Thượng đỉnh Mỹ - Triều "gọi tên Singapore"

10/05/2018 09:33
Các quan chức Mỹ đang chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore.

Đài CNN hôm 9-5 trích dẫn hai nguồn tin thạo về kế hoạch cho hay ông chủ Nhà Trắng đã yêu cầu trợ lý sẵn sàng cho cuộc gặp thượng đỉnh với ông Kim ở quốc gia Đông Nam Á này.

Nhà Trắng trước đó cho biết thời gian và địa điểm cho cuộc gặp lịch sử giữa hai nhà lãnh đạo đã được quyết định. Ông Kim và ông Trump ban đầu nhất trí gặp mặt vào tháng 5 nhưng hội nghị có thể diễn ra vào tháng 6. Thông báo liên quan về cuộc gặp quan trọng này có thể được đưa ra trong vài ngày tới.

Thượng đỉnh Mỹ - Triều gọi tên Singapore - Ảnh 1.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều có thể diễn ra tại Singapore. Ảnh: Yonhap

Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump cũng bác bỏ khả năng tổ chức cuộc gặp tại Bàn Môn Điếm, làng đình chiến ở Khu phi quân sự (DMZ) nhưng không đưa ra lý do. Theo hãng tin Reuters, ông chủ Nhà Trắng cho biết trong cuộc họp nội các thông báo chính thức về địa điểm cuộc gặp sẽ được công bố trong 3 ngày tới.

Sự chậm trễ trong việc công bố thời gian và địa điểm diễn ra hội nghị thượng đỉnh làm dấy lên đồn đoán về những bất đồng tiềm tàng trong các cuộc tham vấn giữa Bình Nhưỡng và Washington.

Trong khi đó, Singapore, một địa điểm trung lập, được một số quan chức Mỹ ủng hộ. Triều Tiên có đại sứ quán ở Singapore, nơi các nhà ngoại giao cấp cao Triều Tiên và Mỹ từng có các cuộc đàm phán hạt nhân cách đây vài năm. Mất khoảng 6-7 giờ đồng hồ để di chuyển bằng máy bay từ Bình Nhưỡng đến Singapore.

Đài CNN cũng trích dẫn các nguồn tin cho rằng Singapore là quyết định cuối cùng của ông Donald Trump. Đề cập đến cuộc gặp Triều Tiên – Mỹ, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis cho biết sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Hàn Quốc không phải là vấn đề mặc cả trong các cuộc đàm phán ban đầu với Triều Tiên.

Tuyên bố trên được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Triều Tiên trả tự do cho 3 công dân Mỹ. Ông Mattis cho rằng sự hiện diện của khoảng 28.500 binh sĩ Mỹ ở Hàn Quốc là "sự hiện diện ổn định". Mặc dù Triều Tiên sẵn sàng tham gia cuộc đàm phán nhưng không rõ Bình Nhưỡng sẽ ra điều kiện gì để mặc cả về vấn đề tên lửa hạt nhân khi ông Donald Trump được cho là sẽ yêu cầu nước này từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

Tin mới

Triệt phá đường dây gas giả: Đồng loạt khám xét 10 địa điểm, thu giữ gần 4.000 bình, 14 xe ô tô
5 giờ trước
Lợi dụng nguồn khí gas từ các xe bồn chuyên dụng, một nhóm đối tượng đã thuê các địa điểm kín đáo để sang chiết trái phép vào bình 12kg và 45kg, sau đó dán tem giả các hãng uy tín để trục lợi.
Honda City với diện mạo lạ xuất hiện trong một tài liệu ở Việt Nam, nếu bán chính hãng sẽ thêm áp lực cho Vios, Accent
3 giờ trước
Nếu thêm bản hatchback, Honda City sẽ càng thêm sức cạnh tranh trước các đối thủ hiện chỉ có bản sedan. Doanh số City cũng đang thuộc hàng top trong phân khúc.
Thị trường ôtô cận Tết: Thời điểm vàng mua xe tối ưu chi phí
3 giờ trước
Trong bối cảnh nhu cầu sở hữu xe cá nhân tăng vọt để phục vụ di chuyển và du xuân dịp cuối năm, việc các doanh nghiệp lớn như THACO AUTO chủ động điều chỉnh chính sách giá đang tạo ra "đòn bẩy" giúp người tiêu dùng dễ dàng hiện thực hóa việc sở hữu xe trước Tết.
Lần hiếm hoi Elon Musk "nhún nhường" trước Trung Quốc: Nếu không làm như vậy, thảm họa có thể xảy ra
2 giờ trước
Sự cố này làm dấy lên lo ngại về tình trạng tắc nghẽn và rủi ro trên không gian.
Giải mã đầu tư – đón vận hội mới 2026
2 giờ trước
Ngày 30/01/2026 vừa qua, hội thảo ‘Giải mã đầu tư – Đón vận hội mới 2026’ do VietnamGroove tổ chức mang đến nhiều góc nhìn đa chiều và giá trị trong bối cảnh thị trường chuyển mình mới.

Tin cùng chuyên mục

Mazda CX-5 không chỉ đắt hàng ở Việt Nam mà còn bán quá khủng trên toàn cầu, lập thêm kỷ lục mới trong lịch sử của hãng
18 giờ trước
Mẫu SUV chủ lực Mazda CX-5 vừa xác lập kỷ lục 5 triệu xe sau 14 năm, trở thành dòng xe đạt cột mốc này nhanh nhất lịch sử thương hiệu. Sự bứt phá này khẳng định vị thế dẫn đầu của mẫu xe trong phân khúc SUV toàn cầu.
Thuế ô tô nào cơ? Hãng xe xăng 'quốc dân' ở Việt Nam vẫn đang bay cao trên đỉnh doanh số toàn cầu năm 2025 với 10,5 triệu xe bán ra
1 ngày trước
Toyota vừa công bố bán được 10,5 triệu xe trong năm 2025, tăng trưởng 3,7% và dẫn đầu thị trường ô tô toàn cầu.
Khách Việt quay lưng với sedan: Phân khúc gầm thấp đối mặt kỷ nguyên suy thoái
1 ngày trước
Dòng xe sedan tại Việt Nam trải qua một năm kinh doanh đầy biến động với doanh số sụt giảm kỷ lục, nhiều hãng xe phải khai tử những tên tuổi từng là biểu tượng.
Thua 'nấm lưng trắng bụng' trước BYD trong năm qua, Tesla của Elon Musk lập tức dồn tiền tấn cho 2 mảng chiến lược - một trong số đó dự báo đạt 5.000 tỷ USD
2 ngày trước
Tesla chi kỷ lục 20 tỷ USD để dồn lực vào robot và AI sau khi mất ngôi vị số một vào tay đối thủ Trung Quốc BYD.