Thương vụ IPO lớn nhất lịch sử nhân loại đã được bật đèn xanh, công bố vào tối 3/11

02/11/2019 08:18
Thái tử Mohammed bin Salman đã chấp thuận cho Saudi Armaco, công ty dầu khí quốc doanh Ả rập Xê út, được IPO. Thông tin này dự kiến được công bố vào ngày 3/11.

Reuters dẫn 5 nguồn thạo tin cho biết, Thái tử Mohammed bin Salman đã gật đầu cho vụ IPO được mô tả là lớn nhất lịch sử vào ngày 31/10. Tuy nhiên, thông báo chính thức sẽ được đua ra vào tối 3/11.

Các nguồn tin cho biết, các quan chức và các cố vấn của Saudi Aramco đã làm việc phút cuối với các nhà đầu tư trong vài ngày qua để cố gắng ấn định giá cho thương vụ IPO lịch sử này. Theo dự kiến, Ả rập Xê út sẽ bán 5% cổ phần Saudi Aramco với kỳ vọng thu về 100 tỷ USD.

Tối 31/10, Chính phủ Ả rập Xê út vẫn họp để bàn xem có nên IPO Saudi Aramco hay không. Để được định giá 2.000 tỷ USD, Ả rập Xê út cần chào bán thành công 1-2% cổ phần Saudi Aramco trên thị trường chứng khoán nước này để thu về 20 – 40 tỷ USD.

Thương vụ này được coi là trung tâm trong kế hoạch làm rung chuyển nền kinh tế Ả rập Xê út và đa dạng hóa dầu mỏ của Thái tử  Mohammed bin Salman. Tuy nhiên, kế hoạch này đang diễn ra chậm hơn so với những gì được công bố đầu tiên vào năm 2016.

Tin mới

Tối 1-11, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do tiếp tục lao dốc
8 giờ trước
So với mức đỉnh lịch sử ở vùng 177 triệu đồng hồi giữa tháng 10-2025, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do đã giảm trên 20 triệu đồng/lượng
Trung Quốc công bố tên lửa siêu vượt âm có thể 'biến hình' ở tốc độ âm thanh
7 giờ trước
Các nhà khoa học quân sự Trung Quốc công bố nguyên mẫu tên lửa siêu vượt âm có khả năng “biến hình” giữa chừng khi bay với tốc độ trên Mach 5 (hơn 6.000 km/h).
Siết quy định an toàn tài chính với công ty chứng khoán, quản lý quỹ từ tháng 12/2025
6 giờ trước
Thông tư số 102/2025/TT-BTC được ban hành với mục tiêu tính các chỉ tiêu an toàn tài chính bao quát được rủi ro trong hoạt động của công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ.
Yên Nhật rơi mạnh nhất kể từ tháng 7 sau động thái của BOJ khiến thị trường thất vọng
5 giờ trước
Trong khi thị trường Nhật Bản mất niềm tin vào khả năng BOJ sẽ sớm tăng lãi suất khiến đồng yên sụt giá, thì Euro và bảng Anh giảm khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Anh (BOE) giữ nguyên lãi suất.
Nghịch lý iPhone 17: Rớt giá chưa từng có sau 1 tháng, riêng một phiên bản siêu hot vẫn bị săn lùng
5 giờ trước
Chỉ hơn một tháng sau khi chính thức lên kệ tại Việt Nam, thị trường iPhone 17 series đang diễn ra một kịch bản hoàn toàn khác biệt. Tình trạng khan hàng, "ngáo giá" như mọi năm đã không xuất hiện, thay vào đó, nhiều model bắt đầu rớt giá mạnh.

Tin cùng chuyên mục

Vietjet tăng trưởng mạnh trong Quý 3/2025 – chia cổ tức 20% bằng cổ phiếu
18 giờ trước
Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (HoSE: VJC) công bố kết quả kinh doanh Quý 3/2025 với tăng trưởng mạnh mẽ, đạt 97% kế hoạch năm, khẳng định đà phục hồi và phát triển sau đại dịch.
Bên trong 5 kho vàng lớn nhất thế giới
18 giờ trước
Đây là những nơi cất trữ khối lượng vàng khổng lồ, mang tính biểu tượng và chiến lược cho các quốc gia.
“Giá rẻ” không phải lúc nào cũng rẻ: Người dùng xe Trung Quốc buồn vì… giá rẻ
19 giờ trước
Người dùng chọn chiếc xe điện xuất xứ Trung Quốc chủ yếu vì “giá hấp dẫn” nhưng hệ quả sau đó mới đáng nói.
Buồn của quốc gia là vựa lúa lớn thứ 4 thế giới: Xuất khẩu gạo giảm gần 1 nửa trong 1 quý, đối thủ Ấn Độ gây áp lực với thuế suất 0%
19 giờ trước
Cạnh tranh xuất khẩu gạo giữa Ấn Độ và quốc gia này đang ngày một dâng cao.