Thương lái Trung Quốc ép giá, người trồng thanh long lao đaoicon

Tiêu thụ khó khăn, giá rớt sâu khiến nông dân trồng thanh long lao đao khi Tết Nguyên đán cận kề. 

Tiêu thụ khó khăn, giá rớt sâu khiến nông dân trồng thanh long lao đao khi Tết Nguyên đán cận kề. 

 

Tại Long An, địa phương được xem là “thủ phủ” thanh long của miền Tây với tổng diện tích hơn 12.000 ha, hiện tại nhiều nhà vườn lo lắng vì giá giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước.

Thương lái Trung Quốc ép giá, người trồng thanh long lao đao
Nông dân thu hoạch thanh long tại Long An. Ảnh: N.H

Ông Nguyễn Ngọc Sơn (xã Dương Xuân Hội, huyện Châu Thành) cho biết, mọi năm, thời điểm này, giá thanh long ở mức 20 - 30 ngàn đồng/kg thì năm nay giảm một nửa, trừ chi phí chỉ còn hòa vốn hoặc lỗ. “Tôi trồng 500 gốc thanh long ruột đỏ chuẩn bị bán Tết, nhưng giá rơi xuống thấp còn 11 ngàn đồng/kg mà chi phí bỏ vào đây nhiều. Tôi buộc phải bán vì tới ngày mà không thu hoạch thì trái sẽ nứt”, ông Sơn nói.

Ông Nguyễn Hoàng Ca (xã Thanh Vĩnh Đông, huyện Châu Thành) cho hay, thời hoàng kim, thanh long ruột đỏ là cây chủ lực của vùng. Mỗi mùa thu hoạch là nông dân sắm vàng, còn giờ thì bán vàng để đổ vốn lại cho thanh long. “Trước đó, người dân có tiền tự mở kho rồi đi mua hàng bán sang Trung Quốc, còn bây giờ thương lái họ xuống các nhà vườn nắm tình hình, sản lượng rồi đưa ra giá luôn”, ông Ca cho hay.

Theo ông Ca, hiện các nhà kho trên địa bàn đa số của người Trung Quốc. Nếu như trước đây thương lái đi mua theo từng giai đoạn như trái mới nhú bằng nắm tay có giá 50 ngàn đồng/kg, trái chín người mua vào tận vườn bao tiêu có khi lên đến 80 ngàn đồng/kg. Còn bây giờ thương lái quyết hết, mua ép giá nhà vườn để lời nhiều, người dân mất quyền tự quyết về giá.

“Chục vựa mà có mấy chục thương lái Trung Quốc trong đó, làm ăn sao nổi. Cách ngày thu hoạch chỉ vài ngày là thương lái Trung Quốc áp giá, nông dân trở tay không kịp. Nếu không bán cho họ thì bán cho ai? Hợp đồng cũng giao kèo rồi, không bán thì đền gấp đôi”, ông Ca thở dài.

Ông Nguyễn Quốc Trịnh, Chủ tịch Hiệp hội Thanh long tỉnh Long An cho biết, hiện có hai phương thức thu mua và xuất bán thanh long. Đó là doanh nghiệp trong nước thu mua và trực tiếp xuất khẩu (chủ yếu sang Trung Quốc).

Việc thương lái Trung Quốc giữ quyền điều phối chuyện mua - bán ngay tại vùng nguyên liệu cũng khiến việc tiêu thụ gặp khó khăn, người nông dân luôn bị yếu thế. “Thương lái Trung Quốc biết rất rõ thời điểm thu hoạch và cả nguồn cung, cho nên, khi thanh long đến thu hoạch họ mua với giá rất rẻ và khi hết thanh long họ tăng giá lên để bán hết số lượng đã mua và khi bán xong họ lại hạ giá xuống để mua tiếp. Các đơn vị cũng biết việc này nhưng không làm gì được”, ông Trịnh nói.

Để giải quyết tình trạng này, theo ông Trịnh cần có sự vào cuộc của các bộ, ngành cùng với hiệp hội để tạo giá trị bền vững cho trái thanh long. “Tôi cũng khuyến cáo người dân làm theo hướng sạch và không nên xông đèn ồ ạt mùa nghịch, nguồn cung ít đi giúp đẩy giá thanh long tăng cao trở lại”, ông Trịnh nói.

