Tỉ phú Vichai - ông bầu lý tưởng: Hơn cả lương duyên

06/11/2018 07:33
Mối lương duyên giữa tỉ phú Vichai và CLB Leicester City đã trở thành chuyện cổ tích. Tình yêu bóng đá với chút sắc màu Phật giáo và tấm lòng hào hiệp với đội bóng, CĐV và TP Leicester cho thấy Vichai là một ông bầu đáng mơ ước của mọi cầu thủ

Không dễ gì tìm được một ông bầu bóng đá đáng yêu như nhà tỉ phú Thái Lan Vichai Srivaddhanaprabha ở Anh hoặc ở bất cứ nơi đâu. Đó là cảm tưởng chung của cầu thủ Leicester City nói riêng và cầu thủ bóng đá nói chung. Minh chứng cho điều này là sau khi ông tử nạn đêm 27-10, mọi người đều sửng sốt và tiếc thương.

Tinh thần chiến binh

SVĐ King Power - mang tên thương hiệu của ông Vichai ở Thái Lan - những ngày sau khi ông ra đi tràn ngập vòng hoa tang, hoa tươi và trang phục màu xanh truyền thống của đội bóng. Hàng ngàn CĐV và cư dân TP Leicester đã đến sân bóng bày tỏ lòng tri ân và thương tiếc vô hạn vì họ coi ông như người thân. Leicester Mercury - tờ báo địa phương hàng đầu - chạy hàng tít lớn "Một thành phố có tang"…

Có thể nói việc ông Vichai mua Leicester City từ khi đội này còn ở Hạng I là một mối lương duyên tiền định theo truyền thuyết "ông tơ bà nguyệt". Ông và con trai út Aiyawatt vốn là "fan" của Chelsea - một đội bóng trứ danh của xứ sở sương mù. Ông từng bỏ tiền mua khu ghế VIP sân nhà của Chelsea để xem đội bóng thần tượng một cách thoải mái nhất. Yêu nhưng chưa bao giờ ông có ý nghĩ làm ông bầu đội bóng này dù thừa tiền để mua lại đội bóng.

Tỉ phú Vichai - ông bầu lý tưởng: Hơn cả lương duyên - Ảnh 1.

Ông bầu Vichai tặng quà cho CĐV Leicester City Ảnh: Skynews

Tỉ phú Vichai yêu bóng đá nhưng cũng mê chơi Polo - ngồi trên lưng ngựa (ông thích voi hơn) đánh bóng bằng gậy. Sau khi tham gia một giải đấu Polo ở Bangkok - Thái Lan năm 2009, ông quyết định mua Leicester City với giá 39 triệu bảng Anh. Lúc đó, đội bóng TP Leicester vẫn còn lận đận ở Hạng II.

Sau này, giải thích tại sao muốn sở hữu Leicester City, nhà tỉ phú Thái đưa ra hai lý do. Thứ nhất, "tôi yêu Leicester City vì màu áo đội này - xanh dương - giống màu cờ công ty của tôi". Thứ hai, "Leicester City không phải là một đội Ngoại hạng Anh (Premier League) và tôi ít chịu áp lực cạnh tranh khi mua nó".

Tuy nhiên, lý do sâu xa hơn có lẽ bắt đầu từ câu chuyện sau đây: Nhà tỉ phú Thái Lan để ý đến Leicester City khi đội này thắng Middlesbrough 1-0 trong trận chung kết tranh Cúp Liên đoàn Anh năm 1997. Trong trận này, Leicester City được đánh giá là kèo dưới, bị tấn công liên tục nhưng các cầu thủ đã chiến đấu như những chiến binh thực thụ. Với tinh thần đó, họ đã hạ gục Middlesbrough.

Tinh thần chiến binh nếu cộng thêm sức mạnh của Phật giáo Thái Lan có thể sẽ làm nên chuyện. Nghĩ như thế, ông Vichai đưa các nhà sư đến SVĐ King Power. Đội bóng dù có tiến bộ nhưng khá chậm chạp sau khi thăng hạng Premier League. Nhà tỉ phú thấy cần một HLV có duyên với đội bóng, nói cách khác là ông cần người "mát tay" hơn.

