Thưởng Tết 2021 không cao, chênh lệch là khó tránh?

01/01/2021 09:46
Mức tiền thưởng Tết dương lịch cao nhất là 990 triệu đồng thuộc về doanh nghiệp FDI và ngành tài chính ngân hàng, thấp nhất là 5,4 triệu đồng được ghi nhận tại Tp. Hồ Chí Minh...

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã có văn bản yêu cầu các địa phương báo cáo về tình hình thưởng Tết năm 2021, hạn cuối là 27/12. Dù đến thời điểm này, báo cáo tổng hợp thưởng Tết của Bộ chưa được công bố, nhưng mức thưởng cụ thể ở từng địa phương đã dần được hé lộ.

Hiện tại, theo thông tin từ Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, dù chưa nhiều nơi gửi báo cáo song đã thấy có sự chênh lệch rõ rệt trong mức thưởng.

Tại Đà Nẵng, theo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, mức thưởng Tết Âm lịch 2021 cao nhất là 127 triệu đồng thuộc về nhóm doanh nghiệp FDI. Thưởng Tết Dương lịch cao nhất là 83,4 triệu đồng, thấp nhất 200.000 đồng.

Tại Thanh Hóa, báo cáo nhanh của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cũng cho biết, mức tiền thưởng Tết cao nhất của tỉnh là 223 triệu đồng. Về thưởng Tết Dương lịch 2021, cao nhất là 58,4 triệu đồng/người, thấp nhất là 40.000 đồng/người.

Trong khi đó tại Tp.HCM, thông tin từ Sở Lao động – Thương binh và Xã hội thành phố cho biết, thưởng Tết Dương lịch 2021 bình quân là là 3,4 triệu đồng/người, bằng năm 2019. Mức thưởng Tết Nguyên đán 2021 cao nhất là 1,076 tỷ đồng thuộc về một doanh nghiệp FDI ngành cơ điện lạnh.

Mức tiền thưởng Tết dương lịch cao nhất là 990 triệu đồng thuộc về doanh nghiệp FDI và ngành tài chính ngân hàng, thấp nhất là 5,4 triệu đồng.

Ông Nguyễn Huy Hưng, Cục trưởng Cục Quan hệ lao động và Tiền lương, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho biết, đến ngày 30/12 Bộ này mới nhận được khoảng 6 – 7 báo cáo thưởng Tết từ các địa phương gửi về.

Trước đó, ông Hưng cũng từng thông tin, theo lịch gửi báo cáo của các địa phương về Bộ là ngày 27/12, nhưng thông thường tỉnh sẽ gửi chậm hơn thời hạn trên là 2 tuần. Như mọi năm, sau thời hạn báo cáo khoảng một tháng, Bộ mới tổng hợp được 50% số lượng các địa phương gửi báo cáo thưởng Tết về.

Tình hình chung năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid 19 nên báo cáo thưởng Tết sẽ bị chậm hơn so với mọi năm, dự kiến cuối tháng 1/2021 mới có báo cáo tổng hợp thưởng Tết.

Còn tại Hà Nội, ông Nguyễn Hồng Dân, Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cũng cho biết là dự kiến giữa tháng 12 Âm lịch mới có thể công bố mức thưởng Tết chính thức, do hiện nay sở mới chỉ nhận được lác đác doanh nghiệp gửi báo cáo về.

Trước đó, khi trao đổi với VnEconomy, ông Lê Đình Quảng, Phó Trưởng ban Quan hệ lao động (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) cũng chia sẻ rằng, năm 2021 thưởng Tết sẽ khó khăn hơn so với nhiều năm trước đây, khả năng để có tiền thưởng cao hơn năm ngoái là "rất khó".

Qua nắm bắt sơ bộ của tổ chức công đoàn, hầu hết các doanh nghiệp đảm bảo được việc làm thì vẫn duy trì tiền thưởng Tết theo mức trung bình, dù không tăng nhưng sẽ cố gắng ít nhất là một tháng tiền lương theo hợp đồng lao động hoặc tiền lương cơ bản.

