Thuế kỹ thuật số châm ngòi cuộc đối đầu Mỹ - Pháp

12/07/2019 09:37
Quốc hội Pháp hôm 11-7 thông qua dự luật áp thuế kỹ thuật số đối với các công ty công nghệ lớn bất chấp nguy cơ trả đũa từ Mỹ.

Một nguồn tin Bộ Tài chính Pháp cho hay: "Mức thuế mới của Pháp tuân thủ các thỏa thuận quốc tế".

Đối với Pháp, việc sử dụng công cụ thương mại để tấn công một quốc gia có chủ quyền là không phù hợp". Phía Pháp đưa ra tuyên bố trên một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh tiến hành cuộc điều tra kế hoạch đánh thuế của Pháp nhằm vào các công ty công nghệ.

Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết cuộc điều tra theo "Đạo luật 301" có thể kéo dài đến 1 năm nhằm xác định xem liệu động thái của Pháp có làm tổn hại các công ty công nghệ Mỹ cũng như có bất công hay không.

Thuế kỹ thuật số châm ngòi cuộc đối đầu Mỹ - Pháp - Ảnh 1.

Logo của các tập đoàn công nghệ Mỹ Amazon, Apple, Facebook và Google Ảnh: Reuters

Theo luật mới, Pháp sẽ đánh thuế 3% đối với tất cả công ty công nghệ có doanh thu toàn cầu đạt ít nhất 750 triệu euro (khoảng 845 triệu USD) và doanh thu ở Pháp đạt trên 25 triệu euro. Theo hãng tin Reuters, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cho biết mức thuế mới sẽ nhắm vào 30 công ty, phần lớn là Mỹ, bên cạnh đó còn có các doanh nghiệp Trung Quốc, Đức, Tây Ban Nha và Anh.

Các công ty công nghệ hàng đầu của Mỹ như Google, Amazon, Facebook và Apple sẽ không tránh khỏi ảnh hưởng. Ông Lighthizer khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục phối hợp với các nước trong Tổ chức Hợp tác kinh tế và phát triển (OECD) để đạt được một thỏa thuận đa phương giải quyết những thách thức đối với hệ thống thuế quốc tế phát sinh do kinh tế toàn cầu kỹ thuật số đang tăng trưởng.

Trong khi đó, Liên minh châu Âu (EU) hôm 10-7 đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của khu vực sử dụng đồng euro vào năm tới trong bối cảnh căng thẳng thương mại toàn cầu chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Theo hãng tin AP, tăng trưởng kinh tế của khối sẽ đạt 1,4% vào năm 2020, thấp hơn so với mức 1,5% được dự báo trước đó. Tuy nhiên, Ủy viên phụ trách các vấn đề kinh tế của EU, ông Pierre Moscovici, lo ngại nền kinh tế khu vực có thể tệ hơn nữa nếu các vụ đối đầu thương mại tiếp tục leo thang.

Cảnh báo của ông Moscovici hoàn toàn có căn cứ khi Nhật Bản mới đây khước từ lời kêu gọi của Hàn Quốc bãi bỏ những hạn chế đối với một số mặt hàng xuất khẩu công nghệ cao, đồng thời cân nhắc siết chặt các hạn chế xuất khẩu công cụ, máy móc và nguyên liệu cao cấp vào giữa tháng 8. Phía Hàn Quốc hôm 11-7 cho rằng động thái của Nhật Bản có nguy cơ phá vỡ chuỗi cung ứng toàn cầu và gây ra những ảnh hưởng tiêu cực không chỉ cho các công ty Mỹ mà còn cho trật tự thương mại thế giới.


Tin mới

Shop Hà Nội bán hàng online trốn thuế đang bán những gì mà doanh thu hơn 800 tỷ?
2 giờ trước
Trang fanpage trông không có gì hoành tráng hơn những shop bán hàng khác, mọi thứ chỉ vỡ lẽ khi bị điều tra.
Những kẽ hở tạo ‘thiên đường lợi nhuận’ cho hàng giả, hàng nhái
3 giờ trước
Theo cơ quan chức năng, việc xử lý hàng giả hàng nhái bị thu giữ còn khó khăn hơn cả công tác bắt giữ. Các thủ tục pháp lý rườm rà, giám định tốn kém và kéo dài, trong khi chế tài lại quá nhẹ, không đủ sức răn đe. Chính điều này tạo ra một “thiên đường lợi nhuận” cho hàng giả.
Xuất khẩu rau quả trở lại "đường đua"
3 giờ trước
Dù xuất khẩu rau quả ghi nhận tín hiệu khả quan song thực tế nhiều sản phẩm vẫn chưa thể đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn khắt khe của những thị trường khó tính
7 tranh cãi điển hình khi Santa Fe giảm dưới 900 triệu: Tự nhiên thấy đẹp nhưng chưa chắc lấy được khách của phân khúc dưới
3 giờ trước
Theo chuyên gia Đoàn Anh Dũng, vấn đề lớn nhất của Hyundai Santa Fe là thiết kế nhưng có thể khỏa lấp bằng giá rẻ.
Đề xuất tiếp tục giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu đến hết năm 2026
4 giờ trước
Bộ Tài chính đề xuất tiếp tục giữ nguyên mức giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu như hiện hành, áp dụng cho đến hết năm 2026.

Tin cùng chuyên mục

Công an Hà Nội: Từ chối thanh toán bằng chuyển khoản, chỉ nhận tiền mặt là hành vi vi phạm pháp luật có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự
2 ngày trước
Thời gian qua, nhiều hàng quán từ chối hình thức thanh toán bằng chuyển khoản, chỉ nhận tiền mặt nhằm “né” thuế .
Hàng giả bùng nổ khiến Đông Nam Á bị Mỹ để mắt: Việt Nam bất ngờ được tán dương vì một hành động
3 ngày trước
Khi hàng giả bùng nổ ở Đông Nam Á, Việt Nam được đánh giá cao vì đã có những bước tiến rõ rệt.
Ứng dụng FWD phiên bản mới: Quản lý bảo hiểm dễ dàng như lướt mạng xã hội
3 ngày trước
Không chỉ nâng cấp ứng dụng di động với giao diện thân thiện và thao tác mượt mà như lướt mạng xã hội, Bảo hiểm Nhân thọ FWD Việt Nam còn cải tiến bộ hợp đồng bảo hiểm để mang lại trải nghiệm minh bạch, rõ ràng và dễ tiếp cận hơn cho khách hàng.
Nguồn cung ô tô quá dư thừa
06/07/2025 11:20
Thị trường ô tô Việt Nam đang chứng kiến tình trạng dư thừa nguồn cung nghiêm trọng.