Quan tham Trung Quốc giấu 3 tấn tiền trong nhà, xây cả khu phố cho vợ và nhân tình sống chung

26/12/2019 16:00
Cựu Chủ tịch một công ty quản lý tài sản có tiếng ở Trung Quốc vung tiền xây cả một khu phố để vợ và nhân tình sống chung.

Lai Xiaomin, 57 tuổi, cựu Giám đốc China Huarong Asset Management, một trong bốn công ty quản lý tài sản tài chính lớn nhất tại Trung Quốc bị bắt giữ hồi tháng 8 với cáo buộc tham nhũng và nhận hối lộ.

Lai được cho là lợi dụng chức vị ở Huarong và vai trò giám đốc bộ phận giám sát ngân hàng tại Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc để nâng đỡ cho những người hối lộ mình.

Một nhân viên tại Huarong tiết lộ vị cựu chủ tịch tai tiếng của công ty ra các mức giá khác nhau với những người muốn có ghế tại đây.

Giá cho vị trí nhân viên là 300.000 NDT (gần 1 tỷ đồng), quản lý là 500.000 NDT (gần 1,7 tỷ đồng) và giám đốc tại một công ty con là 1 triệu NDT (3,3 tỷ đồng).

Trong quá trình điều tra, giới chức tìm thấy hơn 100 bất động sản đứng tên Lai và 270 triệu NDT (890 tỷ đồng) nặng khoảng 3 tấn tại nhà ông này ở Bắc Kinh.

Ngoài ra, Lai vung tiền mua cả một khu phố cho vợ, người tình cùng con cái của họ sống chung. Kỳ lạ là tất cả đều chung sống hòa thuận và không hề xảy ra mâu thuẫn. Không chỉ cấp nhà, ông này còn để người tình nắm giữ các vị trí quan trọng trong Huarong và các công ty con như quản lý, giám đốc điều hành. Những người quan hệ với Lai càng lâu, vị trí mà họ nhận được càng cao.

Các nhà điều tra cũng tiết lộ cùng với con trai, mẹ của Lai cũng nhận hối lộ lên tới 300 triệu NDT và tổng tài sản bất chính của Lai có thể lên tới hơn 2 tỷ NDT. Theo Caixing, nhiều người thay vì đưa tiền trực tiếp cho Lai tới thăm mẹ ông vào các dịp lễ tết để biếu tiền.

Lai bắt đầu bị Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương (CCDI) của Trung Quốc điều tra từ tháng 4/2018 vì vi phạm nguyên tắc và kỷ luật. 6 tháng sau đó, ông này bị khai trừ khỏi Đảng.

CCDI khẳng định trong thời gian đương chức, Lai mù quáng mở rộng Huarong và điều hành nó một cách vô kỷ luật khiến công ty đi chệch khỏi các định hướng kinh doanh chính thống.

Lai bắt đầu đi lên từ một vị trí nhỏ tại Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc. Ông thăng tiến nhanh chóng và giữ các vị trí chủ chốt tại Ủy ban Điều tiết Ngân hàng Trung Quốc và Cục Điều tiết Ngân hàng Bắc Kinh.

Khi Trung Quốc đẩy mạnh chiến dịch chống tham nhũng cách đây vài năm, Lai chạy đôn chạy đáo để giấu các tài sản có được từ tham nhũng. Một căn nhà của ông này thậm chí còn được sang tên lần lượt cho 5 người để che giấu chủ sở hữu thực sự.

Tin mới

Đột kích 4 cửa hàng, bắt giữ giám đốc cầm đầu đường dây bán dược phẩm và mỹ phẩm giả, tịch thu 40.000 sản phẩm trị giá hơn 3 tỷ đồng
1 ngày trước
Cơ quan chức năng đã bắt giữ Giám đốc và 4 nhân viên, thu giữ tổng cộng 950 sản phẩm giả và 39.000 viên thuốc chưa được cấp phép hoặc đăng ký với Bộ Y tế.
Hai chiếc VinFast VF 3 'đốt lốp' khét lẹt, có trang bị như xe đua: Thứ quan trọng nhất vẫn nguyên bản
1 ngày trước
Hai chiếc VinFast VF 3 này có trang bị theo đúng tiêu chuẩn xe đua.
Yamaha PG-1 được trang bị động cơ R15! Truyền thông Nhật Bản dự đoán 'PG-155' sẽ sớm ra mắt
1 ngày trước
Đây sẽ là một tin vui lớn cho cộng đồng yêu xe, đặc biệt là những ai đang tìm kiếm một chiếc xe vừa "chất" về ngoại hình, vừa mạnh mẽ về hiệu suất để thỏa mãn đam mê khám phá.
Thuế quan của ông Trump đối với Brazil làm rung chuyển thị trường cà phê
1 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa công bố mức thuế 50% đối với hàng nhập khẩu từ Brazil. Động thái này khiến thị trường cà phê toàn cầu chao đảo và có thể đẩy giá một ly cà phê ở Mỹ lên mức cao chưa từng thấy.
Biến phòng tắm thành "bể bơi mini" tại nhà cùng Caesar
1 ngày trước
Sự lên ngôi của xu hướng sống khỏe khiến nhiều hộ gia đình ưu tiên đầu tư vào phòng tắm. Bồn tắm massage Caesar là điểm nhấn nổi bật, đáp ứng nhu cầu thư giãn mùa hè trong không gian riêng tư và chuẩn mực hiện đại.

Tin cùng chuyên mục

Thuốc lá sẽ bị đánh thuế 10.000 đồng/bao, xì gà chịu mức 100.000 đồng/điếu
1 ngày trước
Từ 2027, các mặt hàng thuốc lá sẽ chịu mức thuế tuyệt đối, trong đó mức thuế với thuốc lá điếu là 2.000 đồng/bao từ năm 2027 và tăng lên 10.000 đồng vào năm 2031.
InnoEx 2025: Bản đồ từ dữ liệu đến tăng trưởng cho doanh nghiệp
1 ngày trước
Cổng đăng ký diễn đàn quốc tế InnoEx 2025, chủ đề "Từ Dữ liệu đến Tài sản số" tháng 8 này đã chính thức mở. Không chỉ giải mã cách chuyển hóa dữ liệu thành tăng trưởng, cơ hội kết nối với hàng nghìn lãnh đạo, chuyên gia, quỹ đầu tư trong nước và quốc tế đang chờ các doanh nghiệp tham gia.
7 tranh cãi điển hình khi Santa Fe giảm dưới 900 triệu: Tự nhiên thấy đẹp nhưng chưa chắc lấy được khách của phân khúc dưới
2 ngày trước
Theo chuyên gia Đoàn Anh Dũng, vấn đề lớn nhất của Hyundai Santa Fe là thiết kế nhưng có thể khỏa lấp bằng giá rẻ.
Đề xuất tiếp tục giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu đến hết năm 2026
2 ngày trước
Bộ Tài chính đề xuất tiếp tục giữ nguyên mức giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu như hiện hành, áp dụng cho đến hết năm 2026.