'Thượng đế' săn lùng món dưa nhà nghèo ở Phú Thọicon

Rau sắn muối chua hay còn gọi là dưa lá sắn vốn là món ăn dân dã ở Phú Thọ thời đói nghèo, nay trở thành đặc sản khiến dân Hà Nội tìm mua, săn lùng ráo riết.

Rau sắn muối chua hay còn gọi là dưa lá sắn vốn là món ăn dân dã ở Phú Thọ thời đói nghèo, nay trở thành đặc sản khiến dân Hà Nội tìm mua, săn lùng ráo riết.

 

Hàng năm, cứ vào tháng 4, chị Hải Lan (Hoàng Mai, Hà Nội) lại săn lùng, tìm mua rau sắn muối chua, một món ăn nổi tiếng ở Phú Thọ. Rau sau khi mua về sẽ được chị nấu với cá, ăn kèm chân giò hay luộc sơ qua, vắt chấm mẻ.

Chị tâm sự, 5 năm trước, trong một chuyến công tác Phú Thọ, chị được đồng nghiệp thết đãi món rau lạ. Sau khi hỏi, chị mới biết đây là rau sắn muối chua, một món ăn dân dã ở Phú Thọ thời đói nghèo. Vị bùi bùi, chua chua, lạ của món dưa chua khi ấy khiến chị nhớ mãi không quên, nên khi về Hà Nội, hễ đến mùa dưa lá sắn, chị đều tìm chỗ để mua.

"Như ngày trước, muốn ăn món này, tôi đều phải rủ 2 - 3 người đặt chung, nhờ bạn trên Phú Thọ gửi xuống. Nhưng giờ tiện hơn, bởi ở Hà Nội hiện có nhiều người bán, họ cứ chia ra làm bát nhỏ, bán với giá 10.000 - 15.000 đồng/bát" - chị nói.

'Thượng đế' săn lùng món dưa nhà nghèo ở Phú Thọ
Rau sắn muối chua hay còn gọi là dưa lá sắn.

Chị Tiểu Phương, người bán dưa lá sắn trên chợ mạng cho hay, mỗi ngày, chị đều bán được 25 - 30kg. Rau sẽ được chị chia ra từng túi nhỏ với trọng lượng 0,5kg và bán với giá 30.000 đồng/túi.

"Công việc bán rau sắn muối đang mang lại thu nhập rất tốt cho tôi. Có ngày, tôi thu về tiền triệu. Ban đầu, tôi chỉ mua giúp bạn bè, đồng nghiệp sản phẩm quê. Nhưng sau này, mọi người hỏi, đặt nhiều quá nên tôi chuyển sang bán chuyên nghiệp" - chị nói.

Theo chị Phương, đây là năm thứ hai chị bán rau sắn. Ngoài cung cấp cho thị trường Hà Nội thì chị còn giao hàng đến các tỉnh như Hưng Yên, Bắc Giang, Bắc Ninh...

'Thượng đế' săn lùng món dưa nhà nghèo ở Phú Thọ
Mùa rau sắn thường bắt đầu từ tháng 4 - 10 dương lịch.

Chia sẻ với phóng viên, anh Nguyễn Văn Hưng, một nhà cung cấp, phân phối rau sắn muối chua lớn ở Cẩm Khê (Phú Thọ) cho biết, trung bình mỗi ngày, anh bán ra thị trường hơn 1 tạ rau.

Để có đủ nguồn cung, anh phải hợp tác với nông trường ở địa phương để thu mua rau sắn. Mùa thu hoạch sẽ kéo dài từ tháng 4 đến tháng 10 dương lịch, bởi vào mùa đông, rau sẽ bị cứng và chát, muối không ngon. 

"Nhà tôi chuyên cung ứng, phân phối rau sắn muối chua trên toàn quốc nhưng chủ yếu là tập trung ở các tỉnh, thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, Bình Dương.  Hiện nay, tôi vẫn chủ yếu là bán lẻ, còn bán buôn, đổ sỉ chưa nhiều do lo ngại chất lượng bảo quản không đảm bảo" - anh nói.

'Thượng đế' săn lùng món dưa nhà nghèo ở Phú Thọ
Rau sắn muối chua thường được nấu chung với cá, chân giò hay luộc sơ qua, vắt chấm mẻ.

