Thường xuyên ủng hộ tiền điện tử, tỷ phú Elon Musk và Jack Dorsey lại hoài nghi về cuộc cách mạng tiếp theo của internet

22/12/2021 17:12
Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk và người đồng sáng lập Twitter Jack Dorsey là hai trong số những tỷ phú công nghệ nổi tiếng nhất thế giới bày tỏ suy nghĩ về một phiên bản giả định mới của internet: Web3.

Mặc dù vẫn còn là một khái niệm mơ hồ, nhưng những người đề xuất đã ca ngợi Web3 là một phiên bản phi tập trung của internet dựa trên blockchain, công nghệ đằng sau nhiều loại tiền điện tử và NFT (token không thể thay thế). Rất nhiều doanh nhân trên khắp thế giới đang cố gắng thiết kế và xây dựng công nghệ và giao thức hỗ trợ Web3.

Những người ủng hộ Web3 lập luận rằng các nền tảng trực tuyến ngày nay quá tập trung và bị kiểm soát bởi các công ty internet lớn như Amazon, Apple, Alphabet và Meta – công ty mẹ của Facebook. Các công ty này đã lưu trữ lượng lớn dữ liệu và nội dung được chia sẻ trên internet.

Ngày 19/12, Elon Musk đã đăng trên Twitter cuộc phỏng vấn giữa Bill Gates và David Letterman năm 1995 với dòng chú thích: "Với bản chất gần như không tưởng của hiện tại, tương lai sẽ ra sao?".

Elon Musk không cho rằng Web3 là có thật và nó chỉ có vẻ như là một từ thông dụng cho marketing hơn là thực tế. Một ngày sau, Elon Musk tiếp tục hỏi: "Có ai đã xem Web3 chưa? Tôi không tìm thấy nó".

Thường xuyên ủng hộ tiền điện tử, tỷ phú Elon Musk và Jack Dorsey lại hoài nghi về cuộc cách mạng tiếp theo của internet - Ảnh 1.

Trong khi Elon Musk hoài nghi về sự tồn tại của Web3, tỷ phú Jack Dorsey lại chú ý đến việc ai kiểm soát Web3. Ông đã ám chỉ rằng Web3 hiện tại đã nằm dưới sự kiểm soát của Công ty đầu tư mạo hiểm Andreessen Horowitz của Mỹ.

Dorsey, người vừa từ chức CEO Twitter để tập trung vào công ty thanh toán kỹ thuật số Block, nói: "Nó ở đâu đó giữa A và Z".

Nhóm những người ủng hộ Web3 về cơ bản muốn nhìn thấy sức mạnh của internet được đặt vào tay người dùng, chứ không phải các nhà đầu tư mạo hiểm. Họ tin rằng số ít các công ty và nhà đầu tư không thể quản lý hết Web3, vì nó quá lớn và quan trọng.

Tuy nhiên, Dorsey tin rằng các nhà đầu tư mạo hiểm và các đối tác của họ sẽ là những người cuối cùng sở hữu Web3. Ông nhận định: "Web3 sẽ không bao giờ thoát khỏi sự kiểm soát của họ. Web3 vẫn sẽ tập trung như hiện tại, chỉ là với một cái mác khác".

Dòng tweet của tỷ phú Jack Dorsey ngay lập tức tạo ra làn sóng phản ứng dữ dội. Một số bình luận nói ông đã phạm phải "sai lầm chết người" và số khác bày tỏ sự bất đồng.

Thường xuyên ủng hộ tiền điện tử, tỷ phú Elon Musk và Jack Dorsey lại hoài nghi về cuộc cách mạng tiếp theo của internet - Ảnh 2.

