Thủ tướng trẻ tuổi nhất châu Âu bị phế truất

28/05/2019 08:19
Thủ tướng Áo Sebastian Kurz đã bị quốc hội phế truất trong cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm vào hôm 27-5, hãng thông tấn AP cho biết.

Cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm nói trên được tiến hành một tuần sau khi Phó thủ tướng Heinz-Christian Strache, người từng là chủ tịch đảng cực hữu Tự do (FPOe), từ chức vì cáo buộc tham nhũng.

Trước đó, ngay khi xuất hiện bằng chứng và cáo buộc tham nhũng nhằm vào ông Strache, Thủ tướng Kurz khẳng định ông không còn lựa chọn nào khác ngoài việc chấm dứt liên minh với FPOe.

Ông Herbert Kickl, nghị sĩ của FPOe, cáo buộc Thủ tướng Kurz muốn dùng vụ việc của ông Strache để củng cố quyền lực. "Ông ta bắt toàn bộ FPOe chịu trách nhiệm cho hành động của một vài cá nhân. Ông ta muốn lợi dụng tình cảnh khó khăn của một đảng liên minh để củng cố quyền lực" – ông Kickl khẳng định trước quốc hội.

Thủ tướng trẻ tuổi nhất châu Âu bị phế truất - Ảnh 1.

Thủ tướng Áo Sebastian Kurz đã bị phế truất trong cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm hôm 27-5. Ảnh: AP

Với cáo buộc tương tự, bà Pamela Rendi-Wagner, lãnh đạo đảng Dân chủ Xã hội đối lập, đã đề xuất mở một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm nhằm vào Thủ tướng Kurz và được chấp nhận.

Các cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm vốn phổ biến trong chính trường Áo nhưng đây là lần đầu tiên trong lịch sử hiện đại có một nhân vật bị phế truất, theo AP. Cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm này còn khiến ông Kurz, người nhậm chức vào năm 2017 khi mới 31 tuổi, trở thành Thủ tướng Áo có thời gian tại chức ngắn nhất (525 ngày) kể từ năm 1945, theo Hãng thông tấn Áo.

Một cuộc bầu cử sớm đã được lên kế hoạch tổ chức vào tháng 9 tới và Tổng thống Áo Alexander Van der Bellen hiện phải bổ nhiệm một thủ tướng mới để thành lập chính phủ tạm thời.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
28/07/2025 07:17
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.
Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
27/07/2025 07:20
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
26/07/2025 02:49
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
25/07/2025 10:55
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.