Một số doanh nghiệp khó khăn thực sự do bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch Covid-19 khiến người lao động phải nghỉ việc hoặc việc làm không đầy đủ, tiền lương sụt giảm như: ngành dịch vụ, khách sạn, du lịch, vận tải…nhưng được biết vẫn cố gắng đảm bảo tiền lương và sẽ có một khoản để động viên người lao động.

Tổ chức công đoàn ghi nhận đây là một sự nỗ lực rất lớn từ phía các doanh nghiệp trong việc đảm bảo an sinh xã hội cho người lao động trong dịp Tết.

Tin mới

Dòng vốn “xoay trục” về Đà Nẵng, bất động sản biểu tượng hút khách
10 giờ trước
Từ hai cực Hà Nội và TP.HCM, dòng vốn đầu tư đang chuyển dịch mạnh mẽ về Đà Nẵng, hướng về các dự án biểu tượng mới.
Bộ Tài chính tổ chức thành công Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Vương quốc Anh
9 giờ trước
Hội nghị đã thu hút sự tham gia của gần 300 đại diện các doanh nghiệp, tập đoàn lớn, ngân hàng, quỹ đầu tư đến từ Việt Nam và quốc tế.
Triệt phá nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức đầu tư dự án tiền ảo “WorldMall.app”
9 giờ trước
Cơ quan chức năng đã triệt phá nhóm đối tượng sử dụng công nghệ cao để thực hiện hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức kêu gọi, dụ dỗ đầu tư dự án đồng tiền ảo có tên gọi “WorldMall.app”.
VCCI "bắt tay" tập đoàn lớn xây dựng Báo cáo Kinh tế tư nhân thường niên: Phá rào cản, khơi thông nguồn lực để doanh nghiệp bứt phá
9 giờ trước
“20 năm qua, điều mà tôi rất tự hào, là PCI đã truyền tải được tiếng nói hài lòng từ thực tiễn, từ doanh nghiệp về bộ máy chính quyền, về sự vận hành của chính quyền các cấp” - ông Đậu Anh Tuấn, Phó tổng thư ký, Trưởng ban Pháp chế Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chia sẻ.
Quảng cáo ngoài trời thế hệ mới: Khi “nhiều chữ” trở thành ngôn ngữ của thương hiệu
9 giờ trước
Thay vì phô trương hình ảnh sống động hay dồn dập khuyến mãi, những billboard chỉ gói gọn vài dòng chữ súc tích, đánh trúng tâm lý người xem đang được nhiều thương hiệu lớn áp dụng và tạo nên hiệu quả truyền thông mạnh mẽ.

Tin cùng chuyên mục

Ví trả sau MoMo vs Galaxy AI vs Sổ SKĐT Long Châu: Đâu là thương hiệu ứng dụng AI hàng đầu Việt Nam?
6 giờ trước
Cả ba đều là những sản phẩm công nghệ tiên phong, sử dụng AI để giải quyết các bài toán thực tiễn của người Việt, nhưng mỗi thương hiệu lại mang một câu chuyện và hướng đi riêng biệt.
Đây là phiên bản iPhone 17 Pro Max chưa cháy hàng tại Việt Nam
12 giờ trước
Nếu chọn mua iPhone 17 Pro Max phiên bản 512 GB hoặc 2 TB màu xanh đậm trên cửa hàng Apple Store online, người dùng vẫn có thể nhận máy vào đúng ngày 19/9.
Chuyện thật như đùa: Nga đem lúa mì đổi lấy ô tô Trung Quốc để 'lách' trừng phạt thanh toán từ Mỹ, EU
19 giờ trước
Hoạt động hàng đổi hàng này đang diễn ra ngày một thường xuyên hơn.
BE khác biệt trong cuộc đua siêu ứng dụng: Tăng trưởng 60%, có lãi, vươn tầm khu vực từ nền tảng “thuần Việt”
1 ngày trước
Tập trung vào tăng trưởng bền vững, BE đồng thời mang lại giá trị thiết thực cho người dùng và cộng đồng.