xe, sự thay đổi chính trên Territory 2025 so với bản cũ chủ yếu là thiết kế ngoại thất, dù đây là điểm cộng để tăng tính cạnh tranh lên Mazda CX-5 nhưng không nhiều.
Hãng xây nhà máy 4.100 tỷ ở Thái Bình có xe điện mini chạy 200km/sạc, quy đổi hơn 100 triệu đồng
7 giờ trước
Mẫu xe mới sẽ cạnh tranh cùng Wuling Hongguang EV.