Thưởng Tết 2021 không cao, chênh lệch là khó tránh?

01/01/2021 09:46
Mức tiền thưởng Tết dương lịch cao nhất là 990 triệu đồng thuộc về doanh nghiệp FDI và ngành tài chính ngân hàng, thấp nhất là 5,4 triệu đồng được ghi nhận tại Tp. Hồ Chí Minh...

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã có văn bản yêu cầu các địa phương báo cáo về tình hình thưởng Tết năm 2021, hạn cuối là 27/12. Dù đến thời điểm này, báo cáo tổng hợp thưởng Tết của Bộ chưa được công bố, nhưng mức thưởng cụ thể ở từng địa phương đã dần được hé lộ.

Hiện tại, theo thông tin từ Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, dù chưa nhiều nơi gửi báo cáo song đã thấy có sự chênh lệch rõ rệt trong mức thưởng.

Tại Đà Nẵng, theo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, mức thưởng Tết Âm lịch 2021 cao nhất là 127 triệu đồng thuộc về nhóm doanh nghiệp FDI. Thưởng Tết Dương lịch cao nhất là 83,4 triệu đồng, thấp nhất 200.000 đồng.

Tại Thanh Hóa, báo cáo nhanh của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cũng cho biết, mức tiền thưởng Tết cao nhất của tỉnh là 223 triệu đồng. Về thưởng Tết Dương lịch 2021, cao nhất là 58,4 triệu đồng/người, thấp nhất là 40.000 đồng/người.

Trong khi đó tại Tp.HCM, thông tin từ Sở Lao động – Thương binh và Xã hội thành phố cho biết, thưởng Tết Dương lịch 2021 bình quân là là 3,4 triệu đồng/người, bằng năm 2019. Mức thưởng Tết Nguyên đán 2021 cao nhất là 1,076 tỷ đồng thuộc về một doanh nghiệp FDI ngành cơ điện lạnh.

Mức tiền thưởng Tết dương lịch cao nhất là 990 triệu đồng thuộc về doanh nghiệp FDI và ngành tài chính ngân hàng, thấp nhất là 5,4 triệu đồng.

Ông Nguyễn Huy Hưng, Cục trưởng Cục Quan hệ lao động và Tiền lương, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho biết, đến ngày 30/12 Bộ này mới nhận được khoảng 6 – 7 báo cáo thưởng Tết từ các địa phương gửi về.

Trước đó, ông Hưng cũng từng thông tin, theo lịch gửi báo cáo của các địa phương về Bộ là ngày 27/12, nhưng thông thường tỉnh sẽ gửi chậm hơn thời hạn trên là 2 tuần. Như mọi năm, sau thời hạn báo cáo khoảng một tháng, Bộ mới tổng hợp được 50% số lượng các địa phương gửi báo cáo thưởng Tết về.

Tình hình chung năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid 19 nên báo cáo thưởng Tết sẽ bị chậm hơn so với mọi năm, dự kiến cuối tháng 1/2021 mới có báo cáo tổng hợp thưởng Tết.

Còn tại Hà Nội, ông Nguyễn Hồng Dân, Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cũng cho biết là dự kiến giữa tháng 12 Âm lịch mới có thể công bố mức thưởng Tết chính thức, do hiện nay sở mới chỉ nhận được lác đác doanh nghiệp gửi báo cáo về.

Trước đó, khi trao đổi với VnEconomy, ông Lê Đình Quảng, Phó Trưởng ban Quan hệ lao động (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) cũng chia sẻ rằng, năm 2021 thưởng Tết sẽ khó khăn hơn so với nhiều năm trước đây, khả năng để có tiền thưởng cao hơn năm ngoái là "rất khó".

Qua nắm bắt sơ bộ của tổ chức công đoàn, hầu hết các doanh nghiệp đảm bảo được việc làm thì vẫn duy trì tiền thưởng Tết theo mức trung bình, dù không tăng nhưng sẽ cố gắng ít nhất là một tháng tiền lương theo hợp đồng lao động hoặc tiền lương cơ bản.