Trong đó, rau sắn ngon nhất là được muối theo phương pháp truyền thống và được đặt trong loại chum sành Hương Canh. Lá sắn sau khi được hái về sẽ bỏ đi phần cọng và lá già. Sau đó, lá được đem vò cho vào vại, đổ nước ngập, nén lại và phơi nắng 2 - 3 ngày.

Anh Hưng cho biết đang bán rau sắn muối chua ra thị trường với giá 75.000 đồng cho 1,5kg. Thời gian sử dụng của rau sẽ trong vòng 15 ngày ở nhiệt độ thường và 30 ngày ở nhiệt độ ngăn lạnh tủ lạnh. 

(Theo Dân Trí)

Tin mới

Có gì đáng chú ý trong thiết kế Alumi - tổ hợp cao tầng tại Alluvia City?
10 giờ trước
Là tổ hợp cao tầng đầu tiên của Alluvia City, Alumi được kiến tạo từ tâm huyết và tầm nhìn dài hạn, với hệ giải pháp thiết kế, công năng và vật liệu được triển khai đồng bộ, hướng tới thiết lập một chuẩn mực mới về thiết kế và dẫn dắt phân khúc căn hộ cao cấp tại phía Đông Hà Nội.
Lý do vốn đổ vào thị trường trái phiếu không 'nóng sốt'
9 giờ trước
Theo đánh giá của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), trong 5 năm tới, nền kinh tế Việt Nam cần bổ sung khoảng 250 - 350 tỷ USD vốn đầu tư, mở ra dư địa lớn huy động vốn qua thị trường trái phiếu. Thị trường trái phiếu được xem là kênh then chốt để chia sẻ gánh nặng với hệ thống ngân hàng, nhưng thực tế vẫn bộc lộ nhiều điểm nghẽn về kỳ hạn, nhà đầu tư và tính thanh khoản…
Đại công trình 1,4 tỷ USD của Việt Nam đạt cột mốc "đầu tiên trong lịch sử": Thủ tướng xúc động chúc mừng
9 giờ trước
Công trình tỷ USD của Việt Nam sở hữu công nghệ hiện đại hàng đầu thế giới.
NÓNG: VinSpeed bắt tay "người khổng lồ" Đức, "siêu tàu" 350km/h Velaro Novo sắp về Việt Nam
9 giờ trước
VinSpeed và Công ty Siemens Mobility vừa ký kết thoả thuận hợp tác toàn diện.
Hộ kinh doanh sẽ sớm quay lại gửi tiền ngân hàng khi dần thích nghi quy định mới
9 giờ trước
Vietcap cho rằng áp lực tăng lãi suất huy động hiện tại vẫn trong tầm kiểm soát và mặt bằng lãi suất tuyệt đối nhìn chung vẫn mang tính hỗ trợ. Trong trung hạn, thanh khoản và nguồn vốn hệ thống sẽ tiếp tục được hỗ trợ bởi 4 yếu tố.

Tin cùng chuyên mục

Khách bị rút lại xăng, dắt bộ do thanh toán chuyển khoản
3 giờ trước
Do không mang tiền mặt và bị từ chối chuyển khoản, một khách hàng đã bị nhân viên cây xăng rút lại xăng, phải dắt xe đi bộ.
Dreame mang bộ đôi chổi lau thông minh và robot hút bụi mới về Việt Nam, giá từ 15 triệu
12 giờ trước
Trong bối cảnh nhu cầu thiết bị vệ sinh thông minh tăng nhanh, Dreame đưa về Việt Nam hai mẫu làm sạch sàn mới gồm H15 Pro FoamWash và robot L50 Ultra CE, tập trung vào hiệu năng tự động và khả năng làm sạch chuyên sâu.
Ngăn cháy lan cho khe hở, mối nối bảo vệ công trình
12 giờ trước
Những khe hở tưởng chừng vô hại giữa tường, sàn hay đường ống lại là "đường dẫn" cho lửa và khói khi xảy ra cháy. Sử dụng các giải pháp ngăn cháy lan đúng cách giúp ngăn ngọn lửa bùng phát, giảm thiệt hại và bảo vệ tính mạng con người.
Dịp 12/12, người Việt mua xe máy online nhiều gấp 23 lần ngày thường trên một sàn TMĐT
13 giờ trước
Theo đại diện sàn TMĐT, điều này thể hiện sự thay đổi rõ nét trong hành vi tiêu dùng, cho thấy người Việt ngày càng tự tin mua các sản phẩm giá trị lớn trên sàn TMĐT.