Ngoài internet, tài chính phi tập trung (DeFi) cũng đang được thúc đẩy bởi các doanh nghiệp tiền điện tử và những người hâm mộ tiền số như Bitcoin và Ether. Một xu hướng tương tự cũng đang xảy ra trong ngành năng lượng. Tất cả năng lượng trước đây được tạo ra bởi một số công ty và được bán lại cho đại chúng. Giờ đây, một số người đang tự kiểm soát như cầu năng lượng của mình và khiến chúng trở nên phi tập trung hơn.

Tham khảo CNBC


Tin mới

Vietjet cất nóc hangar chuẩn quốc tế, khai trương chuyến bay tới Cảng Hàng không quốc tế Long Thành
11 giờ trước
Vietjet hôm nay ghi dấu hai cột mốc quan trọng tại Cảng Hàng không quốc tế Long Thành với lễ cất nóc dự án hangar kỹ thuật đạt chuẩn quốc tế và chuyến bay khai trương đầu tiên tới sân bay mới, khẳng định bước tiến chiến lược trong đầu tư hạ tầng kỹ thuật hàng không hiện đại và bền vững.
3.373 tỉ đồng xây khu công nghiệp tích hợp AI của Shark Lê Hùng Anh
39 phút trước
Dự án do Tập đoàn BIN Corporation của Shark Lê Hùng Anh làm chủ đầu tư với kinh phí 3.373 tỉ đồng chính thức khởi công sáng nay 19.12, phát triển theo mô hình khu công nghiệp xanh, thông minh, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong quản lý và vận hành.
Khu vực nam cầu Cẩm Lệ có thêm 1.040 căn hộ nhà ở xã hội
40 phút trước
Dự án nhà ở xã hội tại khu đất chung cư số 5, thuộc khu B - khu dân cư nam cầu Cẩm Lệ (TP.Đà Nẵng) có tổng mức đầu tư hơn 1.739 tỉ đồng.
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Đây là lần đầu tiên tôi thấy VNPT định hướng cho tương lai một cách rõ ràng, mạch lạc, đồng bộ và tự tin
8 phút trước
VNPT đã có những quyết định lớn, đúng xu thế, đúng với định hướng của Bộ Khoa học và Công nghệ - Make in Vietnam to Lead và Go Global, làm chủ công nghệ lõi và đi ra nước ngoài.
Samsung chính thức đưa sản phẩm lên VnShop thông qua hợp tác chiến lược
31 phút trước
VnShop vừa ký kết hợp tác với Samsung, đưa các sản phẩm chính hãng của tập đoàn công nghệ Hàn Quốc lên nền tảng. Sự hợp tác mở ra thêm lựa chọn mua sắm đáng tin cậy cho người tiêu dùng, đồng thời triển khai nhiều chương trình ưu đãi lên tới 10 triệu đồng cho các sản phẩm điện tử, gia dụng và thiết bị di động.

Tin cùng chuyên mục

Áp lực tăng giá hàng Tết trên sàn
3 giờ trước
Phí sàn thương mại điện tử tăng và quy định thuế mới đang khiến nhiều nhà bán hàng online phải gấp rút điều chỉnh để giữ lợi nhuận trong mùa cao điểm Tết
Hãng xe Trung Quốc bán chạy ở Việt Nam vừa công bố sở hữu xe tự lái cấp độ 3 - không cần người lái can thiệp trong quá trình di chuyển
10 giờ trước
BYD đang đặt hy vọng vào các công nghệ xe tự lái để thúc đẩy doanh số bán hàng tại thị trường nội địa Trung Quốc.
Bão giá linh kiện, tín đồ của Apple sắp chịu thiệt thế nào khi mua iPhone?
1 ngày trước
Người dùng công nghệ, đặc biệt là các tín đồ của Apple, đang đứng trước khả năng phải móc hầu bao nhiều hơn trong những năm tới. Nguyên nhân không đến từ thiết kế hay công nghệ đột phá, mà bắt nguồn từ một “cơn bão” ít được chú ý hơn: giá chip nhớ toàn cầu đang leo thang mạnh và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
2 ngày trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.