Một số doanh nghiệp khó khăn thực sự do bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch Covid-19 khiến người lao động phải nghỉ việc hoặc việc làm không đầy đủ, tiền lương sụt giảm như: ngành dịch vụ, khách sạn, du lịch, vận tải…nhưng được biết vẫn cố gắng đảm bảo tiền lương và sẽ có một khoản để động viên người lao động.

Tổ chức công đoàn ghi nhận đây là một sự nỗ lực rất lớn từ phía các doanh nghiệp trong việc đảm bảo an sinh xã hội cho người lao động trong dịp Tết.

Tin mới

Bà ngoại 82 tuổi gây sốt mạng Trung Quốc với kỹ năng điều khiển drone nông nghiệp và bán hàng livestream
44 phút trước
Một cụ bà 82 tuổi ở miền đông Trung Quốc, được cư dân mạng trìu mến gọi là “bà ngoại cứng”, đã thu hút sự chú ý rộng rãi nhờ khả năng điều khiển máy bay không người lái phun phân bón trên đồng ruộng và trở thành một người bán hàng qua livestream thành công.
AQUA Việt Nam cam kết đầu tư dài hạn, nâng vốn lên 75 triệu USD
2 giờ trước
Công ty TNHH Điện máy AQUA Việt Nam chính thức công bố chiến lược phát triển dài hạn với việc gia hạn hoạt động đầu tư đến năm 2045 sau 30 năm hoạt động. Công ty cam kết nâng tổng vốn đầu tư lên 75 triệu USD và công suất nhà máy để phục vụ thị trường nội địa và xuất khẩu.
Viconship (VSC) báo lãi ròng 681 tỷ trong năm 2025, tăng 130% so với năm trước
2 giờ trước
Phần lớn lợi nhuận của VSC được đóng góp trực tiếp từ mảng khai thác cảng và dịch vụ logistics, trong bối cảnh thị trường biến động bởi các rào cản thuế quan toàn cầu.
Người dân xếp hàng mua vàng khi giá 'sập' mạnh
2 giờ trước
Giá vàng giảm mạnh kỷ lục, hơn 20 triệu đồng chỉ sau 2 ngày nên nhiều khách hàng kéo nhau đi mua vào sáng 31.1.
Quỹ vàng lớn nhất thế giới mua gần 6 tạ vàng trong đêm giá vàng lao dốc
2 giờ trước
Xét về giá trị, quy mô của quỹ lớn nhất thế giới SPDR đang ở mức kỷ lục khoảng 180 tỷ USD.

Tin cùng chuyên mục

Thuế ô tô nào cơ? Hãng xe xăng 'quốc dân' ở Việt Nam vẫn đang bay cao trên đỉnh doanh số toàn cầu năm 2025 với 10,5 triệu xe bán ra
10 giờ trước
Toyota vừa công bố bán được 10,5 triệu xe trong năm 2025, tăng trưởng 3,7% và dẫn đầu thị trường ô tô toàn cầu.
Khách Việt quay lưng với sedan: Phân khúc gầm thấp đối mặt kỷ nguyên suy thoái
1 ngày trước
Dòng xe sedan tại Việt Nam trải qua một năm kinh doanh đầy biến động với doanh số sụt giảm kỷ lục, nhiều hãng xe phải khai tử những tên tuổi từng là biểu tượng.
Thua 'nấm lưng trắng bụng' trước BYD trong năm qua, Tesla của Elon Musk lập tức dồn tiền tấn cho 2 mảng chiến lược - một trong số đó dự báo đạt 5.000 tỷ USD
1 ngày trước
Tesla chi kỷ lục 20 tỷ USD để dồn lực vào robot và AI sau khi mất ngôi vị số một vào tay đối thủ Trung Quốc BYD.
Thần tốc như ông Phạm Nhật Vượng: Vừa mở lò đào tạo AI đã có lộ trình nhân sự chi tiết, học xuất sắc về thẳng Vingroup lương 50 triệu/tháng
2 ngày trước
Những ai có thể tham gia chương trình đào tạo AI miễn phí của Tập đoàn Vingroup?