(Theo Tiền Phong)

Tin mới

Thu nhập của các chủ tịch, CEO bất động sản tăng mạnh
10 giờ trước
Trong 9 tháng năm nay, ông Bùi Thành Nhơn - Chủ tịch Hội đồng quản trị Novaland - nhận thù lao 900 triệu đồng, tương đương 100 triệu đồng/tháng. Tổng Giám đốc Novaland Dương Văn Bắc nhận 3,6 tỷ đồng, tương đương khoảng 400 triệu đồng/tháng. Trong khi đó ông Bùi Ngọc Đức - Tổng Giám đốc Tập đoàn Đất Xanh - chiếm gần một nửa thù lao của quản lý cấp cao công ty với 4,1 tỷ đồng - tương đương khoảng 455 triệu đồng/tháng.
Sun Elite City: Khi hệ tiện ích trở thành “xương sống” của đô thị ven vịnh
10 giờ trước
Giữa trung tâm Bãi Cháy, Sun Group kiến tạo quần thể đô thị nghỉ dưỡng Sun Elite City hội đủ hệ tiện ích vận hành 24/7 hàng đầu miền Bắc. Từ công viên ven biển, quảng trường, bãi tắm, phố ẩm thực đến chợ đêm VUI-Fest, dự án mở ra phong cách sống "như nghỉ dưỡng mỗi ngày", đồng thời khẳng định sức hút với giới đầu tư tinh hoa.
Bắc Ninh - Cực tăng trưởng mới của đô thị vệ tinh
10 giờ trước
Được hậu thuẫn bởi hạ tầng liên vùng ngày càng hoàn thiện, dòng vốn FDI dồi dào và quỹ đất rộng lớn, Bắc Ninh không chỉ là trung tâm công nghiệp sôi động mà còn trở thành đô thị vệ tinh của miền Bắc, đặc biệt là khu vực trung tâm hành chính mới.
Cử tri TP HCM mong sớm điều chỉnh, xóa quy hoạch "treo"
10 giờ trước
Nằm trong các khu quy hoạch kéo dài 10, 15 năm, thậm chí 20 năm chưa thực hiện, cử tri bức xúc vì quyền lợi cũng bị "treo".
Chây ì làm sổ đỏ cho khách mua, chủ đầu tư có thể bị phạt tới 1 tỷ đồng
10 giờ trước
Bộ Xây dựng đề xuất tăng mức phạt vi phạm hành chính đối với một số hành vi, trong đó, chủ đầu tư dự án không nộp hồ sơ đề nghị cấp sổ đỏ cho khách mua sẽ bị phạt tiền từ 500 triệu đồng đến 1 tỷ đồng đối với trường hợp vi phạm từ 200 căn hộ, nhà ở riêng lẻ trở lên.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

37.421.640 VNĐ / tấn

171.00 JPY / kg

0.29 %

+ 0.50

Đường

SUGAR

8.426.164 VNĐ / tấn

14.56 UScents / lb

0.82 %

- 0.12

Cacao

COCOA

172.018.216 VNĐ / tấn

6,553.00 USD / mt

6.54 %

+ 402.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

237.211.562 VNĐ / tấn

409.89 UScents / lb

0.30 %

+ 1.24

Gạo

RICE

12.225 VNĐ / tấn

10.24 USD / CWT

0.29 %

- 0.03

Đậu nành

SOYBEANS

10.762.261 VNĐ / tấn

1,115.80 UScents / bu

0.35 %

- 4.00

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

9.284.117 VNĐ / tấn

320.85 USD / ust

0.02 %

+ 0.05

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Bão Kalmaegi tàn phá: Gió giật 205 km/h, hàng nghìn người sơ tán, có nơi dân phải chui hang đá tránh nạn
9 giờ trước
Bão Kalmaegi đang tàn phá Philippines, tái hiện ký ức siêu bão Haiyan.
Thái Lan chứng kiến tỷ lệ nợ hộ gia đình cao chưa từng có
9 giờ trước
Gánh nặng nợ vẫn chưa hạ nhiệt tại quốc gia này.
Trung Quốc tung sản phẩm gây chú ý toàn cầu: Pin xe điện bị khoan và đâm bằng đinh vẫn không cháy nổ, chạy 1.300 km với 1 lần sạc
8 giờ trước
Ngành xe điện thế giới đang chứng kiến một bước ngoặt quan trọng sau khi các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc giới thiệu mẫu pin thể rắn đầu tiên có thể giúp xe điện chạy tới 1.300 km chỉ với một lần sạc. Công nghệ mới này có mật độ năng lượng gấp đôi so với pin lithium-ion truyền thống.
Petrovietnam vượt mưa lũ trực tiếp hỗ trợ đồng bào miền Trung
2 giờ trước
Trong khi mưa lũ miền Trung đang diễn biến rất phức tạp, Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) với tinh thần, văn hóa 'nghĩa tình đong đầy', cùng các đơn vị thành viên trong tập đoàn trực tiếp triển khai các hoạt động hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai để sớm ổn định cuộc sống.