Quan tham Trung Quốc coi cơ quan như "vườn rau" nhà mình, tiền hối lộ để mốc không thèm sờ

25/01/2022 08:02
Tại nơi Trương Hán An giấu tiền, từng hòm tiền lần lượt được mở ra. Những cọc tiền vẫn còn nguyên niêm phong, hầu như đều chưa bóc, có tờ tiền còn bị mốc do để quá lâu.

Tạp chí chuyên đề "Quan sát" của tờ báo "Giám sát Kiểm tra Kỷ luật Trung Quốc" mới đây đã đăng bài viết với tiêu đề "Ngăn chặn các công ty nhà nước trở thành ổ tham nhũng", tiết lộ việc không ít các lãnh đạo công ty nhà nước đã lợi dụng chức vụ làm những việc mờ ám, thu lợi bất chính.

Trong đó, đã "vạch mặt" cựu Chủ nhiệm Uỷ ban Đấu thầu thành phố Hán Trung, Tổng Giám đốc Công ty Đầu tư Đô thị Hán Trung (tỉnh Thiểm Tây) Trương Hán An về tội tham nhũng.

Quan tham Trung Quốc coi cơ quan như vườn rau nhà mình, tiền hối lộ để mốc không thèm sờ - Ảnh 1.

Cựu Chủ nhiệm Uỷ ban Đấu thầu thành phố Hán Trung, Tổng Giám đốc Công ty Đầu tư Đô thị Hán Trung (tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc) Trương Hán An. Ảnh: jiwu.com

Đập vào mắt nhân viên điều tra vụ án Trương Hán An là một cảnh tượng rất "choáng ngợp". Tại nơi Trương Hán An giấu tiền, từng hòm tiền lần lượt được mở ra: từng cọc tiền dần xuất hiện trước mắt nhân viên điều tra. Những cọc tiền được xếp chồng lên nhau rất gọn gàng, hầu như vẫn còn nguyên niêm phong, chưa bị bóc ra. Thậm chí, có tờ tiền còn bị mốc do để quá lâu.

Sau khi kiểm kê, có tất cả 15 thùng tiền như vậy được giấu ở 3 nơi khác nhau. Tổng số tiền lên tới hơn 35 triệu NDT (125,4 tỷ VNĐ).

Thời kỳ Trương Hán An làm lãnh đạo Công ty Đầu tư Đô thị Hán Trung là lúc Hán Trung đang đẩy nhanh việc mở rộng thành phố về phía tây và một số dự án lớn đã được khởi động. Trong đó, Công ty Đầu tư Đô thị Hán Trung phụ trách tổ chức và thực hiện các dự án quan trọng như xây dựng Khu đô thị mới Long Cương, các tuyến đường đô thị và các dự án cải tạo khu ổ chuột.

Với tư cách là lãnh đạo cao nhất của công ty, Trương Hán An chịu trách nhiệm ra quyết định đấu thầu, lựa chọn nhà thầu và phân bổ vốn của các dự án lớn. Rất nhanh chóng, Trương Hán An đã trở thành "mục tiêu săn đuổi" của những doanh nhân làm ăn phi pháp.

Nhận được rất nhiều "lễ vật" hậu hĩnh, trong đầu Trương Hán An bắt đầu nảy sinh ý tưởng "làm việc cho người khác là chuyện đương nhiên", "nhận tiền của người ta thì phải làm việc cho người ta".

Cùng với việc nhận hối lộ, Trương Hán An ngày càng trở nên độc đoán hơn trong các hoạt động của công ty, không nghe ý kiến của người khác, thường xuyên trì hoãn việc ra quyết định và giám sát của tập thể, tự ý phê duyệt các dự án xây dựng trái quy định.

Trong một dự án cải tạo khu ổ chuột, Trương đã nhận được 11,5 triệu Nhân dân tệ (41,2 tỷ VNĐ) để giúp một doanh nghiệp xây dựng và vài cá nhân trúng thầu và tiến hành thi công dự án.

Sau khi nhận số tiền 2 triệu NDT (7,2 tỷ VNĐ) của một doanh nghiệp đối tác, Trương đã yêu cầu nhân viên tài chính của Công ty Đầu tư Đô thị Hán Trung tạm dừng việc thu hồi các khoản nợ của doanh nghiệp nọ.

Một lần khác, nhận được số tiền 4,5 triệu NDT (16,1 tỷ VNĐ) "phí cảm ơn" của một nhà thầu, Trương đã chỉ đạo nhân viên tài chính của Công ty Đầu tư Đô thị Hán Trung thanh toán tiền dự án cho nhà thầu.

Theo nhân viên điều tra, Trương Hán An đã bất chấp làm liều, không sợ bị "săn đuổi". Trong quá trình ra quyết định về đấu thầu, phân bổ vốn của dự án lớn, Trương đã giúp đỡ doanh nghiệp bất hợp pháp, nhận hối lộ tới 110 lần. Trong quá trình bị thẩm vấn, Trương Hán An từng nói, coi Công ty Đầu tư Đô thị Hán Trung như "vườn rau" của nhà mình.

Ngày 2/7/2020, Tòa án Nhân dân Trung cấp thành phố Hán Trung tổ chức phiên tòa công khai xét xử vụ án hối lộ của Trương Hán An.

Trương đã bị khởi tố với tội danh lợi dụng chức vụ để trục lợi cá nhân trong các công việc: đấu thầu dự án xây dựng và thanh toán dự án, nhận hối lộ với tổng số tiền hơn 35 triệu NDT (125,2 tỷ VNĐ). Trương Hán An bị phạt tù 12 năm 6 tháng và phạt tiền 2 triệu NDT./.

https://soha.vn/quan-tham-trung-quoc-coi-co-quan-nhu-vuon-rau-nha-minh-tien-hoi-lo-de-moc-khong-them-so-20220121104236282.htm

Tin mới

Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
16 giờ trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
16 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
16 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
16 giờ trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
17 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.

Tin cùng chuyên mục

Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
1 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
1 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.
Lần đầu tiên lái thử được tặng xe thật giá 628 triệu, hãng xe Chipu là đại sứ "chơi lớn" thế nào ở VN?
3 ngày trước
Khách hàng sẽ được tặng mẫu xe Coolray trị giá 628 triệu đồng xuất hiện trong bộ ảnh mới của Chipu.
Khách mua xe máy điện VinFast liên tục 'trúng lớn': Sạc pin miễn phí 1 năm - mẫu thấp nhất giá chỉ còn 14,9 triệu đồng
27/04/2025 09:22
Chương trình này sẽ áp dụng đết hết 31/5/2026.