Thương hiệu thời trang nhanh H&M thử nghiệm hình thức cho thuê quần áo để bảo vệ môi trường

22/12/2019 10:05
Thương hiệu thời trang H&M kỳ vọng, ý tưởng cho thuê quần áo sẽ giảm nhu cầu mua quần áo mới và qua đó giúp giảm số lượng quần áo sản xuất mỗi ngày và giảm chất thải ra môi trường.

Cửa hàng cao cấp của H&M tại quảng trường Sergels Torg ở Stockholm đã hoạt động trở lại sau một khoảng thời gian dừng để sửa chữa nhiều tháng. Tuy nhiên chính xác thì cửa hàng này giờ đây mang một sứ mệnh hoàn toàn khác.

Thương hiệu thời trang nhanh H&M thử nghiệm hình thức cho thuê quần áo để bảo vệ môi trường - Ảnh 1.

Cửa hàng H&M này đang thử nghiệm lần đầu tiên dịch vụ cho thuê quần áo, đặc biệt là những bộ trang phục từ bộ sưu tập đám cưới và ăn tiệc của hãng. Quần áo cho thuê chủ yếu là những bộ đồ đã qua sử dụng tại các cửa hàng của hãng. Chuỗi thương hiệu thời trang H&M mong muốn sẽ góp một phần nhỏ vào việc bảo vệ môi trường khỏi vấn nạn thời trang nhanh hiện nay.

Động thái này diễn ra trong lúc ngành công nghiệp thời trang, đặc biệt là các công ty thời trang nhanh như H&M hay Zara đang phải đối mặt với những chỉ trích ngày càng tăng do làm tăng lượng khí thải CO2 và tiêu tốn năng lượng. Ngành công nghiệp thời trang từ lâu luôn được coi là một trong những nguồn phát thải khí nhà kính và nước thải lớn nhất thế giới.

Pascal Brun, quản lý phụ trách phát triển bền vững của H&M nhấn mạnh: "Ngày nay tất cả chúng ta đều có thể đồng ý rằng thời trang nhanh không phải là mô hình kinh doanh bền vững. Đó chính xác là lý do tại sao chúng tôi muốn thay đổi và đưa nó lên một cấp độ mới. Cho thuê quần áo phù hợp với mục tiêu của chúng tôi. Đó là điều mà H&M đã muốn thử từ rất lâu".

Hiện tại dịch vụ cho thuê quần áo của H&M mới chỉ giới hạn cho bộ sưu tập váy và đầm dự tiệc. Bên cạnh đó dịch vụ chỉ dành cho các khách hàng đăng ký chương trình khách hàng thân thiết. Khách hàng có thể thuê quần áo với giá khoảng 37 USD/tuần.

Thương hiệu thời trang nhanh H&M thử nghiệm hình thức cho thuê quần áo để bảo vệ môi trường - Ảnh 2.

H&M cũng cung cấp cả dịch vụ sửa chữa quần áo, cà phê và tiệm làm đẹp. Ở đó khách hàng có thể làm tóc, làm móng và trang điểm.

Thương hiệu thời trang nhanh H&M đang tích cực tìm kiếm các ý tưởng kinh doanh mới nhằm tăng lợi nhuận trong bối cảnh doanh số bán hàng đang có xu hướng chậm lại và lượng hàng tồn kho ngày một tăng. Ví dụ như một cửa hàng H&M khai trương hồi tháng 10 tại Berlin, Đức còn mở cả các lớp học yoga, quán cà phê.

Tiềm năng cho thuê quần áo lớn không kém thị trường thời trang nhanh

Richard Chamberlain, một nhà phân tích bán lẻ tại hãng tư vấn RBC cho biết, H&M đang thử nghiệm những ý tưởng mới và đang tìm cách mở rộng chúng. Thương hiệu thời trang nhanh của Thụy Điển dự kiến sẽ nghiên cứu dịch vụ cho thuê quần áo này trong ít nhất 3 tháng tới trước khi đưa dịch vụ này tới các thị trường khác.

Brun cho biết, phản hồi với dịch vụ này đang rất tốt và đã có đông khách hàng tham gia dịch vụ.

Thương hiệu thời trang nhanh H&M thử nghiệm hình thức cho thuê quần áo để bảo vệ môi trường - Ảnh 3.

Tất nhiên bên cạnh đó vẫn còn nhiều người hoài nghi về kế hoạch của H&M, đặc biệt là tính thực tiễn của mô hình kinh doanh này. Nhưng Brun vẫn giữ quan điểm cho rằng, mọi thứ vẫn còn quá sớm để nói về triển vọng lợi nhuận của dịch vụ cho thuê. Ông tự tin cho rằng, những thử nghiệm của H&M sẽ sớm đem lại thành công.