Mùa hè 2015, ông Vichai ký hợp đồng đưa HLV Claudio Ranieri về Leicester City. HLV người Ý này từng chinh chiến ở Ý, Pháp, Tây Ban Nha và Anh nhưng chưa có trong tay chiếc cúp nào. Vì vậy, ông nhận ngay một gáo nước lạnh: Nhiều cầu thủ có tầm ảnh hưởng lớn ở Premier League tỏ ra nghi hoặc; thậm chí Gary Lineker, cựu cầu thủ Leicester City, còn ngờ vực khi viết trên Twitter: " Claudio Ranieri ư? Thật à?"!

Thế nhưng, tỉ phú Vichai không nao núng và ông đã chứng minh rằng triết lý bóng đá của mình là đúng. Ông đã viết ra một câu chuyện cổ tích thời đại: Từ một đội bóng có tỉ lệ cá cược 1 chọi 5.000 đầu mùa giải 2015-2016, Leicester City đoạt Cúp Premier League sau 38 năm khao khát và chờ đợi.

Hào phóng, tinh tế

Premier League có nhiều ông bầu người nước ngoài. Họ thường bị kêu ca là quan cách, xa rời CĐV. Bỏ ra một đống tiền rồi thuê một dàn quản lý chuyên nghiệp điều hành đội bóng, tình yêu bóng đá của họ thường dừng lại ở mức đó.

Các ông chủ thường theo dõi từ xa biểu đồ thăng trầm của đội bóng chứ ít khi đến tận sân xem các cầu thủ đá bóng ra sao, trừ những trận then chốt mang tính sống còn mà họ buộc phải dự khán nếu không muốn bị chỉ trích. Đối với CĐV của đội bóng, họ càng ít quan tâm hơn. Tâm tư, tình cảm và nguyện vọng của CĐV là một thứ gì đó xa xỉ.

Ông bầu Vichai thì hoàn toàn khác biệt. Ông không chỉ có mặt ở mọi trận đấu trên sân nhà của Leicester City mà còn kiến tạo mối quan hệ đặc biệt với cầu thủ và CĐV.

Nhiều người hẳn còn nhớ vào tháng 4-2016 - tháng có sinh nhật của tỉ phú Vichai, trong trận Leicester City tiếp Southampton khi đội đang thẳng tiến đến chức vô địch Giải Ngoại hạng Anh trong mơ, toàn thể CĐV đã được ông bầu cho uống bia miễn phí (Singha của Thái Lan, tất nhiên) và bánh rán. Trẻ em cũng được tặng một chai nước suối. Riêng chi tiết này thôi đã cho thấy ông Vichai vô cùng tinh tế.

Trước đó, năm 2014, khi Leicester City thăng hạng Premier League, ông chủ người Thái đã đặt một nhà hàng nổi tiếng ở London thết đãi toàn bộ cầu thủ bữa tiệc thịnh soạn có trứng cá hồi và rượu vang thượng hạng. Sau khi Leicester City đoạt cúp vô địch Premier League mùa bóng 2015-2016, ông Vichai đã làm một việc mà chưa ông bầu nào dám: mua tặng đội bóng mỗi cầu thủ một chiếc siêu xe BMW trị giá hơn 100.000 bảng Anh.

Wes Morgan, thủ quân Leicester City lúc bấy giờ, xúc động: "Ông chủ đã chăm sóc chúng tôi tận tình". Robert Huth, cựu cầu thủ Chelsea đầu quân cho Leicester City, cũng bày tỏ: "Tôi chưa từng được CLB nào đối đãi ân cần như thế"…

Đối với cầu thủ Leicester City và CĐV đội bóng này, tỉ phú Vichai Srivaddhanaprabha là một ông bầu lý tưởng.

Làm được điều mình thích

2016 là năm đặc biệt đối với tỉ phú Vichai. Ngoài chiếc cúp vô địch Premier League quý giá, ông còn được Trường Đại học Leicester trao bằng tiến sĩ luật danh dự.

Phát biểu tại lễ nhận bằng, nhà tỉ phú Thái Lan đã tiết lộ bí quyết thành công của mình: "Tôi là một người rất may mắn vì đã làm được điều mình thích. Vì vậy, khi làm việc gì, tôi cũng đặt hết tình yêu của mình vào đó. Tôi đến với Leicester và đội bóng vì tình yêu bóng đá. Và tôi đã nhận lại tình yêu của CĐV đội bóng gấp nhiều lần, thể hiện qua lòng trung thành và đam mê của họ. Cho nên, tôi rất vinh dự được làm chủ tịch CLB vĩ đại này và trở thành một thành viên của cộng đồng tuyệt vời này".

Tin mới

Thị trường tiền số hôm nay, 17-12: Bitcoin xuất hiện tín hiệu khác thường
10 giờ trước
Trong vài ngày gần đây, lượng Bitcoin được các tổ chức mua vào đã vượt số lượng Bitcoin mới được tạo ra mỗi ngày.
Mỹ thu hơn 200 tỷ USD từ thuế quan mới
8 giờ trước
Khoản thu 200 tỷ USD này chỉ bao gồm những mức thuế mới, không bao gồm các mức thuế được áp đặt trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông Trump tại Nhà Trắng.
Giá dầu tăng vọt khi Mỹ lệnh phong tỏa tàu dầu bị trừng phạt ra vào Venezuela
8 giờ trước
Giá dầu đã tăng mạnh vào ngày 16/12 sau khi Tổng thống Mỹ lệnh phong tỏa toàn diện và triệt để tất cả tàu chở dầu bị trừng phạt ra vào Venezuela.
Có gì đáng chú ý trong thiết kế Alumi - tổ hợp cao tầng tại Alluvia City?
8 giờ trước
Là tổ hợp cao tầng đầu tiên của Alluvia City, Alumi được kiến tạo từ tâm huyết và tầm nhìn dài hạn, với hệ giải pháp thiết kế, công năng và vật liệu được triển khai đồng bộ, hướng tới thiết lập một chuẩn mực mới về thiết kế và dẫn dắt phân khúc căn hộ cao cấp tại phía Đông Hà Nội.
Triệt phá đường dây lừa đảo tại Campuchia gần 1.000 tỉ đồng, bắt 14 nghi phạm
7 giờ trước
Bước đầu cơ quan điều tra xác định nhóm đối tượng đã lừa đảo hàng trăm bị hại trên khắp cả nước, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Tin cùng chuyên mục

Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
20 giờ trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
Gaming phone mạnh nhất thị trường REDMAGIC 11 Pro vừa mở đặt trước, giá từ 18,99 triệu đồng
3 ngày trước
Từ nay đến ngày 17/12, FPT Shop triển khai chương trình đặt trước REDMAGIC 11 Pro – mẫu gaming phone cao cấp mới nhất của REDMAGIC, đánh dấu đợt mở bán sớm nhất tại Việt Nam.
Home Credit lọt top 10 Doanh nghiệp Bền vững lĩnh vực Thương mại - Dịch vụ
13/12/2025 08:00
Lần thứ tư liên tiếp được VCCI vinh danh, giải thưởng này là sự khẳng định mạnh mẽ cho bước tiến vượt bậc của Home Credit Việt Nam trong chiến lược phát triển bền vững suốt 17 năm qua.
'Bé 3' VF 3 vừa giúp VinFast lập một kỷ lục 'vô đối'
13/12/2025 04:10
Với tổng cộng 40.660 xe được bàn giao tính đến hết tháng 11 năm 2025, VinFast VF 3 đã chính thức vượt qua kỷ lục doanh năm ngoái của mẫu xe "anh em" là VF 5.