Nhưng có lẽ H&M không phải là công ty duy nhất từng nghĩ đến ý tưởng này. Bởi lẽ gần đây xuất hiện khá nhiều nền tảng bán và cho thuê quần áo, phụ kiện cũ.

Theo dự báo của nền tảng bán đồ thời trang đã qua sử dụng thredUP và công ty phân tích bán lẻ Global Data, thị trường đồ may mặc cũ không bao gồm cho thuê quần áo được định giá khoảng 24 tỷ USD trong năm 2018 và dự kiến sẽ tăng lên 64 tỷ USD vào năm 2028.

Trong khi đó thị trường thời trang nhanh có trị giá đạt 35 tỷ USD trong năm 2018 và dự kiến chạm mốc 44 tỷ USD sau đây hơn 8 năm nữa.

Tham khảo Ecowatch

Tin mới

Honda City với diện mạo lạ xuất hiện trong một tài liệu ở Việt Nam, nếu bán chính hãng sẽ thêm áp lực cho Vios, Accent
9 giờ trước
Nếu thêm bản hatchback, Honda City sẽ càng thêm sức cạnh tranh trước các đối thủ hiện chỉ có bản sedan. Doanh số City cũng đang thuộc hàng top trong phân khúc.
Thị trường ôtô cận Tết: Thời điểm vàng mua xe tối ưu chi phí
9 giờ trước
Trong bối cảnh nhu cầu sở hữu xe cá nhân tăng vọt để phục vụ di chuyển và du xuân dịp cuối năm, việc các doanh nghiệp lớn như THACO AUTO chủ động điều chỉnh chính sách giá đang tạo ra "đòn bẩy" giúp người tiêu dùng dễ dàng hiện thực hóa việc sở hữu xe trước Tết.
Lần hiếm hoi Elon Musk "nhún nhường" trước Trung Quốc: Nếu không làm như vậy, thảm họa có thể xảy ra
9 giờ trước
Sự cố này làm dấy lên lo ngại về tình trạng tắc nghẽn và rủi ro trên không gian.
Giải mã đầu tư – đón vận hội mới 2026
8 giờ trước
Ngày 30/01/2026 vừa qua, hội thảo ‘Giải mã đầu tư – Đón vận hội mới 2026’ do VietnamGroove tổ chức mang đến nhiều góc nhìn đa chiều và giá trị trong bối cảnh thị trường chuyển mình mới.
CellphoneS tung Deal Như Ý mùa Tết ANT Khang, giảm đến 50%++
8 giờ trước
CellphoneS tung hàng ngàn ưu đãi công nghệ Deal Như Ý, mang Tết Ant Khang về nhà. Loạt deal Flash Sale giá sốc, hỗ trợ trả góp dễ dàng, kèm nhiều quà tặng và voucher giảm giá hấp dẫn.

Tin cùng chuyên mục

Mazda CX-5 không chỉ đắt hàng ở Việt Nam mà còn bán quá khủng trên toàn cầu, lập thêm kỷ lục mới trong lịch sử của hãng
12 giờ trước
Mẫu SUV chủ lực Mazda CX-5 vừa xác lập kỷ lục 5 triệu xe sau 14 năm, trở thành dòng xe đạt cột mốc này nhanh nhất lịch sử thương hiệu. Sự bứt phá này khẳng định vị thế dẫn đầu của mẫu xe trong phân khúc SUV toàn cầu.
Thuế ô tô nào cơ? Hãng xe xăng 'quốc dân' ở Việt Nam vẫn đang bay cao trên đỉnh doanh số toàn cầu năm 2025 với 10,5 triệu xe bán ra
19 giờ trước
Toyota vừa công bố bán được 10,5 triệu xe trong năm 2025, tăng trưởng 3,7% và dẫn đầu thị trường ô tô toàn cầu.
Khách Việt quay lưng với sedan: Phân khúc gầm thấp đối mặt kỷ nguyên suy thoái
1 ngày trước
Dòng xe sedan tại Việt Nam trải qua một năm kinh doanh đầy biến động với doanh số sụt giảm kỷ lục, nhiều hãng xe phải khai tử những tên tuổi từng là biểu tượng.
Thua 'nấm lưng trắng bụng' trước BYD trong năm qua, Tesla của Elon Musk lập tức dồn tiền tấn cho 2 mảng chiến lược - một trong số đó dự báo đạt 5.000 tỷ USD
1 ngày trước
Tesla chi kỷ lục 20 tỷ USD để dồn lực vào robot và AI sau khi mất ngôi vị số một vào tay đối thủ Trung Quốc BYD.